default facebook pixel
Cồn Hến – Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương - Ảnh đại diện

Cồn Hến – Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

03/05/2023

Xứ Huế mộng mơ và mỗi địa điểm trong thành phố ấy cũng mang một vẻ xưa cũ, bình yên cũng như hoài cũ nhất định. Và tại Cồn Hến – Một hòn đảo nhỏ bé nằm giữa phố Huế cùng những tiếng vỏ hến lạo xạo, hương thơm của cơm hến cùng bóng hoàng hôn trên bến đò,… cùng nhiều điều thú vị khác tại địa danh tuyệt đẹp này sẽ được Tico Travel đem đến ngay sau đây. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 resort Huế đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố 2023

Top 20 villa Huế chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp 2023

Top 20 khách sạn Huế giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố 2023

Top 20 homestay Huế đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố 2023

1. Đôi nét về Cồn Hến

Nằm giữa dòng sông Hương thơ mộng của xứ Huế, Cồn Hến sở dĩ được bồi đắp lên từ quá trình phù sa tích tụ lại và dần hình thành nên một hòn đảo nhỏ ngay giữa dòng sông. Ban đầu, sự tích tụ này khá nhỏ nhưng theo thời gian, diện tích của cồn đã tăng lên gần 25 héc ta. 

Cồn Hến - Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

Nhìn từ trên cao, Cồn Hến Huế như một hòn ngọc xanh tươi giữa dòng sông tươi đẹp. Theo sử sách ghi lại, cồn lúc sơ khai được gọi là cồn Soi. Sở dĩ có cái tên này là bởi cùng với sự tích tụ lại của phù sa thì tôm cá cũng theo dòng nước xuôi về, tích tụ lại ở đây.

Cồn Hến - Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

Nguồn thực phẩm tươi sống và an toàn này được người dân vô cùng ưa chuộng nên mỗi đêm, người dân xung quanh khu vực Cồn Hến đều cùng nhau soi đèn, đuốc để đánh bắt. Cả một đám người cùng nhau soi sáng cả một khu vực và trở thành một miền ký ức của người dân nơi đây. 

Cồn Hến - Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

Xem Thêm  Top 15 loại bánh Huế bạn nên ăn thử khi du lịch cố đô

2. Địa chỉ và cách di chuyển đến Cồn Hến

2.1. Địa chỉ chi tiết

Nằm giữa dòng sông Hương, Cồn Hến có địa chỉ nằm ở xã Hương Lưu, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế. Vị trí này cách trung tâm của thành phố khoảng 3km, thuận lợi cho du khách di chuyển đến tham quan. 

2.2. Hướng dẫn cách di chuyển đến Cồn Hến

Du khách sau khi tới Huế và được nghe qua về Cồn Hến thơ mộng, hẳn đều muốn dành ra một chút thời gian ghé thăm nơi đây. Nhưng với những câu chuyện được kể lại về đảo nhỏ nằm giữa dòng sông này, nhiều du khách cũng rất tò mò về cách di chuyển đến cồn. 

Cồn Hến - Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

Mặc dù nhìn từ vệ tinh hay nhìn các ảnh chụp trên cao, bạn đều cảm nhận được sự độc lập và tách biệt của Cồn Hến Huế với đất liền, nằm lơ lửng giữa dòng sông Hương thơ mộng. Điều này cũng vô hình chung làm các du khách chưa từng đến Huế có suy nghĩ rằng để ra đến địa danh này thì chỉ có thể sử dụng tàu hoặc thuyền. 

Cồn Hến - Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

Nhưng cùng với sự phát triển của kinh tế và để thuận tiện hơn cho người dân nơi đây trong di chuyển thì cầu sắt Phú Lưu (cầu Cồn) đã được khởi công và đưa vào sử dụng từ lâu. Bắt ngang qua dòng sông và cây cầu này nối từ đường Nguyễn Sinh Cung và dẫn vào đến Cồn Hến, dễ dàng cho du khách ghé thăm. 

Cây cầu được xây dựng cũng khá lâu nên hiện tại nhìn khá cũ, cùng với đó là độ rộng của cầu khá khiêm tốn và trọng tải cho phép cũng rất hạn chế. Chính vì lý do đó mà để qua cầu Phú Lưu, mọi người chỉ có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp, xe máy. 

Cồn Hến - Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

Nhờ sự xuất hiện của cây cầu, việc di chuyển đến Cồn Hến Huế cũng dễ dàng hơn và vị trí của cây cầu cùng con đường phía bên kia cầu tạo nên một đường thẳng nơi trung tâm cồn. Người dân nơi đây còn thường bảo đùa rằng cầu Phú Lưu chính là cây trục chia đôi Cồn Soi xứ Huế. 

Cồn Hến - Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

Xem Thêm  Cầu vòm Đồn Cả - Điểm du lịch lịch sử lâu đời của cố đô Huế

3. Cồn Hến có gì thú vị?

Xứ Huế mộng mơ có vô vàn điều thú vị chờ bạn khám phá và Cồn Hến cũng có những điều thú vị không kém. Cùng Tico Travel khám phá những điều thú vị tại hòn đảo giữa sông Hương này nhé. 

3.1. Ghé thăm làng Vĩ Dạ

“Đây thôn Vĩ Dạ” bài thơ của nhà thơ nổi tiếng nước ta thời kỳ trước, được xuất hiện trong cả sách giáo khoa ngữ văn ghi lại về chuyến ghé thăm làng Vĩ Dạ ở cồn Hến để lại nhiều ấn tượng cho nhà thơ. 

Cồn Hến - Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

Ban đầu, làng Vĩ Dạ có tên là Vĩ Dã, nhưng với đặc trưng giọng nói địa phương của người dân xứ Huế có phần nặng hơn nên tiếng Vĩ Dã dần được đọc chếch thành Vĩ Dạ và cũng dần được đổi lại, công nhận là tên trên giấy tờ. 

Với diện tích không lớn, làng Vĩ Dạ được chia thành 2 xã là Vĩ Dã hạ và Vĩ Dã thượng. Đây cũng là mảnh đất sản sinh ra không chỉ là các nghệ sĩ văn thơ tài ba trong lịch sử Việt Nam mà còn là nơi nhiều tác phẩm nổi danh được ra đời.

Cồn Hến - Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

Thiên nhiên nhẹ nhàng, đằm thắm lại thật bình yên, khiến con người ta được sống là chính mình, buông bỏ tất cả muộn phiền nơi đây. Mỗi con đường, mỗi ngôi nhà tại làng Vĩ Dạ thuộc Cồn Hến đều mang nét bình yên, cùng với những tia nắng chiếu xuống qua từng tán lá cây, thơ mộng và tuyệt đẹp. 

Cồn Hến - Hòn đảo nhỏ mộng mơ giữa dòng sông Hương

Bến đò ngang – địa điểm khi xưa người dân chờ đợi những chuyến đò chở ra Cồn cũng mang dấu ấn thời gian và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Ánh chiều dần khuất, chiếc đò lẻ loi bên bế và phía xa xa, những ngôi nhà trên Cồn Hến Huế cũng dần sáng đèn, mang lại sự bình yên và gợi lên cho bạn không ít cảm giác nhớ nhà. 

Đến làng Vĩ Dạ, ngắm nhìn khung cảnh hay chụp cho mình những bức hình tuyệt đẹp, vừa mang đậm nét hoài cổ lại vừa thơ mộng sẽ là lựa chọn không tồi của bạn. Và sự thực về cảnh đẹp của địa danh tại Cồn Hến này cũng đã được chứng minh trong lịch sử. 

Cảnh đẹp mê người lại bình yên đến thế nên làng Vĩ Dạ ở Cồn Soi ở Huế đã trở thành hình tượng xuất hiện trong nhiều bài thơ, tác phẩm văn học của các nghệ sĩ tài ba ở nước ta thế kỷ trước. 

Bên cạnh làng Vĩ Dạ, du khách cũng có thể tiện đường ghé qua nhiều địa điểm khác cũng hấp dẫn không kém như đình làng Bồi Thành hay chùa Pháp Hải,.. đều mang đậm nét cổ xưa và thơ mộng của Cồn Hến

Xem Thêm  Du lịch biển Hàm Rồng - Vẻ đẹp hoang sơ của Huế mộng mơ

3.2. Trải nghiệm sự bình yên của người dân Cồn Hến

Nếu trung tâm thành phố Huế phát triển, tấp nập người qua lại thì cuộc sống của những người dân Cồn Hến lại chậm rãi, bình yên hơn hết. Có lẽ một phần cũng bởi sự tách biệt không gian đã làm nên sự khác biệt đó. 

Tuy tách biệt là thế, cuộc sống bình yên và chậm rãi nhưng cuộc sống của những người dân nơi Cồn Hến Huế đều được đảm bảo chất lượng và đầy đủ các trang thiết bị hay vật dụng cần thiết. Chỉ là cách sống chậm hơn một chút, lắng đọng hơn một chút như giữ lại sự bình yên của mảnh đất như chính sự lặng lẽ của dòng sông Hương.

Có lẽ, một phần bởi vì sự bình yên và chậm rãi ở Cồn Hến mà cư dân chủ yếu trên hòn đảo này đều là người dân định cư, sống và bám trụ từ lâu đời ở mảnh đất này. Công việc chính để mưu sinh của người dân nơi đây chính là đánh bắt hến hay còn gọi là cào hến – cũng chính là nghề từ xưa tới nay ở cồn. 

Sau khi đánh bắt hến, người dân sẽ tiến hành buôn bán hoặc chế biến thành nhiều món ngon, mang lại giá trị kinh tế không hề kém cạnh. Việc sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hến cũng giúp người dân ở Cồn Hến Huế sáng tạo nên món cơm hến trứ danh vùng đất thơ mộng này. 

Và như nhiều người thường nói, đến Huế mà chưa thưởng thức cơm huế thì chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. 

Xem Thêm  Khám phá vẻ đẹp nơi thôn Vĩ Dạ yên bình, mộc mạc chốn thôn quê

3.3. Thưởng thức đặc sản cơm hến

Cơm hến – Món ăn đặc sản tại Cồn Hến với cách làm khá đơn giản và mang một chút phong cách của người dân nơi đây. Với tính chất công việc phải đi làm cả ngày, người dân tại cồn sẽ thường mang cơm theo và ăn trưa ngay tại bãi cào hến. Mà làm hến thì thứ sản vật thơm ngon này của thiên nhiên cũng được người dân tận dụng. 

Hến sau khi bắt về và ngâm cho nhả hết toàn bộ cát trong ruột sẽ được luộc qua và đãi lấy ruột. Phần vỏ hến sau khi đãi thường được người dân rải ra đường, một phần tăng thêm độ ma sát và tránh trơn trượt của những con đường đất, phần lại mang đến tiếng lạo xạo cực vui tai mỗi khi có xe hay người đi qua. 

Phần thịt hến đãi sạch và sơ chế lại sẽ được xào chín cùng với tóp mỡ, nêm nếm vừa phải rồi để trong hộp cho ngày hôm sau mang đi làm. Khi mang đi, người dân cũng không quên thêm vào đó một chút sốt ớt, hoa chuối và giá đỗ, các loại rau thơm để riêng. 

Vì nấu từ sáng và đến trưa mới ăn nên phần cơm hết có vẻ hơi nguội, thêm đủ các loại gia vị rồi trộn thêm chút lạc rang, mất cả hòa quyện tạo nên một món ngon khó cưỡng lại vừa chắc bụng cho người dân lao động. 

Sau này, khi du lịch phát triển thì cơm hến đặc sản của hòn đảo nhỏ giữa sông Hương cũng được buôn bán và trở thành món ăn rất được ưa chuộng. Như mọi miền đất khác trên dải đất hình chữ S này, ở Cồn Hến không thiếu các quán ăn bình dân, lề đường.

Sự bình dị, mộc mạc như chính con người nơi đây cùng với hương vị thơm ngon khó cưỡng, giá thành rẻ thu hút du khách. Ngồi bên đường, thưởng thức thứ đặc sản của Cồn Hến Huế, lại ngắm nhìn dòng người chậm chậm qua lại, tiếng trẻ con nô đùa cùng sự bình yên, ấm áp như chính quê hương mình. 

Sau khi no bụng với cơm hến, du khách cũng có thể thưởng thức thêm chè bắp – một món ăn vặt đặc sản nổi tiếng không kém của Cồn Hến. Những chiếc bắp chắc nịch được trồng ngay trên chính mảnh đất của hòn đảo nhỏ xinh đẹp.

Cùng với sự khéo léo được tách riêng từng hạt, nấu sền sệt cùng với nước dừa cùng nhiều nguyên liệu khác. Vị giòn sần sật của hạt bắp kết hợp với vị ngọt thanh của dừa, đừng quên thưởng thức chè bắp khi đến Cồn Hến Huế nhé. 

Xuôi về miền Trung ghé thăm thành phố Huế mộng mơ, bên cạnh dạo chơi các địa điểm nổi tiếng tại trung tâm thành phố, đừng quên bỏ ra chút thời gian ghé thăm Cồn Hến bạn nhé. Sự bình yên của thiên nhiên, sự thật thà chất phác của người dân nơi đây sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất đấy. Cuối cùng, Tico Travel chúc bạn có những phút giây thư giãn, gạt bỏ muộn phiền tại đảo nhỏ giữa lòng sông Hương nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm Du lịch Quảng Bình – Chi tiết từ A đến Z cho hội xê dịch

Kinh nghiệm du lịch Huế chi tiết từ A – Z mới nhất – Cẩm nang du lịch bỏ túi

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hot nhất cho bạn – Chi tiết nhất từ A đến Z

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng hot nhất hiện nay

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!