Vùng đồi núi Tây Bắc Việt Nam không chỉ mang đến không gian thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn là nơi với nhiều các món ăn đặc sản phong phú, thơm ngon. Hôm nay, Tico Travel sẽ dẫn các bạn đến với Lạng Sơn – Một tỉnh ở phía Tây Bắc Việt Nam, giáp ranh với Trung Quốc và cùng khám phá 15 món ăn đặc sản Lạng Sơn khiến người ta thử một lần sẽ nhớ mãi về sau nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 13 resort Hạ Long giá rẻ, sở hữu view biển tuyệt đẹp cho bạn
Top 20 villa Hạ Long giá rẻ, nằm gần biển, có bể bơi riêng, view siêu đẹp
Top 15 khách sạn Hải Phòng giá rẻ, view siêu đẹp ở gần trung tâm
Top 14 resort Sapa giá rẻ, có bể bơi sở hữu view siêu đẹp đáng nghỉ dưỡng
1. Các món đặc sản Lạng Sơn nhất định phải thử khi đi du lịch
1.1. Nem nướng Hữu Lũng
Có lẽ nhiều du khách khi nghe tới cái tên nem nướng sẽ nghĩ ngay đến những xiên nem được nướng trên than lửa hồng với nguyên liệu chính là thịt bằm nhỉ? Khác với các loại nem nướng nổi tiếng như nem nướng Nha Trang hay nem nướng Cái Răng, nem nướng Hữu Lũng được làm từ thịt heo và bì heo thái sợi nhỏ, qua quá trình lên men với thính trong thời gian được cân đo đong đếm trong lá chuối tươi sẽ cho hương vị thơm ngon đặc biệt.
Cách làm có chút khá giống với nem chua Thanh Hóa nhưng thời gian ủ thịt sẽ ngắn hơn và sau khi thịt đạt đến độ chuẩn thì sẽ được đem nướng nguyên cả gói trên bếp than đỏ rực.
Lá chuối bên ngoài cháy xem bao bọc lấy phần thịt bên trong thơm nồng ngào ngạt, vừa bóc gói nem nóng hổi ra đã khiến không ít thực khách ứa nước miếng. Nem nướng Hữu Lũng đặc sản Lạng Sơn đúng chuẩn sẽ được ăn kèm thêm với rau đinh lăng, lá ổi hay lá sung cùng nước chấm cay nồng đan xen với vị ngọt được chế biến theo công thức đặc biệt.
1.2. Rau xứ Lạng
Cũng như Đà Lạt, với độ cao khá xa so với mặt nước biển cùng không khí lạnh ẩm đặc trưng và nhiều đặc điểm thuận lợi để trồng rau thì các loại rau tươi xanh mơn mởn cũng là một đặc sản Lạng Sơn mà du khách nên nếm thử. Những bó rau tươi xanh bắt mắt chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi chọn mua. Tại Lạng Sơn, du khách có thể thử qua một vài món ăn đặc trưng như rau cải ngồng xào bò hay rau bò khai kẹp bánh đa,… để tận hưởng trọn vẹn hương vị tươi ngon này.
Xem thêm: Khâu nhục – tinh hoa ẩm thực của vùng núi cao Lạng Sơn
1.3. Khâu nhục
Khâu nhục – Món ăn đặc sản Lạng Sơn không thể nào vắng mặt trong các bữa tiệc của người dân địa phương cũng là một món ăn mà du khách nên thử thưởng thức. Những miếng thịt ba chỉ heo sau khi được đầu bếp chọn lựa kỹ càng với chất lượng đạt chuẩn sẽ được sơ chế sạch và chiên qua dầu sôi để cho lớp da vàng giòn.
Chưa dừng lại ở đó, thịt sẽ được ngâm qua nước đá lạnh để giữ được độ giòn rồi thái thành từng miếng dài có độ dày vừa phải. Tiếp theo, sau khi tẩm ướp các gia vị đặc trưng của món ăn thì thịt heo sẽ được bày trong một chiếc bát ăn cơm, xếp các nguyên liệu khác lên và hấp cách thủy trong nhiều giờ để thịt được mềm nhừ.
Sơ sơ qua là du khách đã có thể cảm nhận được sự cầu kỳ và chi tiết của món khau nhuc dac san Lang Son nức tiếng. Miếng thịt mềm nhừ, thêm một bát cơm nóng hôi hổi thì bữa ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.
1.4. Bánh áp chao
Một trong những món bánh đặc sản Lạng Sơn gây nên sự tò mò cho các thực khách khi ghé tới chính là bánh áp chao với cái tên vô cùng đặc biệt. Bánh áp chao sở dĩ là một loại bánh được làm từ bột nếp pha loãng, bên trong kẹp nhân thịt vịt và được chiên ngập dầu cho lớp vỏ bên ngoài vàng giòn bao bọc lấy sự mềm dẻo của bột nếp cùng sự thơm ngọt, dai dai của thịt vịt.
Vì được chiên ngập dầu nên bánh áp chao sẽ được ăn kèm với nước mắm chua ngọt và các loại rau sống, rau của ngâm chua. Giá cả cho một cái bánh áp chao đặc sản Lạng Sơn chỉ từ 5 ngàn đồng và được bán phổ biến ở các khu chợ tại Lạng Sơn nên nếu bạn có dịp ghé qua đây, đừng quên thưởng thức món ngon này nhé.
Xem thêm: Ải Chi Lăng – Mảnh đất Lạng Sơn đầy chiến tích của dân tộc
1.5. Vịt quay, heo quay
Ôi dào, vịt quay heo quay thì ở đâu chả có và hương vị chỗ nào cũng na ná như nhau mà thôi”. Chắc hẳn có nhiều thực khách sẽ nghĩ ngay đến điều này khi được nghe nói vịt quay, heo quay là những món đặc sản Lạng Sơn mà bạn nhất định phải thử. Khác với thịt quay ở những nơi khác, heo quay vịt quay Lạng Sơn nổi bật với lớp bì giòn xen chút dai dai đặc trưng, bên trong là lớp thịt mọng nước thơm ngon.
Đặc biệt, mỗi khi quán ăn mang ra một phần vịt quay, heo quay nóng hổi thì bạn đều cảm nhận được vị thơm đặc trưng của lá mắc mật được nướng cùng với thịt.
Bên cạnh đó, nước chấm cũng góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn khi được làm từ chính nước thịt quay cùng các gia vị đặc trưng khác. Không phải tự nhiên mà vịt quay, heo quay trở thành món đặc sản Lạng Sơn thu hút nhiều thực khách ghé đến thưởng thức nên đừng bỏ lỡ món ăn này khi đến Lạng Sơn bạn nha.
1.6. Phở chua
Nếu đã quá quen thuộc với những hương vị phở truyền thống thì còn chần chờ gì mà bạn không nếm thử món phở chua đặc sản Lạng Sơn nhỉ? Sợi phở thanh mảnh, được trộn cùng các loại gia vị và các loại thịt ăn kèm khác cho ra một tô phở khô thơm ngon đặc trưng.
Bên cạnh phần phở khô, người ta sẽ cung cấp cho bạn thêm một phần nước lèo với các nước dùng ngọt thanh, chua chua đặc trưng, Khi ăn, bạn trộn đều phần phở khô sau đó chan phần nước vào tô là đã có thể thưởng thức một món ăn dac san Lang Son đặc sắc rồi.
Với các món ăn kèm đa dạng cùng phần ăn khá chất lượng, phở chua cũng là một món ăn có thể trở thành bữa sáng cho các du khách nếu hôm đó chưa biết ăn gì đấy nha.
1.7. Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn từ lâu được biết đến như một đặc sản của Việt Nam với cách chế biến đa dạng tùy vào mỗi vùng miền. Đến với Lạng Sơn, các thực khách sẽ được thưởng thức những chiếc bánh cuốn nóng hổi, bên ngoài lớp vỏ mềm mịn bao bọc lấy phần trứng bên trong thơm ngon, béo ngậy.
Bánh cuốn đặc sản Lạng Sơn còn thu hút thực khách bởi chén nước chấm được ninh từ xương cho vị ngọt tự nhiên, nêm nến với nước mắm và các gia vị vừa đủ để cho ra phần nước chấm mặn ngọt cuốn hút.
Phần nước chấm luôn được giữ cho nóng ấm, khi ăn, người bán sẽ tráng bánh trực tiếp trên bếp, múc phần nước chấm và thêm vào phần thịt viên, chả vào bát. Một buổi sáng có chút lạnh lạnh của Lạng Sơn sẽ được hâm nóng với phần bánh ngon cuốn trứng ấm nóng, thơm ngon này đấy.
1.8. Bánh phồng
Món ăn đặc sản Lạng Sơn tiếp theo mà bạn nhất định nên thử qua chính là bán phồng. Khác với các loại bánh phồng ở địa điểm khác, bánh phồng Lạng Sơn với hình thù như những khối trụ tròn nhỏ nhắn, bên trong rỗng và phồng lên mang đến sự giòn rụm khi thưởng thức.
Bánh có màu vàng giòn đặc trưng và được làm từ gạo nếp ngâm với nước tro của cây Trà Dù (một loại cây rừng đặc trưng của miền núi rừng Tây Bắc) nên cho vị giòn bên ngoài, dẻo bên trong và độ ngọt tự nhiên không lẫn vào đâu được. Ghé qua chợ phiên, mua một túi bánh phồng và thưởng thức món ăn vặt được người dân địa phương yêu thích cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị cho các du khách.
2. Đặc sản Lạng Sơn nên mua làm quà
Sau mỗi chuyến du lịch, hẳn ai cũng muốn mang về cho gia đình và bạn bè nếm thử những món đặc sản nổi bật của địa điểm mà mình ghé qua đúng không nào? Vậy thì hãy để Tico Travel giới thiệu cho bạn một vài các món đặc sản Lạng Sơn rất được ưa chuộng khi mua về làm quà nhé.
2.1. Rượu Mẫu Sơn
Là một đặc sản Lạng Sơn do người người đồng bào dân tộc Dao làm hoàn toàn thủ công từ gạo lên men trong nước thượng nguồn tin khiết nơi núi rừng Tây Bắc.
Để rượu có thể lên men thì đồng bào người Dao đã kết hợp men lá rừng được làm từ khoảng 30 loại dược liệu quý hiếm khác nhau, tạo nên hương vị thơm ngon, ngọt ngọt mà không bị cay xè như những loại rượu khác. Khi uống rượu Mẫu Sơn, bạn còn có thể cảm nhận được một cách rõ nét hương vị của những loại thảo dược quý hiếm ở Tây Bắc.
2.2. Lạng Sơn có đặc sản gì? – Quýt Bắc Sơn
Những trái quýt với vỏ ngoài vàng óng, căng mọng nhiều nước vô cùng đẹp mắt. Quýt Bắc Sơn được trồng chủ yếu dọc các thung lũng của huyện Bắc Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn và được người dân địa phương thu hoạch, bày bán tại các điểm dọc đường. Vị quýt chua nhẹ, ngọt dịu và rất ít hạt, là thức quả giải khát vô cùng lý tưởng cho các thực khách khi ghé qua huyện Bắc Sơn.
2.3. Dac san Lang Son – Măng ớt ngâm
Những cây măng non sau khi được lấy từ rừng núi về sẽ được người dân chế biến sạch sẽ, thái thành từng lát mỏng và ngâm cùng với các gia vị như tỏi, ớt, đường,…..trong hũ thủy tinh sạch. Sau khi măng ớt ngâm lên men sẽ cho vị chua cay nhẹ, hòa cùng vị giòn và hương vị đặc trưng của măng cho một món ăn kèm vô cùng tốn cơm. Thêm một chút măng ăn kèm cùng các món nước như bún, phở hay mì, bạn sẽ ngạc nhiên bởi hương vị đặc biệt được tăng thêm của món ăn.
2.4. Bánh ngải
Đặc sản Lạng Sơn chắc chắn không thể nào thiếu đi sự góp mặt của bánh ngải truyền thống. Với vẻ ngoài khá giống với bánh chưng gù, bánh ngải được bọc bên ngoài là lá dong bao lấy phần bánh mềm dẻo có màu xanh đặc trưng. Màu xanh của bánh được lấy từ lá ngải non đun sôi trong nước tro sạch ngâm. Sau khi lá ngải non trở nên mềm và nhừ, người ta sẽ đem phần lá đi giã nhuyễn cùng với xôi nếp trắng để cho màu xanh đều đẹp mắt.
Tùy vào gia đình mà người ta sẽ cho nhân đỗ xanh đồ chín hay muối vừng. Bánh sẽ bảo quản được trong khoảng một vài ngày nên bạn cũng có thể cân nhắc chọn mua bánh ngải đặc sản Lạng Sơn làm quà nhé.
2.5. Mật ong rừng
Thiên nhiên núi rừng Tây Bắc mang đến cho người dân địa phương món quà vô cùng bổ dưỡng và chất lượng – Mật ong rừng. Thức quà đặc sản Lạng Sơn này nổi bật không chỉ là vị mật đặc trưng được những chú ong chăm chỉ lấy từ những bông hoa xinh đẹp của núi rừng mà còn bởi mật ong rừng Lạng Sơn để trong thời gian càng lâu thì hương vị và mùi thơm lại càng đậm vị đấy.
Xem thêm: Đồi chè Mộc Châu liệu có phải điểm hẹn Lý Tưởng Tại Sơn La?
2.6. Hồng Bảo Lâm
Có độ lớn nhỉnh hơn ngón chân cái một chút, những quả hồng đặc sản Lạng Sơn mang trong mình màu hồng cam đẹp mắt và hình tròn dẹt đặc trưng. Hồng không có hạt và có vị ngọt dịu cực kỳ nịnh miệng và vị ngọt này có ngay cả khi hồng chưa chín. Bên cạnh việc nếm thử những miếng hồng tươi giòn ngọt, thực khách cũng có thể nếm thử hồng sấy với vị chua chua ngọt ngọt lại dẻo dai. Được đóng gói và trang trí đẹp mắt, hồng Bảo Lâm sẽ là đặc sản Lạng Sơn làm quà xứng đáng để bạn mang về khi rời khỏi Lạng Sơn.
2.7. Bánh chưng đen
Món bánh đặc sản Lạng Sơn truyền thống của người đồng bào dân tộc Tày với vẻ ngoài đen bóng như cái tên của món ăn vậy. Màu đen của bánh được làm từ gạo nếp cẩm cho nên món bánh chưng đen còn được biết đến là bánh chưng cẩm.
Những hạt nếp mềm dẻo, kết dính với nhau bao bọc phần nhân đậu xanh nhuyễn, phần thịt mỡ béo ngậy đặc trưng như bánh tét truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hương vị thơm ngon của bánh chưng đen sẽ mang đến cho bạn hương vị của Tết, của thức ăn truyền thống mà vô cùng thơm ngon này.
3. Một vài lưu ý khi chọn mua đặc sản Lạng Sơn
Để có thể mua được những món đặc sản Lạng Sơn thơm ngon chất lượng nhất, ngoài việc tìm đến các địa chỉ chuyên bán đặc sản uy tín ra, du khách nên chú ý một vài điểm như sau:
- Không nên chọn mua các món đồ giá quá rẻ, bởi giá tiền sẽ đi kèm chất lượng.
- Tham khảo các đánh giá trên mạng, các gian hàng khác nhau để chọn mua được đặc sản Lạng Sơn chất lượng mà không bị quá đắt.
- Khi mua, bạn cũng nên xem xét kỹ chất lượng hàng, tránh tình trạng hàng bị hỏng mà không biết.
- Không nên mua quá nhiều hay mua các món đặc sản cồng kềnh để thuận tiện hơn trong việc di chuyển.
- Nếu bạn có người quen là dân địa phương tại Lạng Sơn, hãy nhờ họ chọn mua giùm để không bị “chém” giá nhé.
Kết bài
Đến Lạng Sơn du lịch, đừng quên nếm thử một vài các món ăn đặc sản Lạng Sơn mà Tico Travel đã giới thiệu ở trên bạn nhé. Cũng đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn chưa tìm được địa điểm lưu trú phù hợp khi du lịch Lạng Sơn để có những ưu đãi đặc biệt bạn nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Hà Giang mới nhất từ A – Z
Khám phá đồi chè Sapa – Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp