default facebook pixel
Pháp Viện Minh Đăng Quang – Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng - Ảnh đại diện

Pháp Viện Minh Đăng Quang – Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

07/10/2022

Pháp Viện Minh Đăng Quang là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng hơn 50 năm. Đến với mảnh đất linh thiêng, thoáng mát, bình yên này, bạn sẽ có những trải nghiệm gì thú vị? Tico Travel sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Biệt thự villa Sài Gòn: nghỉ dưỡng đẳng cấp tại chốn hoa lệ

Top resort Sài Gòn view đẹp giá rẻ đáng nghỉ dưỡng

Top 20 khách sạn Sài Gòn giá rẻ gần trung tâm view siêu đẹp

Top 20 homestay Sài Gòn giá rẻ cho sinh viên sống ảo cực xịn sò

1. Giới thiệu về Pháp Viện Minh Đăng Quang   

Pháp Viện Minh Đăng Quang là ngôi chùa do Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên – Đệ nhất Trưởng Giáo đoàn IV Hệ phái Khất Sĩ sáng lập vào năm 1968. Lúc đó, pháp viện tọa lạc trên một vùng đất nguyên lã bãi đổ rác của thành phố, phía trước là đồng ruộng hoang sơ. 

pháp viện minh đăng quang

Pháp viện được xây lên với mục đích là trung tâm hoằng pháp lâu dài, tương xứng với sự phát triển của Giáo hội Tăng – già Khất Sĩ Việt Nam. 

Các Chư Tôn đức trong Giáo đoàn là Hòa thượng Giác Phúc, trưởng lão Giác Huyền, hòa thượng Giác Lai đều có công lớn trong việc phát triển ngôi phạm vũ này. 

pháp viện minh đăng quang

Sau khi bước chân vào cổng tam quan của Pháp Viện Minh Đăng Quang, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành dưới những tán cây cổ thụ rợp mát đã được trồng từ rất lâu. 

Khi đến với pháp viện, du khách còn được chiêm bái tôn tượng Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Đức Bồ Tát Di Lặc, Tổ sư Minh Đăng Quang ở chính điện. Không gian phía trước là một nơi thanh tĩnh, có cây tỏa bóng mát, bao bọc xung quanh là biệt thất tịnh tu của chư tăng, thiền viện, tăng đường và khu sinh hoạt của Phật tử. 

pháp viện minh đăng quang

Tất cả các không gian trong Pháp Viện Minh Đăng Quang được thiết kế hài hòa, phù hợp với cảnh quan và bản sắc văn hóa Phật Giáo. 

Năm 2009, Pháp Viện Minh Đăng Quang đã có một cuộc đại trùng tu lại. Tòa pháp viện được thiết kế thành một đại già lam tương xứng với một địa điểm tôn giáo mang tầm vóc quốc tế để hoằng pháp lợi sanh và giao lưu với các hội giáo trên thế giới trong giai đoạn toàn cầu hóa. 

Xem Thêm  Phố đi bộ Nguyễn Huệ - Khám phá một Sài Gòn nhộn nhịp

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới Pháp Viện Minh Đăng Quang 

  • Địa chỉ: 505 đường Mai Chí Thọ, xa lộ Hà Nội, Phường An Phú, Quận 2, TP. HCM
  • Giờ mở cửa: từ 8h sáng – 8h tối 

Vị trí của Pháp Viện tọa lạc ngay mặt tiền đường Mai Chí Thọ, xa lộ Hà Nội của Quận 2. Pháp Viện Minh Đăng Quang mở cửa từ 8h đến 20h hàng ngày để chào đón du khách tham quan và các chư tăng, Phật tử đến thăm viếng. 

pháp viện minh đăng quang

Nếu từ các tỉnh khác di chuyển đến, bạn có thể đi bằng máy bay, xe khách, tàu hỏa… để đến Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, bạn có thể tự mình thuê xe đi hoặc di chuyển bằng taxi đến với ngôi chùa.

Nếu bạn ở Sài Gòn hoặc có ý muốn tự lái xe đến Pháp Viện Minh Đăng Quang thì có thể di chuyển theo cung đường: Hầm Thủ Thiêm – Ngã tư Trần Não – Đường Song hành – Cầu vượt – Pháp viện.

Xem Thêm  Phố đi bộ Bùi Viện - Con phố không ngủ giữa lòng Sài Gòn

3. Giá vé tham quan Pháp Viện Minh Đăng Quang  

Pháp Viện Minh Đăng Quang mở cửa tham quan miễn phí cho các du khách và Phật tử. Do đó, khi đến chùa bạn sẽ không phần phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào. Thay vào đó, bạn có thể ủng hộ theo lòng hảo tâm để giúp các sư thầy tu sửa và phát triển nhà chùa. 

pháp viện minh đăng quang

4. Những điều thú vị của Pháp viện Minh Đăng Quang

Chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang có gì đặc biệt mà ngày càng được nhiều người biết đến như vậy? Nội dung tiếp theo mà Tico Travel chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời. 

4.1. Quần thể kiến trúc Pháp viện Minh Đăng Quang

Ấn tượng đầu tiên về ngôi chùa chính là bầu không khí trong lành, mát mẻ nhờ vào những tán cây cổ thụ to lớn. Được biết, các loại cây cổ thụ trong chùa đều được trồng từ năm 1989 để tạo cảnh quan, giúp mọi người cảm nhận được sự thoải mái và an nhiên khi bước vào. 

pháp viện minh đăng quang

Chánh điện của Pháp Vien Minh Dang Quang là nơi tôn thờ tượng Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Đức Bồ Tát Di Lặc và Tổ Sư Minh Đăng Quang. Không gian tôn nghiêm, thanh tịnh, cây che bóng mát mang đến sự bình yên, tĩnh tâm đến lạ. 

Xung quanh chánh điện là các biệt thất tịnh tu, thư viện, dãy tăng đường, khu sinh hoạt phật tử… Các công trình kết hợp tạo nên một tổng thể kiến trúc vừa hài hòa, độc đáo mà vẫn thể hiện rõ nét đặc trưng trong văn hóa Phật Giáo. 

Hạng mục chính của Pháp viện được xây dựng ngay vị trí trung tâm. Tầng trên là chánh điện bát giác truyền thống, chính giữa thờ Phật Thích Ca Mâu Ni. Tầng dưới là thiên đường, phía sau là điện thờ Đức Phật trong tư thế niết bàn. Tầng dưới thiền đường là giảng đường, phí sau là một sảnh lớn đa chức năng. 

Pháp Viện Minh Đăng Quang còn có một tầng hầm dùng để làm nhà bếp, trai đường. Phía sau chùa là tòa nhà Tây Phương Cực Lạc cao 5 tầng thờ chư vị Lịch Đại tổ sư và Cửu Huyền Thất Tổ. 

pháp viện minh đăng quang

Khu vực sau cùng là Tuệ Tĩnh Đường và các công trình từ thiện xã hội. Nhìn toàn cảnh Pháp Viện Minh Đăng Quang chính là 4 ngôi tháp đã được đặt tên. Phía trước là Ca – Diệp thờ bảy Đức Phật quá khứ và lịch đại Tổ sư. Lần lượt về phía bên phải trước là Xá – Lợi – Phất. 

Tầng trệt của tòa tháp là phòng đọc sách dành cho tất cả mọi người. Hai tháp ở phía sau là nơi thờ linh cốt của các chư Tăng, Phật tử. Hai lang nối liền hai tầng có không gian thoáng đãng để Phật tử có thể thiền hành trong khóa tu ở Pháp Viện Minh Đăng Quang

Sau lần trùng tu vào năm 2009, chánh điện đã được dời vào bên trong để Chư tăng tại đạo tràng vừa có chỗ để ngồi tụng kinh vừa có chỗ để lưu niệm ngôi chánh điện cũ. 

4.2. Đại lễ tưởng niệm Tổ Sư

Pháp Viện Minh Đăng Quang tổ chức Đại lễ Tưởng niệm ngày Tổ Sư vắng bóng vào ngày 1 tháng 2 âm lịch hàng năm. Năm 2014 là thời gian kỉ tưởng niệm 60 ngày Tổ sư về cõi niết bàn. 

Đại lễ tưởng niệm Tổ Sư chính là sự kiện lớn nhất đối với các môn đồ, đệ tử. Đây cũng là dấu mốc đánh dấu quá trình hình thành và phát triển 70 năm Đạo phật Khất Sĩ có mặt ở Việt Nam. 

pháp viện minh đăng quang

Xem Thêm  Du lịch Sài Gòn mùa nào đẹp? Bạn đã biết chưa?

4.3. Thời giảng pháp tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Pháp Viện Minh Đăng Quang hiện có 60 vị tăng đang cư trú và tu hành. Sau giờ tụng kinh, các phật tử và chư tăng sẽ ngồi thiền. Mỗi tháng sẽ có 4 ngày chủ nhật được dành ra làm ngày sám hối. 

Đích thân Hòa thượng Thích Giác Toàn cùng với tăng chúng trong pháp viện tham gia thời giảng pháp đến toàn thể hội chúng. 

4.4 Cây bồ đề quý tại Pháp Viện Minh Đăng Quang

Vào ngày đại lễ tưởng niệm 60 năm ngày mất của Tổ Sư, hòa thượng Phó Tăng Thống đại hiệu A.Wajirajothi Maha Thera kính tặng giáo hội Việt Nam cây bồ đề.

Cây bồ đề này đặc biệ ở chỗ là nó được chiết từ cội bồ đề 2000 năm tuổi ở Sri Lanka và được mang về trồng ở Viện Pháp. Có thể nói, đây chính là món báu vật vô cùng quý giá được các sư tăng trong chùa trân trọng và gìn giữ cẩn thận. 

Cây bồ đề đã thích nghi được với môi trường và ngày càng phát triển, tỏa bóng mát khắp sân Pháp Viện Minh Đăng Quang. Đây như một sự chở che, đùm bọc cho các du khách và phật tử khi đến vãng cảnh, nhớ đến nguồn gốc ra đời của Phật giáo ngày xưa. 

4.5 Vẻ đẹp lung linh về đêm tại Pháp Viện Minh Đăng Quang

Pháp Viện Minh Đăng Quang về đem mang vẻ đẹp lung linh, mê hoặc lòng người. Ánh đèn lấp lánh trên các tầng tháp tỏa sáng, mỗi tầng một màu sắc riêng, khi kết hợp lại như một bầu trời đêm thu nhỏ vậy. Nếu có dịp được nhìn ngắm, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được vẻ đẹp lấp lánh nhưng rất bình yên này. 

Xem Thêm  Ăn gì ở Sài Gòn? Top 21 đặc sản Sài Gòn nhất định phải thử

4.6 Khóa tu học ngắn hạn

Pháp Viện Minh Đăng Quang thường xuyên tổ chức các hkhos tu học ngắn hạn để những người yêu Phật giáo có thể đến tham giam. Bạn sẽ được nghe giảng về các đạo lý của Phật, học cách áp dụng vào cuộc sống để có một tâm hồn bình thản hơn. 

4.7 Nhà hàng Chay trong khuôn viên Pháp viện

Khuôn viên của Pháp Viện Minh Đăng Quang có một nhà hàng chay mang tên Thiện Duyên có sức chứa hơn 500 khách. Hệ thống nội thất ở đây rất đẹp, hoàn chỉnh, từng chi tiết đều thể hiện sự nhẹ nhàng, tinh tế, phù hợp với chốn cửa Phật.  

Khách thập phương đến Pháp Viện Minh Đăng Quang có thể ghé vào nhà hàng để thưởng thức món chay, cảm nhận sự thanh tịnh của chốn thiền môn và phát tâm thiện nguyện. 

Menu của nhà hàng rất đa dạng với hơn 60 món ngon khác nhau. Thiện Duyên còn có không gian phục vụ cà phê, nước uống tốt cho sức khỏe. Vào những ngày rằm, mùng một và ngày lễ Phật giáo, nhà hàng còn có tổ chức buffet chay để các vị phật tử có thể thưởng thức được nhiều món ngon, tốt cho sức khỏe. 

Xem Thêm  Khám phá Dinh Độc Lập Sài Gòn - Nơi lưu giữ lịch sử hào hùng

5. Lưu ý khi đi tham quan Pháp Viện Minh Đăng Quang  

Để hành trình đến tham quan Pháp Viện Minh Đăng Quang được diễn ra thuận lợi nhất, bạn nên chú ý đến một số vấn đề như sau: 

  • Có kế hoạch đi tham quan chùa cụ thể, phù hơp với thời gian mở cửa của Pháp viện. 
  • Bạn không cần mua vé vào cửa hay bị thu tiền giữ xe bởi đây là địa điểm tham quan miễn phí. 
  • Chú ý trang phụ khi đến tham quan Pháp Viện Minh Đăng Quang. Tuyệt đối không mặc áo sát nách, hở vai, váy hay đồ ôm sát người. Thay vào đó, bạn hãy mặc những bộ đồ kín đáo để thể hiện sự tôn kính với Đức Phật và các vị cư tăng, Phật tử. 
  • Giữ gìn vệ sinh chung cho Pháp Viện. 

6. Các hình ảnh check-in của du khách tại Pháp Viện Minh Đăng Quang  

Pháp Viện Minh Đăng Quang trong mắt các du khách đẹp như thế nào? Bạn hãy xem những bức ảnh được chụp qua lăng kính của các vị khách đến với pháp viện ngay dưới đây nhé. 

Pháp Viện Minh Đăng Quang sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị khi đến tham quan. Tico Travel hi vọng bạn sẽ thích địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng đang rất thu hút du khách này. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất 2023

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất 2023

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn 2023 – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất 2023

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!