Top 15 món đặc sản Cà Mau mà bạn không thể bỏ qua

Không chỉ nổi tiếng bởi những cánh rừng ngập mặn mà còn được mọi người nhớ đến mỗi khi nói về những khu chợ nổi rộn ràng tiếng nói cười của những người dân chất phác, Cà Mau luôn là một điểm đến hấp dẫn với khách du lịch. Vậy khi đến đây thưởng thức những cảnh bình dị mà toát lên vẻ thân thương như vậy, bạn đã biết lựa chọn những món ăn nào để thêm phần đặc sắc cho chuyến thăm quan của mình chưa? Để Tico Travel bật mí cho bạn những món đặc sản Cà Mau nổi tiếng lừng danh không thể không thưởng thức khi đến nơi đây nha.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Top 4 resort Bến Tre mang phong cách miền Tây sông nước

Top resort miền Tây giá rẻ tiện nghi đáng nghỉ dưỡng

1. Ba khía Rạch Gốc

Mở đầu cho chuỗi những món đặc sản Cà Mau, Ba khía Rạch Gốc chính là một món ăn hấp dẫn thu hút rất nhiều du khách. Tico Travel giới thiệu đến với bạn món này vì không muốn bạn không mắc phải một sai lầm để đời đó! Những con ba khía tươi roi rói được làm sạch ngay sau khi được bắt về, bóp với muối từ 5 đến 7 ngày và thưởng thức cùng với món gỏi. Chẳng cần làm gì cầu kỳ, cao sang, món ăn này cũng đã đủ khiến những tín đồ ẩm thực khen ngon nuốt lưỡi rồi. 

Nếu không thể ăn được món ba khía sống, bạn có thể luộc ba khía lên và chấm theo nước mắm pha với các gia vị như đường, sả và ớt để thêm phần đậm đà của món ăn. Thịt ba khía thơm, ngọt trong từng thớ thịt, chấm cùng chút nước mắm mặn mặn ngọt ngọt, hương vị miền Tây của món đặc sản Cà Mau này rõ hơn bao giờ hết. 

2. Gỏi nhộng ong rừng U Minh

Được mệnh danh là “Cà Mau đệ nhất món ngon” nhưng cái tên gỏi nhộng ong có thể không thân quen với du khách lắm. Tuy nhiên đây là một món ẩn chứa rất nhiều điều đặc biệt, vậy nên đừng nghe tên lạ lẫm mà bỏ qua món đặc sản Cà Mau này nha.

Cái đệ nhất ở đây được kết tinh từ cả một quá trình cầu kỳ từ việc thu hoạch nguyên liệu đến chế biến. Ong rừng U Minh chỉ sống trong rừng và cho ra loại mật độc nhất vô nhị, vậy nên mỗi lần người thợ chỉ dám lấy được một số lượng nhộng ong non rất nhỏ để đảm bảo nòi giống.

Số lượng hạn chế nhưng chất lượng thì lại không chê vào đâu được, được nuôi tự nhiên trong rừng nên nhộng ong cũng béo ngậy hơn bình thường. 

Sau khi ong được lấy về sẽ đem rang chín cùng với gia vị, trộn cùng rau thơm và chuối xanh ăn kèm. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu ai cũng có thể đảo nhộng đến mức chín vừa để giữ độ mọng nước của nhộng thì đây đâu còn là món đặc sản Cà Mau nữa, đúng không nhỉ?

3. Ốc móng tay chúa nướng mỡ hành

Nghe và thưởng thức ốc móng tay nhiều rồi, bạn đã bao giờ thử ốc móng tay chúa chưa? Đây là món đặc sản Cà Mau đã làm bao nhiêu tín đồ ẩm thực phải gục ngã đấy!

Ốc móng tay chúa to hơn ốc móng tay thường rất nhiều, tròn trùng trục, mọng nước được làm sạch, phết một ít mỡ hành và nướng trên bếp than. Khi chín, ốc sẽ tỏa ra một mùi hương làm con người ta không thể kiềm lòng được. Rải thêm một ít đậu phộng rang và chấm cùng nước mắm chua ngọt thôi thì ai cũng phải suýt xoa thành tiếng.

Miếng ốc móng tay to nên cắn ngập miệng, cộng thêm cái giòn giòn, chắc thịt của nó thì ai có thể cưỡng lại đây?

Xem thêm: Miền Tây có gì chơi? Top 15 địa điểm du lịch miền tây nổi tiếng 

4. Tôm khô Rạch Gốc

Tôm ở đây là giống tôm đất sống trong tự nhiên nên thịt chắc, có thể coi là một món đặc sản Cà Mau. Tôm có vị ngọt rất đặc trưng nên nấu món gì cũng ngon, từ bún tôm khô đến tôm rim với thịt. 

Quy trình chế biến không phức tạp, thậm chí có thể nói rằng khá dễ. Sau khi được lựa chọn kĩ lưỡng, tôm sẽ được đưa vào luộc từ 15 – 20 phút, phơi khô trong 8 tiếng nếu nắng tốt và cuối cùng đi sấy trong 30 phút nữa cho vỏ giòn để dễ lọc vỏ.

Rất dễ chế biến và có thể cho ra lò một số lượng khổng lồ mỗi ngày nhưng theo như người dân nơi đây, tôm luôn ở trong tình trạng cháy hàng, lúc nào cũng không đủ bán đó nha. Vậy nên mua món này về làm quà tặng người thân thì quả thật rất quý đó nha!

5. Chả trứng mực Đất Mũi

Món đặc sản Cà Mau này được làm từ những con mực đầy trứng mà người dân khó khăn đánh bắt từ biển. Để cho ra đời một món ăn ngon, chất lượng nhất, trứng mực có khi được chế biến ngay trong những chuyến ra khơi của ngư dân. Sau được bàn tay khéo léo của người dân nơi đây lấy ra toàn vẹn, trứng mực được đem chiên trên chảo dầu đến khi có màu vàng rộm óng ánh thì đây chính là tín hiệu có thể thưởng thức được rồi. 

Bạn có thể cắt ra từng miếng nhỏ vừa ăn, cuộn cùng bánh tráng và rau thơm ăn, mùi thơm cùng vị béo sẽ làm bạn muốn ăn mãi không thôi.

Nếu bạn không ăn được những món dầu mỡ, chả trứng mực nướng cũng là một món rất đáng thử nha! Hải sản nướng đã có mùi thơm khó cưỡng thì chắc chắn chả trứng mực nướng như đem cả mùi hương của biển về bên bữa cơm của chúng ta. Quả xứng danh là một trong những món đặc sản Cà Mau luôn được tìm kiếm đúng không?

6. Cháo cá kèo rau đắng Cà Mau

Một món đặc sản Cà Mau mang đầy tình những yêu thương, tình cảm của người dân xứ sông nước, vị đắng từ rau mọc sau nhà cùng với vị ngọt thanh của cá kèo tươi sống sẽ tạo nên một bát cháo nóng hổi lấp đầy cái bụng đói của bạn. Buổi sáng đừng ngủ nướng mà hãy dậy sớm, vừa thưởng thức cái mát mẻ, trong lành của khí trời nơi đây, vừa ăn bát cháo cá kèo rau đắng cho chắc dạ nhé! 

Xem thêm: An Giang có gì chơi? Top 10 địa điểm du lịch An Giang đẹp xao xuyến

7. Khô cá sặc U Minh

Tuy khi nấu bình thường thịt của cá sặc ăn khá nhạt nhẽo nhưng khi làm khô cá thì chúng lại biến thành một món có hương vị rất khó tả nên bằng tay nghề điêu luyện của ông cha ta, khô cá sặc đã trở thành một món rất được các thực khách yêu thích bởi ăn rất đưa cơm mà làm món nhắm nhâm nhi cũng rất phù hợp. Khô cá sặc có mùi vị rất đậm đà, thơm ngon đặc trưng vị đặc sản Cà Mau, khác hẳn những loại khô cá ở vùng miền khác.

8. Lẩu mắm U Minh

Có lẽ đến với miền Tây, bạn đã từng thưởng thức nhiều nồi lẩu mắm khác nhau, nhưng chỉ khi đến đây, bạn mới được thực sự trải nghiệm hương vị đặc trưng làm nên đặc sản Cà Mau – lẩu mắm mà không nơi nào có thể sánh được. 

Nước lẩu sẽ được nấu chung với cá lóc, lươn đồng, ốc lát, cua… và không thể thiếu mắm cá sặc. Để gia tăng sự đậm đà của món đặc sản Cà Mau, người ta sẽ ăn kèm với rau đắng, rau muống, bông súng, chuối bào… và bún tươi.

Món lẩu mắm có vị mằn mặn của mắm, vị ngọt của cá vùng sông nước và các loại rau, giá tươi mát hòa quyện tạo nên ấn tượng khó phai. Đặc biệt, người dân bản địa sẽ sử dụng sữa thay cho đường để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Nếu bạn nghĩ mùi vị sẽ khó chịu do tên gọi của nó, vị sữa thơm ngậy sẽ làm bạn phải thay đổi suy nghĩ đó.

Tico Travel tin rằng với món đặc sản Cà Mau này, đến những vị khách khó tính nhất cũng sẽ phải xuýt xoa khen ngon. 

9. Cua đá rang muối Cà Mau

Nổi tiếng với món cua rang muối từ xưa, đến nay, độ hot của món đặc sản Cà Mau này vẫn không hề thuyên giảm. Loại cua được sử dụng chỉ sống ở đầm lầy, không thể nào nuôi nhân tạo được nên từng thớ thịt rất chắc và ngọt. 

Mỗi con cua không quá lớn, chỉ bằng bàn tay nhưng con nào con nấy đều rất nhiều thịt. Tách thịt ra chấm với muối tiêu chanh, vị ngọt, mùi thơm của thịt cua cùng vị chua chua của gia vị, nghe đến là đã chảy nước miếng.

10. Vọp nướng chấm muối tiêu

Vọp – một món đặc sản Cà Mau, gần giống như nghêu, sò nhưng có kích thước lớn gấp 2 đến 3 lần. Vọp chỉ sinh sống ở vùng nước mặn nên đây là món ăn rất hiếm, không phải ở đâu chúng ta cũng được thưởng thức món này.

Nhưng chỉ là con vọp được nướng lên rồi chấm với muối tiêu, đơn giản vậy thôi, món đặc sản Cà Mau này có gì đặc biệt mà lại hút hồn không ít khách du lịch vậy? Hãy đến thử món này một lần để tự trải nghiệm nhé!

Xem thêm: Kinh nghiệm Du lịch Long An từ A – Z mới nhất 2022

11. Cá lóc nướng trui 

Nằm trong top những món ăn đặc sản Cà Mau, nếu ai đã từng đến đây thì không thể nào bỏ qua món cá lóc nướng trui – một nét ẩm thực độc đáo của vùng sông nước miền Tây. Điều đặc biệt của món cá lóc đồng là sau khi được làm sạch sẽ được đắp đất sét xung quanh rồi nướng trong bếp rơm, không bị khô vì quá lửa, cũng chẳng bị nát.

Cá chín đều với phần thịt trắng, khói bốc lên thơm phức ăn kèm với bánh tráng, bún tươi và các loại rau thơm, chuối chát, khế chua, xà lách, lá cóc non… chấm cùng nước mắm chua ngọt, nước mắm me. Ăn một miếng mới thấy quả thực miền nước nổi này có biệt tài biến những món ăn tưởng như dễ làm thành những món nổi tiếng đặc sản Cà Mau, gây thương nhớ cho du khách ghé chơi.

12. Bánh tằm Cà Mau

Bánh tằm còn có tên gọi khác là bánh tầm, món bánh nổi tiếng đặc sản Cà Mau. Được nấu cùng bột cà ri thơm lừng, đĩa bánh tằm nóng hổi còn được điểm thêm vài cục xí mại hay miếng thịt gà xé, nhìn thôi đã muốn ăn ngay rồi.

Chỉ với một mức giá rất rẻ, bạn sẽ được hưởng thức vị ngọt béo của bánh, vị cay nhẹ ở đầu lưỡi của vị cà ri và vị những cục xíu mại thơm nồng, hương vị vô cùng kích thích vị giác chắc chắn sẽ khiến bạn chứ chảy nước miếng mãi không thôi.

13. Dưa bồn bồn Cà Mau

Nghe tên rất vui tai, ăn cũng rất vui miệng, điều này đã làm nên tên tuổi của món đặc sản Cà Mau trứ danh này. Đây là loại cây được trồng rất nhiều ở vùng đầm lầy này, tuy nhiên, những nơi khác không phải cứ muốn trồng là được đâu nhé!

Các món ăn làm từ dưa bồn bồn rất thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của người dân nơi đây bởi sự bình dân, dễ kiếm của nó và dễ ăn, rất dễ chế biến thành nhiều món khác nhau. Bạn có thể dùng dưa bồn bồn để ăn sống hoặc chế biến canh chua bồn bồn, gỏi bồn bồn.. rất hấp dẫn.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Sóc Trăng từ A – Z mới nhất 2022

14. Đuông Chà Là

Đây là món ăn được người dân nơi đây coi là linh hồn ẩm thực đặc sắc. Nhiều người nhầm đuông chà là với đuông dừa – một món đặc sản Bến Tre, nhưng trên thực tế, hai món này khác hẳn nhau đấy nhé. Đuông dừa sống trong thân cây dừa, còn đuông chà lựa chọn ngôi nhà của mình là những cây chà là ở vùng nước mặn.

Không giống đuông dừa có thể nuôi cấy, lượng đuông chà là thu hoạch được ở mỗi thời vụ là cực kỳ ít bởi mỗi cây chà là may mắn cũng chỉ có một con duy nhất, mà phải là những cây chà là may mắn mọc hoang trong cánh rừng ngập mặn. Vì vậy, đuông chà là được người người, nhà nhà săn tìm và mong có cơ hội để thương thức một lần trong đời. 

Có lẽ bởi sự quý hiếm đó, dù vẻ ngoài không quá bắt mắt, tạo cảm giác thèm thuồng nhưng lại được lòng rất nhiều du khách. Mỗi cây chỉ có một con đuông chà là nên chúng cực kỳ mập mạp, to bằng cả ngón tay cái.

Với một cực phẩm như vậy, chẳng cần chế biến cầu kỳ gì, chỉ cần tẩm một chút nước mắm là đã cho ra đời một món đặc sản Cà Mau rồi. Tất cả những gì du khách cần làm là gắp con đuông chà là và cắn nhẹ để vị béo, thơm, ngậy và đậm đà của nước mắm tràn vào từng ngóc ngách của khoang miệng.

Ngoài ra, đuông chà là cũng có thể tẩm bột để chiên lên ăn cũng rất ngon, và đương nhiên là có phần bắt mắt hơn khi ăn sống rồi.

15. Mật ong rừng U Minh Hạ

Khép lại danh sách những món đặc sản Cà Mau đỉnh nhất mọi thời đại, cũng là lúc chuyến đi dừng lại, Tico Travel sẽ đem đến cho bạn món mật ong rừng U Minh Hạ hảo hạng. Mật ong được lấy ngoài tự nhiên nên có màu vàng cam rất đẹp mắt. Vị của mật ong cũng chỉ ngọt thanh chứ không hề bị ngọt gắt, đặc biệt cộng thêm mùi hương của hoa tràm, loại mật ong này như được nâng cấp lên một tầm cao mới. 

Một cực phẩm như vậy nhưng giá lại không quá đắt, đây sẽ là món quà phù hợp, ý nghĩa để bạn mua làm quà cho người thân và bạn bè.

Lời kết

Vậy là kết thúc một vòng Cà Mau, Tico Travel hy vọng đã trả lời cho bạn được câu hỏi đặc sản Cà Mau là gì? Khi đến với nơi đây, chúng ta nên mua gì về làm quà cho người thân, bạn bè? Hãy mau đến đây để thử ngay những món đặc sản Cà Mau cực hấp dẫn này và đừng bỏ lỡ món nào nhé. Chắc chắn đó sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời mà luôn làm bạn vương vấn khi nghĩ lại đấy.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc chi tiết từ A-Z mới nhất 2022

Kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu tự túc 2022

Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ 2022 – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Lạt chi tiết nhất 2022

Hãu trở thành người đầu tiên đánh giá!