default facebook pixel
Top 10 lễ hội Đà Nẵng nổi tiếng bạn nên tham gia - Ảnh đại diện

Top 10 lễ hội Đà Nẵng nổi tiếng bạn nên tham gia

12/02/2023

Lễ hội Đà Nẵng rất đa dạng, phong phú và được tổ chức vô cùng lớn. Tico Travel sẽ giới thiệu và giúp bạn tìm hiểu về những ngày hội lớn nhất ở thành phố du lịch. Hãy theo dõi hết nội dung dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin bổ ích dưới đây nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 resort Đà Nẵng đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

Top 25 villa Đà Nẵng chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp

Top 20 khách sạn Đà Nẵng giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố

Top 20 homestay Đà Nẵng đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

1. Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

  • Thời gian tổ chức: 27/3 – 28/3 và 30/4 – 1/5

Nói đến các lễ hội ở Đà Nẵng được tổ chức với quy mô lớn không thể không nhắc đến lễ hội pháo hoa quốc tế. Ngày hội do UBND thành phố tổ chức lần đầu vào năm 2008 và được duy trì cho đến ngày hôm nay. 

Ngày hội thường được tổ chức vào ngày lễ Quốc khánh và Quốc tế lao động. Địa điểm tổ chức bên bờ sông Hàn để người địa phương và khách du  lịch có thể tham gia. 

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Các màn trình diễn pháo hoa đều là sự tham gia của các quốc gia trên thế giới. Ngoài cuộc thi bắn pháo, ngày hội còn có nhiều hoạt động khác như triển lãm tranh, ngày hội ẩm thực, đêm nhạc lớn…

Du khách hòa chung không khí với lễ hội Đà Nẵng sẽ được tận hưởng bầu không khí sôi động, mãn nhãn với các màn bắn pháo ấn tượng, thưởng thức món ăn hấp dẫn và quẩy hết mình trong đêm nhạc. 

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

2. Lễ hội cầu ngư

  • Thời gian tổ chức: 14/1 – 16/1 Âm Lịch

Lễ hội Đà Nẵng nổi bật thứ hai không thể không nhắc đến chính là hội cầu ngư. Ngày hội này đã được công nhận và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được tổ chức định kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 1 âm lịch. 

Lễ hội cầu ngư mang đậm giá trị văn hóa của người dân biển nói chung và ngư dân Đà Nẵng nói riêng. Đây là lúc để dân địa phương thể hiện lòng biết ơn với bậc tiền nhân, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, cá tôm đầy thuyền và cuộc sống bình yên. 

Lễ hội cầu ngư

Lễ hội Đà Nẵng cầu ngư sẽ được phân thành hai phần. Phần lễ tổ chức các nghi thức truyền thống. Phần hội là trò chơi dân gian, thi văn nghệ và thể thao. Bên cạnh đó sẽ có hoạt động giới thiệu về nghề ngư nghiệp, các sản phẩm do ngư dân làm ra. Bầu không khí náo nhiệt, tái hiện lại một không gian văn hóa sống động và hấp dẫn đối với các du khách du lịch. 

Lễ hội cầu ngư

Xem thêm: Top 10 quán kem bơ Đà Nẵng nổi tiếng được các bạn trẻ yêu thích

3. Lễ hội Quan Thế Âm Đà Nẵng

  • Thời gian tổ chức: Ngày, 17, 18, và 19 tháng 2 Âm Lịch

Trong khoảng tháng 2, lễ hội ở Đà Nẵng rất đặc sắc với ngày hội Quan Thế Âm. Nếu bạn đến thành phố du lịch vào khoảng thời gian này thì nhất định phải tham dự một lần. 

Ngày hội đã được tổ chức 60 năm. Mỗi lần trẩy hội, người dân và khách thập phương nô nức kéo về động Hoa Nghiêm ở khu du lịch núi Ngũ Hành Sơn để dự lễ. 

Lễ hội Quan Thế Âm Đà Nẵng

Lễ hội Đà Nẵng là cơ hội để phật tử khắp mọi nơi dâng lòng thành kính, cầu mong bình an, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa. Đây cũng là ngày hội truyền thống, thể hiện văn hóa đặc trưng của xứ Đà Thành, góp một phần không nhỏ làm đa dạng văn hóa truyền thống dân tộc. 

Phần lễ của ngày hội sẽ bao gồm có các chương trình: Lễ rước sáng, lễ khai kinh, lễ trai đàn chẩn tế, lễ thuyết giảng về Bồ Tát Quán Thees Âm và lễ rước tượng Quán Thế Âm. 

Phần hội của lễ hội Đà Nẵng sẽ có hoạt động thể thao – văn hóa, trò chơi dân gian… Du khách có thể cùng tham gia với người địa phương để cảm nhận sự sôi động của những ngày này. 

Lễ hội Quan Thế Âm Đà Nẵng

4. Lễ hội làng An Hải

  • Thời gian tổ chức: 10/8 Âm Lịch

Một lễ hội ở Đà Nẵng khác rất được yêu thích mà bạn không nên bỏ qua chính là hội làng An Hải. Đây là ngày hội đặc trưng của làng và được tổ chức xuyên suốt trong 1 tuần 

Ngày hội được chia thành hai phần. Các nghi thức cúng dường được thực hiện từ ngày mùng 1 đến mùng 3. Phần hội được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 7. 

Phần lễ sẽ do các tộc trưởng, tiểu bối trong làng chủ trì dâng hương, cúng dường. Nam thanh nữ tú trong làng sẽ rước lọng, rước cờ. Thứ tự lễ tế lần lượt là chủ tế, bồi tế, học trò gia lễ… Phần hội sẽ tổ chức trò chơi dân gian để người địa phương và du khách có thể cùng tham gia vào. 

Lễ hội làng An Hải

5. Lễ hội làng Túy Loan

  • Thời gian tổ chức: 09/01 – 10/01

Một lễ hội Đà Nẵng nổi bật khác trong tháng Giêng bạn có thể tham gia cùng chính là hội làng Túy Loan. Năm 1999, lễ hội này đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia. 

Đình làng Túy Loan là nơi thờ Thành hoàng bổn xứ và các vị tiên hiền của làng. Hàng năm, người dân địa phương sẽ tổ chức lễ rước sắc phong, dân hương tế để tưởng nhớ các vị tiền hiền đã có công gây dựng và sáng lập làng. 

Sau khi tổ chức phần lễ sẽ chuyển qua phần hội. Các trò chơi dân gian được diễn ra sôi động và hấp dẫn. Trò chơi đặc biệt nhất của lễ hội Đà Nẵng chính là đua thuyền. Không khí náo nhiệt và sự tranh tài của các đội vô cùng gây cấn, bạn nhất định phải tham gia khi có cơ hội. 

Lễ hội làng Túy Loan

Xem thêm: Top 22 địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng nên ghé qua

6. Lễ hội rước mục đồng

  • Thời gian tổ chức: 29/3 – 30/3 Âm Lịch

Tico Travel sẽ giới thiệu tiếp cho bạn lễ hội Đà Nẵng vào tháng 3 âm lịch chính là ngày hội rước mục đồng. Đây cũng là ngày hội đầu tiên cho trẻ chăn trâu ở Việt Nam nên càng có sức hấp dẫn với du khách hơn. 

Tên gọi mục đồng thể hiện nét riêng trong văn hóa của ngày hội. Người dân địa phương sẽ cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, cây cỏ tươi tốt và mùa màng bội thu. Du khách khi tham gia vào lễ hội Đà Nẵng sẽ được chiêm ngưỡng cảnh cô bé, cậu bé nô đùa dưới đồng, tận mắt nhìn ngắm lễ bái và linh vật của làng. 

Lễ hội rước mục đồng

7. Lễ hội đua thuyền

  • Thời gian tổ chức: tháng 1 Âm Lịch

Đối với người dân miền biển, sông nước, đua thuyền là một nét văn hóa không thể thiếu. Lễ hội đua thuyền của Đà Nẵng cũng là một trong những ngày hội đặc trưng của vùng đất này. 

Vào ngày tổ chức lễ hội Đà Nẵng, người dân khắp mọi miền sẽ tụ họp về bờ sông hàn để cổ vũ cho các đội đua thuyền. Mục đích của ngày hội này tổ chức là để cầu mong mưa thuận gió hòa, cầu sung túc ấm no cho người dân sống bằng nghề sông nước. 

Lễ hội đua thuyền

So với các ngày hội khác, lễ hội Đà Nẵng có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều tỉnh thành khác nhau. 20 đội tham gia đến từ các vùng sẽ được trang bị thuyền rồng đẹp mắt, màu sắc ấn tượng. 

Bầu không khí tranh đua và sự cổ vũ của người hưởng ứng đã tạo nên nét văn hóa bản sắc dân tộc ấn tượng khó quên. 

Lễ hội đua thuyền

8. Lễ hội làng Hòa Mỹ

  • Thời gian tổ chức: 12/01 Âm Lịch

Nói đến các ngày lễ hội Đà Nẵng đặc sắc không thể không nhắc đến hội làng Hòa Mỹ vào ngày 12 tháng 1 âm lịch. Cứ đến ngày này, con cháu dân làng đều cùng nhau về dự hội để tưởng nhớ và thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn. 

Lễ hội làng Hòa Mỹ

Các phần của hội làng cũng như những lễ hội khác. Phần lễ sẽ có các nghi thức cổ truyền: Lễ hội kỵ chính thức, lễ vọng… Phần hội tổ chức các hoạt động, trò chơi kết hợp giữa văn hóa cổ truyền và hiện đại để gắn kết thế hệ. 

Đối với lễ hội Đà Nẵng không có sự phân biệt về tuổi tác, ai cũng có thể tham gia. Nếu có cơ hội đến thành phố du lịch thì bạn nên cùng tham gia một lần để khám phá thêm nhiều điều mới. 

Lễ hội làng Hòa Mỹ

Xem thêm: Top 8 quán chè sầu Liên Đà Nẵng nổi tiếng nhất định phải thử

9. Hội sách Hải Châu

Một lễ hội Đà Nẵng khác mà các du khách nên tham gia một lần chính là hội sách Hải Châu Ngày hội thường được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 4 dương lịch. thời gian và quy mô có thể thay đổi dựa theo sự sắp đặt của ban tổ chức. 

Quy mô của lễ hội Đà Nẵng rất lớn với hơn 200 gian hàng lớn nhỏ, có hơn 60 đơn vị sản xuất tham gia, trưng bày đủ mọi thể loại sách để mọi người đến xem và mua. 

Hội sách Hải Châu

Ngày hội này là dịp để những người yêu sách cùng tham gia để giao lưu, trao đổi kiến thức, văn hóa. Khi mua sách vào ngày hội, bạn còn có thể nhận được các ưu đãi giảm giá cực lớn. Đây là cơ hội rất tốt để bạn tìm hiểu về “thế giới con chữ” qua lễ hội Đà Nẵng

Hội sách Hải Châu

10. Lễ hội Bà Nà Hill 

Lễ hội Đà Nẵng cuối cùng trong danh sách ngày hôm nay chính là lễ hội Bà Nà Hill. Nơi đây có không gian đẹp, cảnh đẹp tựa chốn bồng lai để bạn vãn cảnh, chụp ảnh check in và cùng hòa mình vào không khí của ngày hội đặc sắc. 

Lễ hội hoa 

Ngày hội tổ chức từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm Lúc này các loài hoa đua nhau nở rộ, khoe sắc. Du khách đến Bà Nà Hill sẽ có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng kiệt tác của tự nhiên. 

Lễ hội hoa 

Lễ hội hóa trang Carnival 

Ngày hội này được tổ chức chung với lễ hội hoa. Người tham gia sẽ diện những bộ trang phục sặc sỡ, nhiều sắc màu. Trang phục đẹp cùng sắc hoa, âm thanh sôi động tạo nên bức tranh rất đẹp, hấp dẫn các du khách. 

Lễ hội hóa trang Carnival 

Lễ hội mùa Đông 

Ngày hội này tại Bà Nà Hill thường được tổ chức vào dịp giáng sinh. Khắp mọi nơi được trang trí theo chủ đề giáng sinh với cây thông, tuần lộc, ông già Noel, cỗ xe gỗ… Mọi người có thể đến vãn cảnh, chụp ảnh kỉ niệm về chuyến đi của mình. 

Lễ hội mùa Đông 

Lễ hội Đà Nẵng tại Bà Nà Hill còn có nhiều ngày hội đặc biệt khác diễn ra trong năm. Các lễ hội khác có thể kể đến như  lễ hội rượu vang Pháp, lễ hội Bia B’estival, lễ hội hóa trang Halloween,… Bất kỳ thời điểm nào khi đến với khu du lịch, du khách đều có cơ hội hòa chung vào bầu không khí sôi động ấy. 

Trên đây là danh sách 10 lễ hội Đà NẵngTico Travel đã tổng hợp lại. Nếu bạn yêu thích các ngày hội, muốn được hòa chung trong không khí vui nhộn thì đừng bỏ qua thông tin hữu ích trên nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn – Điểm đến “HOT” nhất miền Bắc

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!