default facebook pixel
Khám phá nhà tù Côn Đảo – Địa ngục nơi trần gian - Ảnh đại diện

Khám phá nhà tù Côn Đảo – Địa ngục nơi trần gian

04/08/2022

Nhà tù Côn Đảo là một di tích được mệnh danh là phong ấn địa ngục in đậm tội ác chiến tranh của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tại đây, hơn 20 nghìn chiến sĩ cách mạng đã phải chịu khổ ải bởi chế độ tù đày, tra tấn dã man của bọn thực dân. Hãy cùng Tico Travel khám phá nhà tù “rùng rợn đệ nhất tù đày” này nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 resort Vũng Tàu đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

Top 20 villa Vũng Tàu chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp

Top 20 khách sạn Vũng Tàu giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố

Top 30 homestay Vũng Tàu đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

1. Di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo là một khu di tích lịch sử tâm linh tọa lạc tại huyện Côn Đảo, Bà Rịa, Vũng Tàu. Nhà tù Côn Đảo còn gây ấn tượng bởi hệ thống nhà tù và nghĩa trang nằm rải tác trong hệ thống nhà tù này. 

Tại đây, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã xây dựng nên 504 phòng giam biệt lập. Sau khi giải phóng miền nam thống nhất đất nước năm 1975, chính quyền đã cho giải thể toàn bộ các chức năng của hệ thống nhà tù Côn Đảo.

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Khu di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia với 17 khu di tích thành phần. 

Ngày 28/11/1861 là cột mốc lịch sử đánh dấu hơn một thế kỷ địa ngục của những người chiến sĩ tại Côn Đảo. Mở đầu là thời khắc chiến hạm Norzagaray của thực dân Pháp do Trung úy Lespes chỉ huy xâm lược Côn Đảo. Bốn tháng sau khi chiếm đóng, thực dân Pháp lập đã ra lệnh xây dựng hệ thống nhà tù Côn Đảo trên hòn đảo này. Từ đó, Côn Đảo được mệnh danh là nhà tù khắc nghiệt nhất Đông Dương với hàng loạt những biện pháp tra tấn dã man và tàn độc.

Từ 50 tù nhân đầu tiên bị dẫn ra Côn Đảo vào tháng 3 năm 1862, càng ngày số lượng tù nhân càng tăng lên. Thực dân Pháp đã nghĩ ra nhiều biện pháp tra tấn, nhục hình man rợ, tàn bạo nhằm triệt tiêu ngọn lửa yêu nước của những người chiến sĩ cách mạng.

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Tuy nhiên dẫu có phải chịu đựng hàng trăm hình phạt, chịu đau đớn đến tận xương tuỷ thì những người chiến sĩ cách mạng Việt Nam bị bắt và đày ra Côn Đảo vẫn luôn giữ tấm lòng yêu nước sắt son, quyết không chịu đầu hàng trước kẻ địch. Tinh thần đó hẳn sẽ là tấm gương sáng cho những thế hệ trẻ noi theo. 

Nhà tù Côn Đảo giam giữ khoảng 1000 người trong 50 năm đầu. Thời Pháp thuộc, số lượng nhà tù Côn Đảo tăng mạnh nhất là sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940, các phòng ở, trại tập trung đều tập trung đông đảo các chiến sĩ, chiến sĩ cách mạng yêu nước. 

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Trong hai năm bị tra tấn dã man vào năm 1941 và 1942, khoảng 20 tù nhân đã chết mỗi ngày và hơn 1.000 người vẫn ở đây mãi mãi. Mặc dù bị thực dân Pháp xiềng xích và tra tấn dã man nhưng các chiến sĩ, chiến sĩ cách mạng bị giam giữ tại Nhà tù Côn Đảo vẫn không mất đi lòng yêu nước, ý chí và lòng dũng cảm. 

Thay vào đó, họ đã biến “địa ngục trần gian” thành trường học cách mạng, từ đó, nhiều chiến sĩ cách mạng đã trưởng thành. Có một lực lượng cách mạng luôn tồn tại và nuôi dưỡng ấy, trước khí thế toàn thắng của cách mạng tháng Tám năm 1945, những người tù chính trị ở nhà tù Côn Đảo đã tổ chức khởi nghĩa tháng 9-1945, giành chính quyền, làm chủ Côn Đảo, rồi trở về đất liền để tham gia kháng chiến.

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Năm 1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết thành công, thực dân Pháp rút lui, Côn Đảo rơi vào tay chính quyền Sài Gòn. Một lần nữa, hòn đảo xinh đẹp này lại bị biến thành nhà tù, tái lập hệ thống nhà tù Côn Đảo. Quy mô, sự khắc nghiệt và tàn bạo của nhà tù tăng lên theo cấp số nhân cùng với sự leo thang của chiến tranh chống Đế quốc Mỹ.

Đỉnh điểm là từ năm 1970 đến năm 1972, gần 10.000 người bị giam giữ tại Nhà tù Côn Đảo. Những người cách mạng bị giam cầm ở đây đều bất khuất với những đòn cưỡng bức và tra tấn dã man. Tiếp bước các bậc tiền bối cách mạng từng bị giam cầm tại đây trước năm 1945, những người con của cách mạng đã tham gia các lớp học chính trị trong nhà tù. Chỉ có như vậy ngọn lửa cách mạng và lòng yêu nước mới có thể tiếp tục bùng cháy.

Nha tu Con Dao 23

Sau khi những người tù chính trị ở Nhà tù Côn Đảo nhận được tin Quân giải phóng nhân dân toàn thắng, chuẩn bị giải phóng hoàn toàn miền nam, họ đã ngày đêm chuẩn bị cho nghĩa quân nổi dậy.

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975, hàng nghìn tù chính trị đã nổi dậy giải phóng nhà tù Côn Đảo, hòa chung không khí thống nhất đất nước vào  ngày 1/5. Nhà tù địa ngục Côn Đảo ngày nay đã trở thành khu di tích được du khách thập phương tìm đến.

Nha tu Con Dao 21

Xem thêm: Bãi Dâu Vũng Tàu – Địa điểm du lịch hoang sơ, quyến rũ

2. Vì sao gọi nhà tù Côn Đảo là “địa ngục trần gian”?

Nhà tù Côn Đảo là địa điểm tham quan, di tích lịch sử nhất định bạn phải ghé tới Côn Đảo. Ắt hẳn, ai đến đây cũng cảm thấy rùng rợn khi tận mắt chứng kiến những tội ác tày trời, những biện pháp tra tấn, hành hình man rợ của thực dân Pháp đối với những người chiến sĩ yêu nước của ta.

Nha tu Con Dao 22

Nhà tù Côn Đảo có cả một hệ thống các gian, phòng như trại Phú Sơn, trại Phú Hải, trại Phú Tường, trại Phú Thọ, trại Phú An, trại Phú Long, trại Phú Hưng, khu biệt lập chuồng Cọp và khu Chuồng Bò.

Nhà tù được xem là “địa ngục trần gian” bởi hệ thống “rùng rợn” của nhà tù này. Sau đây, Tico Travel sẽ chia sẻ tới các bạn hệ thống nhà tù này, để du khách có thể hình dung và cảm nhận rõ hình ảnh nhà tù Côn Đảo đáng sợ như thế nào.

Xem thêm: Review hồ Đá Xanh Vũng Tàu – Tọa độ sống ảo cực chill

3. Hệ thống nhà tù Côn Đảo

Nha tu Con Dao 20

Năm 1979, Bộ Văn hoá thể thao và du lịch đã xếp hạng di tích quốc gia cho Khu di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo với 17 di tích thành phần. Có rất nhiều khu tiêu biểu nhất là trại Phú Hải, Phú Tường và Phú Bình. Tất cả những nhà tù này đều nằm trong hệ thống nhà tù Côn Đảo khi tham quan bạn sẽ đến trại tù Phú Hải đầu tiên.

Ngoài ra, nhà tù này còn có các hạng mục phụ như nhà bếp, câu lạc bộ, giảng đường, nhà nguyện. Các công trình phụ trợ này được xây dựng để che mắt các phương tiện truyền thông xưa. Tại đây còn có một dãy chuồng cọp kiểu Pháp và một dãy chuồng cọp kiểu Mỹ.

3.1 Trại Phú Thọ (Biệt Lập Chuồng Gà)

Nha tu Con Dao 19

Khu trại đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu trong hệ thống nhà tù Côn Đảo  Phú Thọ còn được gọi là Trại Bác Ái, Trại 1, được xây dựng năm 1928. Có tổng diện tích: 12.700m2. Trong đó diện tích phòng giam: 1.200m2. 

Thời Pháp, trại tù này có 3 phòng giam, 2 phòng giam tập thể và 1 dãy cách ly, 1 khu bếp ăn và 1 bệnh xá (để cách ly bệnh lỵ). Sau năm 1945, nhà tù được chuyển thành 2 dãy phòng giam (số thứ tự 1-8).

Thời Mỹ, trại xây hai phòng giam phía sau bệnh xá, số 9 và số 10. Đặc biệt, phòng giam số 10 đã được quân đội Mỹ và Ngụy sử dụng như một khu biệt lập bổ sung cho hệ thống chuồng cọp, và do đó được chia thành 15 khu vực giam giữ riêng biệt, hay còn được các tù nhân gọi là “Khu chuồng gà biệt lập”.

Ngoài ra, khu vực này gần Trại Phú Phong do Mỹ – Ngụy xây dựng năm 1962, kết hợp với Trại Phú Thọ tạo thành cụm xung quanh khu biệt lập nổi tiếng “Chuồng cọp kiểu Pháp”

3.2 Trại Phú Hải

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Trại tù Phú Hải được thực dân Pháp xây dựng năm 1862 và hoàn thiện vào khoảng 1889 đến 1896. Nơi đây xây dựng nhiều phòng giam đặc biệt và khu lao động khổ sai được thiết kế để tra tấn và bóc lột tù nhân, chẳng hạn như hầm xay lúa, khu đập đá… Trại tù này là trại tập trung tiêu biểu và lớn nhất ở nhà tù Côn Đảo. 

Có tổng cộng 33 phòng giam trong nhà tù Phú Hải, được chia thành hai dãy, mỗi bên năm phòng giam, nối qua hai dãy gồm 20 hầm đá hoặc 20 phòng giam, xung quanh là nhiều lính canh.

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Nhà tù địa ngục nhất được sử dụng để tra tấn dã man nằm ở bên trái, cuối dãy nhà tù. Ngoài các phòng giam, các trại được xây dựng đầy đủ với giảng đường, nhà nguyện, bệnh xá, khu đập đá, nhà bếp và căng tin để thực dân Pháp che đậy tội ác của chúng đối với những chiến sĩ cách mạng của ta.

Đến thăm Nhà tù Phú Hải, du khách sẽ hiểu hơn về cuộc chiến đấu kiên cường, bất khuất, không bao giờ khuất phục, đầu hàng, ý chí yêu nước của quân xâm lược trước mọi âm mưu, thủ đoạn. 

Xem thêm: Review Bạch Dinh Vũng Tàu – Di tích lịch sử nổi tiếng

3.3 Trại Phú Sơn

Nha tu Con Dao 24

Trại Phú Sơn trước đây có tên là Trại Nhân Vị, được xây dựng vào năm 1916, nằm cạnh trại Phú Hải có cùng kiểu xây dựng, nhưng đồ sộ và kiên cố hơn lại có thêm nhiều phòng giam cá nhân hơn. 

Không lâu sau khi hoàn thành Trại Fuhai, nhà tù này cũng được thiết kế y hệt như Trại Fuhai, chỉ khác là lớn hơn, quy mô hơn, nhiều phòng giam hơn, được bao bọc bởi những bức tường đá cao 4m, kiên cố hơn.

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Bên trên phòng giam có lối đi để cai ngục đi kiểm tra người tù. Một lần nọ giữa đêm khuya, tù nhân tại nhà tù Côn Đảo đã tìm cách vật tên cai ngục xuống chết tại chỗ, từ đấy chúng không dám dùng lối đi này nữa.

3.4 Trại Phú Tường

Trại Phú Tường ban đầu được gọi là trại 3 sau đó cái tên tại Phú Tường được chọn là tên gọi cuối cùng. Hệ thống phòng giam gồm 8 phòng, 2 dãy. Các phòng giam tập thể có diện tích hạn hẹp chỉ 962m2, diện tích trống là 4.690m2 và tổng diện tích chỉ 5.804m2.

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Những tù nhân bị giam giữ bởi dây thép gai và xung quanh là bốn bức tường đá. Bị chúng lột sạch quần áo và bị phơi nắng, phơi mưa trong khu phòng tắm nắng cho đến khi người tù không chịu nổi và chút hơi thở cuối cùng tại nơi tàn ác này.

Khi được biết đến những hành vi tra tấn cầm thú đối với những nữ tù nhân nhiều du khách không khỏi thấy man rợ, căm hờn và ớn lạnh.

Một nữ tù nhân – chị Nguyễn Thị Bé đã tự mổ bụng mình bằng dao lam để lấy 1 đoạn ruột ném vào mặt tên Đại úy Nguyễn Phúc Trân với mục đích phản đối quy luật man rợ của nhà tù Côn Đảo. Một nữ tù còn là một anh hùng chính trị đấu tranh quyết liệt, tinh thần thép để đời sống dân tộc được cải thiện.

3.5 Chuồng Cọp Pháp

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Một trong những khi tra tấn tàn ác nhất của địch tại nhà tù Côn Đảo phải kể đến chuồng cọp Pháp. Hệ thống các phòng tại chuồng Cọp Pháp cũng là hệ thống cầu kỳ nhất với tổng diện tích là 5.475m2, với diện tích phòng giam là 1.408m2 trong đó mỗi phòng có kích thước vô cùng hẹp 1,45m x 2,5 m.

Nơi đây được chia làm 2 khu, gồm 20 chuồng cọp chia làm 2 dãy. Thiết kế khiến những du khách tới đây tận mắt nhìn thấy phải thấy rùng mình và ghê rợn trước sự tàn ác của địch. Khi phía trên chuồng cọp được thiết kế song sắt và hành lang để những kẻ gác ngục từ trên cao quan sát tù nhân và sẽ tra tấn bằng hình thức rắc vôi đổ nước, dùng những cây gậy nhọn để đâm qua song sắt vô cùng tàn nhẫn.

Nha tu Con Dao 21

Bên cạnh đó là 60 phòng giam được xây dựng riêng không có mái che gồm 15 phòng mỗi dãy, có 4 dãy. Tại đây sẽ diễn ra hình thức tra tấn phơi nắng, phơi mưa, đánh đập tàn bạo.

Mỗi phòng giam chứa 5 – 12 người vừa diễn ra các hoạt động sinh hoạt ăn, ngủ đi tiểu tiện thậm chí còn không có chỗ ngồi. Người tù phải nằm chồng lên nhau để ngủ, thức ăn cũng đến từ côn trùng và chuột bọ để duy trì sự sống trong hoàn cảnh tồi tệ, khắc nghiệt này.

Xem thêm: Bãi trước Vũng Tàu – Thiên đường giải trí của phố biển

3.6 Trại Phú Phong

Trại Phú Phong là khu trại số 5 của nhà tù Côn Đảo, xây dựng vào năm 1962. Hệ thống có 12 phòng giam, 3 nhà bếp được chia thành 3 dãy tổng diện tích là 3.594m2 cùng hệ thống phòng giam với 1.400m2. 

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Đây là nơi giam giữ 36 tù nhân nữ do bất đồng ý kiến từ các nhà tù tại đất liền được đưa ra đảo và những nhóm tù binh, dân thường đều bị giam tại trại Phú Phong. Chính nơi đây cũng là nơi nhiều cuộc đàn áp của địch nổ ra. Cũng là trại giam nêu gương tinh thần bất khuất, kiên cường nữ tù nhân nói riêng và các người tù nói chung bị giam cầm, tra tấn tại đây.

3.7 Trại Phú An

Ban đầu trại được gọi là Trại 6, sau đó được Mỹ – Ngụy mở rộng quy mô xây dựng lại hệ thống nhà tù Côn Đảo và được đặt tên là trại Phú An. Hệ thống gồm 20 phòng giam, 4 xà lim, mái được đổ bê tông nên cái nóng Côn Đảo đã khiến nhiều tù nhân không thể chịu được. 

Nha tu Con Dao 27

Trong hệ thống nhà tù Côn Đảo những tù nhân chính trị vẫn thường tổ chức tuyên truyền các kỹ năng đánh giặc, phòng thủ, rèn luyện cả về mặt tinh thần. 

Trại Phú An giam giữ những người tù chưa thành án (câu lưu, hồi cứu) và tù chính trị. Tại đây, Mỹ – Ngụy thành lập Tiểu đoàn tâm lý chiến khóa I nhằm thanh lọc những người tù chính trị nhưng thất bại. Đảng bộ mang tên người chiến sĩ Lưu Chí Hiếu đã được thành lập vào ngày 3/02/1972, tổ chức nhiều cuộc đấu tranh, tiêu biểu nhất là đợt tuyệt thực 19 ngày.

3.8 Trại Phú Bình – Chuồng Cọp kiểu Mỹ

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Trại Phú Bình hay còn gọi là chuồng Cọp kiểu Mỹ là nơi diễn ra cuộc giải phóng Côn Đảo vào năm 1975. Tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Cừ đến đến tham quan khu di tích này du khách có thể di chuyển bằng xe máy để tới tham quan. 

Nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ, du khách có thể di chuyển bằng xe đến đây tham quan di tích trại Phú Bình. Nơi đây được chia làm 4 khu và mỗi khu thì có 2 dãy với tổng số 96 phòng biệt lập và tổng diện tích lớn lên tới 25.768m2. cũng được xem là trại giam du khách nghiệt nhất trong những tháng ngày cuối cùng của nhà ngục. 

Nha tu Con Dao 12

Mỗi phòng giam nhà tù Côn Đảo Chuồng Cọp đều không có bệ nằm, phải nằm trên nền xi măng những cái lạnh, nóng của thời tiết Côn Đảo thì người tù đều hứng trọn hết. Không khoảng không gian chỉ vỏn vẹn 5m2 chứa đến 8 – 10 người, được đặt một thùng gỗ với mục đích sử dụng đi tiểu tiện cho tù nhân, không được đổ đi trong vài tuần, cứ thể người và phân, nước tiểu nằm cùng nhau. Đó cũng là một trong những hình thức tra tấn tàn nhẫn nhất mà tù nhân phải chịu đựng.

3.9 Trại Phú Hưng

Trại Phú Hưng còn có tên gọi khác là trại Số 8,được hình thành vào năm 1971. Nơi đây được Mỹ – Ngụy xây dựng để giam giữ những người yêu nước, chống chào cờ. Xây dựng với 20 phòng, diện tích khoảng 115m2 mỗi phòng, tổng diện tích tới 26.200m2. Có những đợt trại giam này giam giữ tới 1.500 tù nhân sau đó liên tục bị đàn áp với mục đích xóa bỏ lập trường chính trị của người tù tại nhà tù Côn Đảo.

Khám phá nhà tù Côn Đảo - Địa ngục nơi trần gian

Những ngày địa ngục tại nhà trại Phú Hưng trong số lượng tù nhân nhiều như vậy như chỉ có 6 tù nhân là được ra ngoài khiêng nước mỗi ngày được 2 lon gigo/ người để sử dụng và tắm. Tàn ác hơn nếu vào những đợt người tù đấu tranh thì lượng nước cung cấp mỗi ngày chỉ còn 1 lon/ người. Hay vào những bữa ăn ra lấy cơm thì cũng bị chúng đánh thương tích đầy mình nặng hơn thì đổ máu. 

Xem thêm: Top 10 xe sân bay Vũng Tàu giá rẻ, chất lượng, nổi tiếng

3.10 Khu biệt lập Chuồng Bò

Khu biệt lập Chuồng Bò còn được gọi với cái tên An Ninh Chuồng Bò. Khu trại giam được xây dựng và hình thành từ năm 1876, mãi đến năm 1930 được sử dụng làm trại giam. Nơi đây đã giam giữ những nữ tù tại nhà tù Côn Đảo. Mở rộng với 2 chuồng nhốt bò, 9 phòng biệt giam và 24 hốc chứa heo với tổng diện tích lên tới 4.410m2.

Nha tu Con Dao 13

Đây cũng là nơi diễn ra sự giam giữ, tra tấn tàn bạo của thời Mỹ – Ngụy. Là nơi những người tù đã bị bại liệt bởi còng xiềng được chuyển đến đây để tiếp tục phải chịu đánh đập, bỏ khát nhiều ngày liên tiếp và bằng những phương thức tra tấn tàn bạo từ củi đòn, nẹp hai thanh tre vào ống chân…

Đáng sợ hơn khi chúng sử dụng hầm phân bò với độ sâu 3m kết hợp với hệ thống cống ngầm từ chuồng bò sau đó ngâm người tù xuống hành hạ.

Dù bị đày ải như vậy nhưng dân tộc ta vẫn kiên cường bất khuất, vẫn tiếp tục đấu tranh chống lại sự khắc nghiệt của nhà tù. Khi đến khu biệt lập Chuồng Bò của nhà tù Côn Đảo du khách sẽ tận mắt chứng kiến những hình ảnh mô phỏng lại một cách chân thật và xúc động nhất.

3.11 Các Sở Tù

Tại Côn Đảo có các sở tù được xuất hiện với mục đích riêng của quân địch. Tới nay đã có hơn 18 sở tù đã được hoạt động để du khách có thể tới tham quan, tìm hiểu. Du khách có thể đến khám phá các sở tù sau: sở lưới, sở ruộng, sở làm đá, sở kéo cây, sở chuồng bò, sở lò gạch, sở lò vôi, sở muối, sở bàn ghế, sở tiêu, sở rẫy an hải, sở cỏ ống, sở hòa ni, sở bông hồng, sở rẫy ông lớn, sở ông đụng, sở vệ sinh và sở đất dốc.

Nha tu Con Dao 14

Mỗi sở tù đều có một mục đích sử dụng khác nhau từ phục vụ đời sống của địch, đời sống của người tù và bằng những lao động khổ sai để cải tạo, tra tấn người tù. Vid dụ cụ thể như:

Sở lưới: là nơi chuyên để đánh bắt hải sản nhưng nếu có người tù nào vượt ngục thì sẽ dùng ghe xuồng để truy bắt.

Sở làm đá: sở tù này tọa lạc tại chân núi chúa. Nơi đây được hình thành để khai thác đá làm đường chủ yếu bằng mìn và dụng cụ thủ công khác. 

Sở chuồng bò: sở tù chuồng bò hình thành với 2 mục đích chính là chăn nuôi heo, bò và khai thác 4 củi. Đặc biệt, đây cũng là sở tù phải bỏ ra sức làm việc nặng và đáng sợ nhất trong số hơn 18 sở tù tại Côn Đảo.

Bạn hãy đến nhà tù Côn Đảo để được khám phá, tìm hiểu thêm về những sở tù và mục đích sử dụng của từng sở tù nhé! Để thấy được sự lao động khổ sai, đáng sợ đến mức nào mà dân tộc Việt Nam đã phải chịu trong quá khứ.

3.12 Nhà Chúa Đảo

Bên cạnh nhà tù Côn Đảo thì nhà Chúa Đảo cũng là một điểm tham quan nổi tiếng của Côn Đảo. Nơi đây mang những trang sử dân tộc hào hùng hay còn gọi là Dinh Chúa Đảo. Nơi đây được hình thành và xây dựng vào năm 1862 – 1876. Diện tích toàn khu nhà Chúa Đảo lớn với tổng diện tích là 17.000m2 được phân chia rõ ràng từng khu vực: khu nhà chính nhà phụ và khu sân vườn.

Nha tu Con Dao 15

Dinh Chúa Đảo đã in dấu bao thăng trầm, biến cố thay đổi lịch sử, chứng kiến sự bi đát, tinh thần anh dũng của dân tộc Việt. Với bề dày lịch sử lên tới 113 năm với tổng số 53 thế hệ. Vào thời thuộc địa Pháp có 39 chúa đảo, vào thời Đế quốc Mỹ có 14 chúa đảo.

Xem thêm: Top 15 quán cơm niêu Vũng Tàu ngon nức tiếng nhất

4. Hướng dẫn cách di chuyển đến nhà tù Côn Đảo

Nha tu Con Dao 16

Nếu không đi theo tour muốn tự đi bằng phương tiện cá nhân thì sau đây Tico Travel sẽ hướng dẫn các bạn cách di chuyển đến nhà tù Côn Đảo. Để di chuyển đến nhà tù Côn Đảo thì các bạn xuất phát từ chợ Côn Đảo, đi thẳng rẽ trái vào đường Trần Phú và đi hết con đường Trần Phú. Khi thấy ngã tư bạn rẽ phải, đi thẳng 1 đoạn rồi rẽ trái để vào đường Nguyễn Huệ. Sau khi đi hết con đường Nguyễn Huệ sẽ rẽ sang đường Nguyễn Chí Thanh bạn sẽ đến được nhà tù Côn Đảo. 

5. Giá vé và giờ mở cửa nhà tù Côn Đảo

Nha tu Con Dao 17

Nhà tù Côn Đảo là một khu di tích lịch sử hễ nhắc đến là người ta thấy rùng mình vì những cách tra tấn tàn bạo nhất của thực dân Pháp. Vé vào cổng tham quan tất cả các khu di tích, bảo tàng… ở đây chỉ với 20.000 VNĐ.

Thời gian mở cửa để bản có thể tới tham quan vào buổi sáng từ 7h30 – 11h30 và buổi chiều từ 13h30 – 16h30. Được mở cửa tất cả các ngày trong tuần. Vì vậy du khách có thể đến tham quan, khám phá khu di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo vào nhiều thời điểm, thời gian khác nhau. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về khu di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo mà Tico Travel muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu có dịp đến du lịch Côn Đảo bạn nhất định phải ghé qua tham quan khu di tích này để cảm nhận chân thực nhất về sự tàn bạo của thực dân Pháp đã làm với nhân dân ta như thế nào nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!