Vùng biển Lý Sơn, Quảng Ngãi là một trong những địa danh nổi tiếng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm mỗi năm. Không chỉ thu hút bởi cảnh đẹp, Lý Sơn còn ấn tượng với du khách bởi kho tàng ẩm thực phong phú. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, đừng quên thưởng thức và mua về làm quà những món đặc sản Lý Sơn nổi tiếng mà Tico Travel giới thiệu ngay sau đây!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top các resort Sa Huỳnh giá rẻ, nằm gần biển, sở hữu hồ bơi cao cấp
Top 20 villa Hội An chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Hội An giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
1. Tỏi Lý Sơn
Nhắc đến huyện đảo Lý Sơn, người ta nghĩ ngay đến đặc sản có 1-0-2 này, bởi hương vị khác biệt và nhiều công dụng vượt trội so với tỏi thông thường.
Tỏi Lý Sơn thích hợp trồng trên khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất này, trên sỏi núi Thới Lới và cát biển, phủ khắp các mặt ruộng.
Người dân nơi đây nhờ vào kinh nghiệm và cách thức canh tác riêng, chuyên biệt đã tạo nên một loại đặc sản tỏi Lý Sơn vang danh khắp gần xa.
Tỏi Lý Sơn có đặc điểm nhận dạng là củ nhỏ, chắc, mùi thơm đặc trưng. Loại tỏi này có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như chữa bệnh cảm cúm, tiêu hoá kém, bệnh dạ dày, cao huyết áp…
Tỏi đen Lý Sơn chính là món quà vàng cho sức khoẻ mà du khách có thể tìm mua làm quà cho người thân, gia đình.
2. Đặc sản Lý Sơn – Rong sụn
Món đặc sản Lý Sơn tiếp theo cũng rất đặc biệt đó là rong sụn, một loại rong biển thường tập trung nhiều nhất vào khoảng tháng 10 – tháng 3 hằng năm tại khu vực vùng biển phía nam.
Khác với những loại rong thông thường khác, rong sụn có giá thành cao hơn và thường được dùng để xuất khẩu.
Loại rong này chứa hàm lượng cao các loại vitamin A, B1, B2, C, D…trong đó đặc biệt phải kể đến hàm lượng vitamin A cao gấp 3 lần cà rốt, vitamin B2 cao gấp 7 lần trong trừng tươi.
Ngoài ra, trong rong sụn còn chứa nhiều loại khoáng chất khác như kẽm, sắt, đồng, can xi…cực kì tốt cho sức khoẻ.
Xem thêm: Cơm gà Hội An – Tinh hoa ẩm thực Phố Cổ
3. Đặc sản Lý Sơn – Nhum biển
Nhum biển là loại đặc sản Lý Sơn tiếp theo nằm trong danh sách này, loài sinh vật biển này sở hữu một bộ dạng gai góc và xù xì, môi trường sống của chúng là các vùng biển có nhiều rong rêu.
Quá trình khai thác nhum biển cũng diễn ra rất cầu kì, đòi hỏi chuyên môn và kĩ thuật cao bởi người bắt sẽ phải dùng móc sắt cời gành đá ra để tránh bị gai nhum đâm.
Thành quả của quá trình đánh bắt sẽ thu về những con nhum béo ngậy, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như nướng mỡ hành, hấp cách thuỷ, ăn sống tái chanh, cháo nhum…Du khách đến vùng biển Lý Sơn du lịch đều rất thích thưởng thức loại đặc sản này.
4. Chả cá Lý Sơn
Chả cá Lý Sơn là món ăn không thể bỏ qua khi đến vùng biển này du lịch. Món ăn này được làm hoàn toàn từ thịt cá đỏ. Cá ngay sau khi được đánh bắt sẽ được đem đi chế biến ngay, lọc lấy phần thịt phi lê sau đó ướp cùng gia vị như nước mắm, hạt tiêu, sau đó nhào nặn cho thịt cá dẻo quánh rồi tạo hình thành những viên chả.
Món đặc sản Lý Sơn này ngon và nổi tiếng chính nhờ vào nguồn nguyên liệu tươi sống, những viên chả có màu đỏ hồng tươi của thịt, đồng thời, trong những viên chả cá này còn phảng phất hương thơm của một loại nguyên liệu đặc trưng, đó là tỏi Lý Sơn. Khi cho tỏi Lý Sơn vào, chả cá khi hấp lên sẽ dậy mùi thơm cực kì quyến rũ.
5. Cá bò khô Lý Sơn
Cá bò khô là loại đặc sản Lý Sơn làm quà rất thích hợp bởi dễ bảo quản, vận chuyển và có thể dùng để ăn quanh năm cũng không sợ hỏng. Cá bò thích hợp để ăn với cơm nóng, ăn chơi hay dùng để nhậu những hôm trời mưa rét thì quả là hợp lý.
Những con cá bò Lý Sơn ngay sau khi được đánh bắt sẽ bước vào khâu tuyển chọn kĩ càng, lọc ra những con cá có mình to, dày, đem đi lột da, chỉ lấy phần thịt cá bên trong có màu trắng trong.
Những con cá sau đó được đem đi tẩm ướp gia vị cho vừa vặn, đem đi phơi khô rồi cán phẳng thành những bánh cá bản to.
Để dễ bảo quản, đóng gói, người ta cắt những bánh cá này ra thành nhiều bánh nhỏ hình tròn, xếp lại và đóng gói.Du khách cũng có thể mua món đặc sản này về làm quà cho người thân, bạn bè.
6. Bánh ít lá gai Lý Sơn
Bánh ít lá gai là món bánh đặc sản Lý Sơn dân dã, mộc mạc. Món bánh này phổ biến trên khắp các làng quê, con phố tại đây.
Với hình dáng khá đơn giản, khoác lên mình lớp vỏ bọc lá chuối và tạo hình dẹt. Bánh gai Lý Sơn có phần nhân bên trong là hỗn hợp lạc rang giã nhỏ, đỗ xanh ngào đường.
Bánh sau khi gói được đem đi hấp như đồ xôi, bánh gai khi thưởng thức không thể ăn một cách vội vàng, mà phải xé lá từ từ để phần bánh không bị dính.
Hương vị của bánh gai Lý Sơn đặc trưng bởi mùi thơm nhẹ của lá gai, nhân đỗ ngọt, mọn, không ngán. Món bánh này có thể mua về làm quà cho người thân nhưng thời gian bảo quản không được lâu như những loại thực phẩm khô khác.
7. Rau chân vịt Lý Sơn
Du khách đến Lý Sơn du lịch đều rất thích thưởng thức các món ăn từ rau chân vịt, trong đó phổ biến nhất là rau câu chân vịt, thức quà giải nhiệt, ngon và mát đồng thời chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ.
Loại rau đặc sản đảo Lý Sơn này thường tập trung chủ yếu vào khoảng tháng 3-tháng 9 hằng năm, trên các bề mặt đá san hô.
Rau chân vịt sau khi được thu hoạch sẽ được đem đi sơ chế, nhặt hết tảo, sạn rồi rửa sạch, ngâm nước nhiều lần, sau đó mới đem phơi khô.
Thành phẩm rau câu chân vịt mà du khách thường thấy trong các khu chợ đã phải trải qua rất nhiều công đoạn sơ chế mới có thể đạt thành phẩm như mong muốđặc sản Lý Sơnn. Loại rau câu này có tính lành, chứa nhiều dưỡng chất, thích hợp để nấu chè, dùng thanh nhiệt cơ thể, giải khát.
8. Đặc sản Lý Sơn – Quế Trà Bồng
Quế Trà Bồng là loại đặc sản Lý Sơn nói riêng và Quảng Ngãi nói chung, được xếp loại trong top 8 đặc sản Việt Nam xác lập kỉ lục châu Á.
Loại dược liệu quý này luôn được xếp vào hạng quý hiếm, mang nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Nguyên liệu chính của quế Trà Bồng chính là phần vỏ thân của cây quế.
Quế được thu hoạch chủ yếu vào 2 vụ duy nhất trong năm là khoảng thời gian sau Tết và tầm tháng 7-tháng 8 hằng năm. Công dụng của quế Trà Bồng là tăng cường trí nhớ, trị chứng đau nhức xương khớp, lưu thông tuần hoàn máu…
9. Kẹo gương đậu phộng
Món ăn đặc sản Lý Sơn độc đáo ngay từ chính tên gọi, sở dĩ gọi là kẹo gương vì chiếc kẹo này có màu sắc trong suốt như gương.
Kẹo được làm từ các nguyên liệu chính là vừng, mạch nha, đường cát và đậu phộng. Khi cán kẹo, người ta sẽ cán dẹt ra để phần kẹo mỏng, trong suốt như gương.
Hương vị của kẹo có vị ngọt thanh, béo và thơm của đậu phộng. Thức quà này cũng rất thích hợp để du khách mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
10. Mắm cá giò nhí
Một loại mắm đặc biệt chỉ có ở Lý Sơn mà Tico Travel muốn giới thiệu đến du khách là mắm cá giò nhí, loại mắm được làm từ những con cá giò tươi, sinh sống trên những vùng biển nước lợ.Mắm cá giò có mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng, do được tuyển chọn từ nguồn nguyên liệu tươi, sạch.
Loại đặc sản đảo Lý Sơn này được ăn nguyên con nên cá giò được chọn làm mắm phải là những con nhỏ, xương mềm, được ướp cùng gia vị, qua nhiều công đoạn chế biến cầu kì mới cho ra được thành phẩm mắm như ý. Mắm cá giò nhí khi ăn sẽ được pha thêm tỏi ớt giã nhuyễn, ăn kèm bánh tráng, rau sống, đồ luộc đều rất ngon.
11. Đặc sản Lý Sơn – Ốc tượng
Ốc tượng là một trong những loại đặc sản Lý Sơn nổi tiếng, được yêu thích nhất bởi độ hấp dẫn, ngon mắt, hương vị độc đáo.
Ốc tượng có kích thước khá lớn, phần thịt ốc trắng phau rất bắt mắt. Chính vì thịt dày và chắc nên thường được sử dụng để nấu cháo, làm gỏi…Ốc tượng hấp chấm mắm chua cay cũng được du khách rất ưa thích.
12. Gỏi sứa
Món đặc sản Lý Sơn hấp dẫn mà du khách có thể thưởng thức ngay tại chỗ, vừa ngon, vừa bổ mà lại rất thanh mát, thích hợp cho những chuyến đi biển vào mùa hè.
Gỏi sứa Lý Sơn được làm từ nguyên liệu chính là sứa tươi, kết hợp cùng các loại rau đặc trưng trên biển, thêm các gia vị cho hài hoà. Món ăn này vừa có thể dùng để ăn xế, ăn chơi hay làm món chống ngán cũng rất hợp lí.
13. Cua Huỳnh Đế
Cua Huỳnh Đế Lý Sơn là món ăn đặc sắc mà du khách không thể bỏ qua.
Cơ hội được thưởng thức một trong những loại cua ngon nhất mà giá cả lại cực kì phải chăng. Cua Huỳnh Đế gây ấn tượng bởi lớp vỏ ngoài cứng cáp, kích thước lớn, phần thịt cua dày, chắc, có vị ngọt thanh.
Loại cua này được bán và tính giá theo trọng lượng mỗi con. Cua có kích thước càng lớn, giá thành sẽ càng cao. Bù lại với giá thành, loại cua này mang hàm lượng dinh dưỡng rất cao, cực kì tốt cho sức khoẻ.
Món đặc sản Lý Sơn này ngon nhất khi được hấp lên để giữ được độ ngọt tự nhiên, trưng bày lên mâm cũng bắt mắt và hấp dẫn hơn.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Sa Huỳnh chi tiết từ A – Z mới nhất
14. Đặc sản Lý Sơn – Cá Tà Ma
Cá Tà Ma là món ăn đặc sản Lý Sơn độc đáo, được nhiều du khách ưa thích thưởng thức mỗi khi có dịp tới đây du lịch. Loại cá này thường được sử dụng trong các món lẩu, nướng bởi phần thịt dai và chắc, hương vị béo, ngọt hấp dẫn.
Quá trình khai thác cá Tà Ma cũng diễn ra rất khó khăn bởi chúng thường sống trong các gành đá rạn, sự bí hiểm trong môi trường sống của chúng có lẽ là thứ bắt nguồn nên tên gọi cá Tà Ma.
Loại cá này có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, thích hợp cho mọi thời tiết từ làm gỏi, nướng, nấu lẩu hay nấu cháo…
Vậy là Tico Travel đã vừa chia sẻ đến du khách danh sách những món đặc sản Lý Sơn nổi tiếng, thích hợp để thưởng thức và mua về làm quà. Chuyến du lịch đến biển Lý Sơn của du khách sẽ trở nên trọn vẹn hơn bao giờ hết với những thông tin ẩm thực thú vị này.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc