Nhắc tới Tây Bắc là phải kể đến phong cảnh đẹp những dãy núi trải dài cùng những thửa ruộng bậc thang rộng bạt ngàn. Không những thế vùng núi cao này còn nổi tiếng về những món ăn đặc trưng thơm ngon. Sau đây Tico Travel xin giới thiệu với các bạn top 20 đặc sản Tây Bắc khó bỏ qua được yêu thích cho khách du lịch Tây Bắc.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 14 resort SaPa đẹp, có bể bơi và giá rẻ cho kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo
Top 20 khách sạn Sapa giá rẻ view thung lũng gần trung tâm thị trấn
Top 10 homestay Sapa đẹp, view núi rừng tuyệt đỉnh siêu “chill”
1. Giới thiệu chung về đặc sản Tây Bắc
Tây Bắc không chỉ đa dạng về văn hóa và sắc tộc mà còn những món ăn Tây Bắc cũng phong phú không kém. Với bề dày lịch sử, những đặc sản vùng Tây Bắc mang một nét đặc trưng riêng không nơi nào có được.
Ẩm thực Tây Bắc chính là thiên đường món ăn với hương vị ấn tượng khó quên, đã thưởng thức một lần là sẽ nhớ mãi. Nguyên liệu của các món ăn Tây Bắc được lấy từ núi rừng để chế biến, tẩm ướp thức ăn vô cùng ngon không nơi nào khác có được. Cùng Tico Travel tìm hiểu những món ăn đặc sản Tây Bắc nhé!
2. Món ngon đặc sản Tây Bản độc đáo nức tiếng gần xa
2.1. Thắng cố ngựa Bắc Hà
Thắng cố đặc sản Tây Bắc là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông. Thắng cố ngựa Bắc Hà đặc biệt vì chế biến từ xương ngựa ở vùng núi cao cùng hạt dổi, thảo quả, quế hồi. Sau vì để hợp khẩu vị người miền xuôi mà món ăn Tây Bắc này đã biến tấu thành thịt trâu, thịt bò hay thịt lợn.
Thắng cố có vị ngọt thanh từ xương, thịt thơm mềm và hương thơm ấn tượng. Thắng cố có thể dễ dàng tìm thấy ở các tỉnh Tây Bắc như Hà Giang, Yên Bái… nhưng ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa tại Bắc Hà, Sapa. Đây là một số quán ăn bán thắng cố ngựa Bắc Hà ngon mà Tico Travel muốn giới thiệu với bạn:
- Nhà hàng Hải Lâm Sapa
- Nhà hàng Hotpot Center – Trung tâm lẩu
- Nhà hàng Viet Deli – Món ngon Tây Bắc
2.2. Cơm lam Lào Cai
Cơm Lam là đặc sản dân giã chỉ đơn giản kết hợp cơm trắng với muối mè nhưng lại mang đến một hương vị thơm ngon đến lạ. Đây là một món ăn đặc sản Tây Bắc được chế biến sáng tạo và độc đáo để người dân tộc để ăn khi đi làm nương, rẫy hoặc đi săn bắt lâu ngày trên núi.
Cơm Lam Lào Cai mang trong mình cả một vùng văn hóa và những chắt chiu tinh tế nhất của đất trời. Nó đã trở thành món ăn gắn bó lâu dài với người dân nơi đây. Món ăn đặc sản Tây Bắc này thường được ăn cùng thịt nướng, cá nướng, gà nướng hay chỉ là chấm với muối vừng cũng rất thơm ngon. Các địa chỉ bán Cơm lam Lào Cai mà các khách du lịch nên ghé ăn thử một lần:
- Khu đồ nướng Sapa – quán cơm lam Sapa siêu rẻ
- Ăn cơm lam ở Bản Cát Cát
- Quán A Quỳnh
- The Hill Station Signature Restaurant
- Quán Cầu Mây Sapa
2.3. Xôi ngũ sắc Tây Bắc
Đặc sản Tây Bắc xôi ngũ sắc là món ăn của người dân vùng núi hội tụ cả hương sắc trời đất. Sở dĩ được gọi là xôi ngũ sắc là bởi vì có xôi có 5 màu chủ đạo đặc biệt gồm trắng, tím, xanh, vàng và đỏ.
Theo quan điểm của người dân bản địa xôi ngũ sắc mang nhiều ý nghĩa khác nhau tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Xôi mềm dẻo, chín đều và mang một hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Hạt xôi căng mọng, thơm dẻo được chọn lựa từ gạo nếp Thẳm Dương (Văn Bàn), Mường Vi (Bát Xát)… với sắc màu tự nhiên được tạo bằng cách ngâm gạo trong nước vắt ra từ các loại lá, củ, cây rừng.
Địa chỉ quán ăn bán xôi ngũ sắc Tây Bắc:
- Xôi Bà Xầm – Gánh xôi thơm ngon nức tiếng
- Quán Anh Dũng
- Quán Hoa Đào
- Ẩm thực Sapa
2.4. Cá nướng Pa pỉnh tộp
Tục ngữ Thái có câu: ”Cáy măn mọk má ha, Báu to Pa Pỉnh Tộp ma sú”, nghĩa là: ”Gà tơ tần đem đến, không bằng Pa Pỉnh Tộp đem cho”. Cá nướng Pa Pỉnh Tộp là đặc sản Tây Bắc được chế biến tỉ mỉ, được chế biến từ cá suối, “Pa” theo tiếng Thái là cá suối.
Nguyên liệu quan trọng của đặc sản Tây Bắc này là hạt mắc khén – một loại gia vị đặc trưng của người Thái, có mùi như vỏ bưởi và vị như tiêu dưới miền xuôi. Người Thái thường ăn cá nướng Pa Pỉnh Tộp với xôi nếp chấm và rượu ngô.
Địa chỉ ăn cá nướng Pa Pỉnh Tộp ngon:
- Chợ Mường Thanh
- Quán Hương Đồng Nội
2.5. Phở chua Bắc Hà
Phở chua Bắc Hà tạo nên ấn tượng đầu tiên chính là sợi phở. Bánh phở Bắc Hà hơi nâu nâu không giống những nơi khác có màu trắng, do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương.
Theo người dân, loại gạo này nấu cơm rất cứng, nhưng khi làm bánh phở lại mềm và thơm. Phở truyền thống Bắc Hà có 3 loại chính: phở chua, phở trộn và phở chan. Ngoài ra, tùy khẩu vị của từng thực khách, người bán hàng có thể chế biến những món phở kết hợp rất ngon.
- Chợ phiên Bắc Hà
- Quán phở sạch Bắc Hà
- Phở Lý Thi
- Phở gà Cung Tuất
3. Top đặc sản Tây Bắc làm quà biếu
3.1. Thịt trâu gác bếp Điện Biên
Thịt trâu gác bếp Điện Biên có hương vị đặc biệt nằm ở sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị cay của ớt, vị thơm nồng của hạt mắc khén và vị ngòn ngọt của thịt trâu. Vị khói oi oi ngai ngái trộn lẫn trong từng thớ thịt trâu. Người ăn phải hết sức tinh tế để nhâm nhi từng miếng thịt trâu mới có thể thưởng thức được trọn vẹn cái ngon, cái chất của món đặc sản Tây Bắc này.
Vì lẽ đó khi có dịp lên Tây Bắc Điện Biên người ta vẫn thường mang về nhà một gói thịt trâu gác bếp Điện Biên làm quà. Món đặc sản này không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, mà còn chứa đựng cả những nét đẹp trong văn hóa của một cộng đồng người dân tộc vùng núi rừng Tây Bắc. Địa chỉ mua thịt trâu gác bếp Điện Biên về làm quà:
- Nhà hàng Thanh Hải
- Cửa hàng đặc sản Hiền Vinh
3.2. Bánh chưng đen Mường Lò
Bánh chưng đen là món ăn đặc sản Tây Bắc độc đáo được được sáng tạo bởi người dân tộc Thái. Món ăn truyền thống này được người dân Tây Bắc thưởng thức mỗi dịp tết đến.
Mùi vị của bánh trưng đen rất đặc biệt, hương gạo hòa với mùi than, hoa cây vừng đen tạo nên hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Gói bánh chưng đen phải gói thủ công đun củi than to để giữ lửa tốt, nồi bánh chưng phải đun từ khoảng 6 đến 7 tiếng để chín đều.
- Chợ Mường Lò
3.3. Rượu thóc La Pán Tẩn
Rượu thóc La Pán Tẩn nổi tiếng là đặc sản Tây Bắc thơm ngon và có nồng độ cao nhưng khi uống lại không bị nồng. Theo như các già làng người Mông của xã La Pán kể lại thì rượu thóc La Pán Tẩn đã có từ lâu đời, không ai biết có từ bao giờ và người nào sáng tạo ra.
Nhà ai cũng có nhiều rượu thóc, nhưng phải khách quý lắm thì người Mông mới mời uống. Vì thế đây là lựa chọn yêu thích của khách du lịch nếu muốn mua quà về biếu người thân, bạn bè.
- Chợ Ngã Ba Kim
- Cửa hàng đặc sản ẩm thực Tây Bắc
3.4. Lạp xưởng gác bếp
Lạp xưởng gác bếp là đặc sản Tây Bắc khá giản dị, mang hương vị đậm đà. Lạp xưởng được treo trên lửa hồng có mùi hơi khói mới, màu sẫm và có thể thưởng thức bất cứ nơi nào. Tuy vậy nhưng khâu chế biến lạp xưởng rất kỳ công và cần rất nhiều thời gian mang hương vị thơm ngon, làm ấm lòng thực khách gần xa.
Bởi lẽ đó nên khi có dịp lên Tây Bắc, đừng quên thưởng thức lạp xưởng nơi đây để cảm nhận hương vị đặc trưng khác hẳn ở những vùng miền khác. Đừng quên sau khi thưởng thức hãy mua mang về làm quà biếu nhé!
Địa chỉ mua lạp xưởng gác bếp:
- Lạp xưởng Yên Bái
Địa chỉ: Quốc lộ 31, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái
Giá tham khảo: 300.000VND – 550.000VND/kg
3.5. Măng ớt Trạm Tấu
Măng ớt Trạm Tấu là một đặc sản Tây Bắc đến từ người dân tộc Mông – Yên Bái. Đây là loại măng đặc biệt được ngâm muối ớt lên có mầu trắng hồng, cay xé họng nhưng vẫn còn vị ngon lạ lùng.
Măng ớt Trạm Tấu là món ăn chỉ có ở huyện vùng cao Trạm Tấu của tỉnh Yên Bái được chế biến từ cây măng Lay – một loại cây chỉ mọc ở vùng núi cao. Nếu có cơ hội đến với Tây Bắc bạn đừng bỏ qua món đặc sản này dể đem về tặng cho bạn bè và người thân và cảm nhận hương vị đại ngàn được gói gọn trong một miếng măng ớt.
Địa chỉ bán Măng ớt Trạm Tấu:
- Măng trúc Mù Cang Chải
Địa chỉ: Thôn 4, xã Văn Phú, tỉnh Yên Bái
- Chợ đồng bào Mông
Địa chỉ: huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái
Giá tham khảo: 100.000VND – 150.000VND/kg
4. Gợi ý đặc sản Tây Bắc được du khách yêu thích nhất
4.1. Đặc sản Tây Bắc Măng đắng
Măng đắng là món ăn truyền thống lâu đời ở vùng núi rừng Tây Bắc, là món quá thiên nhiên ban tặng cho người dân Tây Bắc. Với những thực khách sành ăn, sở dĩ măng đắng Điện Biên được yêu thích bởi nó gây nên sự thú vị khi thưởng thức.
Đầu tiên là tầng hương vị đắng của vỏ thịt phần ngoài, rồi đến vị ngọt thanh ở giữa và kết thúc là chút vị chua nhẹ khi chạm đến phần lõi thịt măng. Vì thế rất nhiều quán ăn và nhà hàng ở Tây Bắc đều có món này. Sau đây là địa chỉ quán ăn bán đặc sản Tây Bắc Măng đắng:
- Chợ phiênn Mường Lò
Địa chỉ: phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái
Giá tham khảo: 40.000VND – 80.000VND/kg
- Nhà hàng chay Yên Ninh
Địa chỉ: số 257, tổ 9, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên
4.2. Gà nướng lá mắc mật
Gà nướng lá mắc mật nổi tiếng là món ăn đặc sản Tây Bắc hội tụ rất nhiều hương vị, đặc biệt là vị lá mắc mật chua ngọt thơm đặc trưng. Món gà này thường chế biến từ “gà chạy bộ” được người dân nuôi thả tại vườn, sau khi làm sạch thì được nhồi lá mắc mật, tẩm gia vị và nướng trên bếp than.
Khi ăn ăn chấm cùng chẩm chéo – gia vị đặc trưng của Tây Bắc có vị chua cay và thanh nhẹ. Hương vị khi ăn gà nướng lá mắc mật sẽ không bao giờ quên được hương vị của món ăn đậm đà hương vị núi rừng của dân tộc miền núi Tây Bắc
Địa chỉ bán gà nướng lá mắc mật tại Tây Bắc:
- Nhà hàng Già Bản
Địa chỉ: 421 Điện Biên Phủ, thị xã Sapa, Lào Cai
Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00
- Sapa Cuisine
Địa chỉ: Số 70 phố Fansipan, Thị trấn Sa pa, Lào Cai
Số 10, Đường Hoàng Diệu, Thị trấn Sa Pa, Lào Cai
Ý Lin Hồ, Lao Chải, Thị trấn Sa Pa, Lào Cai
4.3. Cá hồi thác Bạc
Cá hồi có lẽ không còn xa lạ với món ăn có giá trị dinh dưỡng cao này, mặc dù là đất nước nhiệt đới nhưng khi đến Tây Bắc bạn có thể thoải mái thưởng thức cá hồi chỉ xuất hiện ở những vùng ôn đới.
Bởi vì thời tiết khí hậu ở Sapa thường mát mẻ hơn nhiều tỉnh thành khác của Việt Nam do nằm ở độ cao 1600m so với mực nước biển. Chân Thác Bạc là nơi sinh sống và phát triển của cá hồi và đã trở thành món ăn đặc sản hâos dẫn của nơi đây. Sau đây là một vài địa chỉ bạn có thể ghé thăm nếu muốn thử cá hồi thác Bạc:
- Nhà hàng cá hồi Sapa Xuân Viên
Địa chỉ: 08 phố Xuân Viên, Thị trấn Sapa
Thời gian hoạt động: 10:00 – 22:00
Giá tham khảo: 70.000VND – 400.000VND
- Nhà hàng Song Nhihi
Địa chỉ: tổ 2, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sapa, Lào Cai
Thời gian hoạt động: 07h00 – 23h00
Giá tham khảo: 100.000VND – 500.000VND
5. Các món đặc sản Tây Bắc khác
- Thịt lợn cắp nách
- Nấm hương rừng Sapa
- Nhộng ong rừng
- Dế chiên giòn
- Bánh chuối Lục Yên
- Chè Shan tuyết suối Giàng
- Thịt lợn muối chua
Tây Bắc nơi núi rừng bạt ngàn, nơi những con suối trong veo chảy róc rách sẽ mang đến cho bạn cảm giác yên bình và hòa mình vào thiên nhiên khi đến đây. Thêm vào đó những món ăn ngon nơi đây sẽ thỏa mãn những thực khách sành ăn bởi hương vị đặc trưng núi rừng. Trên đây là tất cả những thông tin về đặc sản Tây Bắc mà Tico Travel gửi gắm cho chuyến đi Tây Bắc của bạn. Mong rằng những gợi ý trên sẽ có ích cho chuyến du lịch của bạn.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z
Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị