Đến với xứ Huế, nơi nổi tiếng là thiên đường ẩm thực với vô số món ngon, chắc hẳn một buổi chiều đói bụng, bạn sẽ phải đau đầu suy nghĩ lựa chọn món nào để thỏa mãn cái bụng của mình đúng không? Vậy để Tico Travel gợi ý cho bạn món bánh ép Huế, xuất hiện trên mọi nẻo đường xứ Huế để cứu nguy cho chiếc bụng đang réo của bạn nha!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Huế đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Huế chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
1. Giới thiệu về bánh ép Huế
Đi dọc những con phố Huế, người ta tò mò lại gần những quán ăn treo biển “bánh ép Huế”, để rồi không cưỡng lại được mùi hương thơm lừng mà ghé vào thưởng thức vài chiếc lót dạ.
Một món ăn bình dân, giản dị, vừa được coi là thức quà tiếp đãi khách du lịch, vừa là món ăn vặt luôn được săn đón của người dân nơi đây – Bánh ép Huế. Đắt khách là vậy nhưng mỗi chiếc bánh ép Huế có giá thành rất rẻ, chỉ từ 2.000 – 5.000 VND một cái nên đây có thể coi là điểm đến hàng đầu của những nhóm học sinh, sinh viên trước hoặc sau mỗi giờ học.
Vị béo ngậy, dai dai của bánh, chua giòn rau củ, mùi thơm của hành lá, thịt, trứng cùng sự tươi ngon của các loại topping, tất cả hòa quyện, tạo nên một món ăn trứ danh cùng với hương vị mê say khó cưỡng. Ăn vài ba cái là đã bước khỏi quán với một chiếc bụng no nê được rồi.
Lần đầu nhìn vào, có thể bạn sẽ nhầm đây với món bánh tráng nướng hay thậm chí là một đĩa trứng rán, nhưng thực chất chúng được chế biến và có hương vị không giống nhau một chút nào đâu nhé. Nghe tên bánh ép có lẽ mọi người cũng mường tượng ra được cách làm bánh ép Huế rồi đúng không? Nhưng để hiểu rõ hơn thì cùng Tico Travel khám phá qua quy trình cho ra lò siêu phẩm này nhé.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch vịnh Lăng Cô – Vịnh biển đẹp nhất thế giới
2. Cách làm bánh ép Huế
Làm bánh ép Huế thì cần phải chuẩn bị những nguyên liệu gì? Muốn cho ra lò một chiếc bánh ép Huế ngon, chuẩn vị thì phải làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi!
2.1. Nguyên liệu làm bánh ép Huế
Khi nhắc đến nguyên liệu làm bánh ép Huế, du khách sẽ phải thốt lên ngạc nhiên vì không ngờ trong chiếc bánh ẩn chứa đầy bất ngờ này lại là những nguyên liệu dễ tìm, bình dân đến không tưởng. Bánh ép Huế được kết hợp từ bột năng, thịt heo, trứng, hành lá, ăn kèm rau sống và mắm ngọt. Ngày này, để phù hợp với khẩu vị và nhu cầu ngày một tăng của khách du lịch, nhiều nơi đã cho ra mắt thêm những phiên bản khác nhau của bánh ép Huế như bánh ép nhân tôm, bánh ép nhân xúc xích,…
Tuy vậy, để làm được một chiếc bánh chuẩn vị, có vài chỗ mà Tico Travel muốn lưu ý bạn đây:
– Khi chọn thịt heo để làm, mình cần phải chọn thịt có cả nạc, cả mỡ để món ăn không bị khô.
– Chọn trứng gà tươi thay vì các loại trứng khác thì bánh sẽ không bị tanh và có màu vàng tươi vô cùng bắt mắt.
– Khi nhồi bột, chúng ta có thể trộn với một chút nước và muối để bánh mềm và đậm đà hương vị hơn. Nhưng nếu cảm thấy quá bận rộn với việc trộn bột bánh, chúng ta có thể hoàn toàn mua những viên bột lọc có sẵn để tiết kiệm thời gian.
Xem thêm: Khám phá núi Bạch Mã – Vẻ đẹp hoang sơ khiến lòng người say ngất
2.2. Cách làm bánh ép Huế
Trước hết, thịt nạc sau khi mua về, chúng ta cần đem luộc sơ qua cho mềm rồi đem băm thật nhỏ. Đập trứng gà vào để thịt mềm hơn, bỏ chút hành lá được thái nhỏ cùng chút gia vị rồi trộn đều, vậy là chúng ta đã có hỗn hợp nhân bánh tuyệt hảo. Sau đó, đổ bột năng, muối cùng một ít nước vào cùng một cái bát rồi trộn đều lên để được hỗn hợp bột bánh.
Đúng như tên gọi, sau khi chuẩn bị hết nguyên liệu, chúng ta sẽ ép bánh bằng một cái khuôn gang, nhưng trước khi ép, chúng ta cần viên sẵn bánh thành từng cục bột nhỏ, phía trên điểm thêm một ít thịt lợn rim, ớt và hành lá.
Sau đó đặt cục bột vào giữa hai tấm gang nóng đỏ rực đã được quét dầu ăn lên để bánh không bị dính, đóng lại và dùng hai tay ép khuôn thật chặt trong khoảng 5 – 6 giây.
Tiếp đó, mở khuôn ra, đập vào bánh 1 quả trứng rồi tiếp tục ép lần 2 trong khoảng vài giây nữa để trứng chín. Vậy là chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có một đĩa bánh ép Huế thơm lừng, nóng hổi để thưởng thức rồi. Nhưng nếu bạn muốn ăn bánh ép dẻo hay giòn tùy khẩu vị thì cũng cần có một chút tay nghề mới canh được lửa làm nóng khuôn gang đó nha.
Những món Huế đều nổi tiếng không chỉ về phần thị giác – từ quy trình chế biến đến cách trình bày bắt mắt, hương vị tinh khiết, thanh tao mà còn thỏa mãn được những vị khách khó tính nhất về thính giác. Ngồi đợi bánh ép, chỉ cần nghe tiếng xèo xèo vui tai cũng đủ làm chúng ta ứa nước miếng rồi.
Bạn đang băn khoăn do nhà không có sẵn chảo gang để ép bánh ư? Tico Travel biết được điều này nên chỉ ngay cho bạn một cách không cần dùng đến chảo gang mà chỉ cần đến chiếc chảo chuyên dụng luôn có mặt sẵn sàng ở nhà mọi người ngay đây.
Chúng ta vẫn trộn đều hỗn hợp bột với muối và nước, nhưng lần này hãy cho nhiều nước hơn một chút và đừng nặn thành các cục bột nhỏ nha. Sau khi đảo qua thịt ở trên chảo, cho bột vào chảo và nhanh tay xoay chảo cho bột dàn đều, mỏng tạo thành hình tròn.
Tiếp theo, hãy cho thêm một ít trứng gà rồi dàn đều mặt bánh, đậy nắp nấu khoảng 45 giây đến 1 phút ở lửa vừa. Sau khi thấy mặt dưới hơi vàng thì chúng ta trở mặt rồi để một xíu cho cả hai mặt cùng vàng đều thì lấy bánh ra đĩa để thưởng thức thôi. Do không có chảo gang để ép cho bánh mỏng nên một bí quyết để bạn tự làm được một chiếc bánh ép Huế ngon là hãy đổ bánh thật mỏng, bánh càng mỏng thì ăn càng ngon nha!
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có thể nói nước chấm là linh hồn của món bánh ép Huế khiến món ăn trở nên trọn vị nhất có thể. Bạn có thể chế nước chấm tùy theo khẩu vị, tuy nhiên hai cách phổ biến nhất của người Huế là pha nước chấm bằng nước mắm chua ngọt kèm ớt và tỏi hoặc dùng nước mắm trộn tương ớt hoặc ớt tươi.
Sau khi làm xong, chúng ta tùy ý thêm chút rau răm, đu đủ chua ngọt, dưa leo, cuộn tròn bánh lại rồi chấm vào bát nước mắm chua cay gừng băm nhỏ, ớt băm, tỏi băm khiến chúng ta ăn mãi không dừng được. Bánh nóng hổi, chắc chắn bất kỳ ai ăn cũng phải vừa thổi vừa xuýt xoa.
Xem thêm: Top 27 nhà hàng Huế nổi tiếng ngon chiều lòng du khách
3. Top 10 quán bánh ép ngon ở Huế
Ngày nay, để phục vụ nhu cầu ăn uống đa dạng của thực khách, món bánh ép Huế đã xuất hiện nhiều phiên bản đặc biệt cùng nhân ăn kèm như thịt, tôm, pate, xúc xích… tùy khẩu vị. Vì vậy, chắc chắn mỗi người dân Huế đều có một quán bánh ép ruột của mình tùy theo sở thích và khẩu vị. Vậy khi bước chân vào thế giới ẩm thực này, chọn quán nào mới ngon, mới đúng, mới hợp với mình đây? Để tìm được địa điểm bánh tráng phù hợp với chỗ ở và khẩu vị của mình, cùng Tico Travel điểm mặt vài quán bánh ép Huế ngon không thể chối từ nha!
3.1. Bánh ép Huế chị Huệ
Có thể nói đây là quán bánh ép Huế được giới trẻ đổ về đông đảo nhất do độ hot của quán trên các trang mạng xã hội. Ở đây thì chỉ kinh doanh duy nhất loại bánh ép Huế nguyên bản. Không gian quán hơi nhỏ, hơi xa trung tâm thành phố nhưng đồ ăn lên cực nhanh và chất lượng nên không thể ngăn những tín đồ ẩm thực bỏ qua quán này.
Địa chỉ: 116 Lê Ngô Cát, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00
Giá tham khảo: 12.000 VND/ đĩa 4 cái
3.2. Bánh ép Huế Gia Di
Bánh ép Huế là một món ăn vặt dễ tìm nhưng do được nhiều người lựa chọn, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bánh ép Gia Di đã “chơi lớn”, mở rộng từ một quán vỉa hè thành một địa điểm sang trọng, rộng rãi, luôn có đầy đủ chỗ ngồi cho mọi người ghé ăn.
Đương nhiên, bánh ép Gia Di làm vậy không phải không có lý do. Bánh ép Gia Di được chủ quán làm từ công thức đặc biệt theo tiêu chuẩn của quán, bên cạnh đó, quán còn cho ra mắt nhiều phiên bản topping khác nhau nên rất khó để tìm được một hương vị giống vậy. Vì vậy, dù giá nhỉnh hơn một chút nhưng du khách khó có thể từ chối được.
Địa chỉ: 49 Tố Hữu, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 14:30 – 21:00
Giá tham khảo: 4.000 – 10.000 VND
Xem thêm: Bún mắm nêm Huế – Hướng dẫn cách làm và giới thiệu các quán ăn ngon
3.3. Bánh ép Huế Nguyễn Du
Một quán bánh ép lâu đời nhất ở Huế không thể bỏ qua khi bạn tìm ăn món ăn vặt này thỏa mãn cái bụng đói, nhắc đến ai ai cũng biết, bánh ép Nguyễn Du.
Bánh ép tại đây sở hữu một hương vị khá đặc trưng cùng với rất nhiều sự lựa chọn nhân như pate, bò khô, thịt, thập cẩm. Không chỉ dừng lại ở bánh ép, thực đơn quán cực đa dạng với những món ăn cũng hấp dẫn không kém khác như bánh tráng trứng, bánh tráng trộn, bò bía, gỏi xoài…
Dù không gian nhỏ, có phần lụp xụp nhưng lúc nào quán cũng đông nghịt người, đặc biệt là vào buổi tối, phần lớn thực khách là những bạn học sinh, sinh viên là tín đồ ăn vặt.
Địa chỉ: 20 Nguyễn Du, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 16:00 – 22:00
Giá tham khảo: 2.000 VNĐ – 5.000 VND
3.4. Bánh ép Huế Cây Dừa
Là một trong những quán bánh ép đời đầu nức tiếng ở Huế, vì vậy không ai có thể phủ nhận chất lượng bánh ở đây. Nếu bạn còn băn khoăn không biết quán có chuẩn vị thật không, để Tico Travel bật mí cho bạn một bí mật.
Thật ra quán bánh ép Huế này không có tên cụ thể, nhưng vì được bao xung quanh bởi những rặng dừa cao chót vót nên người dân nơi đây đặt cho cái tên bánh ép Cây Dừa. Dần dà, nhờ chất lượng bánh ép đỉnh miễn bàn cộng thêm giá thành không cao, tiếng tăm của quán bay xa nên cái tên bánh ép Huế Cây Dừa được quán chớp lấy và ra đời.
Quán còn được lòng các thực khách bởi luôn có sẵn tré – một món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ẩm thực. Vị ngọt ngọt kèm mặn mặn len lỏi vào khoang miệng, cuốn cùng với bánh ép thì đỉnh miễn chê.
Dù luôn đông nghịt khách nhưng mấy chị, mấy dì ở quán ép bánh luôn tay, luôn chân, canh lượng bánh cho khách phù hợp mới mang ra nên ăn thỏa thích mà không cần phải đợi lâu. Buổi chiều đói bụng, ghé qua quán chén mấy chiếc bánh ăn lót dạ không cần suy nghĩ về giá cả thì còn gì bằng!
Địa chỉ: 73 Tùng Thiện Vương, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 14:30 – 20:00
Giá tham khảo: 2.000 – 7.000 VND
Xem thêm: Bánh canh cá lóc – Tinh hoa văn hóa Việt
3.5. Bánh ép Trang Huế
Cùng đến với một địa điểm khá nổi tiếng khác, bánh ép Trang mô hình kết hợp bán bánh ép Huế cùng cà phê từng gây xôn xao trong cộng đồng giới trẻ bởi sự kết hợp độc lạ. Không gian rộng rãi, thoáng mát cùng với việc phục vụ đồ uống đã biến quán bánh ép vốn chỉ là quán ăn vỉa hè trở thành một tụ điểm gặp gỡ, hẹn hò với bạn bè, người thân.
Không chỉ vậy, bánh ép Trang còn ghi điểm trong mắt các thực khách bởi hương vị đặc trưng của bánh ép Cầu Hai chấm cùng mắm nêm được pha đậm đà khác hoàn toàn nước mắm chua ngọt ở các quán. Bánh ép Trang phục vụ hai loại bánh ép là bánh ép thịt và bánh ép tôm thịt.
Ngồi thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn, thỉnh thoảng uống một ngụm nước mát lạnh thì chẳng cần đi đâu xa để thưởng thức các cao lương mĩ vị, đây đã là một thiên đường cho tất cả mọi người rồi.
Mô hình đặc biệt là vậy nên quán rất nhận được rất nhiều sự ưa thích và nhiều người tìm đến. Để chiều lòng khách hàng, bánh ép Trang đã mở tận 2 cơ sở để những du khách ở xa cũng có thể đến thưởng thức món bánh ép Huế ở nơi nào tiện lợi hơn đối với mình.
Địa chỉ:
- 05 Nguyễn Hữu Thọ, thành phố Huế
- 03 Lê Viết Lượng, thành phố Huế
Fanpage: https://www.facebook.com/BanhEpTrang/
Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00
Giá tham khảo: 20.000 VND/ dĩa
3.6. Bánh ép Huế Mụ My
Đây có thể nói là quán bánh ép với thực đơn đa dạng nhất trong số các quán bánh Tico Travel muốn giới thiệu đến với các bạn. Thực đơn của quán lên đến 8 món bao gồm bánh ép trứng thịt, bánh ép tôm thịt, bánh ép pate trứng, bánh ép thịt bò khô, bánh ép mắm nêm, bánh ép pate, bánh ép trứng bò khô và bánh ép pate bò khô. Toàn những món hấp dẫn, nghe đã muốn ăn phải không nào?
Không chỉ vậy, tại quán Mụ My, chúng ta hoàn toàn có thể tự pha chế nước mắm theo khẩu vị của mình như nước mắm chua cay, chấm mắm nêm với sự gia giảm các nguyên liệu tỏi, ớt hợp lý là ngon số dzách luôn.
Có người còn nói trêu rằng, đi ăn ở quán Mụ My chẳng khác nào đi ăn buffet cả vì có quá nhiều món bánh ép khác nhau và được tự “xào nấu” món nước chấm của chính mình.
Địa chỉ: 27 Lê Hồng Phong, thành phố Huế
Số điện thoại: 0789 494 404
Giờ mở cửa: 13:30 – 21:30
Giá tham khảo: 3.000 – 20.000 VND
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Huế chi tiết từ A – Z mới nhất
3.7. Bánh ép Huế Cây Sứ
Bánh ép Cây Sứ dù nằm trong hẻm nhưng không có lúc nào là thấy ngơi khách, đủ thấy độ “hot” của món bánh ép Huế nơi này rồi.
Tuy đông khách là vậy nhưng khi nào có người đến ăn cô chủ mới làm, vì vậy mỗi chiếc bánh được đến tay thực khách đều nóng hổi, thơm phức. Tay cô làm thoăn thoắt nhưng miệng liên tục nói xin lỗi nếu mọi người phải ngồi đợi lâu nên chẳng ai thấy khó chịu hay trách móc cô cả.
Vào những ngày trời lạnh, ngồi bên cạnh lò, nghe tiếng xèo xèo hấp dẫn và những câu chuyện không có hồi kết của cô thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không!
Địa chỉ: 31 Kiệt 103 Nhật Lệ, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00
Giá tham khảo: 5.000 – 30.000 VND
3.8. Bánh ép Dì Mai
Bánh ép của dì Mai được mệnh danh bậc thầy chiều khách bởi dù rẻ nhưng chất lượng bánh thì không thể đùa được, bánh cực mềm, dẻo và lúc nào cũng phủ đầy thịt, trứng hành mà lại to tràn cả đĩa, rất dễ cuốn rau dưa để thưởng thức. Không chỉ vậy, công thức nước chấm bất bại do chính dì Mai pha góp phần làm nên cái ngon, cái đặc sắc của bánh ép Huế nơi đây.
Quán bánh chỉ nhỏ, có phần đơn giản thôi nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách xếp hàng chờ. Tay dì thì thoăn thoắt ép bánh, miệng lại bắt chuyện, hỏi han mọi người nên lúc nào cũng thấy ấm cúng, vui vẻ, chẳng ai bực dọc vì phải chờ đợi cả.
Phục vụ tận tình như vậy nên thực khách sẵn sàng chờ đợi mẻ bánh nóng hổi, thơm lừng của dì dù có mất bao lâu đi nữa. Ở quán chỉ có bánh ép thôi, nên chúng ta muốn ăn nem hay tré đều không có nhưng cứ ăn bánh ép thôi cũng đủ thỏa mãn đam mê ẩm thực của bản thân rồi nhỉ?
Địa chỉ: Đối diện Trường Trung học cơ sở Duy Tân, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 14:00 – 20:00
Giá tham khảo: 2.000 – 2.500 VND
3.9. Bánh ép Boo
Cũng là một quán ăn ở Cầu Hai, bánh ép Boo nổi danh bởi thức nước chấm cay nồng của quán. Vị the the nơi đầu lưỡi cộng thêm cái nóng hổi của từng chiếc bánh mới ra lò cực kỳ kích thích vị giác của mọi thực khách.
Địa chỉ: 58 Trường Chinh, thành phố Huế
Fanpage: https://www.facebook.com/Bánh-Ép-Boo-Bánh-ép-mắm-nêm-Cầu-Hai-100462968020512/
Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00
Giá tham khảo: 4.000 – 10.000 VND
3.10. Bánh ép Mụ Kiều
Dù không phải người đầu tiên làm nghề ép bánh nhưng bà Kiều cũng đã có gần 20 năm trong nghề. Vì vậy, dù chỉ là ngôi nhà cấp 4 nhỏ nằm sát đường, không treo bảng hiệu nhưng không khi nào là không thấy khách phủ kín gian nhà của bà.
Dấu hiệu nhận biết duy nhất đó là cứ đi dọc đường Lê Sỹ, thấy nơi nào đông đúc nhất thì đó chính là quán bánh ép Huế Mụ Kiều. Không gian không có nhiều nên nơi ép bánh được đặt ngay sát chỗ ngồi của khách. Đến đây, bạn không chỉ được thỏa mãn cái bụng đói mà còn được một màn trình diễn mãn nhãn của “mụ Kiều”.
Mọi người nghĩ ép bánh là đơn giản ư? Hãy đến đây thử chứng kiến các công đoạn ép bánh để thấy việc này “cuốn” ra sao nhé!
Địa chỉ: 4 Lê Sỹ, huyện Phú Vang, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 14:00 – 19:00
Giá tham khảo: 2.000 VND
Lời kết
Vậy là Tico Travel đã đưa bạn đến với những quán ăn bánh ép Huế chất lượng và cực đáng thưởng thức rồi. Nếu có dịp ghé Huế chơi thì đừng quên thử những địa điểm trên nhé, mỗi quán có một cách chế biến và cách pha nước chấm khác nhau nên đừng bỏ sót quán nào nha, biết đâu lại tìm ra được quán ruột của mình, ăn đến nghiện không chừng đó!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Mũi Né chi tiết mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc