Một trong những món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích phải kể đến bánh tráng trộn. Mà nổi tiếng nhất là bánh tráng trộn Tây Ninh, nơi đây là địa danh nổi tiếng với món bánh tráng mang hương vị đặc sắc, cuốn hút đến lạ thường. Hôm nay, Tico Travel sẽ cùng bạn khám phá bánh tráng trộn ở Tây Ninh xem có gì mà lại thu hút và hấp dẫn nhiều du khách đến như vậy.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 khách sạn Tây Ninh giá rẻ gần trung tâm view siêu đẹp
1. Giới thiệu về bánh tráng trộn Tây Ninh
Một hương vị khó quên tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của đặc sản Tây Ninh đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong lòng du khách đó là món bánh tráng trộn Tây Ninh.
Mọi người đến nơi đây đều tỏ ra thích thú và không thể kiềm lòng nổi trước vị ngon của món ăn này. Có lẽ bánh tráng trộn luôn là một trong những thứ quà ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích và ưa chuộng.
Từ học sinh, sinh viên đến các nhân viên văn phòng đều không thể chối từ được món ăn này.
Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả mọi thông tin về bánh tráng trộn để bạn có thể hiểu rõ hơn về tinh hoa ẩm thực của nơi này nhé.
Sau đây là một số thông tin mà mỗi người khi tìm hiểu về món ăn này cũng nên biết qua và chuẩn bị để có những kế hoạch cụ thể cho mình.
Xem thêm: Top 15 địa điểm du lịch Tây Ninh nổi tiếng nhất định phải ghé
2. Bánh tráng trộn Tây Ninh – tinh hoa văn hóa ẩm thực
2.1. Bánh tráng trộn Tây Ninh có gì?
Tây Ninh là một địa điểm nằm trong khu kinh tế trọng điểm của phía Nam, là cầu nối giữa thành phố Hồ Chí Minh và Campuchia.
Nơi đây được mệnh danh là thiên đường ẩm thực nổi tiếng với nhiều món ăn có hương vị lạ miệng, độc đáo, khó quên.
Nhắc đến vùng đất này thực khách sẽ nghĩ ngay đến một món ăn không thể nào quên được đó là bánh tráng trộn Tây Ninh, đây là món ăn vặt tuổi thơ của nhiều bạn và trở thành một trong những món được du khách yêu thích nhất khi đến địa điểm du lịch Tây Ninh này.
Để trả lời cho câu hỏi Tây Ninh có gì, sau đây là một số ẩm thực đặc biệt tiêu biểu mà được nhiều khách đánh giá chất lượng cao tại Tây Ninh như muối tôm Tây Ninh, bánh canh, bánh tráng phơi sương,…
Vùng đất này có thể nói là trung tâm thành phố và giáp ranh nhiều điểm vui chơi thú vị. Nếu có cơ hội đến đây bạn nhất định khám phá hết những tinh hoa ẩm thực này nhé.
2.2. Nguồn gốc bánh tráng trộn Tây Ninh.
Một món bánh tráng trộn được bày bán ở hầu hết khắp các nẻo đường từ Bắc vào Nam là một món ăn chế biến ngẫu nhiên. Có lẽ đây cũng là một lý do mà ít ai ngờ tới bởi món ăn này có vị khá ngon và đậm đà hương vị, có thể phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người, mọi lứa tuổi.
Công thức chế biến món ăn này là do người dân ở Trảng Bàng nghĩ ra, địa danh này nổi tiếng là vùng đất có truyền thống làm bánh tráng phơi sương.
Người dân nơi đây là những người có tay nghề lâu năm trong trong quá trình làm bánh tráng, và theo tương truyền kể lại thì thì bánh tráng này được truyền lại từ thế kỷ 18.
Truyền thuyết của nghề bánh tráng này thì rất ly kỳ và hấp dẫn tới người kể lại là do chồng để quên bánh tráng ngoài trời bị đẫm sương nên hai vợ chồng tiếp vẫn lấy về ăn và lại thấy ngon hơn sơn dầu từ đó triển khai và phát triển thành món bánh tráng trộn Tây Ninh.
Tựu chung lại nguồn gốc chính của món bánh tráng trộn này là từ món bánh tráng phơi sương – một đặc sản rất riêng của vùng đất Trảng Bàng không nơi nào tìm thấy được.
Hơn thế nữa Trảng Bàng lại còn được tạo hóa phú cho những ngày nắng đẹp, đêm lắm sương, chính vì thế người dân đã tận dụng được thời cơ để làm nên thứ bánh tráng nức lòng người thương xa gần.
2.3. Bánh tráng trộn Tây Ninh và sức hút khó quên
Một trong những điểm sáng làm nên sức hấp dẫn khó quên của món bánh tráng trộn Tây Ninh đó là thành phần làm nhân bánh.
Bánh ở đây được làm từ bột gạo và trải qua hành trình sương sớm đem lại một hương vị trọn vẹn và mới lạ cho món ăn không một loại bánh nào có thể thay thế được. Cách làm bánh tráng trộn được kế thừa từ món bánh tráng phơi sương của Trảng Bàng cũng làm tương tự như thế.
Món bánh tráng này được làm cho mềm khi ăn kết hợp cùng muối tôm Tây Ninh, là một nguyên liệu thấm đượm gia vị và có sức hấp dẫn đối với tất cả mọi người.
Thành phẩm của món ăn sẽ có một màu đặc trưng là màu vàng như để đại diện cho một vùng đất nắng gió, mặn mòi của biển cả và vẫn giữ được vị thơm béo ngậy của món ăn truyền thống người dân Trảng Bàng.
Vì nhu cầu ăn uống của con người ngày một thay đổi, chính vì thế thành phần của món ăn cũng thay đổi dần theo thời gian để đáp ứng nhu cầu của mọi người và thị hiếu của người tiêu dùng.
Tùy vào từng vùng miền mỗi loại bánh tráng sẽ có các thành phần ăn kèm khác nhau và khẩu vị ăn uống người dân mỗi nơi lại mỗi khác.
Từ vị béo ngậy của hành phi, chua cay, bùi bùi của lạc rang hay mặn ngọt của tất cả các hương vị khác nhau hòa quyện lại làm nên một vị bánh tráng dai mềm và hấp dẫn đến lạ kỳ khiến cho thực khách không thể quên được. Nếu thưởng thức qua, chắc chắn thực khách sẽ mê mẩn với hương vị này.
Ngoài hương vị khó quên và thành phần món ăn ngon độc đáo thì bánh tráng trộn Tây Ninh còn ghi điểm với thực khách bởi giá thành cực kỳ rẻ.
Chỉ khoảng 10.000 đến 20.000 VNĐ chúng ta có thể sở hữu một suất bánh tráng trộn thơm ngon béo ngậy và giàu dinh dưỡng, món ăn mà ai ai cũng đam mê và yêu thích cuồng nhiệt.
Xem thêm: Muối Tây Ninh – Thứ gia vị đánh gục vị giác bao thực khách
3. Địa chỉ cung cấp bánh tráng trộn Tây Ninh đúng vị quê hương
Vì sự hấp dẫn của món bánh tráng trộn Tây Ninh ngày một phát triển và nhiều người trở nên quan tâm hơn tới món ăn vặt này nên cũng có không ít địa chỉ cung cấp món bánh tráng và không đảm bảo chất lượng hương vị chuẩn quê nhà.
Vì vậy để tránh mua phải hàng không đúng chất lượng du khách cần tìm được địa chỉ cung cấp bánh tráng trộn uy tín để có trải nghiệm tuyệt vời nhất về ẩm thực nơi đây.
Banh Trang Tay Ninh.com được biết đến là một cơ sở sản xuất bánh tráng uy tín tại Tây Ninh, nơi đây tự hào là địa chỉ cung cấp bánh tráng được nhiều khách hàng tin dùng và đánh giá chất lượng cao về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như mức độ ngon của món ăn. Đặc biệt nhất là hương vị vẫn giữ được chuẩn vị truyền thống quê nhà.
Với mức độ uy tín và sản phẩm đa dạng phong phú của mặt hàng bánh tráng trộn Tây Ninh trên thị trường, địa chỉ cung cấp này vẫn khẳng định được chất lượng và vị thế của mình trên thị trường bánh tráng và chắc chắn sẽ đem đến cho quý khách hàng sự hài lòng, tin tưởng.
Xem thêm: Food tour Tây Ninh – Top 20 đặc sản Tây Ninh ngon “nhức nách”
4. Bánh tráng trộn Tây Ninh – hương vị cầu kỳ ẩn sau công thức đơn giản
4.1. Bánh tráng trộn Tây Ninh phát triển để vươn xa
Ngày nay bánh tráng trộn Tây Ninh ở Sài Gòn trở thành món ăn vặt yêu thích của hầu hết tất cả mọi người và ngày một phát triển vươn xa hơn về tinh hoa ẩm thực.
Hầu hết tất cả mọi người dân nơi đây không còn xa lạ gì với món bánh này, thực chất món ăn xuất hiện ở thành phố Hồ Chí Minh từ những năm 2006 đến 2007. Theo thời gian bánh tráng đã có sự biến tấu để phù hợp với khẩu phần ăn của mọi người.
Bánh tráng trộn phát triển cùng thời với các món ăn vặt khác như chè khúc bạch, bánh mì nướng muối ớt,… Tuy nhiên những món ăn trên đã lụi tàn theo thời gian, ngược lại bánh tráng trộn Tây Ninh ngày khẳng định vị thế của mình đến nhiều thành phố phố lớn hơn.
Có nhiều loại bánh tráng được treo thành từng chùm và bọc bên ngoài là một ít muối tôm Tây Ninh cùng sa tế. Đây là công thức bánh tráng trộn với muối tôm Tây Ninh.
Ngoài những bánh tráng kể trên thì bánh tráng thập cẩm hay có tên gọi khác là bánh tráng mix cũng là một loại món ăn được khá nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay.
Bánh tráng trộn này hấp dẫn không chỉ bởi những hương vị truyền thống mà còn pha thêm chút vị mới lạ của các thành phần bổ sung như tôm, mực và nhiều lựa chọn đặc biệt khác.
4.2. Công thức bánh tráng đơn giản nhưng hương vị cầu kì
Công thức của món bánh tráng trộn Tây Ninh khá đơn giản, bạn chỉ cần có một chút sa tế để tạo vị cay và bánh tráng, thêm cùng với một chút lạc để tăng vị ngọt bùi cho món ăn rồi trộn tất cả thành phần lại với nhau là có thể thưởng thức ngay.
Mặc dù công thức đơn giản nhưng hương vị lại rất cầu kỳ, món ăn vẫn giữ được chuẩn hương vị quê nhà theo từng năm tháng. ảnh
Mặc dù đã có sự biến tấu về công thức theo thời gian nhưng vẫn có một nét chân quê gì đó tại món ăn này. Bánh tráng trộn thường được bán tại các quán vỉa hè, nơi có nhiều sinh viên, học sinh ngồi tụ tập.
Hình ảnh mọi người ngồi ăn trong không khí đường phố tấp nập người qua lại đã trở thành một điều đặc biệt gắn liền với thứ món này.
Xem thêm: Top 15 địa điểm du lịch Tây Ninh nổi tiếng nhất định phải ghé
5. Ý nghĩa và cách làm món bánh tráng trộn Tây Ninh
5.1. Ý nghĩa món bánh tráng trộn Tây Ninh
Bánh tráng trộn Tây Ninh tuy chỉ là một món ăn vỉa hè nhưng lại có ý nghĩa rất đặc biệt và và nó đại diện cho nét tinh hoa hoa văn hóa của người dân Tây Ninh.
Món ăn mang ý nghĩa đại diện cho thiên đường ăn vặt Tây Ninh với món ăn ngon, đảm bảo chất lượng không thua kém gì các món ăn ở nhà hàng, siêu thị, sang trọng, gần như mỗi khi nhắc đến địa danh Tây Ninh song song với đó mọi người sẽ nghĩ ngay đến đặc sản là món bánh tráng trộn, không thì cũng làm muối tôm Tây Ninh.
Bất cứ một khách nào khi lần đầu tiên đến tham quan địa điểm du lịch này cũng đều không khỏi khen ngợi hương vị đặc trưng của món bánh tráng trộn Tây Ninh.
Món ăn này có vị dễ ăn, chế biến nhanh chóng, không cầu kỳ mà lại làm nức lòng của nhiều người du khách gần xa. Hầu như một điều phổ biến khi đi du lịch Tây Ninh đó là du khách đều đùm bọc chút bánh mang về như thứ quà cho người thân, bạn bè.
5.2. Cách làm bánh tráng trộn Tây Ninh
Ngày nay bánh tráng trộn Tây Ninh đã được biến tấu thành nhiều tên gọi khác nhau và có hương vị của nhiều loại bánh mới như bánh tráng trộn muối, bánh tráng trộn tỏi ớt, Bánh tráng trộn bơ,… mỗi loại lại mang một đặc trưng khác nhau và có thành phần công thức khác nhau. Tuy nhiên, cách làm đều dựa trên nguồn gốc sẵn là từ bánh tráng trộn Tây Ninh.
Cách làm bánh tráng trộn muối tôm khá đơn giản, khởi nguồn của món bánh tráng trộn này là từ những vụn bánh tráng phơi sương được trộn lại với nhau cùng một vài nguyên liệu gia vị đơn giản.
Cách trộn bánh tráng để ngon và và đậm đà hương vị bạn có thể làm như sau: Cho bánh tráng và một chiếc âu lớn, rồi từ từ thêm muối tôm Tây Ninh vào cùng chút hành phi và gia vị.
Trộn đều tay để gia vị ngấm vào bánh, thấm đều, cho ra đĩa và thưởng thức là bạn đã có cách làm món bánh tráng trộn muối tôm Tây NInh chuẩn vị quê hương rồi đó.
Xem thêm: Những ngôi chùa Sài Gòn nổi tiếng cầu duyên cực linh thiêng
Trên đây là những thông tin về món bánh tráng trộn Tây Ninh, từ nguồn gốc món ăn, hương vị ngon của đặc sản này và những ý nghĩa của món ăn quê nhà để bạn có thể hiểu rõ hơn về một tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Tây Ninh nói riêng. Tico Travel rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn trong những bài giới thiệu tiếp theo về các đặc sản của các địa danh khác cũng như địa điểm du lịch lý tưởng.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc