Đến với Sóc Trăng, bạn sẽ lựa chọn thưởng thức món ăn nào? Cùng Tico Travel vi vu một vòng “xứ sở chùa Vàng” để khám phá top 15 đặc sản Sóc Trăng hấp dẫn nhất mọi thời đại nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
1. Bún nước lèo
Mở đầu cho chuỗi những đặc sản Sóc Trăng ngon nhất, không thể không kể đến món Bún nước lèo – một món ăn mang đậm màu sắc vùng miền của con người Việt Nam. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa những tinh hoa ẩm thực dân tộc Kinh, Khmer, Hoa.
Nhắc đến đặc sản này, khách du lịch không khỏi trầm trồ và xuýt xoa trước hương vị thơm ngon của nước lèo – “linh hồn bất diệt” của món Bún nước lèo.
Được chế biến và nêm nếm từ nhiều gia vị đặc trưng khác nhau như mắm cá sặc, củ ngải bún và sả, nước lèo trong đem lại cảm giác đậm đà vô cùng.
Một số quán ăn còn thêm chút nước dừa để tăng độ ngọt thanh cho món ăn. Ngoài ra, một tô bún nước lèo đúng chuẩn Sóc Trăng sẽ bao gồm cá lóc đồng luộc bỏ xương, heo quay xắt miếng và một chút tép đất luộc. Ăn bún kèm với rau xanh, chấm một chút tương mắm thơm lừng sẽ khiến bạn đổ gục ngay tức khắc!
2. Đặc sản Sóc Trăng – Bánh Pía
Là một người con của Sóc Trăng, chắc hẳn không ai là không biết đến sự tồn tại của một đặc sản độc đáo mang tên Bánh Pía.
Cái tên nghe rất lạ, rất tây nhưng lại đem lại cảm giác rất thân thuộc của dân tộc Việt Nam. Bánh Pía – đặc sản Sóc Trăng ngày nay được chế biến với nhiều thể loại khác nhau để đáp ứng khẩu vị hiện đại của mọi người như khoai môn, đậu xanh hay kim sa mè đen, song hương vị truyền thống sầu riêng vẫn để lại nhiều lưu luyến cho thực khách.
Bánh Pía khoác trên mình một lớp vỏ màu vàng cam mềm dẻo, bên trong là nhân trứng muối thơm ngon cùng lớp sầu riêng béo ngậy hòa quyện tạo nên một siêu phẩm ngon nức mũi, nức lòng.
Người ăn sẽ không cảm thấy ngán bởi bánh đặc sản Sóc Trăng này không quá ngọt và dễ ăn vô cùng. Đặc biệt, người ta còn tạo ra loại bánh Pía chay rất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
3. Khô trâu Thạnh Trị
Vậy nếu về Sóc Trăng mà muốn nhâm nhi chút mồi cùng rượu ngọt thì bạn nên thưởng thức món ăn gì? Tico Travel xin giới thiệu một đặc sản Sóc Trăng cực thích hợp cho những cuộc vui cùng bạn bè và gia đình: món Khô trâu Thạnh Trị.
Gần giống như khô bò, khô trâu cũng được chế biến tỉ mỉ từ khâu xé thịt đến khi tẩm ướp và phơi khô, song cũng vẫn có những điểm khác biệt đáng kể.
Người chế biến thịt trâu bắp thành những lát thịt to, mỏng với những nét đặc trưng hấp dẫn riêng của Miền Tây. Món ăn là sự hòa quyện của nhiều hương vị từ sả, muối, tỏi ớt đến nước chấm mắm me sền sệt với vị chua chua làm cân bằng vị giác.
Thưởng thức món ăn đặc sản Sóc Trăng này cùng vài chai bia hơi thì cực kì hết ý! Bên cạnh đó, thịt trâu có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn thịt bò, vì vậy đây cũng là một đặc sản mà bạn có thể mua tặng về cho gia đình.
Xem thêm: An Giang có gì chơi? Top 10 địa điểm du lịch An Giang đẹp xao xuyến
4. Đặc sản Sóc Trăng – Bánh mè láo
Một trong số những đặc sản Sóc Trăng được nhiều người yêu thích nhất có lẽ là Bánh mè láo – món ăn xuất hiện từ người Hoa và được đem về Việt Nam trở thành thứ hương vị độc lạ.
Tại sao lại lấy cái tên là Bánh mè láo? Có nhiều cách giải thích cho món ăn kì lạ này: Thứ nhất trong tiếng Hoa, “mè láo” có nghĩa là “ bánh uồng trà mè” – bánh được chế biến từ bột và mè rang thích hợp để thưởng trà.
Thứ hai, thực khách thường bị đánh lừa bởi chính cấu tạo của bánh, nếu nhìn bên ngoài thì sẽ tưởng chiếc bánh rất nặng và chắc nhưng khi cắn một miếng thì nhận được cảm giác tơi xốp, mềm mại và ngọt ngào từ hương vị mạch nha; từ đó sinh ra cái tên bánh láo.
Tuy nhỏ nhưng có võ, bánh mè láo là minh chứng cho những món đặc sản Sóc Trăng gây nghiện nhất mọi thời đại mà bất cứ ai từng đặt chân đến nơi đây đều muốn mua bánh về làm quà cho gia đình.
5. Đặc sản Sóc Trăng – Bánh ống
Sóc Trăng nổi tiếng là vùng đất “gạo trắng nước trong” – nơi sản sinh ra nhiều đặc sản hấp dẫn từ chính hương vị dân dã, mộc mạc của quê hương.
Và Bánh ống chính là một món quà địa phương tiêu biểu, một thứ bánh ăn chơi mang đậm tinh hoa của đất trời miền Tây sông nước.
Bánh ống là sự kết hợp của nhiều hương vị khác nhau: bột gạo, bột nếp cùng đậu phộng, mè rang, dừa,… tắm với lá dứa rồi đổ đầy vào khuôn ống tạo ra một món ăn độc đáo, bắt mắt.
Thưởng thức một miếng bánh ống lá dứa mới cảm nhận được hết sự thơm ngon, béo ngậy của từng nguyên liệu. Người dân mỗi khi ăn bánh ống – đặc sản Sóc Trăng đều nhớ lại một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của mình.
6. Bún gỏi dà
Nhắc tới đặc sản Sóc Trăng, thực khách khó có thể bỏ qua một món ăn đong đầy hương vị miền Tây với ngập tràn những cảm xúc mới lạ: Bún gỏi dà.
Nghe qua cái tên đã thấy ẩn chứa nhiều điều đặc biệt rồi. Món ăn được xuất phát từ gỏi cuốn sau đó người ta biến tấu thành tô bún với tôm tép, thịt luộc cùng rau sống như bắp chuối thái nhỏ, giá đỗ,…
Nếu đã thưởng thức món ăn này từ lâu, bạn sẽ được trải nghiệm hai cách ăn khác nhau: bún khô và bún nước. Dù là ăn theo kiểu nào cũng sẽ đều cảm nhận được sự ngọt vị của xương heo hầm, vị chua chua của me và tương hột trong nước lèo.
Sẽ thật tuyệt vời nếu như được tận hưởng hương vị quê hương này vào tiết trời thu se lạnh, cảm giác ấm áp đến nhẹ nhàng và bình yên.
7. Bánh cống
Đặc sản Sóc Trăng vốn đem đến cho thực khách vô vàn những điều bất ngờ, không chỉ là từ hương vị thơm ngon, cách bày trí bắt mắt mà còn gây ấn tượng bởi chính những cái tên kỳ lạ nhưng lại cực kỳ đi vào lòng người. Một trong số đó phải kể đến Bánh Cống.
Nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc trước cái tên Bánh Cống, tại sao lại đặt tên lạ thế nhỉ? Câu trả lời ở đây hợp lý vô cùng.
Có thể thấy quá trình tạo nên bánh cống, người đầu bếp sử dụng một dụng cụ “cống” giống cốc cà phê nhỏ chứa các nguyên liệu như bột gạo, đậu xanh, thịt heo xay, tôm sau đó chiên ngập dầu đợi bánh nở rồi vớt ra. Thành quả là những chiếc bánh cống vàng giòn rụm, bên trong tơi xốp ăn kèm với nước chấm chua thì vô cùng hoàn mỹ.
8. Lạp xưởng Vũng Thơm
Tiếp tục hành trình tìm kiếm tinh hoa ẩm thực miền Tây, món ăn tiếp theo mà Tico Travel muốn giới thiệu cho bạn chính là món Lạp xưởng Vũng Thơm.
Đây là một đặc sản Sóc Trăng tuy quen mà lạ, tuy gần mà xa bởi hương vị riêng mang những nét độc đáo càng ăn càng nghiện.
Lạp xưởng Vũng Thơm được các đầu bếp chế biến cực kỳ công từ việc lựa chọn những nguyên liệu chất lượng nhất như thịt nạc phải là thịt đùi, ruột heo cũng phải loại ngon.
Tất cả được xay và trộn lẫn với các gia vị, tẩm ướp rồi đổ đầy vào ruột tạo khuôn. Thưởng thức lạp xưởng này với cơm hay xôi thì đúng là cực phẩm!
9. Đặc sản Sóc Trăng – Bánh Gừng
Đến với Sóc Trăng là đến với thiên đường ẩm thực các loại bánh và hầu hết đều được chế biến từ gạo. Một trong số đó chính là Bánh Gừng – một đặc sản Sóc Trăng vô cùng dễ làm mà ăn lại vô cùng cuốn.
Nhìn hình thù bánh gừng bạn có thể liên tưởng đến nhiều vật khác nhau như là củ gừng, rặng san hô hay là chiếc gạc nai mini.
Bánh gừng chiên vàng ruộm giòn tan, có chút vị ngọt của đường, vị chua của chanh và vị béo ngậy của trứng tươi. Người Khmer coi bánh gừng như một thứ quà ngon của đất trời, xuất hiện trong tất cả những dịp lễ tết quan trọng của dân tộc.
10. Hủ tíu cà ri
Tiếp tục khám phá top 15 đặc sản Sóc Trăng, chúng ta sẽ dừng lại ở Vĩnh Châu để cùng thưởng thức một món ăn gây nghiện khiến ăn cũng phải xiêu lòng, đó chính là Hủ tíu cà ri.
Đây là món ăn không còn gì xa lạ đối với những khách du lịch đến nơi đây, cũng có hương vị ngon tương tự như những loại hủ tíu khác.
Gọi một tô bánh hủ tíu cà ri đầy đủ topping, bạn sẽ được trải nghiệm những miếng hủ tíu dai mềm từ bột gạo, sự thơm ngon của thịt gà, thịt dê, vị chua ngọt từ nước cà ri vàng sệt cùng với chút thanh mát của rau sống, hành tây.
Một điểm khác biệt khiến nhiều người yêu thích món bánh hủ tíu này là bởi hương vị dịu dàng không quá béo ngậy gây ngán! Vì vậy, đừng quên thưởng thức đặc sản Sóc Trăng này trong chuyến đi tiếp theo của bạn nhé!
Xem thêm: Núi Sam Châu Đốc An Giang – Tìm về vùng đất linh thiêng
11. Cháo cá lóc rau đắng
Về với miền Tây sông nước, khách tham quan không thể nào bỏ lỡ đặc sản Sóc Trăng: Cháo cá lóc rau đắng. Một món ăn đơn giản và vô cùng quen thuộc với người dân nơi đây, thường rất dễ tìm kiếm trên các cung đường Sóc Trăng.
Vào mùa mưa, cá lóc đồng xuất hiện nhiều trên các vườn ruộng đồng hay các vùng sông lớn nên dễ dàng bắt được những con cá to, béo.
Người ta chế biến cá lóc lọc xương đi kèm với rau đắng rửa sạch rồi rót một chút nước mắm mặn làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn.
Thưởng thức một tô cháo cá lóc rau đắng vào mùa lạnh sẽ cảm thấy ấm áp và nhẹ nhàng vô cùng. Ngoài ra món đặc sản Sóc Trăng này còn có tác dụng đánh cảm, tốt cho sức khỏe.
12. Đặc sản Sóc Trăng – Mì sụa
Trải nghiệm ẩm thực Sóc Trăng, du khách chắc chắn phải thưởng thức một đặc sản tuy nhìn có vẻ quen thuộc nhưng đem lại cảm giác lạ lẫm vô cùng, đó chính là Mì sụa.
Sợi mì to, dài, được chế biến từ đậu nành dai ngon ăn cùng với nhiều loại topping như thịt, tôm, mực rồi tran lên một loại nước sốt đậm đà chua ngọt.
Đi kèm là một bát nước dùng hầm giò heo lẫn chút hành lá, lá ngò để giảm độ khô của mì. Người ăn cũng có thể lựa chọn ăn kiểu mặn hoặc kiểu không mặn tuỳ thuộc vào khẩu vị cá nhân của mỗi người. “Rẻ-ngon-lạ” là ba tính từ chính xác miêu tả món ăn này. Vậy thì tội gì không ghé thử đặc sản Sóc Trăng độc đáo này nhỉ?
13. Bánh dứa
Nắm trong top đầu những đặc sản nhất định phải ghé thăm khi dừng chân tại Sóc Trăng, Bánh dứa hay còn có tên gọi khác là Bánh Rây đã trở thành tinh hoa ẩm thực ai cũng mê mẩn.
Nhiều khách du lịch lựa chọn món ăn này làm phần quà đem về cho gia đình không chỉ bởi sự nhỏ gọn, tiện lợi mà còn vì chính hương vị độc đáo của nó.
Bánh dứa là sự kết hợp giữa nếp, lá dứa, bột mì và nhân đậu phộng rang trộn chút dừa nạo. Cắn một miếng bánh dứa ngoài mềm trong giòn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của dừa non, vị béo ngậy của đậu phộng và cả hương thơm dịu nhẹ của lá dứa.
Tất cả tạo nên một thứ đặc sản Sóc Trăng hấp dẫn. Một lời khuyên nhỏ rằng hãy thưởng thức ngay khi bánh dứa còn nóng hổi để tận hưởng trọn vẹn hương vị tuyệt vời nhé!
Xem thêm: Cách làm bánh xèo miền Tây cực dễ tại nhà bạn nên biết
14. Đặc sản Sóc Trăng – Bánh phồng tôm
Gia nhập vào đường đua những đặc sản Sóc Trăng gây thương nhớ chính là Bánh Phồng tôm. Khác so với những loại bánh thông thường, Phồng tôm ở Sóc Trăng được tạo hình chữ nhật cùng các nguyên liệu được tuyển chọn chất lượng: tôm tươi, tép xay nhuyễn trộn cùng bột nở và các loại gia vị khác nhau.
Cách chế biến cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng hoặc bắc lên lửa chiên dầu là đã có một đĩa bánh phồng tôm chuẩn miền Tây cực hấp dẫn rồi.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với dưa góp hoặc các loại gỏi để tăng sự hoàn hảo và cân bằng hương vị.
15. Bánh in
Kết thúc cuộc hành trình đi tìm những món ăn đặc sản Sóc Trăng số 1 miền Tây, cùng thưởng thức vị bánh tiếp theo Bánh in – một điểm tâm xưa được vua chúa khá thích và chủ yếu ăn kèm với uống trà.
Cách làm bánh cũng không quá khó với những nguyên liệu quen thuộc: gạo nếp, cốt dừa, đường, sầu riêng và được chế biến thành hình tròn, vuông.
Bạn sẽ cảm nhận được tinh hoa ẩm thực ngay khi cắn những miếng bánh in đầu tiên. Vị ngọt thơm của sầu riêng, đậu xanh, lá dứa; sự mềm dẻo của lớp vỏ bánh sẽ khiến bạn ngẩn ngơ, uống thêm chút trà thì phải gọi là ngất ngây. Đặc sản Sóc Trăng làm quà này sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách.
Vậy là sau khi cùng Tico Travel khám phá một vòng quanh xứ sở chùa Vàng, chắc hẳn bạn đã lựa chọn được những món quà – những đặc sản Sóc Trăng ngon, bổ, rẻ về cho gia đình của mình nhỉ?. Hy vọng rằng top 15 đặc sản trên sẽ phần nào giúp bạn đem hương vị miền Tây yên bình về nhà, lưu giữ những kỉ niệm đẹp tại nơi đây.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A đến Z hot nhất năm
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất