default facebook pixel
Khám phá đền Cuông – Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương - Ảnh đại diện

Khám phá đền Cuông – Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

01/03/2023

Đền Cuông là một công trình tâm linh, văn hóa nổi tiếng của xứ Nghệ. Nơi đây nổi tiếng linh thiêng và gắn liền với huyền thoại An Dương Vương. Bạn có muốn biết thêm nhiều điều thú vị tại địa danh này? Hãy cùng Tico Travel đến khám phá ngay sau đây nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top resort Cửa Lò giá rẻ có bãi tắm riêng được yêu thích

Top 20 khách sạn Huế giá rẻ có hồ bơi gần sông Hương, Đại Nội

Top 20 homestay Huế giá rẻ có hồ bơi view đẹp sống ảo cực chill

Top 20 Biệt Thự Villa FLC Sầm Sơn Giá Rẻ Gần Biển Có Hồ bơi

1. Giới thiệu đôi nét về đền Cuông Nghệ An

Đền Cuông là nơi để tưởng nhớ và thờ phụng vua Thục An Dương Vương. Vị trí của đền cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 30km, giao thông thuận lợi để du khách đến tham quan. 

Vị trí của đền tọa lạc tại núi Mộ Dạ. Trên núi có nhiều chim công sinh sống nên người dân đã đặt tên đền theo tên gọi của loài chim này. 

Khám phá đền Cuông - Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

Đền Cuông Nghệ An nổi tiếng với câu chuyện về vua Thục An Dương Vương. Ngày trước, dân chài ra biển vào buổi sáng đã thấy một chiếc kiệu lớn trôi từ biển Đông vào cửa Hiền nay thuộc xã Diễn Trung. 

Sóng biển đẩy kiệu lên bờ, người dân đã tập trung lại khiêng nhưng không thể nào nhấc kiệu lên. Dân làng Cao Ái đã rước kiệu về đình làng và tiến hành lập đền thờ phụng. 

Khám phá đền Cuông - Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

Không ai biết chính xác đền được xây dựng vào thời gian nào. Nhưng theo sử sách ghi lại thì đền đã được trùng tu nhiều. Năm 1864, vua Tự Đức đã trùng tu lại đền với quy mô như hiện tại. 

Khám phá đền Cuông - Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

Do sự ảnh hưởng của chiến tranh, kiến trúc của đền đã bị phá hủy. Năm 1990, Nhà nước đã sửa chữa và đưa đền vào hoạt động. Đền đã được xếp vào di tích lịch sử do Nhà nước công nhận và xếp hạng. Kiến trúc và cảnh sắc của đền như một kiệt tác, hòa hợp giữa yếu tố tự nhiên và bàn tay con người. Nơi đây hứa hẹn về trải nghiệm tâm linh thú vị dành cho các du khách khi đến thăm. 

Xem thêm: Top 23 đặc sản Nghệ An nức tiếng mua về làm quà

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới đền Cuông

Vị trí của đền Cuông nằm lưng chừng núi Mộ Dạ, Diễn An, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Mặt tiền của đền hướng về đường quốc lộ, giao thông thuận lợi để du khách tới vãn cảnh. 

Bạn có thể xuất phát từ trung tâm thành phố Vinh theo đường quốc lộ 1A. Di chuyển khoảng 16km theo hướng Nam – Bắc là đã đến được cổng đền. 

Khám phá đền Cuông - Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

3. Giá vé tham quan đền Cuông 

Hiện tại, đền mở cửa tham quan miễn phí cho các du khách. Đền mở cửa từ 7h đến 17h hàng ngày nên bạn có thể tới vãn cảnh, thắp hương để cầu mong bình an, phước lành. 

Khám phá đền Cuông - Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

Xem thêm: Thác 7 tầng – Điểm đến trekking hấp dẫn du khách nhất tại Nghệ An

4. Trải nghiệm thú vị khi đến đền Cuông 

Đền Cuông được đánh giá là một trong những địa điểm du lịch tâm linh thú vị dành cho các du khách khi đến Nghệ An. Đến nơi này, bạn không chỉ được vãn cảnh mà còn được tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về mảnh đất thân yêu. 

4.1. Kiến trúc đền Cuông cổ kính qua nhiều niên đại 

Ngay khi bước chân đến cổng đền, điều đầu tiên bạn cảm nhận được chính là kiến trúc bề thế, vững chắc của đền. 

Vị thế lưng chừng của đền khiến nơi đây thêm phần uy nghi hơn. Đền nằm giữa cánh rừng thông cao lớn, sau lưng là biển cả mênh mông, rộng lớn. Có thể nói, đây là một ngôn đền hội tụ đủ các yếu tố núi non hùng vĩ, biển cả rộng lớn và kiến trúc cổ kính. 

Đền được xây theo kiểu chữ “Tam” với tam quan, thượng điện, trung điện và hạ diễn. Mỗi điện được dựng theo phong cách đền chùa Việt Nam, hoa văn điêu luyện, đường nét chạm khắc hết sức tỉ mỉ, cẩn thận. 

Khám phá đền Cuông - Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

Tam quan có đến 3 cửa đi và được xây dựng theo lối kiến trúc cổ truyền của người Việt. Bạn có thể nhìn thấy cấu trúc này ở cổng vào của điện thờ. 

Cổng vào điện có 2 tầng, tầng trên có cửa, thống lối đi giữa. Hiện tại, lối đi này đã bị niêm phong nên du khách sẽ đi ở lối 2 bên tả hữu. 

Cổng vào có nhiều hoa văn chạm khác hết sức tinh xảo như đôi hổ ở bức tượng bên tả hữu, câu đối chữ hán 2 bên cột, đôi hạc trên bức tường đối đi giữa, 2 vị tướng quân trên tường hai lối đi giữa…

Hạ điện là điện thờ chính khi bạn đi từ ngoài vào. Đây là nơi thờ phụng thần và tướng lĩnh dưới trướng của vua An Dương Vương. Điện thợ dựng bằng các cột gỗ, cột đá có khả năng chịu lực lớn. Mặt tiền bỏ ngõ, hai bên tường xuyên thấu, mái hạ lợp ngói mũi âm dương, tỏa ra các hướng. 

Khám phá đền Cuông - Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

Trong hạ điện có một xác ướp con hạc khô. Người dân địa phương nói rằng, đây còn hóa thân của công chúa Mỵ Châu về lại với cha của mình. 

Thượng điện của đền Cuông là nơi thờ vua An Dương Vương. Được biết, đây là điện thờ lâu đời nhất. Kiến trúc của điện khá đơn giản với 2 mái. Đỉnh mái có đôi rồng. Nhiều người kể lại rằng, bên dưới điện chính là nơi an nghỉ của nhà vua. 

Khám phá đền Cuông - Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

Tòa trung điện là nơi thờ công chúa Mỵ Châu và tướng quân Cao Lỗ. Cấu trúc điện đặc biệt với 2 tầng mái và 8 ngói chồng lên nhau như hình que diêm. Đỉnh mái sẽ có một đôi rồng nằm đối xứng với nhau. 

Hiện tại, bên trong đền Cuông có nhiều hiện vật quý được trưng bày để khách có thể tham quan như tượng thờ, trống, chiêng, chữ hán khắc trên cột, bức hoành phi…

Xem thêm: Khám phá làng Sen quê Bác – Điểm di tích lịch sử tại Nghệ An

4.2. Sự tích đền Cuông ở Nghệ An linh thiêng kỳ bí

Đền Cuông gắn liền với các sự tích thiêng liêng kỳ bí. Du khách đến vãn cảnh đền sẽ được người canh giữ đền kể về những câu chuyện đó: 

 • Câu chuyện về tích vua An Dương Vương và công chúa Mỵ Châu tuẫn tiết. 
 • Sự tích hạc trắng về trời 
 • Sự tích cá voi mắc cạn

Khám phá đền Cuông - Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

4.3. Lễ hội Đền Cuông náo nhiệt

Ngày hội tại đền Cuông diễn ra trong vòng 4 ngày từ ngày 13 đến 16 tháng 2 âm lịch hàng năm. Quy mô ngày hội diễn ra rất lớn, thu hút được nhiều sự quan tâm của người địa phương và khách xa gần. 

Ngày hội sẽ có 3 phần là phần lễ, rước kiệu và phần hội. 

Khám phá đền Cuông - Điểm du lịch gắn liền với huyền thoại An Dương Vương

Phần lễ của đền Cuông sẽ có hoạt động khai quang, trung thiên, yết – đại – tạ, trúc trực. Người đảm nhiệm sẽ được phát lễ phục để mặc đúng với quy định. 

Tiết mục rước kiệu sẽ diễn ra vào sáng ngày 15 từ nhà họ Cao – đình Xuân Ái đến đền Cuông. Kiệu rước bao gồm có kiệu của vua Thục Phán đi đầu, kiệu công chúa Mỵ Châu đi giữa và kiệu tướng Cao Lỗ đi sau cùng. 

Phần hội sẽ là lúc diễn ra các trò chơi và chương trình giao lưu văn nghệ như ném cò, đu quay, văn nghệ ca trù, chèo tuồng, ví dặm…

Lễ hội Đền Cuông náo nhiệt

Xem thêm: Khám phá Đảo Chè Thanh Chương – Ốc đảo chè xanh nơi xứ Nghệ

4.4 Các hoạt động tại đền Cuông Nghệ An

Du khách đến đền Cuông vừa có thể vãn cảnh, tìm hiểu về sự tích kỳ bí và tham gia vào các hoạt động như: 

 • Thắp hương thể hiện lòng thành kính với nhà vua, công chúa và người có công giữ nước, gác đền. Đền phát nhang miễn phí cho các du khách nên bạn không cần phải mua nhang từ bên ngoài 
 • Xin xăm, gieo quẻ: Đền thờ bà là nơi du khách xin xăm sau đó bạn sẽ đến bàn giải thẻ xăm bên ngoài để giải xăm. Đây là văn hóa đầu năm thú vị được nhiều du khách yêu thích, bạn có thể tham gia thử
 • Chụp ảnh lưu niệm: Bối cảnh trong đền rất đẹp, được ví như chốn tiên cảnh. Bạn có thể chụp tại cổng tam quan hoặc trước điện thờ để làm kỉ niệm
 • Chinh phục đỉnh núi Mộ Dạ: Bạn có thể leo núi qua con đường mòn nhỏ để thắp hương đền thờ công chúa Mỵ Châu và thần Kim Quy tại đỉnh núi. 

Các hoạt động tại đền Cuông Nghệ An

4.5 Trải nghiệm ẩm thực khi đến đền Cuông 

Du khách sau khi đến thăm đền có thể ở lại để thưởng thức các món ngon nổi tiếng của vùng Diễn Châu nói riêng và Nghệ An nói chúng như: 

 • Trà lá vung với công dụng chữa nhiều loại bệnh. Hương vị trà thơm ngon, bạn có thể nếm thử và mua về làm quà cho bạn bè, người thân
 • Súp lươn: Nói đến đặc sản Nghệ An không thể không nhắc đến món ăn này. Nước dùng đậm đà, màu sắc bắt mắt, vị cay cay, ăn rất cuốn. Nếu bạn ăn súp cùng đánh đá Đô Lương, bánh mướt hoặc bánh mì nướng thì càng tuyệt vời hơn. 
 • Bánh ngào: Bánh có màu vàng óng, vị ngọt của mật mía, dẻo dẻo từ bột nếp và có mùi thơm của gừng. Món bánh này rất thơm và hấp dẫn bạn ngay từ lần đầu tiên. Nếu được thưởng thức một bát bánh ngào vào ngày mưa thì không còn gì tuyệt vời hơn. 

Trải nghiệm ẩm thực khi đến đền Cuông 

5. Lưu ý khi đi tham quan đền Cuông 

Khác với các địa điểm du lịch thiên nhiên khác, du khách khi đến đền Cuông cần phải chú ý đến một số vấn đề như sau: 

 • Khi đến vãn cảnh đền, bạn phải chú ý trang phục. Ăn mặc lịch sự, kín đáo, không mặc đồ hở hang khi đến thăm đền. 
 • Không nói lớn tiếng, không cười đùa để thể hiện sự tôn nghiêm và bảo vệ môi trường thanh tịnh của chốn linh thiêng 
 • Tuyệt đối không xả rác bừa bãi, bứt phá cây cối, vẽ bậy hay phá hoại cảnh quan của đền 
 • Nếu muốn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn khi đến thăm đền thì bạn có thể đến vào khoảng thời gian tổ chức lễ hội 
 • Xem dự báo thời tiết trước khi đến thăm đền để tránh đi vào những ngày mưa để không ảnh hưởng tới việc tham quan 
 • Tự bảo quản tư trang cá nhân trong quá trình tham quan đền thờ
 • Bạn không cần mua nhang để thắp hương tại đền vì đền có phát, tránh mua để không gây lãng phí 
 • Đường lên núi Mộ Dạ chưa có bậc tam cấp nên khá nguy hiểm, bạn nên tránh lên đền nếu không có người đi cùng 
 • Bạn có thể kết hợp đi thăm đền với việc du lịch tới các địa điểm khác như bãi Lữ, bãi tắm biển Quỳnh…

Lưu ý khi đi tham quan đền Cuông 

Xem thêm: Quảng Trường Hồ Chí Minh – Điểm check in nổi tiếng ở Nghệ An

6. Các hình ảnh check-in của du khách tại đền Cuông 

Du khách sau khi đến thắp hương tại đền Cuông thì có thể vãn cảnh và chụp ảnh làm kỉ niệm. Trong đền có nhiều bối cảnh đẹp, không gian tự nhiên để bạn tạo dáng. Vì đây là địa điểm du lịch tâm linh nên bạn hãy chú ý khi chụp ảnh nhé. 

Trên đây là kinh nghiệm đi du lịch tại đền Cuông của tỉnh Nghệ An. Xứ Nghệ có nhiều cảnh đẹp nổi tiếng, hấp dẫn du khách. Tico Travel hy vọng bạn có thể biết đến các địa danh này và đến tham quan hơn. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn  – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!