default facebook pixel
Khám phá Lâu đài Himeji – Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản - Ảnh đại diện

Khám phá Lâu đài Himeji – Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

19/11/2022

Lâu đài Himeji Nhật Bản là công trình to lớn và có tiếng vang của bộ ba lâu đời vẫn trường tồn tới thời bây giờ. Lâu đài Himeji mang đậm kiểu cách thiết kế của khoảng cận đại tại Nhật Bản mà ít điều gì sánh bằng. Hãy cùng Tico Travel khám phá lâu đài được truyền tụng là đẹp dưới mọi góc nhìn này nhé!

1. Tổng quan về Lâu đài Himeji

Theo dấu ấn sử sách viết, khoảng thời kì giữa 1300, võ sĩ đạo Akamatsu Sadanori đã tạo hình lâu đài Himeji. Ngoài ra, nó còn biết tới với đích danh Hạc trắng – biểu tượng địa vị cao sang của người quân tử xứ sở lúc bấy giờ. Trải qua hơn mấy trăm năm tồn tại, công trình nguyên vẹn, vững chãi và hiên ngang qua các thiên tai tương tự động đất, sóng thần hoặc phải kể đến cả các cuộc tấn công nổi bật như trận mưa bom trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

Lâu đài Himeji và 2 công trình khác, được hiện diện qua tên “Tam đại quốc bảo thành” xứ ngàn hoa anh đào đã ghi danh sử sách, sống mãi qua cả thời điểm này. Trong số đó, Himeji vẫn nổi tiếng hơn tất cả về mọi mặt từ diện tích, truyền thuyết tại lâu đài được truyền miệng trong người dân về kiến trúc lâu đài Himeji. Hoành tráng hơn khi vào 1993, Himeji đã được UNESCO chứng nhận là Di sản văn hóa thế giới cùng lúc với danh hiệu Di tích lịch sử đặc biệt.

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

2. Khám phá “tất tần tật” về lâu đài Himeji

Trong phần trên, chúng ta được dạo qua một vòng những điểm khái quát nhất mang yếu tố lịch sử về lâu đài Himeji Nhật Bản. Tiếp theo trong phần dưới đây, hãy cùng Tico Travel tham quan chi tiết hơn về địa danh các bạn nhé!

2.1. Vị trí địa lý

Với một địa điểm đẹp hút tầm nhìn, lâu đài Himeji thu trọn chính giữa thành phố Himeji tỉnh Hyogo, khoảng xa thủ đô Tokyo tầm 650km chạy ra hướng Tây, sát cạnh ngay kinh đô Tokyo cũ.

Địa chỉ tại 68 Honmachi, thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, Nhật Bản

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

Thêm vào đó, võ sĩ Samurai đã ngự trị trên lâu đài Himeji Nhật Bản, với độ cao khoảng 45,6m so với mặt đất. Kiến trúc này, biểu tượng đầy tiếng tăm, có tháp chính lớn và sở hữu mạng lưới 83 tòa nhà với các hệ thống phòng thủ kiên cố từ thời phong kiến, phức tạp là một ma trận kín – bí hiểm bậc nhất nhằm triệt tiêu kẻ thù nếu cố tình xâm phạm vào bất kỳ ngóc ngách nào.

2.2. Lối kiến trúc đặc sắc

Từ lâu trở về hiện tại bây giờ, lau dai Himeji, hình ảnh mà người dân ngợi khen cả về mặt thiết kế hoàn toàn tráng lệ, một biểu tượng quân sự vững chắc qua các thời kỳ khó khăn của đất nước.

2.2.1. Lối kiến trúc bên ngoài lâu đài Himeji

Trên cao nhìn xuống, lâu đài có hình bầu dục tựa giống như đảo nhỏ. Một hào nước sâu được thiết kế làm viền bao ngoài, tiếp đến là một bức tường đá xây bao quanh lâu đài, một hàng cây được trồng, chủ yếu là tùng bách chạy dọc theo bức tường giúp lâu đài trông hùng vĩ hơn.

Phía ngoài cùng của Himeji là một khu vực công viên rộng lớn bao lấy toàn bộ lâu đài này. Nhắc về các cổng ra vào, lâu đài Himeji Nhật Bản không có nhiều cổng, lối ra vào lâu đài ở hướng chính Nam và được xây dựng rất kiên cố.

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

Kiến trúc lâu đài Himeji ở phần ngoài được trang trí thông qua các giống cây quý cùng muôn vàn loại ao thả cá trong khu vườn bên trong lâu đài Himeji, Akarui – ánh sáng. Chính vậy, đã tạo nên một bức tranh hoàn mỹ, yên lặng bình thản với mộc – thủy. Cũng tại vì thế này, đây cũng là nơi thường xuyên được lui tới của các vị vua, chúa Nhật Bản xưa. Đặc biệt hơn, nhìn theo hướng phía Nam, chúng ta sẽ thấy một chiếc giếng bé xinh đã cạn nước bằng các trụ đá.

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

Ngoài ra, lâu đài Himeji Nhật Bản được tạo khắc riêng biệt với nhiều hàng ngói bàng bạc thu hút ánh mắt của bất cứ ai.

Theo ghi chép, lâu đài có khoảng 56 loại ngói được sử dụng, một trong số đó là các mái ngói nhỏ có hình tam giác ở phía ngoài rìa của phần mái tòa lâu đài, ngoài việc điểm tô sự rực rỡ, độc đáo, chúng còn có tác dụng trong việc thoát nước khi trời mưa, chảy xuống một rãnh nhỏ phía dưới.

Rãnh nước này được thiết kế dẫn vào một bộ lọc nước phục vụ nước uống và nước sinh hoạt cho những người trong tòa thành này.

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

2.2.2. Lối kiến trúc bên trong lâu đài Himeji

Bên trong lâu đài Himeji được thiết kế có 6 tầng, cùng các chiếc trụ mộc chịu áp lực tốt kích thước lớn. Đây cũng là phần lý do giải thích về lâu đài có thể đứng vững qua nhiều biến cố khắc nghiệt. Những cây cột này được giám định có niên đại khoảng 780 năm, thuộc loại bách đại cổ thụ.

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

Kể đến là thiết kế bậc thang nối các lầu với nhau, loại ấy tách biệt tại khác vị trí mà được thiết kế rải rác, điều này giúp tạo ra nhiều góc ẩn nấp an toàn khiến việc phòng thủ càng thêm có lợi.

Tiếp đến là các dãy hành lang thăm thẳm hun hút, khúc khủy, gập ghềnh, kết hợp cùng hệ thống cửa sổ mở bên trong lâu đài Himeji khiến diện tích thêm phần bí ẩn. Những chiếc cửa sổ hình chữ nhật vì trong quá khứ lâu đài Himeji đã dùng làm như một pháo đài phòng thủ.

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

2.3. Đặc trưng của mỗi mùa khi tham quan lâu đài Himeji 

Mọi khách tham quan đến ghé qua công trình lúc lập xuân sẽ hưởng thụ cảnh đẹp độc nhất không có thứ 2 khi rừng anh đào đua nở hoàn mỹ. Hơn thế nữa, mùa xuân cũng là thời điểm có lễ hội hoa mẫu đơn nổi tiếng và nhiều buổi biểu diễn âm nhạc đặc sắc chào đón năm mới tại xứ sở mặt trời mọc này.

Đặc biệt hơn, cơ hội du khách được ngồi thuyền trên con hào bao quanh lâu đài Himeji với hàng cây hoa bung rộ sắc tuyệt đẹp.

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

Vào mùa hè, đây cũng chính khoảng thời điểm có rất nhiều đại sự kiện sôi nổi để thu hút khách thăm thú từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan, đặc biệt phải nhắc tới lễ hội diễu hành lồng đèn trước tòa thành Himeji được tiền hành lúc ngày 22 tháng 6 mỗi năm. Chắc chắn đây, chính cơ hội có 1-0-2 để du khách vừa được khám phá lâu đài Himeji vừa được tham gia chương trình truyền thống này.

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

Vậy ở thu – đông thì sao? Lúc thời khắc này cũng có rất lớn vô vàn lễ hội, người tứ xứ có thể du ngoạn, hòa cùng tiết mục thưởng trăng hay chương trình chợ gốm ly kỳ cực kỳ. Giai đoạn tham quan lúc đông lạnh giá, lâu đài Himeji đem đến phong cảnh siêu đẹp khi tuyết phủ trắng mọi thực vật xung quanh, chúng ta sẽ ngỡ như đang ở trong lâu đài tuyết và ít nơi nào có được cảnh sắc này.

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

2.4. Cách di chuyển tới lâu đài Himeji

Nếu ở Việt Nam, bạn cần phải mua ticket hàng không muốn tới Nhật Bản, cụ thể là đáp ngay tới Osaka rồi di chuyển tiếp theo cách dưới điểm nhé, mặt khác bạn đang tồn tại Nhật Bản, hãy tham khảo cách việc đi tới lâu đài Himeji nào:

Đầu tiên, bạn có thể chọn đi tàu Shinkansen hoặc xe điện từ thành phố Osaka đến nhà ga Himeji mất khoảng 1h – 1h20phút. Giá vé từ 269.000VNĐ đến 320.000 VNĐ.

Tiếp theo, Himeji station, bạn sẽ tiêu giao động 15-20 phút để bước tới bến lâu đài Himeji Nhật Bản. Hoặc có thể chọn đi xe buýt mất khoảng 3-5 phút với giá vé xấp xỉ 21.000VNĐ/1 chiều

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

2.5. Giá vé và giờ hoạt động của lâu đài Himeji

Hiện tại, lâu đài Himeji sẽ mở cửa phục vụ khách du lịch theo lịch trình như sau:

  • Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 theo giờ Nhật Bản (từ tháng 4 đến tháng 9)
  • Giá vé có 2 loại: Vé tham quan lâu đài khoảng 210.000VNĐ. Vé tham quan thêm vườn Ánh sáng Akarui sẽ khoảng 240.000VNĐ

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

2.6. Danh sách khách sạn gần lâu đài Himeji

Nếu đã đặt chân đến Nhật Bản, những người du lịch nên note lại ngay những hotel để có thể nghỉ ngơi, giữ sức khỏe tốt nhất cho chặng đường chuyến thưởng ngoạn tại xứ sở hoa anh đào nhé!

2.6.1. Khách sạn Himeji Castle Grandvrio Hotel

Khách sạn này được đánh giá 4 sao với những thiết bị hiện đại, cùng với mọi service đẳng cao và tiện ích hấp dẫn. Đặc biệt là, nơi lưu trú sang trọng đó chỉ nằm cách lâu đài Himeji khoảng 2km nên sẽ là lựa chọn tương xứng cho những ngày lưu trú tại Nhật của du khách.

Địa chỉ: 210 Sanzaemonbori Nishino-machi, Hyogo, Himeji-shi, Kansai 

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

2.6.2. Khách sạn JR West Group Via Inn Himeji

Đây cũng là một của những khách sạn được nhiều người khách lưu trú lựa chọn vì có khoảng cách chỉ hơn 1,5km để cập bến lâu đài Himeji Nhật Bản. Không chỉ về khoảng cách, JR West còn có thiết kế đẹp mắt mang phong cách hiện đại cùng với đa dạng các hạng phòng cao cấp. Hơn thế nữa, khi nghỉ dưỡng nơi JR hotel, bạn khách còn có cơ hội được trải nghiệm khu ẩm thực của riêng khách sạn, và các nhà hàng nơi đó.

Địa chỉ: 33-1 Minami Kimaecho, Hyogo, Himeji-shi, Kansai 

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

2.6.3. Hotel Wing International Himeji

Nếu bạn đặt chân địa điểm Himeji muốn tiết kiệm ngân sách cho những hoạt động vui chơi khác, thì khách sạn Wing chúng tôi sẽ là 1 địa chỉ không thể bỏ qua khi tới thăm vì giá phòng rất tiết kiệm. Wing hotel cũng có rất nhiều dịch vụ tuyệt vời cùng với các phòng được dọn dẹp sạch sẽ, nhà hàng, quầy bar, đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản chắc chắn sẽ đem đến một trải nghiệm đáng nhớ cho du khách khi chọn Wing lâu đài Himeji Nhật Bản.

Địa chỉ: 132 Wata-machi, Hyogo, Himeji-shi, Kansai 

Giá phòng cực tiết kiệm, chỉ khoảng 809.218 VNĐ/đêm 

Khám phá Lâu đài Himeji - Lâu đài cổ đẹp nhất Nhật Bản

Vậy là Tico Travel đem đến cho bạn một bài viết về lâu đài Himeji của đất nước Nhật Bản lộng lẫy trần gian, một di tích nhuộm màu thời thế đầy ý nghĩa, chứng nhân quan trọng với nhân loại tại xứ sở mặt trời mọc nói riêng và toàn thể chủng tộc nói chung.

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!