default facebook pixel
Lý do bến tàu Marina Vũng Tàu đóng cửa và chủ đầu tư kêu cứu - Ảnh đại diện

Lý do bến tàu Marina Vũng Tàu đóng cửa và chủ đầu tư kêu cứu

14/01/2021

Ngày 04/01/2021 vừa qua, bến tàu Marina Vũng Tàu đã phải đóng cửa theo quyết định của UBND tỉnh Vũng Tàu. Việc này đã dẫn đến hệ lụy là hàng trăm lao động mất việc trước dịp Tết đến xuân về và du khách mất đi một địa điểm du lịch nổi tiếng được đông đảo người dân và bạn bè biết đến.

Bến tàu Marina Vũng Tàu ngừng hoạt động

Lý do dừng hoạt động bến tàu Marina

Trước đó, ngày 4-12-2020, Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản gửi Vũng Tàu Marina đề nghị doanh nghiệp (DN) tạm ngừng tất cả mọi hoạt động đang diễn ra tại dự án bến thuyền du lịch. Các hoạt động bao gồm dịch vụ ăn uống, nhà hàng – giải khát, tour du lịch trên sông Dinh kể từ ngày 15-11.

Việc tạm dừng căn cứ thông báo kết luận của ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tại cuộc họp ngày 14-10-2020.

Cụ thể, theo lãnh đạo tỉnh trong khi chờ các sở ngành rà soát lại toàn bộ cơ sở pháp lý và tình hình thực hiện, có ý kiến về dự án bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina thì đề nghị công ty CP Vũng Tàu Marina tạm dừng các hoạt động chưa được cấp phép hoặc chưa phù hợp với các quy định trong KCN.Thông báo tạm dừng này không có thời hạn.

Khi nhận được văn bản yêu cầu tạm dừng này, phía DN đã xin được đối thoại với BQL. Tuy nhiên, BQL vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu DN tạm dừng hoạt động dù thời điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gần tới…

Lý do dừng hoạt động bến tàu Marina

Hàng trăm lao động thất nghiệp khi đóng cửa bến tàu Marina Vũng Tàu

Sau 8 năm gây dựng thành quả, mới đây, trao đổi với báo chí, ông Vũ Văn Đảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina cho hay, Công ty bắt buộc phải tuyên bố đóng cửa Bến thuyền du lịch Marina (Vịnh Marina) từ ngày 4/1/2021. Nguyên nhân xuất phát từ quan điểm không thống nhất giữa Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và doanh nghiệp trong hoạt động du lịch.

Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina cho rằng, việc yêu cầu Công ty tạm ngừng tất cả hoạt động đang diễn ra tại Dự án Bến thuyền du lịch (bao gồm hoạt động dịch vụ ăn uống, nhà hàng – giải khát, tour du lịch trên sông Dinh) sẽ đẩy doanh nghiệp và người lao động vào đường cùng, thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và có thể ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bến tàu Marina Vũng Tàu dừng hoạt động vì sao?

Chủ đầu tư kiến nghị và đưa đơn “kêu cứu”

Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina – chủ đầu tư Vịnh Marina cho biết, sẽ kiến nghị chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Thủ tướng xem xét, giải quyết, tạo điều kiện cho Vịnh Marina tồn tại.

Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina thành lập ngày 6/4/2012, là một doanh nghiệp khoa học và công nghệ sản xuất tàu thuyền bằng công nghệ vật liệu PPC và là chủ đầu tư Vịnh Marina nằm trong KCN Đông Xuyên (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Nhờ sản xuất tàu thuyền công nghệ mới thân thiện với môi trường, nên Bến thuyền du lịch của doanh nghiệp ngày càng thu hút khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan và trải nghiệm tàu công nghệ mới. Bến thuyền du lịch đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trở thành điểm đến được các công ty du lịch quảng bá khắp thế giới để thu hút khách du lịch.

Doanh nghiêp còn hình thành nơi đây khu phức hợp có bến thuyền du lịch, quán cà phê, dịch vụ giải khát, nhà hàng và dịch vụ tổ chức sự kiện. Ngoài ra, ở đây còn có trung tâm đào tạo và chơi thuyền buồm. Các tour du lịch bằng cano và thuyền buồm khám phá biển đảo cũng rất phát triển ở Marina.
Từ thực tiễn phát triển đó, với mong muốn xây dựng Bến thuyền du lịch thành một địa điểm du lịch ấn tượng, doanh nghiệp đã đặt tên phỏng theo Singapore là “Vịnh Marina”.

lý do bến tàu marina dừng hoạt động

Từ năm 2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khi đó đã xác nhận, Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina đủ điều kiện hoạt động du lịch. Bến thuyền du lịch của Công ty cũng được Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ủng hộ, cấp phép hoạt động nhiều năm qua. Tàu thuyền hoạt động đưa khách đi tham quan được đăng kiểm đầy đủ…

Theo ông Vũ Văn Đảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina, dù tuyên bố tạm đóng cửa, nhưng doanh nghiệp sẽ tiếp tục kiến nghị chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Thủ tướng xem xét, giải quyết, tạo điều kiện cho Vịnh Marina tồn tại.

Trong đơn gửi Thủ tướng mới đây, ông Vũ Văn Đảo cho rằng, việc Ban Quản lý các KCN nêu “muốn làm du lịch trong KCN thì phải điều chỉnh lại quy hoạch KCN” là không cần thiết, gây khó khăn cho doanh nghiệp, bởi du lịch ngày nay được xác định là ngành công nghiệp không khói, được Chính phủ và chính quyền địa phương khuyến khích.

Hơn nữa, theo lãnh đạo Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina, hoạt động du lịch chỉ diễn ra trong phạm vi Dự án Bến thuyền du lịch, chứ doanh nghiệp không biến KCN thành khu du lịch để phải điều chỉnh quy hoạch. Hoạt động du lịch tại Dự án Bến thuyền du lịch không làm thay đổi mục tiêu của Dự án đầu tư đã được cấp phép và cũng không làm thay đổi chức năng, tính chất ngành nghề của KCN, nên không cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch KCN.

(Tổng hợp)