default facebook pixel
Bưởi Đoan Hùng – Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ - Ảnh đại diện

Bưởi Đoan Hùng – Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ

09/09/2023

Tại vùng đất Tổ – Phú Thọ, được mọi người biết đến là địa phương có nhiều khu du lịch nổi tiếng và đáng trải nghiệm. Bên cạnh đó còn nổi tiếng với nhiều loại trái cây hoặc món ăn đặc sản hấp dẫn tín đồ ẩm thực. Đặc biệt là loại bưởi Đoan Hùng được nhiều người trên cả nước muốn thưởng thức. Hãy cùng Tico Travel khám phá loại quả này có gì hấp dẫn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 resort Hà Nội đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

Top 20 villa Hà Nội chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp

Top 20 khách sạn Hà Nội giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố

Top 20 homestay Hà Nội đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

1. Nguồn gốc của bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là một loại quả được xếp vào mục đặc sản của vùng đất Tổ. Nó có nguồn gốc xuất phát từ huyện Đoan Hùng của tỉnh Phú Thọ. Vào những năm đất nước còn dưới thời phong kiến, đô hộ thì loại bưởi này chỉ có những ai thuộc tầng lớp vua chúa mới được thưởng thức. Chính vì vậy mà ngoài cái tên Đoan Hùng nó còn có tên là bưởi Tiến Vua. 

Bưởi Đoan Hùng - Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ

Trong lịch sử, bưởi Đoan Hùng còn được tận dụng để làm công cụ chiến đấu trong chiến dịch Thu Đông năm 1947. Và nhờ vào hiện tượng thủy lôi giả mà quân ta giành thắng lợi. Hiện nay, không chỉ riêng tại huyện Đoan Hùng mà còn các huyện như: Đông Khê, Bằng Luân, Hùng Quan, Quế Lâm,… cũng trồng và thu hoạch để kinh doanh rất nhiều. 

2. Đặc điểm của quả bưởi Đoan Hùng

Đặc điểm của các loại bưởi ở Việt Nam là thường có màu vỏ da xanh, quả tròn mọng nước. Tuy nhiên đối với giống bưởi Đoan Hùng thì lại khác. Nó mang dáng vẻ của một quả cầu dẹt, khoác lên mình một bộ áo màu vàng óng ánh và có cùi mỏng. 

Bưởi Đoan Hùng - Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ

Đặc biệt, khi tách lớp vỏ ra bạn sẽ cảm nhận được một mùi thơm dễ chịu và làm nên sự khác biệt với các giống bưởi khác. Bên cạnh đó, bên trong lớp vỏ màu vàng là những múi bưởi căng bóng, mọng nước và khi ăn vào sẽ cảm thấy có vị ngọt, thanh mát

3. Phân loại cây bưởi Đoan Hùng 

Đặc sản bưởi Đoan Hùng của Phú Thọ khác với các loại bưởi khác. Nó được chia thành 2 giống là: bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu Chí Đám. 

  • Bưởi Bằng Luân: Đây là loại giống đã có từ khoảng 300 năm trước. Theo như tìm hiểu của Tico Travel thì loại giống này được người dân ưa chuộng và chọn sử dụng để trồng bưởi nhiều nhất. Đặc điểm của loại này là khi ra thành phẩm thì sẽ có quả tròn, một múi có nhiều tép nhỏ và có mùi thơm, vị ngọt hấp dẫn. 

Bưởi Đoan Hùng - Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ

  • Bưởi Sửu Chí Đám: Giống bưởi này chắc có lẽ ít phổ biến hơn bưởi Bằng Luân. Bởi vì nó kén loại đất trồng để có thể phát triển, chỉ phù hợp với đất phù sa màu mỡ. Tuy nhiên, loại giống này cũng có tuổi đời hơn 200 năm và được tạo ra từ một ông lão nông dân tên Sửu. Bên cạnh đó, loại giống này nếu được chăm kỹ thì sẽ năng suất cao. 

4. Giá bưởi Đoan Hùng

Tuy bưởi Đoan Hùng là đặc sản, là tinh túy của vùng đất Tổ linh thiêng. Nhưng nó lại có giá thành bình dân, ai cũng có thể mua về thưởng thức. Theo như thông tin các nhà buôn lớn thì nếu ta mua lẻ giá sẽ từ 25.000 – 80.000 VNĐ/1 quả. Còn nếu ta mua với số lượng lớn thì giá sẽ dao động khoảng 10.000 – 20.000 VNĐ/1 quả. 

Bưởi Đoan Hùng - Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ

Bên cạnh đó, nhà buôn còn chia bưởi Đoan Hùng giá như thế nào theo tùy từng loại có tuổi đời khác nhau. Nếu quả đó từ cây lâu đời thì giá sẽ từ 80.000 VNĐ/1 quả trở lên. Còn nếu là loại có vòng đời tầm 5 năm thì sẽ khoảng 25.000 VNĐ/1 đổ lại. 

5. Cách trồng bưởi Đoan Hùng 

5.1. Chọn giống bưởi Đoan Hùng 

Công đoạn chọn giống là một công đoạn cần thiết. Bởi vì khi thu hoạch thì thành quả sẽ do bạn thưởng thức hoặc bán cho bà con người dân. Chính vì vậy mà để có một vườn bưởi Đoan Hùng có nhiều quả ngon thì bạn nên chọn giống Bằng Luân hoặc Sửu Chí Đám. Hai loại giống này thường được mọi người ưa chuộng và chất lượng rất tốt. 

Bưởi Đoan Hùng - Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ

5.2. Canh tác đất 

Khi trồng thì nên tìm hiểu xem hai loại giống bưởi kia phù hợp với điều kiện đất như thế nào. Sau đó bố trí thiết kế đất trồng, hệ thống thoát nước để có thể tránh ngập úng. Lưu ý nên làm đất, đào hố đầu tiên và phơi đất khoảng 20 ngày sau thì bón phân lót. Nên chọn những loại phân có đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp nuôi trồng cây. 

Bưởi Đoan Hùng - Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ

5.3. Mật độ canh tác

Đối với mật độ canh tác đất thì bạn nên lưu ý phải để khoảng cách giữa các cây thưa nhau. Bởi vì cây của loại bưởi Đoan Hùng rất to, cành lá xum xuê. Mật độ đất phù hợp sẽ rơi vào khoảng 280 – 330 ha/1 cây. 

Bưởi Đoan Hùng - Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ

5.4. Chăm sóc cây 

Chăm sóc cây thì bạn nên thường xuyên tưới nước và giữ ẩm cho cây. Tuy nhiên, thời gian tưới nước sẽ có khoảng cách nhất định và tránh xảy ra tình trạng ngập úng dưới rễ cây. Đối với giữ ẩm cho cây thì bạn nên dùng rơm hoặc rạ phủ đều lên bên trên bề mặt đất cách gốc cây khoảng nửa mét là sẽ đảm bảo đủ độ ẩm.  

Bưởi Đoan Hùng - Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ

5.5. Bón phân 

Chọn loại phân bón phù hợp với giống bưởi Đoan Hùng. Và bạn cần lưu ý lúc bón nên lượng bón phân vừa đủ, không nên cho quá liều lượng. Khi Khi cây có đủ chất dinh dưỡng sẽ tự phát triển tốt. 

Bưởi Đoan Hùng - Trải nghiệm đặc sản trái cây của đất Tổ

5.6. Thu hoạch và bảo quản  

Khi bạn ra vườn và thấy hình ảnh bưởi Đoan Hùng bắt đầu chuyển sang màu vàng, da căng bóng và có mùi thơm tỏa ra. Thì đó chính là lúc nên thu hoạch thành phẩm và mang về thưởng thức. Còn nếu bạn có nhu cầu bảo quản thì chỉ cần để bưởi ở những nơi khô ráo, sạch sẽ thì thời gian bảo quản là 3 – 4 tháng. 

buoi doan hung 10

6. Thưởng thức tinh hoa đất Tổ – Bưởi Tiến Vua 

Bưởi Tiến Vua hay còn có tên Đoan Hùng được coi là tinh hoa của đất Tổ. Chính vì vậy mà nhiều khách du lịch đến Phú Thọ thường có nhu cầu tìm mua bưởi Đoan Hùng để mang về làm quà hoặc để thưởng thức. Và bạn nên đến các nhà vườn uy tín để có thể chọn cho mình những trái bưởi ngon nhất. 

buoi doan hung 11

Bên cạnh việc khi thưởng thức thì ta sẽ thấy nó hương vị cũng như mùi thơm hấp dẫn. Ngoài ra nó còn có rất nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là sẽ làm tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa sỏi thận, đốt cháy mỡ thừa, thanh lọc gan,…Vậy nên nếu mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một múi bưởi thì đã cải thiện sức khỏe bản thân rất tốt. 

7. Một vài đặc sản của vùng đất Phú Thọ 

7.1. Chè Phú Thọ

Bên cạnh loại bưởi Tiến Vua thì Chè Phú Thọ từ lâu đã không còn quá xa lạ với mọi người khi nhắc đến đặc sản đất Tổ. Chè của vùng đất này được phân chia thành nhiều loại như: chè xanh, chè đen, chè ô long,… để khách du lịch có thể thưởng thức được đa dạng. 

buoi doan hung 12

Tuy có nhiều loại là thế nhưng mỗi loại đều có một mùi hương thơm riêng, vị riêng. Hơn nữa, mỗi một loại chè lại có một công dụng khác nhau. Và đặc biệt là các loại chè này đều hỗ trợ thanh lọc cơ thể, tốt cho sức khỏe mọi người. 

7.2. Bánh tẻ Mật

Bánh tẻ Mật là một trong những loại đặc sản trứ danh của Phú Thọ. Điều làm nổi bật của chiếc bánh này chính là vẻ ngoài đơn giản, bên trong không có nhân. Chính vì vậy mà bên cạnh cái tên bưởi Đoan Hùng thì loại bánh này cũng được rất nhiều du khách muốn thưởng thức một lần.

buoi doan hung 13

Thoạt nhìn bên ngoài chỉ là một chiếc bánh được gói bằng lá chuối đơn giản. Nhưng mở gói bánh ra thì bạn sẽ cảm nhận được một mùi hương từ mật mía dịu ngọt. Đặc biệt, lúc ăn vào thì sẽ cảm nhận được vị ngọt và hậu vị thanh thanh để lại trong cổ họng. 

7.3. Dưa sắn

Đến với Phú Thọ, món ăn nhất định không nên bỏ qua chính là dưa sắn. Đây là món ăn được muối chua thủ công bằng bàn tay của người dân nơi đây. Và từ đó mà kết hợp ăn cùng với những món ăn khác lại trở nên vô cùng hấp dẫn. 

buoi doan hung 14

Bên cạnh công đoạn cầu kỳ trồng bưởi Tiến Vua thì việc muối dưa sắn cũng kỳ công không kém. Công đoạn này cần phải những ai có tay nghề lâu năm và chuyên nghiệp thì mới tạo ra được hương vị chua làm đắm say lòng người thưởng thức. 

8. Địa điểm du lịch tại Phú Thọ

8.1. Đền Hùng

Khu di tích lịch sử đền Hùng tọa lạc trên núi Hùng, là nơi tổ chức với lễ giỗ tổ Hùng Vương vào mỗi mùng 10 tháng 3 hằng năm. Khu di tích này là nơi đặt đền thờ của các đời vua Hùng nước ta. Quần thể khu di tích lịch sử được xây dựng gồm nhiều ngôi đền nhỏ khác nhau: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. 

buoi doan hung 15

8.2. Đồi chè Long Cốc 

Đồi chè này có tổng diện tích 667 hecta, là điểm check-in hấp dẫn du khách bậc nhất ở Phú Thọ. Đồi chè thu hút bởi vẻ đẹp nên thơ của lá chè xanh trải dài khắp cả thửa đồi. 

buoi doan hung 16

Đứng từ trên cao, đồi chè Long Cốc thu nhỏ tựa như tranh vẽ với những ngọn đồi nhấp nhô, phủ màu xanh mướt. Bạn còn được tận mắt chứng kiến hình ảnh người dân vắt trên lưng chiếc gùi đầy lá chè xanh mướt. 

8.3. Vườn Quốc gia Xuân Sơn 

Vườn Quốc gia Xuân Sơn là một trong những vườn Quốc gia có hệ sinh thái đa dạng, trù phú nhất của Việt Nam. Đây là địa điểm bảo tồn cũng như duy trì nòi giống cho rất nhiều loại động, thực vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

buoi doan hung 17

Khi đến tham quan vườn Xuân Sơn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ với những hang núi đá vôi hay những dòng suối trong vắt chảy dài. Bên cạnh đó, du khách còn được tìm hiểu về các giống loại thực vật và động vật quý hiếm đang được bảo tồn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về bưởi Đoan Hùng – Loại bưởi tiến vua cao cấp mà Tico Travel vừa tổng hợp giúp bạn. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp du khách có thêm trải nghiệm ẩm thực mới mẻ và chọn được món đặc sản trái cây ý nghĩa làm quà. Chúc du khách có một hành trình khám phá vùng đất Tổ thật thú vị!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z

Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị

Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z

Giang Nguyễn
Chào bạn, mình là Giang Nguyễn từ Tico Travel. Mình sống để du lịch, khám phá những nẻo đường mới, thưởng thức ẩm thực địa phương và hiểu văn hóa qua câu chuyện của dân bản địa. Mỗi chuyến đi là bài học về sự đa dạng của thế giới. Mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này để mọi người cùng tận hưởng niềm vui khi khám phá. Mong rằng, những chia sẻ của mình sẽ làm phong phú thêm hành trình của bạn bè và gia đình. Hãy cùng nhau khám phá thế giới qua lăng kính du lịch của mình! #giangnguyen #travel # ticotravel #review