default facebook pixel
Hướng dẫn đổi, hoàn trả vé máy bay đợt dịch Covid-19 - Ảnh đại diện

Hướng dẫn đổi, hoàn trả vé máy bay đợt dịch Covid-19

03/02/2021

Năm mới sắp gõ cửa, nhiều người đã kịp mua cho mình vé máy bay để về Tết cùng mừng xuân với gia đình. Nhưng diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đang rất căng thẳng, sáng 3/2/2021, đã có sắc lệnh đề nghị các hãng hàng không hỗ trợ đổi vé, hoàn vé máy bay cho hành khách vùng dịch. Tico Travel sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chính xác về việc đổi, hoàn trả vé máy bay ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhé.

Cách hoãn đổi vé máy bay do dịch Covid

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan tại cuộc họp ngày 1-2-2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu thực hiện đổi vé, hoàn vé (tiền mặt hoặc voucher nếu có sự đồng ý của hành khách), kể cả đối với vé có các điều kiện hạn chế (không được đổi ngày, giờ bay; không đổi hành trình, không hoàn vé) đối với hành khách đã mua vé nhưng không thực hiện được chuyến bay do ở khu vực bị phong tỏa, cách ly trên các đường bay hãng vẫn khai thác bình thường.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương triển khai cụ thể về quy trình, thủ tục đổi vé, hoàn vé nêu trên và kịp thời thông tin rộng rãi cho hành khách qua hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng, trang thông tin điện tử, văn phòng, đại lý bán vé của hãng.

Những hành khách nào cần phải hủy, đổi vé?

Những hành khách có quyết định cách ly của cấp có thẩm quyền; các hành khách bị ảnh hưởng bởi quy định phong tỏa, hạn chế đi lại của các cơ quan chức năng. Đặc biệt, những hành khách đến từ các vùng dịch như Hải Dương, Quảng Ninh, và một số địa điểm đang có bệnh nhân Covid-19 ở các khu vực trên toàn quốc.

Quy trình đổi vé và điều kiện hỗ trợ của các hãng hàng không có thể hoãn, đổi vé các chuyến bay nội địa, khách cần xuất trình giấy tờ hợp lệ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền về việc khách có mặt trên địa bàn và thời gian bị cách ly, hạn chế đi lại tại khu vực bị phong tỏa. Giấy tờ này cần ghi rõ ngày xác nhận.

Hỗ trợ này áp dụng đối với hành khách có vé hành trình nội địa, được xuất trước hoặc trong ngày ra quyết định cách ly, phong tỏa của cơ quan chức năng, đồng thời có ngày bay nằm trong thời gian bị cách ly, phong tỏa.

Hướng dẫn đổi, hoãn vé máy bay do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Các chi phí phát sinh khi hoãn, đổi vé máy bay

Phí đổi vé:

Chi phí đổi vé thì sẽ tùy thuộc vào mỗi hãng sẽ có các chi phí khác nhau. Nhưng thông thường sẽ từ tầm 330.000 – 500.000vnđ
Sau chi phí đổi vé thì sẽ thêm phí chênh lệch giá vé phụ thuộc vào hành trình.

Ví dụ tổng chi phí khi đổi vé sẽ như sau:

Phí dịch vụ đổi tên ( tối thiểu 330,000 VND ) + Phí dịch vụ đổi hành trình ( tối thiểu 330,000 VND ) + Phí chênh lệch ( 500,000 VND ) = 1,160,000 VND cho dù giá vé mua mới có 1,000,000 VND.

Tại sao các hãng lại thu phí chênh lệch:

Việc thu phí chênh lệch ( giá tại thời điểm mua so với giá tại thời điểm thay đổi ) để bảo đảm việc công bằng. Ví dụ: Khách mua vé trước 3 tháng với tổng số tiền: 500,000 VND. Sát ngày bay, khách muốn thay đổi có thu phí, nhưng vé hiện tại đang bán là 1,500,000 VND.

Việc này sẽ dẫn đến:
– Không công bằng giữa người mua tại thời điểm trước đó và hiện tại.
– Sẽ có việc đầu cơ ( buôn ): Khách hàng cứ vé rẻ là mua hoặc mua sớm sau đó thực hiện thay đổi ( nếu chỉ thu phí dịch vụ và không thu phí chênh lệch)
Điều này sẽ dẫn đến việc phá vỡ thị trường và xuất hiện các con buôn, cò ….

Lưu ý:

  • Phí đổi, hoàn, huỷ … các hãng khác nhau và dịp Tết sẽ cao hơn ngày thường
  • Sẽ có một số vé không được đổi, hoàn vé như vé tiết kiệm, vé khuyến mãi, vé canh sale,… nhưng do dịch Covid-19 nên Cục hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không hỗ trợ đổi tất cả các loại vé.