default facebook pixel
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hình tượng trong tim người Việt - Ảnh đại diện

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hình tượng trong tim người Việt

27/10/2022

Là một người con đất Việt, chắc hẳn địa điểm đầu tiên khi đến thủ đô Hà Nội mà bạn nhất định phải ghé đến chính là Lăng Bác. Nếu như bạn chưa có dịp ghé đến Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thì hôm nay, Tico Travel sẽ dẫn bạn tham quan một vòng cũng như những hướng dẫn, những lưu ý để mai này có dịp đến thăm lăng bạn cũng sẽ không bị bỡ ngỡ nhé. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 resort Hà Nội đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

Top 20 villa Hà Nội chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp

Top 20 khách sạn Hà Nội giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố

Top 20 homestay Hà Nội đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình tượng trong tim người Việt

1. Đôi nét về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hay còn được người dân Việt Nam gọi với cái tên thân thuộc là lăng Bác, được xây dựng vào ngày 2/9/1973 và chính thức hoàn thành vào ngày 29/8/1975. Lăng Bác là nơi bảo vệ và lưu giữ thi hài của chủ tịch Hồ Chí Minh – Vị lãnh tụ vĩ đại và có tầm ảnh hưởng vô cùng to lớn của người dân Việt Nam. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong quần thể Lăng Bác bao gồm Quảng trường Ba Đình, Phủ chủ tịch nước và gian nhà sàn Bác Hồ. 

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình tượng trong tim người Việt

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trong khuôn viên của quảng trường Ba Đình, mặt trước của lăng hướng về phía đường lớn, nơi đối diện là nhà Quốc hội.

Lăng được xây dựng với thiết kế gồm 3 lớp bao gồm lớp dưới cùng là nhiều bậc tam cấp, lễ đài cho các sự kiện, hoạt động của các đoàn chủ tịch. Phần giữa, cùng chính là phần chính của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các hàng lang và cầu thang lên xuống khu vực lưu giữ thi hài.

Phần trên cùng của lăng là phần mái được thiết kế lấy cảm hứng từ bông sen nở được cách điệu cùng dòng chữ Chủ tịch Hồ Chí Minh được in hoa và có màu đỏ đậm từ đá hồng ngọc.  

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình tượng trong tim người Việt

Xem thêm: Phố Tạ Hiện – Con phố nhộn nhịp không ngủ giữa đất Hà Thành

2. Thông tin cơ bản và cách di chuyển đến Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

2.1. Thông tin cơ bản

Một trong những thông tin cơ bản nhất về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều người muốn được biết nhất chính là thời gian mở cửa.

Không như các địa điểm khác, thời gian mở cửa lăng Bác sẽ được chia thành 02 mùa riêng biêt bao gồm mùa hè là từ tháng tư đến hết tháng mười và mùa đông là từ tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau. Cũng vì cách chia mùa như thế mà thời gian mở cửa của Lăng Bác cũng có sự khác biệt.

Cụ thể, vào mùa đông, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mở cửa từ 8 giờ đến 11 giờ vào ngày thường và từ 8 giờ đến 11 giờ 30 vào cuối tuần, ngày lễ. Mùa hè thì lăng Bác sẽ mở cửa sớm hơn và cũng đóng cửa sớm hơn. Vào ngày thường thì lăng sẽ mở cửa từ 7 giờ 30 đến 10 giờ 30 và vào cuối tuần, ngày lễ thì sẽ đóng cửa lúc 11 giờ. 

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình tượng trong tim người Việt

Tiếp theo, một điều được quan tâm không kém là giá vé vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với mỗi công dân Việt Nam, giá vé vào thăm lăng Bác là hoàn toàn miễn phí. Với công dân nước ngoài, vé vào thăm lăng sẽ là 25 ngàn đồng cho mỗi người, nếu du khách nước ngoài muốn thăm quan khu nhà sàn thì sẽ cần mua thêm một vé giá 25 ngàn đồng nữa. 

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình tượng trong tim người Việt

2.2. Hướng dẫn cách di chuyển đến Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Là một trong những địa điểm có dấu ấn trong tim mỗi người con đất Việt, việc di chuyển đến Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là vô cùng dễ dàng. Dù di chuyển theo tuyến đường nào thì khi đến lăng, bạn nên gửi xe ở nơi gửi xe trên đường Ông Ích Khiêm – Con đường nằm đối diện Bộ Tư lệnh Lăng hoặc bạn cũng có thể gửi xe tại số 19 đường Ngọc Hà nằm bên phía cổng vào của Bảo tàng Hồ Chí Minh. 

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình tượng trong tim người Việt

Lựa chọn di chuyển bằng xe bus cũng là ý kiến không tồi khi bạn vừa có thể ngắm nhìn những cung đường tuyệt đẹp của thủ đô vừa có thể tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Các tuyến xe bus có trạm dừng gần với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm các tuyến số 09, 18, 22, 33, 45 và 50. Bạn có thể sử dụng ứng dụng busmap để tra cứu trạm dừng của các tuyến bus gần nhất với vị trí xuất phát của mình cũng như trạm mà mình cần xuống. Bạn cũng có thể hỏi thăm những người dân thân thiện hoặc nhờ các nhân viên phụ xe nhắc giúp trạm cần xuống gần với lăng Bác nhất nhé. 

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình tượng trong tim người Việt

Xem thêm: Bỏ túi những kinh nghiệm đi công viên nước Hồ Tây quý báu

3. Một vài lưu ý trước khi đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước khi đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bạn cũng nên lưu ý một vài điểm sau bởi lăng Bác và một địa điểm trang trọng, thiêng liêng và có giá trị lịch sử vô cùng to lớn. Cùng ghi chú lại một vài lưu ý sau với Tico Travel nhé!

  • Chọn cho mình những bộ trang phục lịch sự, nhã nhặn, không được hở hang, không mặc váy hay đồ ngắn,…. Mặc những trang phục gọn gàng, lịch sự và trang trọng cũng giúp bạn thể hiện một phần lòng thành kính của mình đối với Bác Hồ kính yêu. 
  • Nghiêm túc xếp hàng gọn gàng, trật tự trước khi vào lăng là thực hiện theo các hướng dẫn của nhân viên trong lăng. 
  • Các thiết bị quay phim, chụp hình có kích thước, dung lượng lớn như máy ảnh, máy quay phim sẽ bị cấm. Bạn sẽ cần phải ký gửi tại khu vực ký gửi của ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi vào lăng và nhận lại sau khi tham quan lăng. Các thiết bị như điện thoại di động cũng cần được tắt tiếng để tránh ồn ào.
  • Không mang theo các đồ ăn, thức uống cũng như có ý thức bảo vệ vệ sinh môi trường.
  • Nên chọn cho mình một đôi giày thoải mái để di chuyển trong khi tham quan lăng bởi bạn sẽ phải đi bộ khá nhiều. 

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình tượng trong tim người Việt

4. Khám phá Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh với lịch trình chi tiết

Nào, sau khi đã chuẩn bị cho mình một tinh thần thật tốt, cùng nhau bắt đầu vào thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thôi. Thông thường, các du khách khi đến thăm lăng Bác sẽ đi theo một lịch trình từ lăng Bác sau đó đến nhà sàn và ao cá Bác Hồ. Cuối cùng là đến thăm bảo tàng Hồ Chí Minh và chùa Một Cột. Do đó, Tico Travel cũng sẽ dẫn bạn đi thăm lăng theo đúng trình tự này nhé. 

4.1. Làm thủ tục trước khi vào thăm lăng 

Bắt đầu từ số 17 đường Ngọc Hà gần với cổng vào của bảo tàng Hồ Chí Minh, các bạn sẽ tiến hành xếp hàng và được hướng dẫn làm thủ tục chuẩn bị vào thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây, bạn sẽ được kiểm tra an ninh, ký gửi các vật dụng không được mang vào lăng như máy ảnh, máy quay phim,…. Sau khi hoàn thành thủ tục này, bạn sẽ bắt đầu hành trình vào thăm lăng.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình tượng trong tim người Việt

4.2. Tham quan khuôn viên lăng Bác

Sau khi đi qua cổng an ninh và hoàn thành các thủ tục trước khi vào lăng, bạn sẽ được xếp hàng và chờ các hướng dẫn viên thuộc ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chia thành từng nhóm nhỏ và dẫn vào tham quan khuôn viên lăng Bác.

Các đoàn vào thăm lăng Bác sẽ đi thành từng hàng nối đuôi nhau, một khi đã đi vào bên trong Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thì bạn không được phép quay đầu lại và cũng không được phép dừng lại. Do đó, quá tình vào thăm lăng sẽ diễn ra khá nhanh.

Sau khi kết thúc quá trình này, bạn sẽ được tự do tham quan không gian bên ngoài lăng và có thể chụp ảnh cùng với lăng Bác tại các tiệm chụp hình được các thợ chụp ảnh đứng sẵn bên ngoài lăng. Sau đó, chúng ta lại tiếp tục đến với địa điểm tiếp theo. 

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - Hình tượng trong tim người Việt

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch chùa Trầm – một điểm đến không thể bỏ lỡ

4.3. Nhà sàn và ao cá Bác Hồ

Con đường dẫn từ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nhà sàn và ao cá Bác Hồ phải nói là vô cùng đẹp với những hàng cây rợp bóng xanh mát. Không khí trong lành, dịu êm cùng sự êm đềm, bình yên tạp cho bạn những trải nghiệm vô cùng thơ mộng. Thăm quan nhà sàn và ao cá Bác Hồ còn giúp bạn có thêm cái nhìn trực quan về đời sống bình dị và sự nghiệp cách mạng của Bác. 

lang chu tich ho chi minh 11

4.4. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Là nơi lưu trữ các kỷ vật, vật dụng mang dấu ấn trong cuộc đời của Bác. Tại bảo tàng Hồ Chí Minh bạn cũng được lắng nghe về các kỉ vật đó được xuất hiện trong giai đoạn nào, gắn với sự kiện nào,…. Tuy nhiên, đừng đứng xem quá lâu tại một chỗ mà hãy di chuyển để các du khách khác cũng có thể ngắm nhìn những kỷ vật đó bạn nhé. 

lang chu tich ho chi minh 12

4.5. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột có lẽ là một kỳ quan không còn quá xa lạ với người Việt khi hình ảnh này còn được in hẳn lên tờ tiền Việt Nam. Chùa Một Cột nằm trong quần thể Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và có vị trí khá gần để bạn có thể di chuyển tới thăm. Lối kiến trúc độc đáo nằm giữa hồ sen nở rộ vô cùng xinh đẹp. Có một bức ảnh với địa điểm này cũng là trải nghiệm không tồi đấy nhé. 

lang chu tich ho chi minh 13

Xem thêm: Phố cổ Hà Nội – Vẻ đẹp xưa cũ trong thành phố hiện đại

5. Các hoạt động không thể bỏ lỡ khi đến lăng Bác

5.1. Lễ thượng cờ, hạ cờ

Một trong những nghi lễ trang trọng và có tầm cỡ quốc gia mà bạn được chiêm ngưỡng ngay trong khi tham quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là nghi lễ thượng cờ, hạ cờ. Cứ mỗi 6 giờ sáng hàng ngày, các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại lăng sẽ tiến hành nghi lễ này một cách vô cùng trang trọng ngay trước lăng Bác.

Bắt đầu từ phía sau lăng, đoàn tiêu binh danh dự bao gồm 34 người, biểu tượng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (Tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam) sẽ tiến hành hành quân trong tiếng nhạc ” Tiến bước dưới quân kỳ” đến phía dưới của cột cờ trước lăng. 

lang chu tich ho chi minh 14

Lúc này, ba chiến sĩ thuộc đội hồng kì sẽ tiến hành các nghi lễ thượng cờ ngay tại cột cờ. Khi bắt đầu, cửa Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được mở và cùng lúc với hiệu lệnh, lá cờ tổ quốc sẽ được tung ra và bay lên, kéo lên phía đỉnh của cột cờ trong tiếng Quốc ca.

Lễ hạ cờ cũng được diễn ra tương tự vào 21 giờ hàng ngày. Cùng với sự trang nghiêm của nghi lễ, mỗi người con đất Việt khi có mặt trong và ngoài lăng lúc này đều dừng lại công việc của mình, hướng mắt về phía lá cờ tổ quốc và đứng trang nghiêm trong tiếng Quốc ca. 

lang chu tich ho chi minh 15

Đặc biệt, vào các ngày lễ như ngày Quốc khánh hay sinh nhật Bác thì nghi lễ này tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lại càng trang trọng và có ý nghĩ hơn bao giờ hết. Nếu có dịp đến thăm lăng Bác, đừng bỏ lỡ cơ hội được tham gia hoạt động này bạn nhé.

lang chu tich ho chi minh 16

Xem thêm: Văn Miếu Quốc Tử Giám – Di Tích Lịch Sử Nền Kiến Trúc Xưa

6. Hình ảnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Dưới đây là một vài hình ảnh bên trong Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để các bạn chưa có cơ hội tới thăm lăng có thể ngắm nhìn trước khi đến thăm lăng nhé.

lang chu tich ho chi minh 17

lang chu tich ho chi minh 21

lang chu tich ho chi minh 20

lang chu tich ho chi minh 19

lang chu tich ho chi minh 18

Kết bài

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một địa điểm có giá trị lịch sử, văn hóa mà còn là dấu ấn trong tim mỗi người con Việt Nam. Dù ở xa như thế nào thì mỗi khi có dịp đến Hà Nội cũng đừng quên ghé qua thăm lăng Bác bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z

Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị

Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!