default facebook pixel
Di tích bãi cọc Bạch Đằng – Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc - Ảnh đại diện

Di tích bãi cọc Bạch Đằng – Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

18/03/2024

Chắc hẳn mỗi người dân Việt vẫn còn ghi nhớ rất rõ về trận đánh trên sông Bạch Đằng của quân và dân ta để giữ vững bờ cõi nước Nam. Trải qua hàng ngàn nghìn năm, dấu ấn của trận chiến năm xưa vẫn còn được lưu dấu lại trên khu di tích bãi cọc Bạch Đằng. Hãy cùng Tico Travel đến Quảng Yên khám phá về khu di tích đặc biệt này nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 resort Hạ Long đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

Top 20 villa Hạ Long chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp

Top 12 khách sạn Hạ Long giá rẻ gần biển “gây thương nhớ”

Top 10 homestay Hạ Long đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

1. Đôi nét về khu di tích bãi cọc Bạch Đằng

Trong quá trình dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã trải qua biết bao nhiêu gian khó với những trận đánh cam go trước những kẻ địch hùng mạnh. Và chính tại dòng sông Bạch Đằng này đã chứng kiến ba trận chiến quân và dân ta đập tan quân xâm lược phương Bắc.

Di tích bãi cọc Bạch Đằng - Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Đến nay, những tàn tích còn sót lại trên dòng sông vẫn còn. Khu di tích bãi cọc Bạch Đằng qua hàng nghìn năm vẫn là một biểu tượng cho lòng dũng cảm và tinh thân chiến đấu mạnh mẽ của ông cha ta.

Di tích bãi cọc Bạch Đằng - Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Trước khi được khai quật, bãi cọc nằm sâu dưới các lớp bùn đất do phù sa bồi đắp. Cho đến năm 1953, người dân đi đào đất, lấp đê mới phát hiện ra những cây cọc trồi lên. Hàng trăm chiếc cọc được làm từ gỗ lim, táu với chiều dài lên tới 2,8m được đóng trên sông. Hệ thống cọc được xây dựng với kỹ thuật tinh vi, nhằm mục đích ngăn chặn sự tiến công trực diện của giặc từ phía biển. 

Xem Thêm  Top 10 quán ăn sáng Quảng Yên nhất định phải nếm thử một lần

2. Khám phá hệ thống cọc tại khu di tích bãi cọc Bạch Đằng

2.1. Di tích bãi cọc Bạch Đằng tại Yên Giang

Di tích bãi cọc Yên Giang nằm gần cửa sông Chanh. Với diện tích khoảng gần 3000m2, bãi cọc được xây dựng theo hình chữ nhật. Đên nay, di tích bãi cọc Bạch Đằng tại Yên Giang còn hơn 300 cây nằm dưới lòng đất. Sau khi được phát hiện, khu di tích đã được bảo vệ, dựng bia đá giới thiệu và tôn tạo đường đi để du khách có thể tới tham quan.

Di tích bãi cọc Bạch Đằng - Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Khu di tích bãi cọc Bạch Đằng này được bố trí kỳ công và tài tình. Điều này cho thấy sự nhanh trí và mưu lược của ông cha ta trong việc đưa ra chiến lược đối phó với những kẻ địch mạnh.

2.2. Khu di tích bãi cọc Bạch Đằng – đồng Vạn Muối

Bãi cọc đồng Vạn Muối nằm khá gần với di tích ở Yên Giang, với diện tích lớn hơn, lên đến 6000 m2. Di tích ở đồng Vạn Muối tọa lạc ở cửa sông Rút, được phát hiện trong khi người dân tạo tác đào ao. Lần khai quật đầu tiên vào năm 2005 và với các lần sau đó  thì các nhà khảo cổ tìm thấy gần 200 cọc. Cọc ở khu vực này được vót từ nhiều loại gỗ và được cắm đứng và xiên. Phần đầu cọc được vạt nhọn khoảng 30cm và mật độ cọc được cắm khá dày.

Di tích bãi cọc Bạch Đằng - Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Theo các nhà nghiên cứu, khu di tích bãi cọc Bạch Đằng ở đồng Vạn Muối là trận địa ở nửa phía Nam còn bãi cọc ở Yên Giang là trận địa nửa phía Bắc. Cả hai khu di tích bãi cọc Bạch Đằng này đã tạo thành tuyến phòng thủ hình chữ V nhằm ngăn đường rút lui của quân địch.

Xem Thêm  Du lịch Quảng Yên - Nơi khởi sắc những sản phẩm du lịch mới

2.3. Di tích bãi cọc Bạch Đằng – đồng Má Ngựa

Đây là khu di tích bãi cọc Bạch Đằng thứ ba được khai quật vào năm 2010. Bãi cọc đồng Má Ngựa với diện tích là 2100m2, tạo thành lớp phòng thủ vững chắc. Tại đây, cọc được làm từ nhiều loại gỗ với đường kính lên đến 22 cm và được cắm dày đặc thành các dải.

Di tích bãi cọc Bạch Đằng - Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Có thể thấy, cả ba bãi cọc tại các khu vực này được thiết kế phức tạp và bố trí kín đáo dưới mặt nước, khóa chặt đường lui của thủy quân tẩu thoát ra biển. Nhờ đó quân và dân ta đã tiêu diệt được 600 chiến thuyền và bắt sống 4 vạn binh của quân Nguyên – Mông trong lần thứ 3 bị xâm lược vào năm 1288. Với những giá trị về mặt lịch sử to lớn, khu di tích bãi cọc Bạch Đằng đã được nhà nước xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2012.

3. Địa chỉ và cách thức di chuyển đến di tích bãi cọc Bạch Đằng

3.1. Địa chỉ khu di tích

  • Địa chỉ: thị xã Quảng Yên, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh

Di tích bãi cọc Bạch Đằng - Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Với vị trí địa lý thuận tiện, cách trung tâm Hạ Long chừng 30km và Hà Nội khoảng 130km, việc di chuyển đến khu di tích bãi cọc Bạch Đằng không quá khó khăn và tốn quá nhiều thời gian của du khách. 

3.2. Cách thức di chuyển đến di tích bãi cọc Bạch Đằng

Với hệ thống giao thông phát triển, du khách có thể lựa chọn cho mình nhiều phương tiện khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí và nhu cầu để du khách di chuyển thuận tiện nhất đến khu di tích bãi cọc Bạch Đằng.

  • Phương tiện cá nhân: Tico Travel khuyến khích du khách sử dụng xe cá nhân để di chuyển nếu khoảng cách không quá xa khu di tích bãi cọc Bạch Đằng. Điều này sẽ giúp du khách chủ động về mọi mặt trong suốt chuyến đi. Chỉ mất khoảng một thời gian ngắn là du khách đã đặt chân tới điểm đến. Tuy nhiên, du khách cũng nên chú ý thêm về mặt sức khỏe khi phải lái xe đường dài.

Di tích bãi cọc Bạch Đằng - Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

  • Xe khách: Ngày nay không thiếu những chuyến xe di chuyển liên tỉnh đưa đón khách du lịch. Nếu bạn bắt xe ở bến Giáp Bát – Nước Ngầm hoặc bến Mỹ Đình thì sẽ mất khoảng giờ đồng hồ để đến được di tích bãi cọc Bạch Đằng. Vé xe cho mỗi một lượt đi là khoảng 250.000 đồng. Bạn có thể tham khảo một số nhà xe uy tín như xe Phú Bình, xe Kết Đoàn Hùng Đức,…

Xem Thêm  Chùa Lôi Âm - Điểm đến tâm linh hấp dẫn của vùng đất mỏ Quảng Ninh

4. Gợi ý một số nhà hàng ngon gần khu di tích bãi cọc Bạch Đằng

4.1. Nhà hàng La Bàn Vân Đồn – nhà hàng Quảng Ninh được yêu thích nhất

  • Địa chỉ: Khu Đô Thị Thống Nhất, Khu 8, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh
  • Số điện thoại: 092 475 6666

Di tích bãi cọc Bạch Đằng - Dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc

Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề ăn uống khi đi du lịch đến di tích bãi cọc Quảng Yên thì Tico Travel sẽ gợi ý cho bạn nhà hàng La Bàn Vân Đồn – một nhà hàng ngon có tiếng. Nhà hàng được biết đến với những món hải sản với chất lượng tốt nhất. Hải sản ở nhà hàng được lựa chọn rất kỹ càng, nhập trực tiếp sau khi hải sản vừa được đánh bắt lên. Điều này giúp cho những món ăn đảm bảo được độ tươi ngon.

di tich bai coc bach dang 9

Không gian ở đây được thiết kế bắt mắt nhưng vẫn mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thanh lịch với tông màu chủ đạo là nâu trầm kết hợp với trắng sữa. Mỗi một món đồ trang trí đều do chủ nhà hàng chọn và bày trí. Nhà hàng La Bàn còn có các phòng riêng dành cho những thực khách muốn có một không gian riêng tư, ấm cúng.

di tich bai coc bach dang 10

Nếu nói đến thực đơn của nhà hàng thì nổi bật nhất là các món như: ghẹ, tôm hấp, ốc xào sả ớt, cua rang muối, salad cá hồi,… Thậm chí các món được chế biến từ ốc và cá biển ở đây cũng rất được thực khách ưa chuộng. Nhà hàng La Bàn còn phục vụ thêm món lẩu để thực khách lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình. Đồ ăn ngon, giá thành hợp lý cộng với nhân viên phục vụ tận tình đã giúp nhà hàng chiếm trọn tình cảm của biết bao du khách.

Nếu có dịp đi tham quan khu di tích bãi cọc Bạch Đằng, bạn nhớ ghé qua nhà hàng La Bàn Vân Đồn để trải nghiệm thử ẩm thực độc đáo tại đây nhé!

4.2. Lẩu nướng Gosan

  • Địa chỉ: 106 Ngô Quyền, thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh

Một nhà hàng dành riêng cho team đam mê lẩu nướng khi du lịch tới Quảng Yên đó là lẩu nướng Gosan. Đây chắc hẳn không còn là một cái tên quá xa lại với nhiều người khi có cơ hội thưởng thức ẩm thực tại vùng đất này. 

di tich bai coc bach dang 11

Nhà hàng Lẩu nướng Gosan với tiêu chí đặt chất lượng hàng đầu nên nhà hàng không ngừng cải thiện món ăn cũng như dịch vụ để mang đến sự hài lòng nhất với từng khách hàng. Đến đây, thực khách nên nếm thử các món hải sản hoặc thịt bò hảo hạng, để không bị ngán thì có thể gọi thêm các món rau, salad trộn, gỏi,… Lẩu nướng Gosan gây thương nhớ cho nhiều du khách không chỉ vì hương vị món ăn mà còn cả cách phục vụ tận tình của đội ngũ nhân viên quán.

di tich bai coc bach dang 12

Xem Thêm  Review tất tần tật về Sá Sùng Quảng Ninh

4.3. Ẩm thực 68

  • Địa chỉ: Khu 9 đường Yên Hưng, thị trấn Quảng yên, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh

Ẩm thực 68 cũng là một trong top những nhà hàng được thực khách đánh giá cao bởi đồ ăn chất lượng. Thực đơn của Ẩm thực 68 chủ yếu là hải sản. Hải sản ở đây được nhận xét là tươi ngon, có độ ngọt thịt. Nhà hàng nổi tiếng vì các món lẩu và nướng ở đây đa dạng và ngon mà giá cả lại vô cùng bình dân.

di tich bai coc bach dang 13

Không gian của Ẩm thực 68 khá rộng, phục vụ được hàng trăm khác cũng một lúc. Cách bày trí khá đơn giản, giữ được nét mộc mạc và gần gũi với nhiều du khách. Nhân viên của quán nhanh nhẹn và tư vấn cho khách hàng rất nhiệt tình nên dù cho lượng khách đông của nhà hàng có đông đến mấy thì bạn cũng không cần phải ngồi chờ quá lâu đâu.  

di tich bai coc bach dang 14

5. Những địa điểm tham quan đẹp ở Quảng Yên

5.1. Thác Mơ

Một trong những địa điểm tham quan được các bạn trẻ săn đón gần đây là Thác Mơ Quảng Yên. Do dòng thác được bắt nguồn từ suối Mơ nên người dân ở đây gọi với cái tên là thác Mơ. Với những du khách yêu thiên nhiên, cây cỏ hoa lá thì thác Mơ chắc chắn là địa điểm siêu phù hợp. 

di tich bai coc bach dang 15

Bạn không chỉ có cơ hội ngắm nhìn dòng nước trong vắt, hít thở không khí trong lành mà đến đây bạn còn có thể tham gia nhiều hoạt động khác. Chẳng hạn như: cắm trại, tổ chức picnic hoặc đơn giản là ngồi yên ngắm nhìn cảnh đẹp. Đây chắc hẳn là khoảnh khắc hiếm có giữa cuộc sống xô bồ như hiện nay.

5.2. Chợ Rừng

Với những ai đam mê ẩm thực địa phương cùng những món đặc sản ngon quên lối về thì nhất định phải ghé Chợ Rừng. Đây là khu mua bán sầm uất nhất ở khu vực Quảng Yên. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về ẩm thực nơi đây thì chợ Rừng sẽ là địa điểm đáng để bạn khám phá đó nha.

di tich bai coc bach dang 16

Chợ có nguồn hải sản dồi dào cùng các món ăn bình dân vừa ngon vừa rẻ. Khu chợ cùng khá gần với khu di tích bãi cọc Bạch Đằng nên khá thuận tiện để du khách ghé qua đây.

Khu di tích bãi cọc Bạch Đằng mang nhiều ý nghĩa và giá trị lớn về mặt lịch sử dân tộc. Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích của Tico Travel, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về khu di tích. Chúc bạn sẽ có một chuyến tham quan đến di tích bãi cọc Bạch Đằng một cách thuận lợi và đáng nhớ nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z

Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị

Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z

Giang Nguyễn
Chào bạn, mình là Giang Nguyễn từ Tico Travel. Mình sống để du lịch, khám phá những nẻo đường mới, thưởng thức ẩm thực địa phương và hiểu văn hóa qua câu chuyện của dân bản địa. Mỗi chuyến đi là bài học về sự đa dạng của thế giới. Mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này để mọi người cùng tận hưởng niềm vui khi khám phá. Mong rằng, những chia sẻ của mình sẽ làm phong phú thêm hành trình của bạn bè và gia đình. Hãy cùng nhau khám phá thế giới qua lăng kính du lịch của mình! #giangnguyen #travel # ticotravel #review