Bún trộn Nam Bộ rất được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà món ăn này mang đến. Thưởng thức thử đặc sản miền Nam một lần, Tico Travel tin chắc bạn sẽ nhớ đến mãi.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Hà Nội đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Hà Nội chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Hà Nội giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
1. Giới thiệu về món bún trộn Nam Bộ
Bún trộn Nam Bộ hay bún bò Nam Bộ, bún bò xào là món ăn rất phổ biến tại Hà Nội. Nguồn gốc của món ăn này hiện nay vẫn đang còn gây ra nhiều luồng tranh cãi nhưng về hương vị thì khó có thể phủ nhận được.
Bún bò trộn Nam Bộ được bán vào những năm 80 ở một hàng quán vỉa hè trước khách sạn Đồng Lợi, phố Nam Bộ (hiện tại là Lê Duẩn). Bà chủ quán chỉ bán bún chả nhưng sau đó có một vài khách nhờ nướng thịt bò lên ăn cùng, từ đó, món ăn đã được ra đời. Dần dần, thực khách đã quen gọi đây là bún bò Nam Bộ tức bún bò trên phố Nam Bộ.
2. Cách làm bún trộn Nam Bộ ngon chuẩn vị
Cách làm bún trộn Nam Bộ không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu là đã có thể vào bếp ngay lập tức. Các bước làm nên món ngon này sẽ được Tico Travel hướng dẫn chi tiết dưới đây để bạn có thể vào bếp nấu cho gia đình.
2.1 Nguyên liệu làm bún bò Nam Bộ
Công đoạn đầu tiên trong các bước học cách làm bún bò Nam Bộ chính là chuẩn bị nguyên liệu. Món ngon này cần có:
- Thịt bò
- Bún tươi
- Hành phi
- Tỏi
- Giá đỗ
- Ớt sừng
- Rau thơm
- Xà lách
- Đậu phộng
- Nước mắm
- Chanh tươi
- Gia vị
2.2 Cách làm bún bò trộn ngon chuẩn vị
Cách làm bún bò trộn ngon chuẩn vị được thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau sống làm sạch rồi rửa sạch với nước và để ráo
- Tỏi và hành bóc vỏ, băm nhỏ
- Ớt rửa sạch sau đó băm nhỏ để riêng
- Thịt bò thái thành miếng mỏng vừa ăn rồi ướp dùng với gia vị
Bước 2: Xào thịt bò
- Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng rồi cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm
- Đợi tỏi ngả vàng, dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào đảo nhanh, thịt chín tới
Bước 3: Pha nước mắm
- Nước chấm bún trộn Nam Bộ pha từ nước mắm, nước lọc, đường, nước cốt chanh tươi, tỷ lệ nước chấm theo khẩu vị cá nhân
- Cho thêm tỏi băm và ớt băm vào để hoàn thiện bước chuẩn bị nước mắm
Bước 4: Hoàn thành món bún trộn Nam Bộ
- Cho bún tươi vào, trải giá đỗ và rau thơm lên sau đó cho thịt bò đã xào chín lên.
- Thêm đậu phộng và hành phi thơm lên trên dùng để món ăn thêm hấp dẫn.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cho nước mắm vào để trộn đều lên để hương vị của món ngon được nâng lên tầm cao mới.
2.3 Lưu ý khi làm bún trộn Nam Bộ
Để món bún trộn Nam Bộ được ngon và chuẩn vị nhất, bạn cần chú ý đến một số vấn đề như sau:
- Thịt bò nên dùng loại bò cái hoặc bò tơ để ngon nhất. Chọn phần thì mềm, có màu đỏ tươi, không bị mịn, gân trắng nhỏ và có ít mỡ màu vàng tươi vì đây là phần thịt ngon nhất.
- Bạn nên khử mùi hôi của thịt bò trước khi chế biến bằng cách cho thêm gừng để ướp. Hoặc dùng một củ gừng đã được nướng chín, bỏ phần vỏ ngoài, giã nhuyễn rồi xát đều lên miếng thịt để khử mùi hôi.
3. Top 10 quán bún trộn Nam Bộ ngon, nổi tiếng
Bún bò Nam Bộ cũng là một món ăn nổi tiếng của Hà Nội mà các du khách nên thử. Dưới đây là 10 địa chỉ ăn ngon, được đánh giá là có hương vị chuẩn, bạn có thể tham khảo đến tới thưởng thức.
3.1 Bún bò Nam Bộ 79 Chùa Láng
- Địa chỉ: 79 Chùa Láng, Cầu Giấy, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 – 22:30
Bún bò ở 79 Chùa Láng rất nổi tiếng và hấp dẫn thực khách đến thưởng thức. Chủ quán đã biến đổi cách chế biến món ăn để tạo ra nét riêng biệt.
Thay vì dùng nước mắm như nhiều nơi khác, quán 79 Chùa Láng đã chế biến nước chấm theo một cách riêng, cầu kỳ và hấp dẫn hơn. Bún bò ăn cùng nước chấm đặc biệt đánh thức mọi giác quan. Màn kết hợp giữa vị chua chua, ngọt ngọt, thịt bò mềm, hành phi thơm, vị bùi của lạc và tươi mát của rau sống không còn gì tuyệt hơn.
3.2 Bún bò Nam Bộ cô Tuân
- Địa chỉ: 49C Trần Quốc Toản, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 – 20:30
Quán bún bò của Cô Tuân mở từ 7h đến 22h30 mỗi ngày, lúc nào qua đây bạn cũng sẽ thấy có nhiều vị khách ghé đến thưởng thức. Giữa tiết trời nắng nóng của thủ đô mà được ăn món bún ngon này thì không còn gì tuyệt hơn.
Không gian của quán không quá rộng nhưng cũng không quá bé. Bàn ghế ngăn nắp, sạch sẽ, nhân viên phục vụ nhiệt tình, niềm nở. Chính vì điều này mà quán Cô Tuân bún trộn Nam Bộ ngày càng có nhiều khách hơn.
3.3. Bún bò trộn 109A5 Thành Công
- Địa chỉ: 109A5 khu tập thể Thành Công, Quận Đống Đa, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 08:00 – 19:00
Quán ăn tuy chỉ nằm trong khu tập thể cũ trên phố Thành Công nhưng lại nổi tiếng đối với người yêu ẩm thực. Đây cũng là một trong những địa chỉ có món bún trộn Nam Bộ ngon nhất Thủ đô mà bạn không nên bỏ qua.
Phần hấp dẫn nhất của quán chính là nước chấm, hương vị rất ngon, vừa miệng, ai cũng yêu thích. Thịt chín mềm, rau tươi ngon, hấp dẫn. Chỉ một phần bún trộn thôi đã đủ lấp đầy chiếc bụng đói của bạn.
3.4 Bún trộn Nam bộ ngõ 111 Khương Thượng
- Địa chỉ: 12 ngõ 111 Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 – 21:30
Quán bún trộn Nam Bộ nằm trong một con ngõ nhỏ, không gian quán bé nên bạn phải đi thật sớm để ăn nếu không sẽ hết bàn đấy.
Thịt bò của quán chỉ được nấu khi thực khách gọi món để tránh để lâu hương vị không còn hấp dẫn. Một suất ăn chỉ có giá 35k nhưng đầy đủ các loại topping như lạc rang, rau sống, hành phi… Khi ăn cùng nước mắm chua ngọt thì hướng vị ấy càng trở nên hấp dẫn, khó cưỡng hơn nữa.
3.5 Bún trộn Nam Bộ Tạ Hiện
- Địa chỉ: 7 Tạ Hiện, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 16:00 – 22:00
Trên con phố Tạ Hiện có một quán bún trộn Nam Bộ rất nổi tiếng ở căn nhà số 7. Không chỉ có người dân thủ đô mà các vị khách tây cũng rất thường xuyên lui tới để thưởng thức.
Thịt bò được tẩm ướp kỹ lưỡng, khi khách gọi đầu bếp sẽ tiến hành nấu. Nhờ đó mà hương vị của món ăn trở nên ngon, hấp dẫn hơn những quan bún bò khác. Nếu tinh ý quan sát, thậm chí bạn còn học lỏm được cách chế biến của anh chị chủ nữa đấy.
3.6 Bún trộn Nam Bộ Bách Phương
- Địa chỉ: 67 Hàng Điếu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:30 – 22:30
Bách Phương 67 Hàng Điếu là một trong những quán có món bún trộn Nam Bộ ngon được người dân Hà Nội yêu thích. Cách làm của chủ quán vô dùng đơn giản nhưng hương vị mang đến lại khó có thể miêu tả được.
Bún trộn Bách Phương kết hợp vị chua ngọt của nước chấm, thịt bò mềm tan trong miệng, rau sống tươi ngon, hành phi thơm nức mũi, cộng một chút vị bùi của lạc rang nữa thì không có điểm nào để chê.
3.7 Bún bò Vương Yến Nghĩa Tân
- Địa chỉ: 120A15 Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 – 22:45
Bún bò Vương Yến Nghĩa Tân mở đến gần 11h đêm, đáp ứng được ba tiêu chí ngon – bổ – rẻ để hấp dẫn thực khách. Bún bò khi mang đến cho thực khách luôn nóng hổi vì chị chủ chỉ xào thịt bò ngay khi khách gọi món xong. Thịt sau khi chín có cho thêm chút tiêu xay để hương vị rõ và hấp dẫn hơn.
Vị chua chua, ngọt ngọt, bùi bùi của món ăn khiến bạn khó có thể ngừng đũa lại. Hãy lưu lại địa chỉ này để đích thân đến kiểm chứng món ngon nhé.
3.8 Bún Bò Nam Bộ ở ngõ Tràng Tiền
- Địa chỉ: Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 07:00 – 19:00
Lên phố chơi và ăn bún trộn Nam Bộ ngon thì phải đến ngõ Tràng Tiền. Đây được xem là một trong quán ăn ngon nhất trên phố mà bạn nên thử một lần để không hối tiếc.
Một phần bún ngon có thịt bò mềm, giá và rau sống tươi mát. Hành khô vàng ruộm, dậy mùi thơm cùng với đó là vị bùi của lạc rang và chút chua ngọt của nước chấm. Nếm thử hương vị ấy một lần, chắc chắn bạn sẽ nhớ đến mãi.
3.9 Bún Bò Công Chúa – 35 Kim Mã Thượng
- Địa chỉ: Cạnh 109 Ngõ 35 Kim Mã Thượng (Hẻm KTT Bộ Tư Pháp), Quận Ba Đình, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 06:30 – 14:00
Bún bò Công Chúa thu hút thực khách không chỉ vì cái tên mà còn bởi hương vị nổi tiếng xa gần của món bún trộn Nam Bộ.
Một phần bún bò ở đây siêu đầy đặn và hấp dẫn. Thịt bò nóng hổi, nước trộn chua ngọt kèm theo đu đủ, dưa góp, hành khô, lạc rang và sống ăn kèm. Trộn đều các loại topping với nước chấm để gia vị thấm đều, nâng tầm hương vị của món ngon lên một đẳng cấp hoàn toàn khác. Gắp một đũa đầy để thưởng thức thì khó có thể ngừng lại được.
3.10 Ngon – Bún Bò Nam Bộ, Phở Cuốn & Chè, Caramen
- Địa chỉ: 101 H3 Thành Công, Quận Ba Đình, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 09:00 – 20:00
Địa chỉ ăn bún trộn Nam Bộ ngon cuối cùng trong danh sách này bạn nên lưu lại chính là quán Ngon. Hương vị bún trộn được thực khách đánh giá cao, nguyên liệu đầy đủ và chất lượng. Menu của quán còn có nhiều món ăn hấp dẫn khác, bạn có thể gọi thêm để nếm thử, nạp lại năng lượng sau một buổi dạo chơi khắp phố phường.
Trên đây là các thông tin thú vị cùng gợi ý về 10 địa chỉ bún trộn Nam Bộ ngon ở Hà Nội mà Tico Travel đã tổng hợp. Bạn có thể tham khảo danh sách này để tìm một nơi gần nhất để tới thưởng thức nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z
Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị