Nếu đặt chân tới Tam Đảo mà chỉ chiêm ngưỡng những cảnh đẹp nổi tiếng mà quên thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây thì quả thật là lãng phí. Vậy bạn đã biết đặc sản Tam Đảo có những gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Tico Travel khám phá ngay top 15 món ăn hấp dẫn nhất của miền sơn cước này nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 10 resort Tam Đảo đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Tam Đảo chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 7 khách sạn Tam Đảo giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
1. Ngọn su su
Chắc chắn nằm đầu tiên trong danh sách đặc sản Tam Đảo là ngọn su su. Tuy không phải là một món ăn gì quá đỗi xa lạ với người dân Việt Nam, nhưng ngọn su su của Tam Đảo lại có hương vị ngọt rất riêng mà không phải nơi nào cũng có được.
Với lợi thế thổ nhưỡng và khí hậu thời tiết mát mẻ, su su ở Tam Đảo cho năng suất vô cùng cao, hoàn toàn không sử dụng chất kích thích mà vẫn vô cùng tươi tốt.
Nếu đến Tam Đảo vào mùa hè, chắc chắn du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vườn su su xanh mát mắt, tràn ngập khắp nơi đây.
Ngọn su su cũng có thể là đặc sản Tam Đảo mua về làm quà khi bạn có dịp ghé thăm thị trấn mờ sương. Với hương vị ngọt tự nhiên, dai, giòn và có thể chế biến theo nhiều cách, chắc chắn người thân và bạn bè của bạn sẽ cực kỳ yêu thích.
Xem thêm: Cầu Mây Tam Đảo – Thiên đường check-in đẹp quên lối về
2. Gà đồi Tam Đảo
Trái ngược hoàn toàn với các loại gà công nghiệp, gà đồi Tam Đảo được thả và nuôi tự do nên khi ăn sẽ có vị ngọt tự nhiên, từng miếng thịt đều rất dai và chắc.
Chính vì thịt dai và chắc, đặc sản Tam Đảo này đã trở thành món ăn không thể thiếu trên các bàn nhậu tụ họp và trò chuyện cùng bạn bè.
Gà đồi Tam Đảo được người dân địa phương chế biến theo nhiều cách khác nhau, dù hấp, luộc, nướng hay rán thì cũng đều có hương vị ngon rất riêng. Nếu bạn muốn cảm nhận được vị ngọt nguyên bản của thịt gà thì hãy thử món gà luộc hoặc hấp, chấm cùng với muối tiêu chanh.
Tuy nhiên nếu bạn là tín đồ của các món nướng thì còn chần chờ gì mà không lựa chọn ngay món đặc sản ở Tam Đảo Vĩnh Phúc độc đáo này.
Lớp da bên ngoài vàng, giòn rụm, những miếng thịt gà nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, thấm đẫm hương vị, đảm bảo sẽ khiến thực khách phải xiêu lòng.
3. Cơm lam
Nếu như bạn đang không biết Tam Đảo có đặc sản gì thì cơm lam sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Đây được xem là một món ăn đặc trưng được đông đảo du khách ưa chuộng mỗi khi có dịp đến những tỉnh miền núi phía Bắc.
Gạo nếp sau khi được ngâm kỹ sẽ được cho vào ống nứa nhỏ, rồi đem đi nướng trên những chiếc bếp than cháy hồng rực.
Cơm lam khi được nướng sẽ tỏa ra mùi thơm phức của gạo nếp xen lẫn với mùi thơm rất dễ chịu của nứa mới khiến bất kỳ du khách nào đi qua các sạp hàng cũng phải nán lại để thưởng thức món đặc sản Tam Đảo này.
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của cơm lam, người ta thường ăn kèm với thịt xiên nướng hoặc chấm cùng với muối vừng.
Dưới tiết trời se se lạnh của Tam Đảo, ngồi bên cạnh bếp than hồng, thưởng thức những ống cơm lam ngon lành đảm bảo sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ.
4. Thịt bò tái kiến đốt
Thịt bò tái kiến đốt là đặc sản Tam Đảo được chế biến theo cách vô cùng độc đáo và hết sức cầu kỳ của người dân nơi đây.
Thịt bò tái kiến đốt để ngon thì cần phải được chế biến từ những miếng thịt bò lấy từ những con bò ở địa phương, vừa mới được mổ xong để đảm bảo sự tươi ngon.
Sau đó, người dân địa phương sẽ đem miếng thịt bò đấy bỏ vào tổ kiến. Đến khi miếng thịt ráo lại thì đem về rửa lại với nước muối rồi mới đem đi nướng và thưởng thức.
Tùy vào loại kiến đốt thịt mà đặc sản Tam Đảo này lại có những hương vị độc lạ khác nhau. Ví dụ, nếu thịt bò do kiến bồ nọt đốt sẽ có vị cay ngọt còn nếu do kiến vống đỏ đốt, thịt bò lúc này sẽ có mùi thơm và vị chua hấp dẫn.
Những miếng thịt bò tái kiến đốt nướng mỏng ăn kèm với chuối chát, rau ngổ chấm với tương đậu thì cứ phải gọi là ngon hết sẩy.
Xem thêm: Cổng Trời Tam Đảo – “tiên cảnh nhân gian” có đẹp như lời đồn?
5. Heo cắp nách
Là một trong những đặc sản ở Tam Đảo nổi tiếng khắp bốn phương bạn có thể dễ dàng tìm thấy các món ăn được chế biến từ heo cắp nách tại bất kỳ quán ăn và nhà hàng ở đây.
Heo cắp nách khá nhỏ, thường chỉ nặng tầm khoảng 4 – 6 kg và có thể kẹp được vào nách để mang đi. Do được thả tự do ở rừng từ khi còn nhỏ và phải tự đi kiếm ăn để nuôi sống mình nên thịt heo khi ăn rất ngon, ngọt, ít mỡ, không bị hôi và chắc thịt.
Nhờ sở hữu hương vị thơm ngon đặc biệt mà đặc sản Tam Đảo heo cắp nách được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc khác nhau như giả cầy, nướng, hấp, xào xả ớt để phục vụ nhu cầu ẩm thực không chỉ của người dân địa phương mà còn khách du lịch khi đến Tam Đảo.
6. Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường
Với công thức làm bánh ngon gia truyền của người dân nơi đây, bánh trùng mật mía Vĩnh Tường đã trở thành đặc sản Tam Đảo chiếm trọn tình cảm của đông đảo khách du lịch. Đây chắc chắn là một món ăn cực kỳ hấp dẫn mà bạn không thể chối từ khi đến với thị trấn mờ sương này.
Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường được biến tấu từ bánh trôi. Bánh được làm từ gạo nếp thơm nặn thành những miếng to và nhọn hai đầu.
Phần nước có màu đỏ cánh gián do được nấu từ mật mía Tân An. Dù cách chế biến hết sức đơn giản nhưng chỉ có người dân Vĩnh Tường mới có thể tạo ra được đúng hương vị đặc trưng thơm ngon của món bánh này.
Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được độ dẻo của bột nếp, vị ngọt của mật mía xen lẫn với vị cay cay, ấm nóng của gừng và một chút beo béo của vừng rang.
Hương vị hấp dẫn của loại bánh đặc sản Tam Đảo này lan tỏa khắp trong miệng, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực miền sơn cước đáng nhớ.
Xem thêm: Khám phá Thác Bạc Tam Đảo – Bản hòa ca của núi rừng hùng vĩ
7. Đặc sản Tam Đảo – Sâm sữa
Sâm sữa là một trong những loại quả đặc sản Tam Đảo chắc hẳn vẫn còn là cái tên khá xa lạ với nhiều người. Nhưng khi nếm thử quả sâm sữa này, chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon độc lạ của nó.
Quả sâm sữa có vỏ ngoài và phần ruột màu vàng nhạt, trơn láng nhìn thoáng qua thì có vẻ giống như quả cà, bên trong có nhiều hạt nhỏ. Ngoài ra, nó còn có những đường sọc kẻ màu tím, dài ngắn khác nhau ở lớp vỏ ngoài.
Quả sâm sữa khi chín thì ruột bên trong sẽ rất mềm, không cần dùng dao mà chỉ cần bóc vỏ nhẹ bằng tay là đã có thể thưởng thức ngay được loại quả đặc sản của Tam Đảo này rồi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ hơi giống vị của hồng xiêm, dưa gang, nhiều nước và rất thanh mát.
Sâm sữa được bày bán rất nhiều ở các khu chợ của Tam Đảo. Nếu bạn có ý định mua loại quả đặc sản Tam Đảo độc lạ này về làm quà thì hãy chọn những quả nào nhỏ và tròn thì sẽ ngon và ngọt hơn, đặc biệt, không nên mua những quả màu xanh vì nó sẽ có vị hơi ngái, khó ăn.
8. Dứa Tam Dương
Tiếp theo Tico Travel sẽ giới thiệu cho bạn một đặc sản Tam Đảo được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe đó chính là dứa Tam Dương.
Nếu ghé thăm Tam Đảo vào đúng mùa dứa chín, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những cánh rừng dứa vàng ươm bạt ngàn, thoang thoảng mùi thơm của dứa chín trong gió.
Với loại quả đặc sản Tam Đảo này, du khách có thể hoàn toàn thưởng thức trực tiếp ngay tại vườn. Nếu không thích ăn những miếng dứa thông thường, bạn có thể đổi gió với nước ép dứa thanh mát, thơm ngon và rất tốt cho làn da. Ngoài ra, mứt dứa Tam Dương cũng rất thích hợp làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè sau chuyến du lịch.
Xem thêm: Le Bleu Tam Đảo – Thư Giãn Giữa Chốn Bồng Lai Tiên Cảnh
9. Đặc sản Tam Đảo – Nem chua Vĩnh Yên
Nem chua Thanh Hóa thì đã quá nổi tiếng rồi nhưng đã bao giờ bạn nghe đến nem chua Vĩnh Yên, một đặc sản ở Tam Đảo trứ danh mà bất kỳ du khách nào khi ghé thăm nơi đây cũng đều háo hức được nếm thử chưa?
Giống như những nem chua ở các vùng miền khác, nem chua Vĩnh Yên cũng được làm từ giò lợn sống cùng với thính, bì lợn, lá ổi, tỏi và ớt.
Nhưng nhờ vào công thức bí truyền từ bao đời nay cùng với sự tinh tế và kỳ công trong cách chế biến mà nem chua Vĩnh Yên đã trở thành đặc sản Tam Đảo với hương vị chua ngọt và thơm của nem rất riêng.
Để tăng thêm hương vị của nem chua, du khách có thể ăn kèm cùng với chuối xanh, húng quế và các loại rau thơm khác tùy thích, đảm bảo hương vị lạ miệng sẽ khiến bạn nghiện ngay lập tức.
10. Cá thính Lập Thạch
Nếu bạn chưa biết Tam Đảo có đặc sản gì thì nhất định không được bỏ qua cá thính Lập Thạch, một đặc sản của thị trấn mờ sương thường được ăn cùng với cơm vào những ngày thời tiết mưa lạnh.
Để có món cá thính Lập Thạch ngon, thì những con cá được chế biến phải là những con cá béo và có nhiều thịt. Khi thu hoạch từ đồng mang về, người Lập Thạch sẽ đem cá đi ướp muối. Sau khoảng từ 4 đến 8 ngày thì cá sẽ được đem đi ướp với thính và lá ổi, để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Khi thưởng thức món đặc sản Tam Đảo cá thính này, du khách sẽ cảm nhận vị chua chua của thính lên men, vị ngọt đậm đà của thịt cá và mùi thơm nức đặc trưng của thính gạo nếp. Cá thính Lập Thạch rất phù hợp khi ăn cùng với cơm trắng hoặc làm đồ nhắm rượu.
Xem thêm: Nhà thờ đá Tam Đảo có gì hot? Điểm check-in lý tưởng của giới trẻ
11. Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa
Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa là một loại rượu đặc sản Tam Đảo nổi tiếng khắp mọi miền đất nước với hương vị ngọt nhẹ, thoang thoảng hương thơm nhẹ của cơm dừa.
Nếu bạn là người uống được rượu hoặc thích thưởng thức các loại rượu ở khắp nơi thì nhất định không được bỏ qua loại rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa của Tam Đảo này đâu nhé.
Để ra được loại rượu ngon nổi tiếng như ngày nay, người dân Tam Đảo đã ủ rượu trong những trái dừa già của Bến Tre, đảm bảo những trái dừa phải có lớp cùi dừa dày, lượng dầu thơm và nhiều.
Khi uống loại rượu đặc sản Tam Đảo này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt nhẹ của nếp hòa lẫn với vị béo của cùi dừa, thỉnh thoảng bạn sẽ uống phải xác dừa còn sót lại trong rượu.
Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa rất dễ uống và đặc biệt là không gây cảm giác háo nước và đau đầu nên phù hợp dùng trong các bữa cơm hàng ngày.
12. Rượu sâu chít
Một trong những đặc sản Tam Đảo mua về làm quà được đông đảo khách du lịch đặc biệt yêu thích là rượu sâu chít, loại rượu được ngâm từ những con sâu chít. Con sâu chít có hình dáng gần giống như con tằm, có màu trắng hơi ngà ngà, có kích thước nhỏ, chỉ khoảng bằng hai đốt tay.
Vào mỗi dịp cuối năm, bà con vùng núi phía Bắc lại bắt đầu rủ nhau vào rừng bắt những con sâu chít. Những con sâu khi được đem về sẽ được thả vào chai thủy tinh to, đổ đầy rượu, sau khoảng một tháng là có thể mang ra uống.
Rượu sâu chít có rất nhiều tác dụng trong đó giúp bồi bổ tráng dương, đàn ông khi uống loại rượu này sẽ cực kỳ có ích. Chỉ cần thưởng thức hương vị của loại rượu đặc sản Tam Đảo này một lần là bạn sẽ mãi không thể quên được hương vị ngon đặc trưng của nó.
13. Đặc sản Tam Đảo – Cá bống suối
Cá bống suối là một đặc sản Tam Đảo mà không phải nơi nào cũng có được, nên khi đến đây, bạn nhất định không được bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này đâu nhé.
Cá bống suối của Tam Đảo có màu vàng nhạt hoặc màu vàng ươm, kích thước khá bé, chỉ to bằng hai đầu ngón tay, nhưng bù lại thịt của cá bống lại rất ngọt và chắc do được nuôi ở những con suối tự nhiên.
Nhờ sự khéo léo và sáng tạo của người dân địa phương nơi đây, mà đặc sản Tam Đảo này được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon khác nhau.
Du khách có thể thưởng thức món cá bống nướng hoặc chiên giòn,… mỗi cách chế biến thì đều có hương vị hấp dẫn riêng. Đặc biệt là món cá bống kho nhừ, ăn được cả xương, ăn đậm đà và rất đưa cơm.
14. Măng rừng
Nếu bạn chưa biết đến hương vị của măng rừng thì khi có dịp du lịch đến miền sơn cước, bạn nhất định phải thử món đặc sản Tam Đảo này ngay nhé.
Nếu bạn đến đây vào đúng dịp mùa mưa tới, thì bạn có thể dễ dàng bắt gặp bà con dân tộc đang thi nhau lên rừng hái măng để đem đi bán.
Măng rừng Tam Đảo chủ yếu là măng sặt, măng nứa, có kích cỡ nhỏ, chỉ dài hơn gang tay, có vị ngọt tự nhiên. Sau khi măng được bà con hái mang về sẽ bóc hết lớp vỏ, luộc sơ qua, rồi sau đó đem đi ngâm với nước muối trong một khoảng thời gian nhất định để cho măng thật sạch.
Khi nào muốn ăn đặc sản ở Tam Đảo Vĩnh Phúc này thì người dân sẽ đem măng đi luộc lại cho chín rồi chấm kèm với mắm tôm. Vị ngọt thanh và độ giòn sần sật của măng rừng hòa cùng với vị đậm đà của mắm tôm thì không có cao lương mỹ vị nào có thể sánh bằng.
15. Bánh cuốn Tam Đảo
Món cuối cùng chốt sổ trong danh sách top đặc sản Tam Đảo không phải món ăn nào xa lạ mà chính là bánh cuốn Tam Đảo. Nếu đọc đến đây mà bạn đã chép miệng và thầm nghĩ rằng bánh cuốn thì có gì hay mà gọi là đặc sản thì bạn đã nhầm to rồi đấy.
Bánh cuốn Tam Đảo cũng được tráng từ bột gạo nhưng thay vì thêm lớp nhân thịt và mộc nhĩ dày bên trong thì bánh cuốn ở đây lại được ăn cùng với thịt lợn rừng nướng, tạo nên hương vị thơm ngon hoàn toàn khác biệt.
Ngôi sao của món bánh cuốn chắc chắn là phần thịt lợn rừng nướng vàng óng ánh, nhìn cực kỳ hấp dẫn, được nêm nếm đầy đủ gia vị nên khi ăn sẽ có vị rất đậm đà và vẫn còn giữ được độ ngọt và dai của thịt lợn rừng. Chỉ cần cầm theo bên mình khoảng 15.000 – 25.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức được vị ngon rất riêng của món đặc sản này.
Mong rằng với top 15 đặc sản Tam Đảo với hương vị thơm ngon rất riêng mà Tico Travel đã cùng với bạn khám phá vừa rồi có thể cho bạn thêm một vài gợi ý để thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, gia đình, bạn bè khi có dịp ghé thăm nơi đây.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z