Đến với Mù Cang Chải, bên cạnh việc khám phá thiên nhiên, con người thì thưởng thức ẩm thực địa phương cũng là trải nghiệm được nhiều người yêu thích. Hãy cùng theo chân Tico Travel khám phá danh sách 12 đặc sản Mù Cang Chải độc đáo, thơm ngon vạn người mê bạn nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Resort Hà Giang – Tìm về mảnh đất thiên nhiên thơ mộng hút hồn
Top 10 homestay Sapa đẹp, view núi rừng tuyệt đỉnh siêu “chill”
Top 10 villa Mộc Châu đẹp, giá rẻ và có view rừng thông thơ mộng
Top các khách sạn Mộc Châu giá rẻ view thung lũng hoa tuyệt đẹp
1. Các món ăn đặc sản Mù Cang Chải ngon, hương vị đặc sắc
1.1. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng
Mù Cang Chải không nổi tiếng bởi những món sơn hào hải vị cao sang mà hấp dẫn thực khách từ chính nét ẩm thực dân dã. Trong số những đặc sản Mù Cang Chải thơm ngon thì món thịt lợn kẹp cây rừng nướng là một đại diện tiêu biểu.
Món ăn được làm từ thịt của những chú lợn đen nuôi thả tự do, ăn lúa, ngô khoai, sắn,… Chính vì lẽ đó thịt cực kỳ săn chắc, ít mỡ, tẩm ướp gia vị đặc trưng rồi kẹp vào cây rừng và đem nướng trên than hoa cho mùi thơm nức mũi, ăn đậm đà đã miệng.
1.2. Bánh chưng đen
Một món ăn đặc sản Mù Cang Chải mang đậm nét văn hóa vùng cao mà bạn nhất định phải thử là bánh chưng đen. Khác với bánh chưng vuông của người Kinh, bánh chưng đen được gói thành hình trụ giống như bánh tét, thường xuất hiện trong các dịp lễ, tết hay chợ phiên.
Bánh chưng đen làm từ gạo nếp nương nhuộm màu đen đặc trưng từ tro của vỏ cây muối phơi khô, nhân từ đậu xanh, thịt lợn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ nét vị dẻo bùi của nếp, phần nhân bánh đậm đà.
1.3. Gà nướng lá mắc mật
Đến Mù Cang Chải mà chưa thưởng thức gà nướng lá mắc mật thì quả là một điều đáng tiếc. Món đặc sản Mù Cang Chải nức tiếng này xuất hiện ở hầu hết nhà hàng, quán ăn địa phương và thường được người dân nơi đây dùng để thiết đãi khách quý.
Gà đồi được nuôi thả tự do trên đồi, ăn thóc ngô nên thịt săn chắc. Tẩm ướp cùng gà là các loại gia vị đặc trưng Tây Bắc như mắc khén, lá mắc mật rồi đem nướng trên bếp than. Thành phẩm có màu vàng vô cùng bắt mắt, khi ăn chấm kèm chẳm chéo cho hương vị cực kỳ lôi cuốn.
1.4. Gà đen Mù Cang Chải
Thêm một thứ đặc sản Mù Cang Chải nức tiếng từ gà mà bạn nên thưởng thức khi vi vu vùng đất này là Gà đen. Đây là giống gà quý hiếm của người dân tộc Mông sinh sống ở vùng cao Tây Bắc.
Thịt gà đen có kích thước vừa phải, thịt có màu đen đặc trưng, săn chắc, khi ăn cho vị ngọt đậm,không bị dai cũng không bở, phần da mỏng, ít mỡ. Từ thịt gà đen, người dân trong vùng chế biến thành rất nhiều món ngon như gà nướng, gà hầm, canh gà thuốc Bắc, lẩu gà ngũ vị,…
2. Top đặc sản Mù Cang Chải độc đáo, được nhiều người yêu thích
2.1. Cá suối nướng pa pỉnh tộp
Vi vu vùng cao Yên Bái, thực khách phương xa không khỏi nhớ hương vị tươi ngon, đậm đà của món Cá suối nướng pa pỉnh tộp. Đây là một món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái với cái tên độc đáo, dịch ra có nghĩa là “cá gập nướng”.
Đặc sản Mù Cang Chải cá suối nướng pa pỉnh tộp được làm từ loại cá chép sông dưới suối rồi tẩm ướp mắc khén, hạt dổi, muối, gừng,… Sau khi cá ngấm gia vị thì kẹp vào que tre và đem nướng trên than hoa. Cá nướng chín mùi thơm phức, thọt săn, ngọt ăn chung với rau rừng và chẳm chéo là chuẩn bài.
2.2. Cá tầm và cá hồi Mù Cang Chải
Cá tầm và cá hồi là thứ đặc sản Mù Cang Chải thơm ngon tiếp theo mà Tico Travel muốn giới thiệu đến bạn. Với khí hậu mát mẻ, vùng đất này có một trang trại nuôi cá hồi và cá tầm lớn nhất Miền Bắc nằm dưới chân đèo Khau Phạ. Cá được nuôi theo công nghệ của Châu Âu nên thịt săn chắc, ngọt và có giá trị dinh dưỡng cao.
Tại nhà hàng, cá tầm và cá hồi tươi sống sẽ được đem đi làm sạch, tẩm ướp các loại gia vị quen thuộc và chế biến thành vô số món ăn ngon. Một số món độc đáo từ ca tầm và cá hồi bạn nên gọi là lẩu cá, cam nướng giấy bạc, trứng cá tầm, …
2.3. Xôi nếp Mù Cang Chải
Xôi nếp quả là món đặc sản Mù Cang Chải mà ai cũng mong muốn được thử qua khi đi du lịch Yên Bái. Từ hạt nếp được trồng trên các thửa ruộng bậc thang hùng vĩ, người dân địa phương đã kết hợp cùng các loại lá cây rừng để tạo màu cho món xôi đặc sắc.
Món ăn gồm nhiều màu sắc hòa quyện như mùa đỏ, tím, vàng, xanh lá vô cùng bắt mắt. Khi xôi chín sẽ tỏa ra một mùi thơm thoang thoảng kích thích khứu giác. Thưởng thức món này bạn sẽ cảm nhận ngay vị dẻo thơm của hạt nếp, ăn chung với thịt nướng, cá nướng thì ngon khỏi bàn,
2.4. Nhộng ong rừng Mù Cang Chải
Nhộng ong rừng là một trong số những đặc sản Mù Cang Chải độc đáo và không phải ai cũng có đủ can đảm để thưởng thức món ăn làm từ nguyên liệu này.
Du lịch Mù Cang Chải trong thời gian từ tháng 4 – tháng 8 thì du khách sẽ được thưởng thức món ngon từ nhộng ong rừng xào chung với dọc mùng và lá chanh. Vị béo ngậy của nhộng ong kết hợp với mùi thơm của lá chanh khiến thực khách phát mê.
3. Đặc sản Mù Cang Chải thích hợp làm quà biếu
3.1. Lạp xưởng Mù Cang Chải
Nếu đang muốn tìm mua đặc sản Mù Cang Chải về làm quà thì lạp xưởng là một sự lựa chọn rất phù hợp. Có thể thấy lạp xưởng thì nhiều nơi cũng có nhưng món này ở Mù Cang Chải lại có hương vị rất khác biệt.
Nguyên liệu của món ăn này gồm thịt ba chỉ, hạt tiêu, mật ong rừng và một số gia vị khác rồi được hun khói trên gác bếp chảo hương vị đặc trưng. Khi ăn cho vị dai ngọt, đậm đà, chấm chung với tương ớt hay ăn chung cơm nóng đều ngon.
3.2. Cốm Tú Lệ
Đặc sản Mù Cang Chải Cốm Tú Lệ cũng là một thứ quà mà bạn có thể mua về để tặng bạn bè, người thân.
Cốm Tú lệ được làm từ những hạt lúa nếp non, còn đang ngậm sữa. Gạo nếp được đem giã tay chả thành phẩm cốm có màu xanh nhạt, thơm thoang thoảng mùi đồng nội. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận rõ nét vị dẻo bùi, ngọt thanh của từng hạt cốm mang tinh hoa của đất trời Tây Bắc.
3.3. Mận tam hoa
Trên những ngọn đồi nơi rẻo cao vào mỗi độ tháng 5 – tháng 6 lại được nhuộm đỏ tím bởi những khu vườn trồng mận tam hoa. Đây là thứ trái cây đặc sản Mù Cang Chải làm xiêu lòng biết bao nhiêu du khách.
Trái mận tròn, vỏ nhẵn, khi chín có màu đỏ tía, ăn giòn, vị chua chua, ngọt ngọt khiến bất cứ ai chỉ mới nhìn qua cũng ứa nước miếng. Bạn có thể dạo chơi các khu vườn mận, hái ăn tại chỗ và mua về để tặng người thân
3.4. Rượu táo mèo Mù Cang Chải
Nói đến những món đặc sản Mù Cang Chải được nhiều người chọn mua làm quà tặng thì không thể bỏ qua rượu táo mèo hay còn được biết đến với tên gọi rượu sơn trà.
Táo mèo quả nhỏ, vị chua chát đặc trưng và có chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ăn tươi, làm ô mai hay đem ngâm rượu. Rượu táo mèo có màu sắc và hương vị rất đặc trưng, dễ uống nên được cánh mày râu rất ưa chuộng.
Trên đây, Tico Travel đã giới thiệu đến bạn danh sách 10 thứ đặc sản Mù Cang Chải nức tiếng gần xa, hương vị thơm ngon, độc đáo lại rất phù hợp để làm quà biếu. Hy vọng rằng nếu có dịp đến với rẻo cao Tây Bắc, bạn sẽ dành thời gian để trải nghiệm cho bằng hết những món ăn, đồ uống đặc trưng này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Hà Giang mới nhất từ A – Z
Khám phá đồi chè Sapa – Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp