Yên Bái là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc, không chỉ được biết đến với cảnh sắc thiên nhiên đa dạng, tươi đẹp mà còn có một số địa danh như động Thẩm Lệ (Văn Chấn), động Xuân Long, động Thủy Tiên. Yên Bình), hồ Thác Bà, du lịch sinh thái Suối Giàng, cánh đồng Mường Lò, di tích cách mạng, đền thờ Nguyễn Thái Học, Căng Đồn, Nghĩa Lộ,… khi đến Yên Bái bạn còn được thưởng thức những món ăn ngon trở thành đặc sản Yên Bái mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào và đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Cùng Tico Travel tìm hiểu nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Resort Hà Giang – Tìm về mảnh đất thiên nhiên thơ mộng hút hồn
Top 10 homestay Sapa đẹp, view núi rừng tuyệt đỉnh siêu “chill”
Top 10 villa Mộc Châu đẹp, giá rẻ và có view rừng thông thơ mộng
Top các khách sạn Mộc Châu giá rẻ view thung lũng hoa tuyệt đẹp
-
Thịt trâu gác bếp
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến món ăn này trong danh sách Yên Bái có đặc sản gì. Đây là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc bản địa miền núi mà cụ thể là người Thái đen ở Nghĩa Lộ, Yên Bái. Để làm ra những miếng thịt trâu thơm ngon nhất, người ta phải chọn phần thịt nạc của những con trâu đang chăn thả trên đồi.
Khâu tẩm ướp gia vị cũng rất quan trọng, vừa tạo hương vị riêng vừa giúp che đi mùi khói khi ăn, đặc biệt quan trọng không thể bỏ qua thứ gia vị gọi là mắc khén, một loại tiêu dân dã. của người dân Tây Bắc. Vào những ngày đông gió lạnh, còn gì tuyệt hơn khi được ngồi quây quần bên bếp lửa và thưởng thức những miếng thịt nghi ngút khói, căng tròn, dai dai.
-
Nếp Tú Lệ – đặc sản Yên Bái
Không phải tự nhiên mà người ta coi gạo nếp Tú Lệ là loại gạo đặc sản nổi tiếng của huyện vùng cao Văn Chấn, Yên Bái. Nhắc đến Tú Lệ, người ta sẽ nghĩ ngay đến loại gạo ngon được đồn thổi từ xa, một loại gạo cho nếp dẻo thơm, ngay khi thu hoạch người ta sẽ cảm nhận được mùi thơm lan tỏa từ nơi đây. hạt giống. hạt gạo tròn, trắng trong.
Đến Yên Bái, ghé thăm mảnh đất Tú Lệ, hãy nhớ đó là nơi an nghỉ bên sườn núi, nơi cây gạo mang tinh hoa của đất trời đơm hoa, kết trái thưởng thức chén xôi gấc đậm đà hương vị Tây Bắc.
-
Mật ong nhãn Văn Chấn
Đến Văn Chấn – Yên Bái, người ta còn được thưởng thức mật ong rừng hoa nhãn. Cuối tháng 4, hoa nhãn nở, đất trời chung một niềm vui với những chú ong đang miệt mài đi tìm mật. Với diện tích hàng nghìn ha trồng nhãn, Văn Chấn, Nghĩa Lộ là điểm dừng chân lý tưởng cho những du khách muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị mật ong rừng nơi đây.
-
Lạp xưởng Yên Bái
Cùng với thịt trâu gác bếp, lạp xưởng Yên Bái cũng là một món ăn truyền thống nổi tiếng ở vùng đất này. Để làm ra những chiếc lạp xưởng thơm ngon nhất, người làm cũng cần có kỹ năng. Sẽ không quá lời khi nói rằng vì lạp xưởng cần nhiều công đoạn khác nhau, từ chọn nguyên liệu, nêm nếm sao cho hài hòa nhưng vẫn giữ được đặc trưng, đặc biệt là biết cách nêm nếm gia vị. Công đoạn xông khói như thế nào là vừa đủ và trên bếp, không để lửa quá to hoặc quá nhỏ…
Người dân miền núi thường dùng các loại củi có tinh dầu như quế để làm nóng bếp, lạp xưởng sẽ thơm ngon hơn, nếu đến đây bạn đừng quên thưởng thức món đặc Yên Bái sản cầu kỳ này nhé.
Xem thêm: Đồi chè Mộc Châu liệu có phải điểm hẹn Lý Tưởng Tại Sơn La?
-
Bánh chưng đen Mường Lò
Bánh Chưng xanh ngày Tết không còn quá xa lạ với nhiều người nhưng nhắc đến bánh Chưng đen thì không mấy ai thích thú. Khi hỏi đến đặc sản Yên Bái là gì thì bánh chưng đen được tiết lộ ngay đầu tiên.
Món ăn này cũng được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn. Tuy nhiên, điều làm cho nó trở nên đặc biệt là các bước để làm ra nó. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu, người dân nơi đây phải chọn đúng lá dong, đủ gói, gạo nếp phải là gạo nếp thơm Tú Lệ, đậu xanh, ruột heo nêm vừa đủ gia vị.
Để bánh có màu đen đặc trưng, người ta phải ngâm bánh trong nước tro vừng, hoặc nước vỏ cây. Món bánh thơm ngon, bắt mắt sẽ là món quà xứng đáng cho công sức của bạn khi đặt chân đến mảnh đất thân yêu này.
-
Măng sặt
Trước đây, măng mọc tự nhiên trên các vùng gò đồi của huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn, nhưng chủ yếu là ở thị xã Nghĩa Lộ. Măng sặt không có nhiều vì mọc tự nhiên, không cần chăm sóc. Nhưng khi nhận thấy nhu cầu ẩm thực của người dân và nhiều du khách từ nơi khác đến các huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái rất ưa chuộng món măng, người Dao, người Thái đã biết quy hoạch vùng có măng trên rừng. Rừng già thành khu riêng, chăm sóc măng cũng phát triển tốt hơn, mập hơn, ngon hơn.
Măng không phải miền nào cũng ngon. Có lẽ Yên Bái là vùng đất có đất đai, khí hậu thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây măng tre. Chẳng trách sao măng Yên Bái đặc sản đã trở thành món ăn được nhiều người sành ăn bình chọn là món măng ngon và hấp dẫn nhất.
Măng non màu vàng trắng mềm cũng là một đặc sản của vùng núi Tây Bắc mà cụ thể là vùng quê Yên Bái. Vào mùa măng nở, người dân nô nức vào rừng hái những búp măng tươi ngon nhất. Măng non dễ bóc, ăn ngọt không ngán, khi luộc dậy mùi thơm núi rừng.
-
Muồm muỗm rang Mường Lò
Ai đã từng đến mảnh đất Mường Lò và được thưởng thức món muồm muỗm rang, nướng giòn thơm ngon thì sẽ không thể nào quên được khoảnh khắc tuyệt vời ấy. Muồm muỗm thường có nhiều vào mùa lúa chín, hành lá được rang giòn, thêm chút gia vị, chấm với muối ớt hoặc lá chanh, người ta cũng có thể nấu liu diu lửa với nước măng chua.
Có rất nhiều cách để chế biến các món ăn ngon từ muồm muỗm. Nhưng muồm muỗm nướng giòn vẫn là đặc sản Yên Bái được người dân nơi đây ưa chuộng nhất. Để có món đặc sản này ngon, giòn trước hết phải sơ chế muối hạt. “Lật cánh, bẻ chân, chặt đầu, bỏ ruột” là 4 bước cơ bản để tạo hình muồm muỗm trên bàn nhậu. Những thứ còn sót lại sau khi được làm sạch trông rất lạ, giống như kén của con tằm dâu. Sau khi hoàn thành công đoạn “làm sạch lông”, thì là rửa sạch, để ráo rồi cho vào chảo.
Đầu tiên, muồm muỗm được om với măng chua (hoặc giấm gạo) trên lửa nhỏ. Đổ nước, cho ngay mỡ (hoặc dầu ăn) vào khuấy đều trên lửa lớn; Khi nghe thấy tiếng nổ lách tách nghĩa là muồm muỗm đã chín và giòn, cho bột canh (hoặc nước mắm, hạt nêm…) mì chính vừa đủ, chút ớt tươi vào đảo nhanh tay; Cuối cùng cho lá chanh đã cắt nhỏ vào, đảo đều đến khi lá chanh chín thì bắc chảo ra. Hến rang chín có màu vàng sậm và rất thơm.
-
Chè tuyết suối Giàng
Với những du khách đã từng ghé thăm mảnh đất Suối Giàng sẽ không thể nào quên được hình ảnh những đồi chè bạt ngàn. Chè ở đây có hương vị đặc trưng mang cả những gì tinh túy nhất của vùng núi Tây Bắc. Những búp chè non được người dân hái về có màu trắng xám nên được gọi với cái tên tế nhị – chè san tuyết Suối Giàng.
Chè ngon không chỉ bởi những búp chè tươi ngon như vậy mà nó còn đặc trưng bởi cách chế biến và nấu chè thủ công của người dân tộc miền núi. Một túi chè San Tuyết Suối Giàng chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu của bạn khi có dịp ghé thăm vùng đất này.
Xem thêm: Hoa Tam Giác Mạch Hà Giang – “Đặc sản” nơi vùng cao Tây Bắc
-
Quả táo mèo
Táo được trồng rất nhiều ở các tỉnh Tây Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La. Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất, mang hương vị đặc trưng nhất là táo đặc sản Yên Bái, nơi có khí hậu mát mẻ, ở độ cao trên 1.000m, táo đã trở thành “đặc sản” của vùng đất này.
Luôn gắn liền với vùng đất Yên Bái là quả sơn tra hay còn gọi là quả táo mèo có vị chua chát. Loại quả này có vị chua và thêm vị chát, sau khi ăn sẽ để lại vị chua ngọt. Quả chua thường được làm thành mứt táo, ô mai chua. Loại quả này không chỉ được dùng làm thực phẩm mà còn có nhiều công dụng tốt trong đông y.
Du khách đến Yên Bái còn bị hấp dẫn bởi những hũ rượu táo mèo, có thể gọi là “hủ tiếu” của miền sơn cước, một thứ rượu rất dân dã và độc đáo. Chút men say rượu Sơn Trà, ngây ngất trong hương thơm nồng nàn của rượu táo rừng do người dân địa phương chưng cất. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ làm ta nhớ đến quả táo mèo của vùng cao Yên Bái, để khi đến du lịch nơi đây ta cũng háo hức tìm mua về.
-
Rau dớn
Một đặc sản Yên Bái rất đặc biệt có tên là rau dớn. Rau dớn – người Thái gọi là phác pút, thuộc họ Quyết, thân to hơn dương xỉ, cành dài, lá nhỏ xòe trên ngọn như tán của một chiếc ô lớn. Rau dớn không có ở đồng bằng, chỉ có ở vùng núi – nơi bờ suối, khe lạnh, dưới tán rừng thấp ẩm cao.
Đối với nhiều dân tộc, rau dớn là “vua” của các loại rau, nó không chỉ giúp nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày mà còn là đặc sản để đãi khách trong những dịp lễ, tết. Mỗi khi có đình đám, lễ hội cộng đồng, người dân lại tranh thủ vào rừng hái lá rau về chế biến món ăn. Vì loại rau này nhanh hỏng nên người dân ăn đến đâu hái đến ý đảm bảo rau luôn tươi ngon, chất lượng.
Đây là món rau đặc sản Yên Bái dễ chế biến nhất, có thể xào, luộc, nấu canh, muối, làm nộm. Người ta hái lá rau dớn tươi, chọn những phần tươi mềm, rửa sạch bụi bẩn rồi đem phơi khô. Tráng qua nước sôi rồi để ráo.
Xem thêm: Cao nguyên đá Đồng Văn – “Thiên đường xám” tại Hà Giang
-
Ruốc tôm Mường Lò
Từ nguyên liệu chính là tôm, thịt thăn lợn, dầu thực vật và các loại gia vị từ vùng Mường Lò cùng với kinh nghiệm truyền thống của đồng bào Tây Bắc đã tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm. Khi ăn món này với xôi ngũ sắc, cơm lam, bạn sẽ ấn tượng bởi vị đậm đà của ruốc tôm quyện với cái dẻo thơm của nếp Tú Lệ – đặc sản Yên Bái.
Ruốc tôm là một món ăn tưởng chừng như rất đơn giản và dễ làm nhưng không phải ai làm theo công thức đó cũng tạo ra một hương vị độc lạ như vậy. Mỗi người, mỗi vùng miền đều có bí quyết riêng để tạo nên sự khác biệt trong hương vị của từng món ăn. Ghé thăm Miền Tây Yên Bái, nơi có những bàn tay khéo léo đã chế biến món ăn này từ những nguyên liệu rất gần gũi để mang lại trọn vẹn hương vị thơm ngon cho thực khách.
Nguyên liệu để làm món ruốc tôm gồm có: Tôm (tép), thịt heo (nạc vai), dầu thực vật, gia vị. Tôm chọn con to, làm sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng và đầu tôm. Cho tôm vào cối giã nhuyễn. Thịt lợn băm nhỏ. Sau đó cho dầu vào chảo để chiên sơ qua thịt rồi cho tôm đã băm nhỏ vào đảo đều, nêm vài giọt nước mắm để tôm ngấm gia vị hơn. Khi rang, để lửa thật nhỏ, đun liu riu cho đến khi tôm và thịt chín đều, khô lại. Sấy xong để nguội rồi cắt miếng vừa ăn.
-
Rêu suối Mường Lò
Sau khi làm sạch rêu, người Thái thường trộn hạt lanh, hạt dổi, hạt mắc khén (tiêu rừng) với ớt, tỏi, gừng, sả, lá chanh rồi cho một ít thịt mỡ. Dùng rêu suối đã rửa sạch để gói rêu và gia vị, dùng dây tre buộc hai đầu, uốn mép lá tạo thành khung treo trên nẹp tre. Đem nướng trong tro ấm. Không có than, không có lửa, không có khói. Mỗi khi lá dong cháy một chút, rút que tre ra, hơ cả gói rêu nướng trên than hồng.
Rêu suối thì nhiều nhưng rêu ngon thì ít. Vì vậy, người dân vùng cao (nơi có tục ăn rêu) rất quý món rêu đặc sản Yên Bái này. Khi có khách đến chơi, có thể xử lý rêu khô trên nền bếp. Món ăn thường được nấu vào bữa tối, khi đại gia đình đông đủ.
Xem thêm: Top 20 nhà hàng, quán ăn ngon ở Sapa đậm đà hương vị Tây Bắc
-
Măng vầu cuốn thịt
Măng thuộc họ tre, thân nhỏ, không có gai. Mọc ở rừng hoặc trên núi. Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng Chạp, khi những cơn mưa xuân trải dài, từ dưới lớp lá mục nát, những chồi măng bắt đầu nhú lên, để lộ ra hai cái tai nhỏ xíu màu xanh đậm.
Măng ngon nhất vào tháng 12 đến giữa tháng 3, củ măng to, tròn, ăn rất ngọt. Theo kinh nghiệm của người dân, khi có sấm sét, măng càng đắng, càng khó ăn. Hầu như các góc chợ miền núi đều có món đặc sản Yên Bái này.
-
Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
Ở nhiều vùng, người dân đã biết nấu xôi. Nhưng mỗi nơi lại có một sự kết hợp rất thú vị. Nếu người Kon Tum có món xôi măng độc đáo thì người dân Tây Bắc lại có món xôi ngũ sắc ấn tượng. Ngoài ra, người Tày, Dao, Thái ở tỉnh Yên Bái còn có một sự kết hợp khá lạ, đó là sự kết hợp giữa gạo nếp và trứng kiến để tạo thành món xôi vô cùng hấp dẫn – đặc sản Yên Bái mới lạ. Ngoài ra, từ trứng kiến, đồng bào dân tộc thiểu số ở Yên Bái còn khéo léo chế biến những món ăn khác rất độc đáo và bổ dưỡng khác nhau.
-
Bọ xít chiên giòn
Hàng năm, cứ đến tháng 4, khi hoa nhãn nở, trên chùm hoa phủ một lớp bột trắng, bọ xít xuất hiện rất nhiều. Khi đó, người dân vùng Văn Chấn, Nghĩa Lộ bắt đầu chuẩn bị chăm sóc cho mùa quả ngọt mới và trên mâm cơm có thêm một món ngon – bọ xít chiên giòn, một món ăn đặc sản Yên Bái lạ miệng.
Người dân ở đây xử lý khá đơn giản. Để bọ không còn mùi hôi, người ta cho bọ vào nước ngâm vài giờ cho đến khi bọ chết hết, bọt khí từ bọ bay lên phủ kín mặt nước thì bà con vớt bọ ra, rửa sạch và để ráo nước, sau đó đem sao vàng.
Trên đây Tico Travel đã giới thiệu những món ăn đặc sản Yên Bái nổi tiếng của vùng quê Yên Bái, đều là những món ăn vô cùng hấp dẫn và mới mẻ đối với người dân tỉnh thành khác. Đừng quên bỏ lỡ một trải nghiệm này tại vùng đất Yên Bái này nhé. Kính chúc quý khách có một chuyến du lịch thật vui vẻ bên người thân yêu nhất.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Hà Giang mới nhất từ A – Z