default facebook pixel
Tượng đài Mẹ Suốt – Vẻ đẹp hiên ngang bên dòng sông Nhật Lệ - Ảnh đại diện

Tượng đài Mẹ Suốt – Vẻ đẹp hiên ngang bên dòng sông Nhật Lệ

02/03/2023

Tượng đài Mẹ Suốt chính là niềm tự hào của người nhân Quảng Bình. Vẻ đẹp hiên ngang, bất khuất của mẹ đã làm cho thế hệ con cháu bao đời thêm phần tự hào. Nếu có dịp đến thăm Quảng Bình, Tico Travel hy vọng bạn có thể đến địa điểm du lịch nổi tiếng này để tham quan một lần.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 10 resort Quảng Bình giá rẻ có hồ bơi gần Phong Nha

1. Giới thiệu về tượng đài Mẹ Suốt  

Quảng Bình là một mảnh đất đẹp với các địa danh thắng cảnh và lịch sử – văn hóa nổi tiếng. Du khách đến xứ Quảng sẽ được tìm hiểu thêm về nhiều câu chuyện thú vị, tham quan đây đó. Một trong những địa điểm nổi tiếng đó, không thể không nhắc đến tượng đài Mẹ Suốt. 

Tượng đài của mẹ được dựng lại trong hình ảnh mẹ đang chèo đò, đứng hiên ngang bên cạnh dòng sông Nhật Lệ hào hùng và êm đêm. 

Mẹ Suốt chính là người nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt. Mẹ sinh năm 1906 tại đất Quảng Bình giàu tình người và yêu nước. 

Trong suốt khoảng thời gian kháng chiến chống Mỹ,  mẹ đã không ngại khó khăn, bất chấp sự sống và cái chết để cầm chắc mái chèo dưới mưa bom đạn để chở bộ đội và chiến sĩ sang sông, hoàn thành nhiệm vụ và giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. 

Nước Việt Nam có được như ngày hôm nay, một phần là nhờ công sức của mẹ Nguyễn Thị Suốt. 

Tượng đài Mẹ Suốt - Vẻ đẹp hiên ngang bên dòng sông Nhật Lệ

Chuyến đò của mẹ Suốt không chỉ chở người mà còn vận chuyển lương thực và vũ khí. Từng chuyến đò qua sông chở theo bao nhiêu hy vọng và chi viện thêm sức mạnh cho chiến trường miền Nam khốc liệt. 

Mặc cho mưa bom đạn có ác nghiệt như thế nào thì mẹ vẫn hiên ngang, bất khuất, ngẩng cao đầu và vững tay chèo để mang thắp sáng hy vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Năm 1967, mẹ Nguyễn Thị Suốt đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 1968, mẹ Suốt đã dũng cảm hy sinh khi vận chuyển đò trong trận mưa bom oanh tạc của máy bay Mỹ. 

Tại nơi mẹ hy sinh đã được dựng một bức tượng để tưởng nhớ. Tượng Mẹ Suốt đã trở thành một di tích lịch sử tiêu biểu của Đồng Hới nói riêng và Quảng Bình nói chung trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước. 

Tượng đài Mẹ Suốt - Vẻ đẹp hiên ngang bên dòng sông Nhật Lệ

Bức tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình do chính tay nhà điêu khắc Phan Đình Tiến thiết kế. Tượng cao 7m đã bao gồm cả bệ. 

Kiến trúc của bức tượng tập trung miêu tả lại hình ảnh mẹ đang cầm tay chèo chắc chắn, đầu ngẩng cao hiên ngang, vai khoác tấm vải dù bay phấp phới trong gió. 

Bên dưới chân tượng chính là hình ảnh tái hiện lại sóng gió của bom đạn. Một bên chính là hình ảnh bộ đội, thương binh, dân công và thanh niên xung phong mà mẹ đã đưa sang sông. 

Vẻ đẹp kiên cường, đáng tự hào ấy đáng để bạn đến để tham quan một lần. Nếu có cơ hội đến với Quảng Bình, bạn nhất định phải đến thăm tượng đài Mẹ Suốt một lần nhé!

Tượng đài Mẹ Suốt - Vẻ đẹp hiên ngang bên dòng sông Nhật Lệ

Xem thêm: Cháo canh Quảng Bình – Đặc sản gây thương nhớ

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới tượng đài Mẹ Suốt

Vị trí của tượng đài Mẹ Suốt nằm trên đường Quách Xuân Kỳ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, ngay bên cạnh dòng sông Nhật Lệ. Xung quanh tượng đài có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Bạn có thể kết hợp đi tham quan nhiều địa điểm du lịch khác nhau khi đến Quảng Bình. 

Tượng đài Mẹ Suốt - Vẻ đẹp hiên ngang bên dòng sông Nhật Lệ

Về phương tiện di chuyển, Tico Travel sẽ bật mí một vài gợi ý để bạn tham khảo như sau: 

  • Máy bay: Bạn có thể chủ động đặt vé máy bay trước từ 2 đến 4 tuần để tiết kiệm chi phí. Phương tiện này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển khi đến Quảng Bình chỉ trong vài giờ bay. 
  • Xe khách: Nếu khoảng cách di chuyển không quá xa, bạn có thể đi xe khách để tiết kiệm chi phí hơn so với việc đi bằng máy bay 
  • Xe máy: Phượt thủ có thể tự mình lái xe máy đến Quảng Bình. Lợi ích của việc di chuyển bằng phương tiện này là bạn có thể chủ động về lịch trình, ngắm được nhiều cảnh đẹp trên đường đi. 

3. Giá vé tham quan tượng đài Mẹ Suốt 

Du khách đến thăm tượng đài Mẹ Suốt không cần phải mua vé tham quan bởi nơi đây là địa điểm tham quan miễn phí. Nếu bạn thuê xe máy thì có thể mang theo tiền mặt để gửi xe tại khu vực chung rồi đi bộ vào nhìn ngắm bức tượng và thắp hương tưởng nhớ công ơn của mẹ. 

Tượng đài Mẹ Suốt - Vẻ đẹp hiên ngang bên dòng sông Nhật Lệ

Xem thêm: Đặc sản Quảng Bình – Top 30 món ngon hấp dẫn không thể bỏ lỡ

4. Vẻ đẹp hiên ngang của tượng đài Mẹ Suốt 

Bức tượng của mẹ Suốt mang vẻ đẹp hiên ngang và tái hiện lại thước phim ác liệt của chiến trường ngày ấy. Khi đến tham quan trực tiếp, bạn sẽ tự mình cảm nhận về điều này. 

4.1. Di tích lịch sử Quảng Bình ấn tượng bên sông Nhật Lệ

Bức tượng của mẹ Suốt được xây dựng và khánh thành vào năm 2003. Sau khi hoàn thiện, tượng đài đã trở thành di tích lịch sử ấn tượng của thành phố Đồng Hới bên cạnh mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Khi đến tham quan tượng đài Mẹ Suốt, bạn sẽ cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt, tưởng nhớ công ơn của các vị anh hùng dân tộc. 

Tượng đài Mẹ Suốt - Vẻ đẹp hiên ngang bên dòng sông Nhật Lệ

Bên cạnh đó, khi đến thăm tượng đài của mẹ, bạn sẽ được nhìn ngắm dòng sông Nhật Lệ đã trường tồn qua bao đời, chứng kiến mọi thăng trầm của lịch sử. 

GIờ đây, hòa bình đã trở lại nhưng lịch sử vẫn còn đó. Hình ảnh của mẹ Suốt chính là vẻ đẹp, là niềm tự hào to lớn đối với người dân Quảng Bình và Việt Nam.

4.2. Nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam quả cảm được khắc họa rõ nét

Qua hình ảnh tượng đài Mẹ Suốt dưới bàn tay điều khắc của nhà điêu khắc Phan Đình Tiến, bạn sẽ thấy được vẻ đẹp hiên ngang, bất khuất của người phụ nữ đang trong tư thế cầm chắc tay chèo để chở người và lương thực, thực phẩm. 

Tượng đài Mẹ Suốt - Vẻ đẹp hiên ngang bên dòng sông Nhật Lệ

Tượng chia thành hai phần với hai bức tranh phác họa nội dung khác nhau. Nếu phần trên chính là hình ảnh của mẹ Nguyễn Thị Suốt thì bên dưới  chính là mưa bom đạn của kẻ thù và hình ảnh của bộ đội, chiến sĩ và thanh niên xung phong. 

Gương mặt của mẹ Suốt được tạc hướng về phía sông Nhật Lệ. Mỗi đường nét trên khuôn mặt đều thể hiện niềm lo lắng, khao khát cống hiến cho đất nước, giành lại hòa bình và độc lập cho dân tộc. 

Xem thêm: Món ngon Quảng Bình – Khám phá thương hiệu ẩm thực tuyệt vời

4.3. Những địa điểm du lịch gần tượng Mẹ Suốt Quảng Bình

Du khách đến tham quan tượng đài Mẹ Suốt có thể kết hợp đi du lịch giữa các địa điểm tại Đồng Hới. Một số điểm du lịch nổi tiếng, hút khách bạn có thể tham khảo như: 

4.3.1. Quảng Bình Quan

Quản Bình Quan là tổng hợp di tích kiến trúc có giá trị lịch sự và nghệ thuật. Đây cũng là biểu tượng văn hóa cho vùng đất địa linh nhân kiệt. 

Tượng đài Mẹ Suốt - Vẻ đẹp hiên ngang bên dòng sông Nhật Lệ

Nơi đây ngày trước đã bị quân đội Pháp tàn phá nặng nề sau khi rút khỏi Đồng Hới vào năm 1954. Về sau, địa điểm này đã được xây dựng lại. Đến năm 1965, máy bay của Mỹ đã phá hoại Quảng Bình Quan bằng mua bom đạn. Đến nay, chính quyền địa phương đã phục hồi lại như nguyên bản ban đầu. 

4.3.2. Bãi biển Nhật Lệ

Một địa điểm du lịch khác rất gần với tượng đài Mẹ Suốt mà bạn không nên bỏ qua chính là bãi biển Nhật Lệ. Địa điểm này nằm ngay bên cạnh sông Nhật Lệ đổ ra biển Đông. Nếu bạn đi du lịch vào mùa hè và cần tìm nơi tránh nắng thì đây chính là điểm dừng chân lý tưởng nhất. 

Bãi biển Nhật Lệ

Bãi biển Nhật Lệ có độ dốc thoai thoải, tạo cảm giác an toàn để mọi người có thể tự do vui chơi, bay nhảy trong làn nước mát và đi dạo trên bờ cát trắng mịn. Ngồi trên bờ biển, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn mà qua từng cơn gió thổi vào rặng phi lao. Tiếng sóng vỗ rì rào khiến mọi ưu phiền, mệt nhọc đều được tan biến. 

Du khách có thể thử sức vào các hoạt động, trò chơi ở bãi tắm Nhật Lệ như chơi bóng ném, bóng chuyền, bóng đá…

Xem thêm: Lễ hội Quảng Bình – Không gian văn hóa rộng mở giữa thiên nhiên

4.3.3. Bãi biển Bảo Ninh

Bên cạnh bãi tắm Nhật Lệ thì biển Bảo Ninh cũng là địa điểm hút khách nổi tiếng của đất Quảng. Biển Bảo Ninh nổi tiếng với vẻ đẹp rộng lớn, nguyên sơ. Vị trí cách tượng đài Mẹ Suốt khoảng 5km, bạn có tể di chuyển nhanh qua cầu Nhật Lệ để đến bán đảo Bảo Ninh và vui chơi. 

Bãi biển Bảo Ninh

Đường bờ biển Bảo Ninh rộng, bằng phẳng và rất sạch nhờ thủy triều lên xuống thường xuyên. Ý thức của người dân sống trên đảo rất tốt nên đã góp một phần không nhỏ để giữ gìn cho môi trường biển nơi đây. 

Du khách đến biển Bảo Ninh sẽ được nhìn ngắm trẻ em nô đùa trên biển, nhìn đoàn tàu ra khơi nối nhau trở về với khoang đầy cá tôm, các hoạt động sinh hoạt thường ngày của người dân địa phương… 

5. Lưu ý khi đi tham quan tượng đài Mẹ Suốt 

Vấn đề quan trọng nhất khi đi du lịch là chọn được thời điểm phù hợp cho chuyến đi. Bạn nên đi du lịch vào mùa hè để các hoạt động di chuyển ngoài trời diễn ra thuận lợi nhất. Tiết trời từ tháng 5 đến tháng 9 rất ít mưa, bầu trời mát mẻ, có nắng nhẹ. Lúc này, bạn có thể thoải mái đến thăm tượng đài Mẹ Suốt, ngắm cảnh ở dòng sông Nhật Lệ và di chuyển đến các địa điểm tham quan gần đó. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề khác như: 

  • Có ý thức bảo vệ di tích lịch sự, không viết bậy, vẽ bậy, không xả rác bừa bãi ở khu vực tượng đài và các nơi lân cận. 
  • Trang phục đến thăm tượng đài nên ăn mặc kín đáo, lịch sử để thể hiện sự tôn nghiêm. 
  • Thắp hương vừa đủ để tránh gây lãng phí và làm mất cảnh quan ở tượng đài. 

tham quan tượng đài Mẹ Suốt 

Xem thêm: Hang Én – Một Quảng Bình ngút ngàn bên kỳ quan thiên nhiên của thế giới

6. Các hình ảnh check-in của du khách tại tượng đài Mẹ Suốt 

Du khách đến thăm tượng đài Mẹ Suốt có thể chụp ảnh lại cùng tượng của mẹ để làm kỉ niệm. Sau này khi nhìn lại những hình ảnh đó, bạn sẽ cảm thấy vô cùng tự hào khi được đến thăm mẹ. 

tham quan tượng đài Mẹ Suốt 

tham quan tượng đài Mẹ Suốt 

tham quan tượng đài Mẹ Suốt 

tham quan tượng đài Mẹ Suốt 

tham quan tượng đài Mẹ Suốt 

Tượng đài Mẹ Suốt không chỉ là địa điểm tham quan du lịch, biểu tượng của Quảng Bình mà còn là minh chứng tái hiện lại con người yêu nước. Tico Travel hy vọng bạn có thể đến thăm tượng mẹ Suốt một lần để thêm yêu đất nước và cảm ơn vì đã được sống trong một đất nước hòa bình như bây giờ. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất 2023

Kinh nghiệm du lịch Mũi Né chi tiết mới nhất 2023

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn 2023 – Điểm đến “HOT” nhất miền Bắc

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất 2023

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!