Xứ dừa Bến Tre không chỉ làm say lòng lữ khách bởi những miệt vườn trái cây xum xuê mà còn ở cả những món đặc sản nức tiếng. Nhắc đến đặc sản Bến Tre thì không thể nào thiếu món bánh phồng sữa thơm ngon. Cùng Tico Travel khám phá những điều thú vị về món bánh phồng sữa Bến Tre nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Biệt thự villa Sài Gòn: nghỉ dưỡng đẳng cấp tại chốn hoa lệ
Top resort Sài Gòn view đẹp giá rẻ đáng nghỉ dưỡng
Top 20 khách sạn Sài Gòn giá rẻ gần trung tâm view siêu đẹp
Top 20 homestay Sài Gòn giá rẻ cho sinh viên sống ảo cực xịn sò
1. Vài nét về món bánh phồng sữa Bến Tre
Bến Tre nổi tiếng là xứ dừa với những rừng dừa bạt ngàn. Từ trái dừa người dân nơi đây làm thành rất nhiều món ăn, vươn tầm đặc sản trong đó có bánh phồng sữa dừa.
Bánh phồng sữa Bến Tre còn được biết đến với tên bánh tráng sữa dừa. Sở dĩ gọi là bánh phồng sữa bởi vì nguyên liệu làm nên món bánh này gồm nước cốt dừa, gạo nếp và một số gia vị khác. Bánh có dạng tròn khá giống bánh tráng, bánh đa truyền thống nhưng mỏng hơn.
Món bánh phồng sữa dừa Bến Tre thành phẩm có màu trắng đục, màu cam nhạt, màu xanh lá tùy theo các thành phần được thêm vào. Khi cầm bánh trên tay, bạn sẽ thấy được hương thơm của nếp hòa quyện với mùi sữa dừa và ngọt thanh của đường cát.
Hiện nay với biến tấu nguyên liệu, người dân Bến Tre không chỉ dùng nếp sáp, nước cốt dừa mà còn kết hợp thêm lá dứa, sầu riêng, trứng muối,… Vì thế, bên cạnh bánh phồng sữa Bến Tre truyền thống thì còn có thêm bánh phồng chuối, bánh phồng mì, bánh phồng sầu riêng, bánh phồng sữa dứa,…
Không chỉ đơn thuần là một thức quà dân dã, bánh phồng sữa Bến Tre còn là món lễ vật được người dân địa phương dâng cúng ông bà tổ tiên vào ngày Rằm, mùng 1 hay các dịp Lễ, Tết. Đây cũng là món quà vặt được nhiều du khách mua thưởng thức hay làm quà tặng cho những người thân yêu mỗi dịp đến Bến Tre.
Tại Bến Tre có rất nhiều cơ sở sản xuất và bày bán bánh phồng sữa dừa. Trong đó, làng nghề bánh phồng sữa Sông Đốc mức tiếng miền Tây Nam Bộ với lịch sử hơn 100 năm.
2. Những công đoạn làm bánh phồng sữa dừa Bến Tre
2.1. Nguyên liệu
Như đã đề cập, nguyên liệu để tạo nên một chiếc bánh phồng sữa dừa Bến Tre truyền thống thơm ngon gồm có:
- Gạo nếp sáp.
- Nước cốt dừa.
- Đường kính trắng.
Bên cạnh đó, để tăng thêm mùi vị và sự lựa chọn cho khách, người dân xứ dừa đã kết hợp thêm các nguyên liệu khác để cho ra cả bánh vị chay và mặn rất độc đáo. Một số nguyên liệu được sử dụng phổ biến như:
- Lá dứa.
- Cơm sầu riêng.
- Trứng muối.
- Bột khoai mì.
- Tôm.
- Mực.
2.2. Các công đoạn chế biến
Để tạo ra thứ đặc sản bánh phồng sữa Bến Tre nức tiếng xa gần thì quy trình làm cũng rất kỳ công:
Chọn nguyên liệu
Muốn tạo ra chiếc bánh phồng sữa dừa Bến Tre ngon đúng điệu thì khi chọn nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Nếp phải là nếp sáp to tròn, hạt căng mẩy, mùi thơm nhẹ.
Trong khi đó, nước cốt dừa được làm từ loại dừa mới khô, cơm dày để giữ được vị ngọt béo. Bạn không nên chọn loại dừa quá già, khi vắt sẽ khó thu được nhiều nước cốt.
Với những nguyên liệu khác như sầu riêng, củ mì, dứa,… thì phải chọn loại tươi ngon, có xuất xứ rõ ràng và nói “không” với đồ đông lạnh. Có như vậy, chiếc bánh phồng sữa Bến Tre thành phẩm mới thơm ngon, tròn vị và bảo quản được lâu.
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp sáp mua chọn mua loại ngon, hạt căng mẩy rồi đem ngâm cùng nước sạch từ 6 – 7h cho mềm. Sau đó, gạo vớt ra cho vào nồi để nấu chín. Phần cùi dừa thì đem đi nạo nhỏ, cho vào túi vải và vắt lấy nước cốt.
Giã nếp
Cho nếp đã nấu chín vào, thêm nước cốt dừa, đường kính trắng và một số nguyên liệu khác. Sau đó, dùng chày hoặc máy để giã hỗn hợp cho nhuyễn, quyện vào nhau.
Nhào bột
Một mẻ bánh phồng sữa Bến Tre được đánh giá ngon hay không thì công đoạn nhào bột quyết định đến 50%. Trước đây, khi chưa có máy móc hiện đại, các công đoạn sản xuất bánh phồng sữa đều thực hiện thủ công. Người thợ phải liên tục nhào bột bằng tay cho Nguyễn, kết khối dẻo mịn. Có vậy thì bánh thành phẩm mới giòn, xốp.
Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất đã đầu tư thiết bị để hỗ trợ việc làm bánh với quy mô lớn. Quy trình nhào bột nói riêng và việc làm bánh phồng sữa dừa nói chung từ đó được thực hiện dễ dàng và rút ngắn đáng kể.
Cán bánh
Sau khi hỗn hợp đã được nhồi nhuyễn sẽ được cho dây chuyền máy ép để cán bánh. Lúc đấy, người thợ sẽ dùng khuôn để tạo hình tròn cho bánh. Phần thừa ở ngoài sẽ được cho lại vào máy để làm mẻ bánh mới.
Phơi nắng và đóng gói
Công đoạn cuối cùng trong quá trình làm bánh phồng sữa Bến Tre là phơi và đóng gói. Bánh sau khi đã được tạo hình sẽ được đưa ra phơi ngoài nắng cho khô. Bánh thành phẩm sau khi được hong khô dưới nắng sẽ được đóng trong các bịch nilon để bảo quản và tiện cho khách hàng mua về làm quà.
3. Các loại bánh phồng sữa Bến Tre phổ biến
3.1. Bánh phồng sữa dừa Bến Tre truyền thống
Bánh phồng sữa truyền thống có màu trắng đục được làm từ nếp sáp, nước cốt dừa và đường cát trắng. Chiếc bánh thảo thơm với mùi nếp sáp thơm nức quyện với mùi sữa dừa thơm béo khiến thực khách mê mẩn không thôi.
Chiếc bánh tròn đầy được rất nhiều du khách yêu thích lựa mua làm quà khi có dịp vi vu Bến Tre. Dù hiện nay bánh phồng sữa Bến Tre có rất nhiều loại mới lạ nhưng vị truyền thống vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.
3.2. Bánh phồng sữa củ mì
Bánh phồng sữa dừa Bến Tre củ mì được kết hợp thêm củ mì (sắn) cho hương vị vô cùng đặc trưng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo nhẹ của nước cốt dừa, độ bùi củ củ mị quyện với nếp sáp thơm lừng. Món này rất hợp cho những người muốn tìm một chiếc bánh phồng không quá béo.
3.3. Bánh phồng sữa sầu riêng
Nếu bạn muốn tìm một chiếc bánh phồng sữa dừa béo ngậy thì bánh phồng sầu riêng chính là sự lựa chọn quá đỗi lý tưởng. Miếng bánh có màu vàng tươi, tỏa hương đâu riêng thơm nức cả mũi. Đưa vào trong miệng, bạn sẽ lập tức cảm nhận vị béo ngậy, ngọt đậm của bánh tỏa ra.
3.4. Bánh phồng sữa lá dứa
Chiếc bánh phồng sữa Bến Tre kết hợp cùng lá dừa cho màu xanh vô cùng mát mắt. Khi cầm bánh trên tay, mùi hương lá dứa quyện cùng mùi thơm của nếp, sữa dừa tạo nên một tổ hợp mùi quyến rũ. Thưởng thức chiếc bánh này cùng với một tách trà nóng chắn sẽ làm bạn mê mệt.
3.5. Bánh phồng sữa mè
Thêm một loại bánh phồng sữa dừa Bến Tre rất được yêu thích là bánh phồng mè. Về cơ bản, bánh phồng sữa mè không quá khác biệt so với bánh truyền thống. Điểm khác duy nhất chính là trên bề mặt của bánh sẽ được phủ một lắp mè lấm tấm. Khi thưởng thức, thực khách sẽ thấy vị ngọt béo của sữa dừa cùng vị bùi của hạt mè.
3.6. Bánh phồng sữa tôm
Khác với những loại bánh phồng sữa Bến Tre ở trên, bánh phồng sữa vị tôm là món bánh mặn khi kết hợp thêm tôm trong thành phần. Nhờ vậy, bên cạnh vị ngọt béo của nếp sáp, nước cốt dừa, bạn còn cảm nhận thêm vị đậm đà và mùi thơm của tôm. Thông thường, bánh phồng sữa tôm sẽ được nướng giòn trước khi ăn.
4 Cách thưởng thức bánh phồng sữa Bến Tre
4.1. Bánh phồng sữa Bến Tre ăn liền
Hiện nay, có hai cách thưởng thức bánh phồng sữa dừa Bến Tre phổ biến là ăn liền và qua chế biến nhiệt. Trong đó, ăn trực tiếp được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dẻo thơm, có thể ăn ngay lập tức mà không cần phải tốn thời gian chế biến.
Khi ăn trực tiếp, thực khách cảm nhận rõ nét vị của nếp sáp, nước cốt dừa. Bánh phồng dai nhẹ, mềm vừa phải, có độ dẻo nhất định nên khi ăn trực tiếp sẽ rất đã miệng. Dù là người lớn tuổi hay trẻ em đều có thể ăn bánh một cách dễ dàng.
4.2. Bánh phồng sữa Bến Tre nướng/chiên
Bên cạnh loại bánh phồng sữa dừa Bến Tre ăn liền thì cũng có loại chuyên được dùng để chiên, nướng. Cách nướng để bánh phồng sữa thơm ngon nhất chính là nướng thủ công trên than hồng. Người đứng bếp cần trở mặt bánh liên tục để bánh chín và nở đều, không bị cháy khét.
Khác với các loại bánh tráng, bánh đa thông thường, bánh phồng sữa Bến Tre khi nướng xe có độ giòn xốp nhất định. Khi thưởng thức sẽ thoảng hương thơm của sữa dừa, vị ngọt, béo ngậy lan tỏa ngay từ miếng bánh đầu tiên.
Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lò vi sóng hay nồi chiên không dầu để nướng bánh phồng sữa Bến Tre nếu không tiện dùng bếp than. Trong quá trình chế biến cần cài mức nhiệt độ và thời gian chính xác để bánh chín tới, không bị cháy.
Ngoài ra, du khách cũng có thể đem bánh phồng sữa dừa Bến Tre đi chiên cùng dầu ăn. Bạn chỉ việc cắt bánh phồng thành từng miếng nhỏ sau đó thả vào chảo dầu đang sôi. Khi thấy bánh nở đều, căng phồng thì vớt ra để cho ráo dầu rồi thưởng thức.
5. Một số địa chỉ nổi tiếng bán bánh phồng sữa Bến Tre
Hiện nay, rất nhiều khách du lịch khi tới thăm mảnh đất Bến Tre, bên cạnh kẹo dừa, mứt dừa thì bánh phồng sữa cũng là món đặc sản được nhiều người chọn mua làm quà. Sau đây, Tico Travel sẽ gợi ý ngay cho một một số địa điểm, cơ sở sản xuất và bày bán bánh phồng sữa Bến Tre uy tín, thơm ngon, giá phải chăng:
- Bánh phồng sữa Sông Đốc – xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre
- Bánh phồng sữa Minh Châu – Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
- Bánh phồng sữa Thanh Long – 212B Đại lộ Đồng Khởi, KP5, P. Phú Khương, TP Bến Tre
- Bánh phồng sữa Thùy Linh – Mỹ Thạnh An A, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Như vậy, Tico Travel vừa cùng bạn khám phá những thông tin thú vị cũng như review hương vị của bánh phồng sữa Bến Tre thơm ngon nức tiếng. Nếu có dịp ghé qua xứ dừa đừng quên thưởng thức cũng như mua bánh phồng sữa về làm quà nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A đến Z hot nhất dành cho bạn
Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ – Thông tin bỏ túi hữu ích
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt dành cho bạn – Cẩm nang du lịch chi tiết từ A đến Z
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất – Cẩm nang du lịch bỏ túi