default facebook pixel
Top quán bánh căn Vũng Tàu thơm ngon mang hương vị phố biển  - Ảnh đại diện

Top quán bánh căn Vũng Tàu thơm ngon mang hương vị phố biển 

10/05/2022

Đặt chân đến mảnh đất Vũng Tàu với nắng gió của vùng biển nhiệt đới, có lẽ bạn sẽ bị chìm đắm giữa không gian thiên nhiên trong lành, thanh mát mà quên mất lối về. Và đặc biệt trong số đó có bánh căn Vũng Tàu – một thức bánh mà bạn chắc chắn sẽ rất tò mò và muốn thưởng thức ngay. Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng Tico Travel “phá đảo” thức bánh này nhé! Cùng đi thôi nào!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 khách sạn Vũng Tàu đẹp, giá rẻ view biển

Top 30 homestay Vũng Tàu giá rẻ gần biển có hồ bơi được yêu thích nhất

Top 20 Biệt thự Villa Vũng Tàu Giá Rẻ Gần Biển Có Hồ Bơi

Top 20 Resort Vũng Tàu giá rẻ sát biển có hồ bơi bãi biển riêng view đẹp

1. Giới thiệu về bánh căn Vũng Tàu

Mang một cái tên không hề liên quan hay gần gũi gì với bánh khọt, thế nhưng món bánh căn Vũng Tàu rất hay bị du khách tới mảnh đất này khám phá nhầm lẫn với bánh khọt Vũng Tàu – cũng là một trong những thức bánh vô cùng nổi tiếng và không thể bỏ qua của du khách khi đặt chân đến thành phố biển này. 

Top quán bánh căn Vũng Tàu thơm ngon mang hương vị phố biển 

Bánh căn là một loại bánh có thể nói là có xuất xứ từ vùng Ninh Thuận, Bình Thuận bởi đây là một món ăn của người Chăm xưa. Sau này trở nên phổ biến hơn, lan tới tận các tỉnh phía Nam, vậy nên món bánh căn Vũng Tàu “hot-hit” đã ra đời như vậy.

Dần dần, người dân địa phương tại thành phố Vũng Tàu ưa thích thưởng thức và đã biến món ăn này trở thành một món ăn vặt nức tiếng để giới thiệu đến du khách khi đặt chân lên hành trình khám phá thành phố biển Vũng Tàu. 

Xem thêm: Biển Long Hải – “Thiên đường biển” dành cho người không thích ồn ào

2. Đặc điểm nổi bật của bánh căn Vũng Tàu

Bánh căn Vũng Tàu cũng có vẻ ngoài hình tròn, nhỏ nhỏ trông khá giống bánh khọt. Nhưng lại khác hoàn toàn so với bánh khọt về nguyên liệu làm nên bánh.

Nguyên liệu làm nên bánh khọt là loại bột gạo chiên và có dùng dầu mỡ, còn nguyên liệu làm bánh căn lại là loại bột gạo nướng, không hoặc rất ít sử dụng dầu mỡ. Một điểm đặc biệt nữa là bánh căn nhỏ hơn bánh khọt nên không được tính theo từng cái riêng lẻ mà được tính thành từng đôi. 

Bánh căn Vũng Tàu đạt “đúng chuẩn” phải là những cặp bánh được đổ trên khuôn đúc đặc biệt, thường làm bằng đất nung và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. Phần giữa bánh sẽ quét một lớp mỡ hành óng ả và được đổ thêm trứng để làm bắt mắt cũng như giúp bánh có mùi thơm và hấp dẫn hơn. 

Top quán bánh căn Vũng Tàu thơm ngon mang hương vị phố biển 

Bánh căn Vũng Tàu sẽ được ăn kèm với xoài xanh, khế chua và dưa leo bào sợi. Phần cốt lõi nhất, phần làm nên cái “hồn cốt” của món bánh này chính là nước chấm. Bánh căn thường sẽ được ăn cùng với nước mắm pha loãng cùng tỏi và ớt hoặc nước cá kho.

Một số quán khác còn bỏ thêm xíu mại, mỡ hành vào nước chấm để tăng thêm thêm hương vị và vẻ ngoài bắt mắt cho món bánh này. Ngoài ra, bánh căn cũng được ăn kèm với nhiều rau khác như xà lách, cải bẹ xanh, diếp cá, tía tô, húng quế, chuối chát,…

Thành phần và cách thưởng thức món bánh căn Vũng Tàu đã cho thấy món ăn này được chế biến và thưởng thức dựa trên những nguyên tắc chặt chẽ về cả khoa học lẫn y học: sự hòa quyện hoàn hảo của 3 hương vị mặn ngọt chua trong bát nước chấm cùng với công dụng của những thức rau ăn kèm. Chính điều này khiến cho món bánh căn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng nữa. 

Có lẽ bạn cũng sẽ không khỏi thắc mắc tại sao bánh căn lại không sử dụng dầu mỡ trong quá trình làm bánh. Đó cũng là một điểm hết sức đặc biệt của món bánh này. Đó là bởi khi bánh căn chín, bánh sẽ tự tróc ra khỏi khuôn. 

Xem thêm: Kem bơ sầu riêng Vũng Tàu – Món ăn vặt không thể bỏ lỡ

3. Gợi ý 3 cách làm bánh căn Vũng Tàu “chuẩn” vị

Bánh căn không chỉ được chế biến với nhân trứng cùng mỡ hành mà nếu bạn thích cũng có thể chế biến những loại nhân khác cho món ăn thơm ngon này. Vậy thì ngay bây giờ Tico Travel sẽ gợi ý cho bạn 3 cách làm bánh căn Vũng Tàu vừa “chuẩn” vị nhưng cũng đầy nét phá cách nhé. 

3.1. Cách làm bánh căn Vũng Tàu xíu mại

Trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn sau: 1 bát gạo, 1 nửa bát cơm nguội, 500g thịt băm nhỏ, trứng, hành tím, tỏi, hành lá và gia vị nêm nếm gồm muối, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm và ớt bột. Đừng quên chuẩn bị rau ăn kèm tùy theo sở thích của bạn và gia đình nhé. 

Top quán bánh căn Vũng Tàu thơm ngon mang hương vị phố biển 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo hướng dẫn, bạn sẽ bắt tay vào sơ chế nguyên liệu bánh căn Vũng Tàu:

  • hành tím và tỏi bạn sẽ bóc sạch vỏ, sau đó rửa sạch và băm nhỏ. 
  • trứng bạn sẽ đập vỏ và đánh đều trong bát nhé.
  • đối với gạo, bạn sẽ vo gạo với nước sạch và ngâm gạo trong nước ít nhất 24 giờ. Kế đến, bạn sẽ cho gạo vào máy xay sinh tố cùng cơm nguội đã chuẩn bị, thêm vào đó nước với 1 nửa thìa cà phê muối nhé. 
  • tiếp đến là ướp thịt. Bạn sẽ ướp phần thịt băm đã chuẩn bị cùng với hành tím và tỏi đã băm nhỏ, tiêu, hạt nêm và nước mắm. Sau đó, bạn sẽ nặn phần thịt băm đã ướp thành nhiều viên tròn cỡ vừa và đem đi hấp chín.
  • Tiếp đến là khâu quan trọng nhất, khâu làm nên cái hồn cốt của món bánh này – khâu đổ bánh căn. Và để đổ bánh thì trước tiên chắc chắn bạn phải chuẩn bị khuôn để đổ bánh rồi. Sau khi đã có khuôn đổ bánh, để cẩn thận, bạn có thể thoa chút dầu vào khuôn để bánh không dính, sau khi đun nóng lên thì bạn sẽ đổ bột vào khuôn. Chú ý nghiêng chảo để bột cháy đều khuôn và đậy nắp lại.
  • Cùng lúc đó, hãy nhanh tay đặt 1 cái chảo bên cạnh và phi thơm vài đầu hành với thân hành lá băm trong khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và tắt bếp. Khi bánh vừa chín, bạn quết 1 lớp trứng mỏng lên bề mặt bánh để làm nhân. Sau khi trứng đã chín, bạn có thể nhấc bánh ra khỏi khuôn và đã có ngay thành quả. 
  • Bước cuối cùng sẽ là bước làm nước chấm. Bạn phi thơm hành tím cùng tỏi băm với vài nhánh đầu hành lá trong nồi. Sau đó cho thêm 1 bát nước nhỏ vào cùng với muối, hạt nêm, rồi tiếp đến, thả các viên thịt xíu mại vừa hấp vào. Cho thêm ớt bột và tiếp tục đun sôi. Bạn chuẩn bị 1 nồi khác sau đó bỏ vào đường, muối, hạt nêm và 1 bát nước rồi hòa tan trên bếp. Để hỗn hợp nguội hẳn rồi bạn nêm vào 1 muỗng canh nước mắm là bạn hoàn tất phần nước chấm.

Công đoạn cuối cùng chính là thưởng thức thành phẩm mình làm ra thôi nào. Bạn sẽ bày bánh ra đĩa, sau đó lấy nước chấm đã đun kèm với xíu mại, sau đó lại thêm mỡ hành và tiêu và trực tiếp thưởng thức kèm với bánh căn. 

Xem thêm: Top 30 địa điểm du lịch Vũng Tàu siêu hot check-in cực đẹp

3.2. Cách làm bánh căn Vũng Tàu trứng cút và tôm mực

Trước tiên bạn cũng sẽ cần chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn sau: 100g tôm tươi, 100g mực, 350g bột gạo, cơm nguội, trứng cút, tỏi, ớt, chanh cùng những gia vị nêm nếm như muối, đường và nước mắm. Đặc biệt là rau ăn kèm nữa nhé. 

Top quán bánh căn Vũng Tàu thơm ngon mang hương vị phố biển 

Tiếp đến bạn sẽ sơ chế nguyên liệu:

  • tỏi và ớt bạn sẽ băm nhỏ và trộn lẫn với nhau. 
  • tôm thì bạn sẽ rửa sạch, bỏ phần đầu và phần chỉ ở lưng tôm nhưng vẫn phải giữ phần vỏ của thân tôm lại. Sau đó đem đi luộc trong nước sôi. Sau khi tôm đã chín thì bỏ tôm ra bát rồi để nguội. Phần nước luộc tôm bạn nhớ giữ lại để lát nữa dùng để chế biến nước chấm nhé. 
  • phần mực thì bạn cũng rửa sạch rồi trộn lẫn với chút rượu trắng, sau đó bỏ vào chảo nóng đảo qua khoảng 3 đến 5 phút. 
  • Tiếp đến bạn sẽ làm phần hỗn hợp để đổ khuôn bánh. Trước tiên bạn sẽ nghiền nhuyễn phần cơm nguội đã chuẩn bị, sau đó trộn với bột gạo và cho từ từ nước vào trộn đều. Tiếp tục trộn thêm bột gạo và nước vào, sau đó bỏ thêm 1 chút muối rồi dùng máy xay xay nhuyễn tất cả. Cuối cùng bạn sẽ được một hỗn hợp chất lỏng đặc nhưng không quá sệt để chuẩn bị đổ khuôn bánh. 
  • Công đoạn đổ khuôn bánh cũng là công đoạn mấu chốt để làm nên một món bánh căn Vũng Tàu tôm mực ngon. Bạn làm nóng khuôn đổ bánh trên bếp chia đều bột ra khuôn rồi đậy nắp lại đợi khoảng 30 giây.
  • Sau đó, bạn mở nắp ra, cho nhân tôm mực lên bề mặt bánh thì đậy nắp lần nữa rồi đun trong khoảng 2 phút để bánh chín hẳn. Bạn cũng có thể đập 1 quả trứng vào nhân bánh sau đó khuấy đều để đổi mới vị nhân cho bánh căn. 
  • Bước cuối cùng trong công đoạn chế chính là bước pha nước chấm. Đổ phần nước luộc tôm đã để lại ra bát, sau đó bạn nêm nếm theo khẩu vị vừa ăn. Đặc biệt là đừng quên thêm tỏi ớt đã băm vào để bát nước chấm thêm phần hấp dẫn nhé. 

Bước cuối cùng là bày thành phẩm ra đĩa và cùng thưởng thức với nước chấm và rau ăn kèm cùng gia đình nhé. 

Xem thêm: Đồi cừu Vũng Tàu – Kỳ nghỉ bên những chú cừu dễ thương

3.3. Cách làm bánh căn Vũng Tàu trứng và thịt bò 

Đầu tiên, bạn cũng sẽ chuẩn bị nguyên liệu gồm 1kg gạo, 50g đậu xanh cà vỏ, 10 quả trứng gà, 30 quả trứng cút, 500g thịt bò, hành lá, cà chua, 1 nửa quả dứa/thơm, 2 quả ớt sừng, nước dừa, rau ăn kèm cùng những gia vị nêm nếm như đường, muối, nước mắm. 

Top quán bánh căn Vũng Tàu thơm ngon mang hương vị phố biển 

Tiếp đến là bước sơ chế nguyên liệu và chế biến bánh căn Vũng Tàu:

  • Trước tiên, bạn sẽ ngâm gạo và đậu xanh qua đêm, sau đó xay mịn. Tỏi và ớt thì bạn băm nhỏ và trộn đều. Kế đến, cà chua bạn thái thành miếng nhỏ rồi nấu cùng dừa/thơm đã  chuẩn bị, bỏ thêm chút đường phèn rồi cho cà chua và thơm vào máy xay sinh tố xay nhỏ nhưng không quá mịn.
  • Tiếp đó, bạn cho thêm nước dừa tươi trộn với phần tỏi ớt băm đã trộn lúc trước, thêm nước cốt chanh và nêm nếm theo khẩu vị vừa ăn. Vậy là bạn đã pha xong phần nước chấm để ăn cùng bánh căn rồi. 
  • Phần bột để đổ bánh bạn cũng pha tương tự như cách làm bánh căn truyền thống và bánh căn tôm thịt. 
  • Tiếp đó, bạn cắt nhỏ hành lá rồi làm nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi cho hành lá vào cùng với ít muối và đảo nhanh tay trong khoảng 1 phút, sau đó tắt bếp. Bạn nên thực hiện bước này khi đã chuẩn bị xong bột để đổ bánh căn, không nên làm sớm vì hành sẽ không giữ được độ xanh tươi hấp dẫn.
  • Tiếp đến, bạn đặt khuôn bánh căn lên bếp, đợi khuôn thật nóng rồi mới cho bột vào. Sau đó, bạn cho nhân trứng gà, trứng cút và thịt bò vào xen kẽ các khuôn rồi đậy nắp lại khoảng 2 đến 3 phút là mẻ bánh đã chín rồi. Tiếp tục lặp lại cho đến khi hết bột để đổ bánh. 

Bước cuối cùng là bạn bày bánh ra đĩa, cho phần mỡ hành đã chuẩn bị lên trên bánh và thưởng thức cùng nước chấm và rau ăn kèm thôi. 

Xem thêm: Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu – Đặc sắc ẩm thực Nam Bộ

4. Top các địa chỉ bánh căn Vũng Tàu ngon

Vậy thì đặt chân đến Vũng Tàu, đâu sẽ là những quán bánh căn Vũng Tàu uy tín và chất lượng mà bạn nên thử qua ít nhất một lần. Ngay bây giờ Tico Travel xin mang đến cho bạn top 4 địa chỉ bánh căn Vũng Tàu uy tín và chất lượng. Cùng đón chờ xem nhé!

4.1. Bánh căn Vũng Tàu quán Bà Ba 

Đây là quán bánh căn Vũng Tàu nổi tiếng nhất tại thành phố này, thu hút rất rất nhiều du khách đổ về đây để thưởng thức món ăn vặt đường phố nức tiếng. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều loại bánh căn Vũng Tàu khác nhau, từ bánh căn trứng cho tới bánh căn bánh căn thịt cho tới bánh căn mực, bánh căn hải sản,…

Điều khiến du khách nhớ mãi về quán đó chính là phần nước chấm đặc trưng của quán, phần nước chấm ngọt ngọt cay cay lại thơm nức mũi, sẽ khiến cho du khách phải ăn mải mê những đĩa bánh căn tại đây cho mà xem. 

Địa chỉ: 314 đường 30/4, P. Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu 

Giờ mở cửa: 15h – 21h

Giá tham khảo: 5.000 – 40.000 VNĐ

4.2. Bánh căn Vũng Tàu quán Ba Lê

Tuy chỉ mới chính thức đi vào hoạt động cách đây không lâu nhưng đây cũng là một địa chỉ khá quen thuộc với du khách gần xa khi muốn thưởng thức món bánh căn Vũng Tàu trứ danh.

Nguyên liệu để làm món bánh căn Vũng Tàu này đều được quán lựa chọn kỹ càng, từ gạo làm bánh cho tới nguyên liệu để làm nước chấm và cuối cùng là những thức rau ăn kèm, tất cả đều được đảm bảo sạch sẽ và an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng nhận được rất nhiều phản hồi tốt của du khách sau khi đã trải nghiệm tại quán nên bạn không cần phải lo lắng về chất lượng món ăn tại đây đâu nhé.

Địa chỉ: đường Bà Huyện Thanh Quan, P. 4, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 14h – 20h 

Giá tham khảo: 40.000 – 60.000 VNĐ

4.3. Bánh căn Vũng Tàu quán Miền Trung

Hương vị bánh căn Vũng Tàu của quán chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Bánh căn tại đây được chiên vừa tới, mang một độ giòn riêng nhất định, không lẫn với những quán khác, lại hòa quyện với nhân trứng và nhân tôm thơm ngon, dai dai, sẽ khiến du khách ăn một lần là sẽ nhớ mãi.

Bên cạnh đó, quán cũng rất nổi tiếng với món bánh xèo – một thức bánh vô cùng nổi tiếng của mảnh đất miền Trung thân thương. 

Địa chỉ: 8 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. 3, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu 

Giờ mở cửa: 7h – 22h

Giá tham khảo: 20.0000 – 40.000 VNĐ

4.4. Bánh căn Vũng Tàu quán Cô Bảy

Đây cũng là địa chỉ bánh căn Vũng Tàu cuối cùng khép lại toplist ngày hôm nay rồi. Nhắc đến quán bánh căn Vũng Tàu thì không thể bỏ qua quán bánh căn cùng với bánh xèo của Cô Bảy được rồi.  Quán của Cô Bảy ngoài bánh căn trứng truyền thống thì còn có bánh căn tôm thịt, bánh căn mực,… rất hấp dẫn và chắc chắn bạn sẽ muốn thử.

Ngoài ra, quán cũng có cả bánh xèo để bạn trải nghiệm ẩm thực miền Trung thân thương giữa không gian của mảnh đất xứ Nam. 

Địa chỉ: 2B Lương Văn Can, P. 2, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Giờ mở cửa: 6h – 21h

Giá tham khảo: 20.000 – 60.000 VNĐ

Vậy là cùng với Tico Travel, bạn lại thêm một lần nữa khám phá một mảnh đất mới – thành phố biển Vũng Tàu náo nhiệt, sôi động cùng với món bánh căn Vũng Tàu nổi đình đám. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để trên hành trình khám phá thành phố biển xinh đẹp này, bạn sẽ có thể có được những trải nghiệm khám phá ẩm thực thú vị, đặc sắc mà trong đó chắc chắn không thể thiếu món bánh căn Vũng Tàu rồi nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A đến Z hot nhất năm

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hot nhất cho bạn

Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ – Thông tin bỏ túi hữu ích