default facebook pixel
Bảo tàng gốm sứ Hội An – Gợi lại thời hưng thịnh phố cổ - Ảnh đại diện

Bảo tàng gốm sứ Hội An – Gợi lại thời hưng thịnh phố cổ

10/05/2022

Bảo tàng gốm sứ Hội An là nơi lưu trữ những dấu tích về một thời quá khứ phồn vinh của thương cảng Hội An. Khi đến đây, du khách sẽ được tận mắt nhìn chiêm ngưỡng các cổ vật gốm sứ ở thời điểm Hội An là thương cảng sầm uất, thu hút hoạt động thương mại của các tàu buôn nước ngoài. Ngay bây giờ, hãy cùng Tico Travel khám phá bảo tàng lâu đời nhất này ở phố cổ nhé!  

Bảo tàng gốm sứ Hội An - Gợi lại thời hưng thịnh phố cổ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 resort Hội An đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

Top 20 villa Hội An chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp

Top 20 khách sạn Hội An giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố

Top 20 homestay Hội An đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

1. Giới thiệu về bảo tàng gốm sứ Hội An

1.1. Lịch sử hình thành bảo tàng gốm sứ Hội An

Bảo tàng gốm sứ Hội An trước kia là một ngôi nhà hai tầng bằng gỗ có diện tích rộng rãi được xây dựng vào năm 1920 của thế kỷ 19. Căn nhà được thiết kế theo lối kiến trúc điển hình của nhà cổ Hội An với 3 khu vực được sử dụng với những mục đích khác biệt. 

Bảo tàng gốm sứ Hội An - Gợi lại thời hưng thịnh phố cổ

Mãi cho đến năm 1994, ngôi nhà được trùng tu, chỉnh trang lại và được sử dụng như một nơi trưng bày hiện vật lịch sử chuyên về gốm sứ của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới có niên đại từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 18 và làm sống lại một thời hưng thịnh của bến cảng Hội An thời bấy giờ. 

1.2. Vài nét về bảo tàng gốm sứ Hội An

Bảo tàng gốm sứ Hội An chính là nơi lưu giữ lại những hình ảnh hào hùng một thời xuyên suốt bề dày lịch sử và thời kỳ phát triển hưng thịnh lúc bấy giờ của Việt Nam. Nơi đây đã trở thành một trong những địa điểm du lịch gắn liền với lịch sử của dân tộc, gìn giữ nhiều nét tinh hoa truyền thống của Việt Nam, mang lại cả giá trị về vật chất lẫn giá trị tinh thần.

Bảo tàng gốm sứ Hội An - Gợi lại thời hưng thịnh phố cổ

Bên cạnh đó, để tăng tính chủ động khi tham quan và không phải phụ thuộc quá nhiều vào hướng dẫn viên, bảo tàng gốm sứ Hội An đã cung cấp tai nghe cho khách du lịch để nghe thuyết minh. Với 3 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Nhật, tiếng Anh, du khách có thể dễ dàng lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với mình để chuyến tham quan càng thêm trọn vẹn và lý thú.  

Xem thêm: Hội An có gì chơi? Top 26 địa điểm du lịch Hội An sống ảo

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới bảo tàng gốm sứ Hội An

2.1. Địa chỉ bảo tàng gốm sứ Hội An

Địa chỉ chi tiết: Số 80 Trần Phú, phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

Nổi bật trên con đường Trần Phú sầm uất và nhộn nhịp là vẻ đẹp trầm lắng, mộc mạc như chính những con người nơi đây của bảo tàng gốm sứ Hội An vậy. Thiết kế của bảo tàng với hình ảnh căn nhà hai tầng bằng gỗ cổ đặc trưng, mang đến cảm giác an yên, thanh tĩnh, từ lâu đã khắc sâu vào trong tâm trí của khách du lịch mỗi khi có dịp ghé thăm thành phố Hội An.     

2.2. Hướng dẫn di chuyển tới bảo tàng gốm sứ Hội An

Vì nằm ngay ở trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho du khách tìm kiếm, dù cho đó là lần đầu tiên du khách đến bảo tàng gốm sứ Hội An

Nếu xuất phát từ các hướng đến trung tâm thành phố, du khách nên tham khảo đường đi trước ở trên bản đồ. Trong quá trình di chuyển, du khách có thể hỏi thăm người dân địa phương ở đây, họ sẵn sàng chỉ cho bạn cách để đến được bảo tàng. 

Nếu xuất phát từ trung tâm Hội An, du khách có thể tham khảo tuyến đường mà Tico Travel gợi ý sau đây. Đầu tiên, du khách xuất phát theo hướng Tây đi về phía Cửa Đại và Bà Huyện Thanh Quan. Tiếp theo, du khách rẽ vào con đường Trần Hưng Đạo và đi một đoạn, đến khi gặp lối rẽ trái thì rẽ vào đường Nguyễn Huệ. 

Sau khi di chuyển khoảng 2 phút, du khách rẽ phải vào Phan Chu Trinh. Đi tiếp một đoạn thì rẽ trái vào con đường Trần Phú, lúc này du khách chỉ cần tìm đúng số nhà 80 là đã đến bảo tàng gốm sứ Hội An.  

Xem thêm: Cơm gà Hội An – Tinh hoa ẩm thực Phố Cổ

3. Giá vé tham quan bảo tàng gốm sứ Hội An

Du khách có thể trực tiếp đến quầy bán vé để mua vé, ở đó sẽ có nhân viên hướng dẫn nên du khách không cần phải lo lắng. Du khách có thể sẽ phải xếp hàng chờ lâu mới tới lượt, đặc biệt là vào mùa cao điểm. Hiện nay, giá vé tham quan bảo tàng gốm sứ Hội An được áp dụng cụ thể như sau:

  • Đối với du khách trong nước, giá vé dành cho một người là 80.000 đồng/lượt
  • Đối với du khách quốc tế, giá vé dành cho một người là 120.000 đồng/lượt 

Để đáp ứng nhu cầu khám phá của người dân địa phương và khách du lịch khắp mọi nơi, bảo tàng gốm sứ Hội An mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 7 giờ sáng cho đến 9 giờ tối. Thời gian mở cửa của bảo tàng khá lâu nên du khách có thể thoải mái sắp xếp lịch trình và thời gian tham quan của mình sao cho hợp lý. Riêng vào ngày 15 mỗi tháng, bảo tàng sẽ đóng cửa nhằm phục vụ cho mục đích tu sửa và bảo quản. 

Xem thêm: Đèn lồng Hội An – Nét văn hóa đẹp của Phố Cổ

4. Vẻ đẹp nổi bật của bảo tàng gốm sứ Hội An

4.1. Vẻ đẹp của nghề gốm sứ Hội An

Khi có dịp du lịch thành phố Hội An cổ kính cùng gia đình và bạn bè, du khách hãy tham quan và khám phá bảo tàng gốm sứ Hội An để có cái nhìn tổng quát về nghề làm gốm và những đôi tay tài hoa của những nghệ nhân làm gốm Việt Nam khéo léo tạo ra những tác phẩm cách đây 2000 năm trước.  

Bảo tàng gốm sứ Hội An - Gợi lại thời hưng thịnh phố cổ

Bảo tàng trưng bày hàng trăm hiện vật gốm sứ có niên đại từ thế kỷ VIII đến thế kỷ XVIII xuất hiện từ nhiều quốc gia khác nhau như Trung Cận Đông, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam. 

Bảo tàng gốm sứ Hội An - Gợi lại thời hưng thịnh phố cổ

Khi tận mắt chứng kiến những cổ vật như đĩa, chén, bát có tuổi đời hàng trăm năm, du khách sẽ cảm nhận được nét đẹp tinh tế trong mỗi sản phẩm và có thêm được kiến thức về nghề làm gốm.  

Bảo tàng gốm sứ Hội An - Gợi lại thời hưng thịnh phố cổ

Xem thêm: Top 22 món đặc sản Hội An hấp dẫn nhất định không thể bỏ qua

4.2. Hiện vật gốm sứ 

Bảo tàng gốm sứ Hội An hiện đang trưng bày rất nhiều tài liệu, tư liệu và cổ vật quý cho thấy hoạt động gốm sứ diễn ra vô cùng nhộn nhịp thời bấy giờ, được tìm kiếm từ các khảo cổ ở Hội An có niên đại thế kỷ IX – XIX và được sản xuất từ các lò gốm ở khu vực miền Bắc. Có rất nhiều cổ vật như bình hoa, đĩa, bát, ấm trà,… hàng trăm năm tuổi, có hình dạng và kích thước giống với đồ gốm Việt Nam. 

bao tang gom su Hoi An 7

Bên cạnh 450 hiện vật gốm sứ được trưng bày, du khách khi ghé thăm bảo tàng gốm sứ Hội An có thể thưởng thức các mô hình, tranh ảnh tái hiện lại lịch sử hình thành và phát triển theo từng giai đoạn để hiểu thêm về lịch sử và những hình ảnh hào hùng của vùng đất này thời kỳ xưa. 

bao tang gom su Hoi An 8

Hơn thế nữa, khi đến bảo tàng gốm sứ Hội An, du khách còn được chiêm ngưỡng các phần của tàu thuyền do thương nhân thế giới từ thời xa xưa mang đến phục vụ cho mục đích buôn bán thương mại. Các món cổ vật này gần như giữ được nguyên vẹn dáng vẻ ban đầu của nó do được bảo quản kỹ lưỡng.  

bao tang gom su Hoi An 9

5. Lưu ý khi đi tham quan bảo tàng gốm sứ Hội An

Trong quá trình tham quan bảo tàng gốm sứ Hội An, du khách cần tuân thủ nghiêm túc một vài lưu ý dưới đây để chuyến trải nghiệm này thêm phần trọn vẹn:

– Vào ngày 15 (ngày rằm) của mỗi tháng, bảo tàng sẽ không mở cửa nhằm thực hiện công tác trùng tu và chỉnh trang lại không gian. Do đó, du khách cần sắp xếp lịch trình tham quan của mình hợp lý và tránh đi vào ngày đó, nếu không sẽ rất mất công. 

– Du khách chú ý ăn mặc gọn gàng và lịch sự để phù hợp với không khí của bảo tàng. Bên cạnh đó, giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi và giữ gìn trật tự, tránh gây ồn ào, cười nói cợt nhả gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh trong suốt quá trình tham quan.

– Không tự ý sờ tay vào hiện vật đang được trưng bày, không được có những hành vi gây thiệt hại và hư hỏng tài sản trong bảo tàng nếu có sẽ phải bồi thường theo đúng như quy định.

– Trong quá trình tham quan bảo tàng gốm sứ Hội An, nếu có bất cứ điều gì không hài lòng, du khách có thể ghi vào sổ góp ý chung được đặt ở góc phản hồi của bảo tàng hoặc liên hệ trực trực tiếp với nhân viên quản lý. 

Xem thêm: Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất

6. Một số resort và khách sạn gần bảo tàng gốm sứ Hội An

6.1. Mường Thanh Hội An

Địa chỉ: Lô 9, khu đô thị mới Phước Trạch – Phước Hải, đường Âu Cơ, phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

bao tang gom su Hoi An 10

Khách sạn Mường Thanh Hội An là sự lựa chọn hoàn hảo khi du khách muốn tìm một địa điểm nghỉ dưỡng thoải mái và thuận tiện cho việc tham quan bảo tàng gốm sứ Hội An và những điểm tham quan du lịch nổi tiếng khác. 

Du khách sẽ có được những giây phút thư thái và yên bình thực sự trong một không gian có lối kiến trúc sang trọng và đẳng cấp, với tầm nhìn hướng biển Cửa Đại cát trắng mịn trải dài phía trước, sông Hoài thơ mộng phía sau. Với các phòng nghỉ thoải mái, tiện nghi đầy đủ, dịch vụ chu đáo, khách sạn Mường Thanh Hội An chắc chắn sẽ khiến cho du khách phải hài lòng với những trải nghiệm tuyệt vời khi đến thành phố Hội An.      

6.2. Royal Riverside Hội An

Địa chỉ: Số 40 Nguyễn Du, phường Cẩm Phô, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

bao tang gom su Hoi An 11

Tọa lạc bên cạnh dòng sông Thu Bồn thơ mộng và hiền hòa, Royal Riverside Hội An là sự kết hợp hài hòa giữa lối kiến trúc hiện đại của Việt Nam và Vương quốc Cham Pa. Với tiêu chuẩn đẳng cấp 4 sao quốc tế, Royal Riverside Hội An đem đến cho du khách một không gian sang trọng cùng với nhiều tiện ích như bể bơi, nhà hàng, quán cà phê ngoài trời, phòng xông hơi, trung tâm thể dục,… 

Royal Riverside Hội An chiếm trọn tình cảm của du khách bởi đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, quan tâm đến những chi tiết dù là nhỏ nhất và luôn đáp ứng tốt những yêu cầu của du khách khi họ cần.  

6.3. La Siesta Hoi An Resort & Spa

Địa chỉ: Số 130 Hùng Vương, phường Cẩm Phô, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

bao tang gom su Hoi An 12

La Siesta Hoi An Resort & Spa là điểm lưu trú lý tưởng gần bảo tàng gốm sứ Hội An để du khách nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng. Khi đến đây, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vườn cây xanh mát và những rặng dừa duyên dáng, nghiêng về một phía phủ kín khu nghỉ dưỡng, tạo không khí trong lành, dễ chịu.

La Siesta Hoi An Resort & Spa nằm gần dòng sông Thu Bồn yên ả và những cánh đồng xanh mướt, đảm bảo sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm đặc trưng trong phong cách của người dân xứ Hội. 

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm từ A – Z

Vậy là Tico Travel đã cùng bạn khám phá tất tần tật về bảo tàng gốm sứ Hội An rồi. Nếu có dịp ghé thăm Phố Hội cùng gia đình hoặc bạn bè trong thời gian tới, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng những cổ vật gốm sứ giản dị, tinh tế cũng như những câu chuyện lịch sử về mảnh đất nơi đây. Cuối cùng, Tico Travel chúc bạn và gia đình luôn có những chuyến đi đầy kỉ niệm cùng nhau. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn  – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất