Bánh mì xíu mại Đà Lạt – món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích khi du lịch đến thành phố ngàn hoa. Đây cũng là món ăn đặc trưng, nét văn hóa ẩm thực truyền thống không thể thiếu của Đà Lạt. Trong cái tiết trời xe lạnh được được thưởng thức chén bánh mì xíu mại hấp dẫn, nóng hổi thì còn điều gì tuyệt vời hơn phải không nào? Sau đây, Tico Travel sẽ giới thiệu cho bạn Top 11 quán bánh mì xíu mại Đà Lạt nổi tiếng mà bạn nhất định không được bỏ qua trong chuyến đi của mình.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Đà Lạt đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Đà Lạt chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Đà Lạt giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
1. Giới thiệu về món bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bánh mì xíu mại Đà Lạt là món ăn nhanh nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Hoa xa xôi. Chắc hẳn khi lần đầu nhắc đến tên loại bánh này nhiều người sẽ nghĩ đến những viên thịt được băm nhỏ rồi vo tròn ăn cùng bánh mì. Nhưng thực chất cách làm xíu mại ăn bánh mì lại công phu hơn nhiều đấy.
Loại bánh mì này còn có tên gọi khác là bánh mì chảo Đà Lạt hay bánh mì chấm Đà Lạt. Bánh mi xiu mai có ở nhiều nơi nhưng bánh mì xíu mạ Đà Lạt lại mang hương vị riêng, sức hẫn dẫn riêng khiến nhiều người say đắm. Tất cả là nhờ vào bàn tay khéo léo của người dân và những nguyên liệu đạt chuẩn.
Phần thịt dùng để làm xíu mại phải được chọn cẩn thận, sau đó xay nhuyễn rồi quết khéo để đảm bảo độ dai vừa phải. Nước dùng được chế biến từ xương heo ninh nhừ nên mang vị ngọt thành vừa đủ, không bị béo.
Điểm đặc biệt nữa của bánh mì xíu mại Đà Lạt là nó được để riêng phần bánh mì và xíu mại không giống với nơi khác là bỏ luôn xíu mại vào bánh mì. Khi ăn, chỉ cần xé phần bánh mì chấm vào nước dùng xíu mạ, thêm chút sa tế cay cay và ăn kèm chút giò thì phải gọi là thu hút vô cùng.
Vào cái tiết trời se se lạnh sớm mai ở thành phố sương mù, được thưởng thức món bánh mì xíu mại nóng hổi đảm bảo sẽ khiến bạn vui sướng. Mọi căng thẳng, mệt mỏi như được trút bỏ hết thay vào đó là hương vị thơm ngon ấn tượng của món ăn này sẽ xâm lấn tâm trí bạn. Vậy thì còn chần chờ gì mà không nhanh nhanh đến với Đà Lạt để thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhỉ?
Xem thêm: Top 20 nhà nghỉ Đà Lạt gần chợ view đẹp giá bình dân
2. Top 11 quán bánh mì xíu mại Đà Lạt nên thử
Bánh mì xíu mạ Đà Lạt chính là món ăn sáng vô cùng quen thuộc của người dân nơi đây và cũng là món ăn được đông đảo du khách yêu thích. Vì thế, có rất nhiều quán bánh mì xíu mại ở Đà Lạt, từ những con ngõ nhỏ đến đường lớn, từ nhà hàng sang trọng đến các quán ăn lề đường,… cũng đều có món ăn này. Và nếu bạn muốn thưởng thức những chiếc bánh mì xíu mạ thơm ngon, đúng chuẩn Đà Lạt thì đừng bỏ qua những địa chỉ mà Tico Travel sẽ giới thiệu cho bạn ngay dưới đây.
2.1. Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu
Nhắc đến quán bánh mì xíu mại Đà Lạt thì không thể không nhắc tới bánh mì xíu mạ Hoàng Diệu. Đây là quán bánh mì vô cùng nổi tiếng, quen thuộc với người dân và khách du lịch. Quán nằm ngay trung tâm thành phố tại ngã 3 đường Hoàng Diệu và Trần Nhật Duật nên rất thuận tiện cho việc di chuyển và tìm kiếm của du khách. Quán mở cửa từ 6h sáng nên nếu bạn là người yêu thích, muốn khám phá cảnh sắc Đà Lạt vào sáng sớm thì hãy đến với quán ăn này nhé!
Bên cạnh món bánh mì xíu mại nổi tiếng thì quán bánh mì xíu mại Hoàng Diệu còn phục vụ nhiều loại bánh khác như bánh ú, bánh flan, chả Huế, sữa chua phô mai,… Tất cả đều mang hương vị rất đặc biệt với mức giá cả phải chăng. Chỉ cần bỏ ra 15k là bạn đã có ngay 1 suất bánh mì xíu mạ thơm lừng hấp dẫn rồi. Tuy nhiên, quán khá đông và không gian cũng khá nhỏ nên đến sớm chút nha.
Địa chỉ: số 37 Hoàng Diệu, phường 5, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
Giờ mở cửa: 06:00 – 10:00
Giá tham khảo: 15.000đ/ chén
2.2. Bánh mì xíu mại Đà Lạt Bà Hồng
Quán bánh mì xíu mại Bà Hồng chỉ là quán ăn nhỏ, lọt thỏm dưới những bậc thang nhưng lại là địa chỉ vô cùng quen thuộc của học sinh, sinh viên và người dân Đà Lạt.
Quán có tuổi đời hơn 30 năm và vẫn luôn nhận được sự yêu mến của nhiều người ở đây nhưng khách du lịch lại ít biết tới.
Chỉ với 15.000 VNĐ bạn sẽ được nhận lại chén xíu mại nóng hổi với những viên xíu mại to đùng, được nêm nếm vừa miệng, nước dùng thơm ngọt đậm đà. Thêm phần bánh mì mềm thơm, có lớp vỏ giòn giòn khi ăn bắt miệng vô cùng. Một điểm khiến nơi đây được nhiều người yêu thích nữa là cô chủ rất nhiệt tình, dễ thương và cực “chiều” khách. Do đó, nếu bạn không ăn được cay thì đừng ngần ngại mà hãy nói với cô trước nhé, cô sẽ luôn vui vẻ để thực hiện các “take note” của bạn đấy.
Địa chỉ: số 72 đường Yersin, phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
Thời gian mở cửa: 05:00 – 11:00, 14:30 – 18:30
Giá tham khảo: 10.000VNĐ – 15.000VNĐ/ phần
Xem thêm: Review Hồng giòn Đà Lạt – Đặc sản nổi tiếng xứ ngàn hoa
2.3. Bánh mì xíu mại Cô Sương
Nếu bạn là người thích ăn cay thì bánh mì xíu mại Cô Sương chính là địa điểm tuyệt vời dành cho bạn đấy! Đây là quán ăn lâu đời nằm trong con đường nhỏ khu ấp Ánh Sáng và được rất nhiều người dân yêu thích. Quán có không gian nhỏ xinh, sạch sẽ, được bày trí gọn gàng nên đảm bảo không gian thoải mái cho thực khách thưởng thức đồ ăn.
Ngay khi đặt chân vào quán, bạn sẽ lập tức bị thu hút bởi những nồi xíu mại hấp dẫn đang bốc khói trên bếp. Bánh mì nóng giòn, ăn cùng phần xíu mại đậm đà và nước dùng trong veo. Đặc biệt, sa tế của quán Cô Sương phải gọi là tuyệt đỉnh bởi cô là người gốc Huế nên có bí kíp pha chế rất riêng và hấp dẫn. Mức giá cả ở quán cũng phải chăng, cô chủ vui tính cùng hương vị thơm ngon đặc biệt của đồ ăn nên quán lúc nào đông khách. Vì thế đừng bỏ qua nơi này khi đến với thiên đường du lịch nhé!
Địa chỉ: số 14 đường Ánh Sáng, phường 1, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
Mở cửa từ: 16:00 – 22:00
Giá tham khảo: từ 10.000VNĐ – 15.000VNĐ
2.4. Bánh mại xíu mại Bà Năm
Quán bánh mì xíu mại Đà Lạt tiếp theo mà Tico Travel muốn chia sẻ đến các bạn là bánh mì xíu mại Bà Năm.Đây là quán bánh mì lâu đời, xuất hiện khoảng từ 30 – 40 năm trước. Lúc đầu, chỉ là hình ảnh một cô bán bánh mì với đôi quang gánh nhỏ trên vai bán bánh dọc đường Phan Đình Phùng.
Đến nay, đã trở thành một xe bánh mì xíu mại tấp nập người mua. Dù trải qua thời gian dài nhưng hương vị bánh mì xíu mại Đà Lạt của bà Năm không hề thay đổi chút nào, vẫn mang hương vị xưa cũ. Nên nếu bạn muốn thưởng thức banh mi xiu mai truyền thống, thấm đẫm tình cảm thì đừng bỏ qua nơi này.
Địa chỉ: số 271 đường Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
Giờ mở cửa: 07:00 – 21:00
Giá tham khảo: 10.000VNĐ – 15.000VNĐ
Xem thêm: Ăn vặt Đà Lạt – Tổng hợp những món ăn ngon bạn nên thử
2.5. Bánh mì xíu mại Đà Lạt 79
Bánh mì xíu mại Đà Lạt 79 chính là địa điểm tuyệt vời để bạn thưởng thức chén bánh mì xíu mại mang hương vị xưa cũ. Đây chỉ là quán ăn nhỏ rộng chưa đầy 2m ở đối diện cây xanh Bùi Thị Điểm. Nhưng lại là địa chỉ quen thuộc của người dân Đà Lạt, phải nói là ngày nào quán cũng rất đông khách.
Quán hấp dẫn nhiều người đến thế là bởi xíu mại rất ngon, sạch sẽ, được viên chắc thay, săn chắc. Một suất ăn đầy đủ sẽ gồm có 1 chén xíu mại, 1 ổ bánh mì với mức giá cả phải chăng. Đặc biệt, cô chủ của quán cũng rất nhiệt tình, dễ tính nên khi hết nước, rau thì có thể lấy thêm bao nhiêu tùy thích.
Địa chỉ: số 1 đường Thông Thiên Học, phường 2, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
Giờ mở cửa: 07:00 – 17:00
Giá tham khảo: 12.000VNĐ – 30.000VNĐ
2.6. Bánh mì xíu mại BH
Bánh mì xíu mại BH là xe bánh mì xíu mại Đà Lạt mới xuất hiện trong thời gian gần đây, nhưng đã nhanh chóng nhận được nhiều tình cảm của người dân và du khách bởi nét rất riêng của mình.
Chỉ cần đi ngang qua đây, bạn cũng sẽ phải ngoái đầu lại nhìn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nồi xíu mại tròn béo đỏ lửa, trộn lẫn cả da và màu ớt đỏ rực, xung quanh là những ổ bánh mì nóng giòn. Chỉ cần chấm một miếng bánh mì nóng giòn vào phần nước dùng cay cay thơm thơm chắc chắn sẽ khiến cho bạn phải nhiws mãi hương vị hấp dẫn của nơi đây.
Địa chỉ: 16A đường Nguyễn Chí Thanh, phường 1, thành phố Đà Lạt
Giờ hoạt động: 13:00 – 23:00
Giá tham khảo: 15.000 – 20.000 VNĐ
Xem thêm: Top 20 hãng xe giường đôi đi Đà Lạt uy tín, chất lượng
2.7. Bánh mì xíu mại sốt cam – Spaghetti & Toast
Nếu bạn muốn thưởng thức loại bánh mì xíu mại sốt cam mới lạ, đặc biệt thì đây chính là điểm dừng chân lý tưởng cho bạn. Ở quán ăn này có món bánh mì xíu mại sốt cam rất lạ miệng mà không nơi nào có được. Mức giá cả loại bánh này cũng khá rẻ, chỉ với 15.000 VNĐ, bạn sẽ có nay một chén xíu mại nóng hổi.
Đây là địa điểm vô cùng thú vị cho bạn thử trải nghiệm trong chuyến đi của mình đấy. Đặc biệt, quán còn phục vị nhiều món ăn Châu Âu hấp dẫn như spaghetti sốt kem, Laksa và Toast,… cho bạn tha hồ chọn lựa và ăn uống no say.
Địa chỉ: số 281/1 đường Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Đà Lạt
2.8. Bánh mì xíu mại số 4 Trần Nhật Duật
Đây là quán bánh mì xíu mại Đà Lạt nổi tiếng và được nhiều du khách khen ngợi. Đặc biệt, phần nước chấm ở đây ngon ngọt vị xương tự nhiên và hấp dẫn vô cùng. Những viên xíu mại cũng được nêm nếm vừa phải, được chế biến từ những miếng thịt nạc tươi mới nên ăn rất ngọt, độ dai vừa đủ. Khi ăn, chấm phần bánh mì giòn giòn cùng phần nước chế biến với công thức gia truyền tạo nên hương vị hài hòa khó cưỡng.
Quán bánh mì này mở cửa lúc 4h sáng nên nếu bạn muốn đi đón bình minh hay săn mây Đà Lạt thì có thể ghé qua đây để làm no cái bụng của mình trước nhé.
Địa chỉ: số 4 Trần Nhật Duật, phường 5, thành phố Đà Lạt
Xem thêm: Trở về chốn thanh bình nơi Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt
2.9. Bánh mì xíu mại bé Linh
Trong danh sách những quán bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua bánh mì xíu mại Bé Linh được. Đây là quán bánh mì nổi tiếng, đã xuất hiện từ hơn 50 năm trước. Với tuổi đời lâu năm như thế nên ở đây có công thức chế biến nước dùng và xíu mại riêng đem đến hương vị truyền thống độc đáo. Tuy đây chỉ là quán ăn nhỏ vỉa hè nhưng lúc nào quán cũng tấp nập khách ghé thăm thưởng thức món bánh mì nổi tiếng ở đây.
Điểm đặc biệt ở quán bánh mì này là chủ quán là người tự tay làm toàn bộ bánh mì, xíu mại, nước dùng,… đảm bảo thực khách sẽ luôn được thưởng thức những chén xíu mại ngon đúng chuẩn. Quán cũng có bán cả sữa đậu và sữa chua phô mai nên bạn cũng có thể gọi để thưởng thức cho dễ ăn nhé!
Địa chỉ: số 26 đường Hoàng Diệu, phường 5, Đà Lạt
2.10 Bánh mì xíu mại Thu Còi Đà Lạt
Nằm ngay gần trung tâm thành phố, Bánh mì xíu mại Thu Còi là địa điểm được nhiều du khách và người dân lựa chọn. Quán có không gian khá nhỏ nên bạn cần chú ý thời gian đến đây để đảm bảo có chỗ ngồi và không phải đợi lâu để thưởng thức món bánh mì xíu mại Đà Lạt hấp dẫn. Quán Thu Còi cũng có bán cả sữa đậu nành nóng ăn cùng với bánh mì cũng rất thơm ngon đấy.
Địa chỉ: 2/2 đường Nguyễn Văn Cừ, Phường 1, Đà Lạt
Thời gian hoạt động: 6h – 11h
Xem thêm: Kinh nghiệm khám phá thung lũng Vàng Đà Lạt từ A – Z
2.11. Bánh mì xíu mại Cầu Nhà Đèn Đà Lạt
Quán bánh mì xíu mại Cầu Nhà Đèn do 2 ông bà làm chủ, không gian quán khá đơn giản, dân dã. Nguyên liệu chế biến đồ ăn ở đây được lựa chọn cẩn thận và do 2 ông bà tự tay chế biến nên đảm bảo được hương vị thơm ngon ấn tượng.
Đến với nơi này, bạn không chỉ được thưởng thức bánh mì xíu mại Đà Lạt mà còn có thể ăn thêm bún riêu hấp dẫn. Được ngồi trong không gian ấm cúng như ở nhà, được thưởng thức những bát đồ ăn nóng hổi, thơm ngon thì còn gì ấm áp và dễ chịu hơn nữa phải không nào.
Địa chỉ: số 157 đường 3/2, Phường 1, Đà Lạt
3. Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt đúng chuẩn
Nếu bạn thích thú với món ăn này nhưng không có thời gian đế Đà Lạt thì bạn có thể tự tay làm tại nhà với cách làm đơn giản như sau nhé!
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: (dành cho 6 người ăn)
- Thịt nạc dăm 240gr
- Mỡ heo 80gr
- Tỏi băm 15gr
- Hành tím băm 15gr
- Đường trắng 30gr
- Muối 5gr
- Hạt nêm 10gr
- Tiêu 10gr
- Nước mắm 20ml
- Dầu điều 2 muỗng canh
- Hành tây 100gr
- Da heo 100gr
- Hạt nêm 30gr
- Đường phèn 30gr
- Muối 5gr
Bước 2: Hướng dẫn thực hiện
- Cách làm xíu mại ăn bánh mì: Xay nhuyễn phần thịt nạc dăm và mỡ heo. Cho thịt ra tô, nêm nếm gia vị tỏi băm, hành tím băm, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối rồi quết đều. Dùng tay vo thịt thành những viên xíu mại nhỏ, rồi để nguyên tầm 30 phút để thịt ngấm gia vị.
- Cho canh dầu điều và hành tây thái lát vào chảo làm nóng. Xào đến khi hành tây chuyển trong thì thêm phần da heo cắt miếng vừa. Tiếp tục xào cho đến khi phần da heo săn lại thì thêm nước lọc vào nồi và nấu sôi.
- Thả xíu mại vào nồi, nấu đến khi thấy nó nổi lên thì thêm nước sốt. Nước sốt gồm 30gr hạt nêm, 5gr muối, 30gr đường phèn.
- Nấu trong khoảng 5 phút nữa là có thể thưởng thức
Kết bài
Trên đây là Top 11 quán bánh mì xíu mại Đà Lạt nổi tiếng mà Tico Travel muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích ở bài viết này thì các bạn sẽ chọn lựa cho mình được địa chỉ lý tưởng để thưởng thức món bánh mì hấp dẫn ở xứ sở sương mù này.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A đến Z hot nhất năm