Đã là một tín đồ ẩm thực, đến với xứ Huế – thiên đường các món ngon, không thể nào bạn không vương vấn hương vị đậm đà của bát bún bò Huế nóng hổi, mùi thơm lừng dậy cả con phố của từng chén cơm hến “nhỏ mà có võ”. Nhưng để làm nên hương vị gây thương nhớ đặc trưng ấy, bạn có biết người dân xứ Huế có bí quyết đặc biệt là gì không? Đó là hương vị của mắm ruốc Huế đó. Cùng Tico Travel tìm hiểu ngay sau đây nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Huế đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Huế chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
1. Giới thiệu về mắm ruốc Huế
Được làm ra từ những con tép biển tươi ngon nhất do chính tay những người làm ruốc chọn, sơ chế qua nhiều giai đoạn cầu kỳ, hương vị đặc trưng của mắm ruốc Huế đã làm nên món gia vị nổi tiếng nhất nhì mảnh đất kinh kỳ.
Tép được lựa chọn xong, người ta sẽ mang đi để rửa sạch nhiều lần với nước để loại hết các bụi bẩn. Sau một khoảng thời gian ướp muối để tăng vị đậm đà và phơi dưới nắng để tép khô lại, chúng ta sẽ đem đi xay nhuyễn và sau đó ướp cùng với công thức gia vị bí truyền chỉ nhưng người làm lâu năm mới có. Công đoạn cho vào hủ và ủ lên men tự nhiên là công đoạn cuối cùng để làm món mắm ruốc Huế.
Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng đây là bước quan trọng nhất để làm nên món mắm ruốc ngon chuẩn vị. Ruốc xay nhuyễn cho vào lọ sành và phủ 1 lớp muối mỏng đều lên trên, không thể thiếu miếng vải mỏng phủ kín miệng lọ và đương nhiên, phải để ở nơi có không khí thoáng đãng, tránh nóng quá hay lạnh quá.
Đợi đến khi ruốc chuyển từ màu tím sang màu đỏ bắt mắt thì chính là dấu hiệu cho thấy ruốc đã chín và đến thời kỳ thu hoạch rồi. Khi ủ ruốc thì phải lưu ý không nên thường xuyên mở nắp và phải để nắp kín không ruốc sẽ bị hỏng. Thường thời gian trung bình ủ một lọ ruốc vào khoảng 6 tháng, tuy nhiên phải những người thợ lành nghề mới có thể tự ước lượng khoảng thời gian ruốc chín đẹp nhất cho riêng mình được.
Nhiều người nghĩ mắm ruốc Huế sẽ có mùi vị giống mắm tôm của miền Bắc, nhưng nó có mùi không quá nồng như mắm tôm mà mang một mùi thơm lạ, nhưng luôn làm người ta nhớ mãi không thôi. Nếu bạn đã có dịp thưởng thức những món ngon có sự góp mặt của mắm ruốc chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của nó, vì vậy, mắm ruốc được rất nhiều người lựa chọn mua về làm quà khi đặt chân đến Huế.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch vịnh Lăng Cô – Vịnh biển đẹp nhất thế giới
2. Top những địa chỉ bán mắm ruốc Huế ngon, chuẩn vị
Không chỉ được các thực khách lựa chọn làm quà tặng, mắm ruốc Huế cũng trở thành một thành viên quen thuộc trong các bữa ăn thường ngày của người dân xứ Huế bởi nó được làm hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Vì vậy, không khó để tìm mua một lọ mắm ruốc ngon ở Huế bởi có hằng hà sa số nơi bán mắm ruốc. Tuy vậy, để tìm mua được một lọ mắm ruốc ngon, hợp vị thì không phải một thử thách dễ dàng bởi mỗi người đều có một khẩu vị khác nhau. Vậy để Tico Travel gợi ý cho bạn một số thương hiệu nổi tiếng tại đây, đảm bảo không khiến bạn thất vọng nhé!
2.1. Mắm ruốc Huế Bà Duệ
Có mặt từ khi nào không ai biết, chỉ biết mắm ruốc Huế Bà Duệ là một địa chỉ luôn được người dân Huế đặt niềm tin bởi lâu đời kèm theo một hương vị đặc trưng. Nếu bạn chưa đủ tin tưởng, để Tico Travel bật mí cho bạn biết một bí mật nha. Khi đến Huế, bạn có bị mê hoặc bởi những bát bún bò Huế thơm lừng ở các nhà hàng lớn nhỏ? Bí quyết ở đây chính là mắm ruốc Bà Duệ đấy!
Dù ngày nay các thương hiệu mắm ruốc mọc lên như nấm nhưng mắm ruốc Bà Duệ vẫn là một bức tường thành khó thương hiệu nào có thể vượt qua trong lòng người tiêu dùng. Mắm ruốc Huế muốn ngon thì người làm phải thật khéo léo và nêm nếm gia vị theo một công thức truyền thống.
Thương hiệu Bà Duệ đã có một lịch sử lâu đời, trải qua nhiều lần cải thiện công thức. Vậy nên việc mắm ruốc nơi đây luôn luôn là nơi người tiêu dùng chọn mặt gửi vàng khi nhắc đến món đặc sản này là một điều không quá ngạc nhiên .
Mỗi người con xứ Huế mỗi khi xa quê đều thủ sẵn bên mình vài hũ mắm ruốc Huế. Nhớ thương hương vị quê nhà, chỉ cần bắc một nồi nước lèo bún bò và nêm nếm thêm bằng mắm ruốc thì như cảm nhận được giọng Huế thân thương của gia đình ở bên tai. Hũ mắm ruốc cũng được chế biến rất sạch sẽ và đóng gói cẩn thận, kỹ lưỡng nên mọi người không cần phải lo lắng về chất lượng của thương hiệu mắm ruốc Huế này.
Tuy không có một cửa hàng chính thức nhưng giờ đây, mọi người có thể tìm mua mắm ruốc Bà Duệ ở nhiều nơi như các quầy thực phẩm khô, quầy gia vị ở những khu chợ nổi tiếng Đông Ba, An Cựu, Bến Ngự.
Giá bán mắm ruốc Bà Duệ cũng hợp túi với mọi người, chỉ khoảng 35.000 VND/hũ còn loại ngon đặc biệt thì giá sẽ cao hơn, khoảng 80.000 VND/hũ.
2.2. Mắm ruốc Huế hiệu Cô Ri
Cũng là một thương hiệu nổi tiếng bởi đã có mặt từ lâu đời, mắm ruốc Huế hiệu Cô Ri được ưa thích không kém cạnh gì mắm ruốc Bà Duệ. Một chín một mười là thế, nhưng để lựa chọn giữa hai thương hiệu thì chẳng phải suy nghĩ nhiều bởi Cô Ri có cách chế biến và chọn nguyên liệu rất khác biệt. Thương hiệu chọn lựa khéo léo các thành phần từ khuyết và muối, đến các gia vị khác như chanh, bột ngọt, sả, đường và ớt.
Mắm ruốc Cô Ri được nêm nếm sao cho hương vị đậm đà, mặn mặn ngọt ngọt hòa quyện với nhau vô cùng khéo léo.
Dù nổi tiếng và bán chạy nhưng thương hiệu này vẫn lựa chọn chế biến theo phương thức truyền thống, không sử dụng thêm các chất hóa học hay chất có hại cho sức khỏe nên được người tiêu dùng cực kỳ tin tưởng. Có vẻ đây cũng là một lý do tạo nên niềm tin tưởng tuyệt đối cho các du khách, là thương hiệu không thể không nhắc tới khi nhắc đến món mắm ruốc Huế.
Bên cạnh mắm ruốc ngon, đây cũng là địa chỉ phân phối các món mắm hấp dân khác như mắm nêm, mắm tôm chua, mắm cà pháo, mắm cá cơm, và một món mắm quen mặt của người dân miền Bắc – mắm tôm. Giá một hũ mắm Cô Ri cũng không hề cao, rơi vào khoảng 60.000 VND là chúng ta đã có được 1 hũ mắm nặng 500gr. Bên cạnh đó, nếu bạn cần mua với số lượng lớn thì cũng có thể lựa chọn sản phẩm đóng gói trong các can 5 lít hay 10 lít để tiện lợi hơn.
Du khách có thể dễ dàng tìm mắm ruốc Cô Di bởi thương hiệu sở hữu một cửa hàng tại số 184 Tăng Bạt Hổ, Huế – chợ Đông Ba 2 Trần Hưng Đạo, Phú Hòa, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế hoặc đến hỏi các cửa hàng bán đồ đặc sản Huế nếu địa chỉ của cửa hàng quá xa.
Xem thêm: Khám phá núi Bạch Mã – Vẻ đẹp hoang sơ khiến lòng người say ngất
2.3. Mắm ruốc Huế Dì Cẩn
Điều đặc biệt của thương hiệu này là dù mắm ruốc của Dì Cẩn thực chất bắt nguồn từ Đà Nẵng, mỗi khi du khách hỏi người dân địa phương một địa chỉ khi không biết mua mắm ruốc Huế ngon ở đâu, người dân nơi đây sẽ không ngần ngại giới thiệu cho bạn đến với mắm ruốc Dì Cẩn.
Không có gốc gác chuẩn Huế nhưng mắm ruốc Dì Cẩn ngày nay càng trở nên thân thuộc với mỗi bữa ăn của người dân địa phương hơn bởi hương vị riêng biệt, không thể trộn lẫn với bất cứ loại mắm nào khác trong lòng thực khách. Vị ngòn ngọt của đường, vị mằn mặn của ruốc và hương cay nồng của sa tế sẽ làm bùng nổ vị giác khi chúng ta mới nếm chút mắm nơi đầu lưỡi.
Chỉ cần mở nắp ra là mùi hương thơm ngon, không hề gắt một chút nào bay thẳng vào cánh mũi chúng ta. Hương vị đặc biệt ấy không phải nơi nào cũng có thể làm ra được. Chắc hẳn vì điều này, mắm Dì Cẩn đã trở thành thương hiệu được nhiều người gọi tên khi có người hỏi về mắm ruốc Huế ngon.
Các du khách có thể tìm mua sản phẩm dễ dàng tại chợ Đông Ba 2 Trần Hưng Đạo, Phú Hoà, Huế hoặc các cửa hàng bán đồ đặc sản Huế.
Xem thêm: Top 27 nhà hàng Huế nổi tiếng ngon chiều lòng du khách
3. Các món ngon ăn kèm mắm ruốc Huế
Tìm được những quán mắm ruốc Huế ưng ý cho bản thân rồi, nhưng mọi người đã biết thưởng thức với món gì, thưởng thức như thế nào để biến mắm ruốc Huế trở thành linh hồn, trở thành ngôi sao sáng của món ăn chưa? Nếu chưa thì hãy để Tico Travel gợi ý vài cách kết hợp để biến bạn thành “master chef” trong một tích tắc ngay nhé!
3.1. Cơm hến mắm ruốc
Khi đến xứ Huế thì không có du khách nào có thể kiềm mình trước món cơm hến mắm ruốc Huế thơm ngon hấp dẫn. Cơm hến là món ăn truyền thống, vô cùng dân giã của người dân nơi đây. Một món ăn bình dân là vậy, cứu đói bao sĩ tử nghèo mỗi lần đi thi mà lại được cung tiến lên vua. Điều này làm nên điều đặc biệt của cơm hến mắm ruốc, khiến nó trở thành món ăn du khách nào cũng tìm đến bằng được khi ghé xứ Huế chơi.
Nếu bạn là người hay theo chân các food blogger vi vu đến những quán ăn ngon, bạn có thể dễ dàng thấy cơm hến luôn nằm trong top những món ăn nhất định phải thử. Là một món bình dân nên một tô cơm hến ngon chỉ có giá từ 20.000 – 40.000 VND – quá xứng đáng cho với chất lượng “cung tiến” phải không nào?
Bạn có thể dễ dàng tìm đến món ăn này từ ở những quán cơm bình dân cho đến nhà hàng sang trọng, nhưng một số địa điểm được người dân tin tưởng giới thiệu cho khách du lịch hơn cả là quán Nhỏ Phạm Hồng Thái, Hoa Đông hay Tâm Phúc… Tuy mỗi quán mang một hương vị đặc trưng, nhưng không quán nào là thiếu nguyên liệu mắm ruốc Huế cả.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Huế chi tiết từ A – Z mới nhất
3.2. Thịt kho mắm ruốc Huế
Khác với món thịt kho tàu, thịt kho mắm ruốc Huế có hương vị khá đậm, ăn rất “dính” bởi được nấu cùng mắm ruốc. Thịt kho được chế biến từ thịt ba chỉ, nấu cùng mắm ruốc và nêm nếm thêm các loại gia vị khác như tỏi, tiêu, ớt, gừng,…
Vị béo của thịt ba chỉ, vị mằn mặn đậm đà của mắm ruốc cùng các gia vị khác hòa quyện với nhau trong khoang miệng tạo nên một hương vị kích thích vị giác cực kỳ. Một ngày mùa đông lạnh giá, có bát cơm nóng hổi ăn kèm với thịt kho mắm ruốc Huế thì chẳng cần cao lương mĩ vị gì xa vời nữa, phải không nào?
3.3. Bánh tráng nướng mắm ruốc Huế
Mới đầu nghe thì có vẻ không ăn khớp với nhau, nhưng đừng vội đánh giá món ăn này dựa trên cái tên. Hãy để dành một chút thời gian ít ỏi, táp vào những quán vỉa hè, những xe bán hàng rong ruổi khắp Huế để thưởng thức món “pizza” này, Tico Travel đảm bảo bạn sẽ phải thốt lên kinh ngạc vì hương vị độc đáo, cuốn hút đến không ngờ đấy.
Mùi hương quyến rũ đặc biệt từ mắm ruốc cùng lớp vỏ giòn rụm khiến bạn cứ ăn một miếng là cứ ăn mãi ăn mãi không ngừng. Bật mí cho bạn, bánh tráng mắm ruốc là món đã khiến không tín đồ ẩm thực phải gục ngã đấy nhé!
Xem thêm: Bún mắm nêm Huế – Hướng dẫn cách làm và giới thiệu các quán ăn ngon
3.4. Mắm ruốc Huế dùng để chấm rau luộc, thịt luộc, trái cây
Có hương vị đậm đà của tép nên mắm ruốc Huế thường đậm và thơm hơn muối chấm và mắm ăn thường ngày của chúng ta rất nhiều. Vì vậy, khi dùng mắm ruốc, chúng ta có thể thêm chút chanh và ớt để gia giảm vị của mắm ruốc khi chấm rau, thịt luộc. Một bữa ăn bình dị, mộc mạc như được nâng tầm lên khi chấm chung với chén mắm ruốc vậy.
Không chỉ vậy, mắm ruốc xứ Huế cũng là lựa chọn rất nhiều người làm “mukbang” tìm đến khi ăn trái cây. Chấm xoài, cóc hay mận vào bát mắm ruốc thì người xem cứ phải gọi là “chảy nước miếng” đấy nhỉ!
3.5. Cơm chiên mắm ruốc Huế
Cũng là một món trong top phải thử khi đến cố đô, món cơm chiên đơn giản lại có thể chiều lòng từ những thực khách khó tính nhất.
Là một món ăn quen thuộc, khi nhắc đến bất cứ ai trong chúng ta cũng biết đến, cũng có thể chế biến, vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt cho cơm chiên mắm ruốc? Bí quyết ở đây chính là hũ mắm ruốc Huế chuẩn vị. Nếu ở nhà bạn có sẵn mắm ruốc thì việc bạn hóa thân thành một “master chef” để có thể tự chế biến món ăn này cho cả gia đình là vô cùng đơn giản. Vậy thì còn ngại gì không sắm ngay một hũ để thể hiện cho mọi người đều thán phục nhỉ?
3.6. Thịt xào mắm ruốc
Nếu mới đọc tên mà nghĩ đây là một món ăn đơn giản thì quả thật là sai lầm của bạn khi đến với xứ Huế mộng mơ. Những miếng thịt ba chỉ xào lên thơm lừng, kết hợp với vị mắm ruốc đậm đà thì mấy bát cơm trắng cũng có thể hết. Nếu bạn là tín đồ của cơm thì đây là một món không thể bỏ qua được đâu nhé!
Vị thịt ba chỉ và mắm ruốc hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị đưa cơm cực kỳ. Làm món ăn này cũng khá đơn giản, không cần nhiều nguyên liệu hay công đoạn chuẩn bị cầu kỳ nên bạn có thể tự làm tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức nha. Với một hũ mắm ruốc chuẩn vị thì món ăn ở nhà cũng hấp dẫn không khác gì đặc sản chính hiệu đâu nha!
Xem thêm: Bánh canh cá lóc – Tinh hoa văn hóa Việt
3.7. Bún bò Huế mắm ruốc
Trong tất cả các món ăn ở Huế thì bún bò có lẽ là món ăn đắt khách nhất bơi đây là một món rất dễ ăn mà còn có hương vị đặc trưng của Huế. Ở bất cứ nơi đâu trên mảnh đất hình chữ S, chúng ta đều có thể dễ dàng tìm đến một quán bún bò Huế.
Tuy nhiên, nếu những nơi khác, vị không khác nhau là bao, thì chắc chắn khi ăn thử một tô bún bò Huế chuẩn vị, bạn sẽ không bị nhầm lẫn hương vị ấy với bất kỳ tô bún bò Huế khác. Có lẽ, bởi nước lèo ở đây được nêm nếm với mắm ruốc Huế đậm đà, hương vị đậm, thơm làm nên linh hồn cho món bún, cùng với những sợi bún to, dẻo dai ăn kèm với chân giò, mọc và những topping khác góp phần làm nổi bật nên hương vị hấp dẫn.
Mở từ sáng đến tối, đây là một món ăn cực chất lượng có thể thỏa mãn cái bụng đói của bạn bất kể thời điểm nào trong ngày từ bữa sáng, bữa trưa đến bữa tối. Ăn một bát bún bò kèm mắm ruốc Huế thì bất cứ du khách nào cũng phải lưu luyến hương vị này cả đời, chỉ tiếc không thể chuyển ngay đến Huế để thưởng thức món này hằng ngày.
Lời kết
Vậy là Tico Travel đã giới thiệu cho bạn một món đặc sản vô cùng chất lượng và cực đáng thưởng thức rồi. Nếu có dịp ghé Huế chơi thì đừng quên thử những địa điểm trên để thử một chút hương vị mắm ruốc Huế, mỗi thương hiệu có một cách chế biến khác nhau nên đừng bỏ sót thương hiệu nào nha.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Mũi Né chi tiết mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc