Cá hấp cuốn bánh tráng – Một món ăn với cách làm vô cùng đơn giản nhưng hương vị thơm ngon và tuyệt hảo nhất. Món ăn đặc sản miền Trung này cũng sẽ là món ăn được Tico Travel giới thiệu trong bài viết hôm nay.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Đà Nẵng đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 25 villa Đà Nẵng chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Đà Nẵng giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
1. Giới thiệu món cá hấp cuốn bánh tráng
Nền ẩm thực Việt Nam phải nói là vô cùng đa dạng với đủ thể loại từ bún, bánh canh, phở mì cho tới chả giò, phở cuốn,…. Một trong số đó thì cá hấp cuốn bánh tráng cũng là món ăn làm nên tiếng vang với các thực khách thế giới.
Xuất phát từ miền Trung nước ta, nơi nổi tiếng với các loại mắm khác nhau cùng hương thơm quyến rũ nhất. Vị trí địa lý khá gần biển cũng giúp cho người dân có thể tận dụng ngay nguồn hải sản tươi mới, chất lượng mỗi ngày.
Mà bởi lượng cá nhiều, bên cạnh làm các món như chiên, nấu canh chua trong bữa cơm hàng ngày, người dân cũng mong muốn có một món ăn làm từ cá khác để đổi vị. Thêm nữa, một phần món ăn này được hình thành là bởi vào ngày hè tại miền Trung, tiết trời khá oi và bức tạo nên cảm giác chán ăn cho người dân nơi đây.
Lúc này, món ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại vừa tươi mát từ nhiều loại rau và lạ miệng như cá hấp cuốn bánh tráng lại được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Mặc dù có nhiều phiên bản khác nhau như cá chiên, cá nướng hay thui rơm nhưng để giữ được vị ngọt và béo của cá thì phải là cá hấp mới chuẩn bài.
Một cuốn bánh tráng cuốn cá sẽ bao gồm đầy đủ các loại rau từ dưa chuột, cà rốt, dứa cùng các loại xà lách, ngò, húng quế,…. Hương vị tươi mát cuốn gọn trong lớp bánh tráng dai dai dẻo dẻo chấm đẫm nước mắm được pha mặn ngọt vừa phải, ớt cay nồng và thơm mùi tỏi.
Tùy vào địa phương mà món cá hấp cuốn bánh tráng sẽ được thêm vào phần bún tươi hoặc không. Và nước chấm cùng bánh tráng cũng được thay đổi chút ít.
2. Cách làm cá hấp cuốn bánh tráng
Để đổi vị cho bữa cơm gia đình bạn ngày hôm nay, hãy thử làm món cá hấp cuốn bánh tráng với Tico Travel bằng các bước đơn giản sau đây nhé.
Nhìn chung thì món ăn này khá đơn giản với những nguyên liệu cuốn khá giống nhau, từ các loại rau thơm cho tới dưa chuột, thơm,.. cuốn kèm. Phần khó nhất của món ăn chính là cách sơ chế và chế biến làm sao để cá giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng và độ ngọt của nó nhưng vẫn thấm đẫm gia vị.
Thông thường, để làm món cá hấp cuốn bánh tráng, người dân miền Trung sẽ chọn các loại cá có độ lớn hẳn, từ trên 0,5 kg cho mỗi con hay có độ nhỏ vừa phải như cá với kích thước khoảng 1 ngón tay đến 3 ngón tay cho mỗi con.
Và đương nhiên, cá sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong sự thành công của món cá cuốn bánh tráng bởi cá phải tươi thì thịt mới ngon và mềm nhất. Bạn có thể đến cảng biển/ chợ hải sản để chọn mua hay tìm các địa chỉ uy tín, chất lượng để chọn được những con cá tươi ngon nhất nhé.
Sau khi chọn được cá, bạn chọn mua các loại rau ăn kèm như xà lách, dứa (thơm), các loại rau thơm, dưa chuột, khế chua,…. tùy theo sở thích của mình. Bạn cũng có thể mua thêm chuối xanh, tạo hương vị chát nhẹ và bùi bùi cho món ăn cũng khá thú vị.
Xà lách và các loại rau thơm sẽ được nhặt sạch lá úa và ngâm với nước muối rồi rửa sạch. Dưa chuột và khế chua thì rửa sạch và thái thành từng thanh dài vừa ăn, tương tự đối với dứa.
Với chuối xanh, bạn lột vỏ và ngâm ngay vào nước muối loãng để chuối không bị thâm và rửa sạch, để ráo rồi thái lát ngay khi chuẩn bị ăn, giúp cho chuối được đẹp mắt hơn nhé.
Tiếp theo sẽ là cách chế biến và hấp cá sao cho loại bỏ mùi tanh và giữ được vị ngon nhất cho cá. Đây cũng chính là 4 loại cá thông dụng thường được sử dụng cho món cá hấp cuốn bánh tráng nhất mà bạn có thể làm thử nhé.
2.1. Cá lóc hấp cuốn bánh tráng
Có thể nói, cá lóc là loại cá khá phổ biến và hầu như tại vùng nào cũng có thể chọn mua được cá lóc tươi sống. Đây cũng là yếu tố giúp món cá hấp cuốn bánh tráng thành công nhất.
Cá lóc sau khi mua về, bạn tiến hành loại bỏ vảy và nội tạng, chà sạch da cá với chanh và muối hạt để loại bỏ độ nhớt của da cá. Sau khi sơ chế sạch, bạn tiến hành khứa vài đường trên thân cá để cá lóc có thể dễ ngấm gia vị hơn.
Ướp cá với dầu hào, xì dầu, hạt nêm, bột ngọt và một chút dầu. Thêm dầu vào cá khi ướp sẽ giúp cho cá cuốn bánh tráng có vị béo và da được bóng bẩy, đẹp mắt hơn. Và để hỗn hợp dễ thấm vào thịt cá hơn thì bạn có thể hòa tan các gia vị cùng một chút nước ấm rồi tiến hành xoa bóp, tẩm ướp cá trong khoảng 20 phút.
Bạn cũng có thể nhét thêm sả đập dập cùng hành khô băm nhỏ vào bụng cá, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá lại vừa tăng thêm mùi thơm cho món cá hấp cuốn bánh tráng. Sau khi cá đã ướp đủ thời gian, tiến hành thêm các loại rau củ như cà chua, hành tây, hành lá cắt khúc dài vào và hấp cách thủy khoảng 20 đến 30 phút tùy vào độ lớn của cá lóc.
Nước chấm ăn cùng món cá lóc hấp cuốn bánh tráng sẽ là nước mắm sả tỏi ớt, bao gồm sả và tỏi ớt băm nhỏ hòa cùng nước mắm mặn ngọt. Đặc biệt, bạn có thể thêm vào nước chấm một ít nước cốt chanh để tạo vị chua nhẹ.
Trình bày món cá lóc hấp cuốn bánh tráng cùng các loại rau ăn kèm được liệt kê ở trên và bánh tráng mềm dẻo. Bạn cũng có thể để cá vào dĩa hấp và đặt trên bếp mini khi ăn, giúp cá được giữ nguyên sự nóng hổi và thơm ngon.
2.2. Cá nục hấp cuốn bánh tráng
Một phiên bản khác của món cá hấp cuốn bánh tráng sẽ được làm từ cá nục hấp. Tại vùng biển miền Trung thì cũng có 2 loại cá nục khác nhau được sử dụng cho món ăn này. Một loại sẽ có độ lớn bằng tầm bàn tay còn một loại sẽ nhỏ hơn, chỉ khoảng 1 ngón tay cho mỗi con.
Kích thước của cá cũng sẽ quyết định đến thời gian hấp cá nhất định. Đối với cá nục lớn, bạn chỉ cần hấp giống như cá loại cá thông thường trong khoảng 20 phút thì cá nục nhỏ, bạn phải hấp trong thời gian lâu hơn để cá có thể nhừ và rục xương, giúp cho bạn không bị hóc xương lúc thưởng thức.
Tùy vào nhu cầu và sở thích của bản thân và gia đình mà bạn có thể chọn cá nục có kích thước như thế nào, chỉ cần cá có độ tươi mới để món cá nục hấp cuốn bánh tráng được thơm ngon và chuẩn vị nhất.
Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng nhìn chung khá dễ khi bạn chỉ cần ướp cá với hỗn hợp nước mắm tỏi ớt giống với nước chấm nhưng không bỏ chanh và thêm vào hành tím xay nhỏ và ớt bột.
Cá nục cuốn bánh tráng với vị ngọt của cá cùng vị cay nồng từ ớt, thêm vào đó là các loại rau tươi sống, chấm cùng nước mắm tỏi ớt thơm ngon kích thích vị giác của bạn một cách hoàn hảo.
Bạn cũng có thể cuốn cá nục chung với bún cho món cá hấp cuốn bánh tráng thêm phần đầy đặn và giúp no lâu hơn. Và bên cạnh nước mắm chua ngọt, bạn có thể thử chấm cùng với mắm nêm đặc sản miền Trung để tăng thêm độ ngon của món ăn nhé.
Cách làm mắm nêm khá đơn giản, bạn có thể mua chai mắm nêm được pha sẵn ở siêu thị, sau đó thêm vào dứa xay nhỏ, đường và bột ngọt, ớt tùy thích theo khẩu vị của bản thân.
2.3. Cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng
Trở về với một loại cá nước ngọt dễ dàng tìm kiếm hơn cho các bạn ở tỉnh xa biển, cá diêu hồng. Với màu hồng đặc trưng đẹp mắt cùng phần thịt chắc, to bản, ít xương thì cá diêu hồng là ứng cử viên sáng giá cho các gia đình có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi muốn thưởng thức món cá hấp cuốn bánh tráng.
Cá diêu hồng khi được chế biến thành cá cuốn bánh tráng thì nhìn chung có cách ướp giống với cá nục nhưng không bỏ ớt bột. Cá cũng được nhét sả và hành vào bụng để khử tanh cũng như tạo mùi thơm hấp dẫn. Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể thêm tiêu vào khi hấp cá hay không.
Khác với những món cá hấp cuốn bánh tráng được gợi ý ở trên, cá diêu hồng sẽ được hấp chung với cá loại nấm như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm mộc nhĩ,…. Điều này giúp tăng thêm độ dai và ngọt tự nhiên cho món ăn.
Cá diêu hồng khi được bày lên mâm cũng được thêm hành lá thái sợi ở trên và chan dầu nóng lên, làm hương thơm được lan tỏa cũng như thêm vị béo và màu sắc óng ả, đẹp mắt hơn.
2.4. Cách làm cá mú hấp cuốn bánh tráng
Đặc trưng của Phan Thiết, cá mú có vẻ ngoài tuy khá xấu xí nhưng lại là một loại cá vô cùng hợp cho món cá hấp cuốn bánh tráng.
Chỉ cần tẩm ướp cá gia vị cơ bản như cá loại cá khác, cách làm cá mú hấp cuốn bánh tráng sẽ cần thời gian ướp lâu hơn một chút bởi lớp da cá khá dày. Cũng bởi thế mà thời gian hấp cá cũng chênh lệch lên một chút.
Bù lại, khi cá hấp cuốn bánh tráng ra lò, tuy vẻ ngoài dữ tợn nhưng loại bỏ lớp da thì phần thịt chắc, chia thành từng thớ và thơm ngọt của cá mú lại khiến bạn say đắm. Vị béo vừa phải, cuốn cùng các loại rau sống khác nhau vừa đủ cho một bữa trưa nhẹ nhàng.
Nước chấm của cá mú hấp cuốn bánh tráng cũng có phần đặc biệt hơn các loại cá hấp cuốn bánh tráng khác bởi nước chấm là nước mắm me, được nấu từ me hạt và mắm, đường, bột ngọt cho độ sền sệt vừa phải, chua cay mặn ngọt đủ cả.
Vì là đặc trưng của Phan Thiết nên nếu có cơ hội ghé thăm vùng đất này trong tương lai, đừng quên thử thưởng thức cá hấp cuốn bánh tráng tuyệt hảo ở đây bạn nhé.
Dù là chọn loại cá nào để chế biến thì món cá hấp cuốn bánh tráng vẫn luôn là một món ăn đổi vị nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng và thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình bạn. Hy vọng với những gợi ý trên đây của Tico Travel, bạn có thể bắt tay vào chế biến ngay món ăn đặc sản miền Trung này cho gia đình mình vào cuối tuần nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất