Việt Nam – Quốc gia nổi tiếng với vô vàn các món nước đa dạng từ bún, miến, phở,… Mỗi vùng sẽ có một món nước đặc trưng riêng biệt và đến với thành phố phát triển bậc nhất miền Nam nước ta, bún bò Sài Gòn sẽ là cái tên được xướng danh. Cùng Tico Travel tìm hiểu về món ăn đặc sắc này nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Biệt thự villa Sài Gòn: nghỉ dưỡng đẳng cấp tại chốn hoa lệ
Top resort Sài Gòn view đẹp giá rẻ đáng nghỉ dưỡng
Top 20 khách sạn Sài Gòn giá rẻ gần trung tâm view siêu đẹp
Top 20 homestay Sài Gòn giá rẻ cho sinh viên sống ảo cực xịn sò
1. Giới thiệu về bún bò Sài Gòn
1.1. Giới thiệu về bún bò Sài Gòn
Bún bò Sài Gòn tuy rằng có nguồn gốc xuất phát từ món bún bò Huế trứ danh, qua thời gian được mang đến Sài Gòn và biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người miền Nam hơn. Nhờ sự biến tấu đó, kết hợp với nét nguyên bản vốn có mà món ăn dần trở nên phổ biến và trở thành một nét nổi bật trong ẩm thực của Sài Gòn.
Một phần bún bò Sài Gòn làm nên thương hiệu sẽ bao gồm phần bún gạo dai dai mềm mềm kết hợp với nước lèo đậm vị, vay nồng đặc trưng. Sợi bún của bún bò ở Sài Gòn sẽ đặc trưng bởi kích thước lớn hơn và nhìn khá giống với sợi bánh canh ở miền Trung và miền Bắc.
Thêm vào đó là phần nước dùng được nêm nếm lại thêm vào vị ngọt làm cho hương vị thêm phần đặc sắc. Không chỉ thế, nếu như tại Huế, bạn sẽ được thưởng thức bún bò cùng với hoa chuối thái sợi, thêm vào giá đỗ và các loại rau thơm thì tại Sài Gòn, bạn sẽ được thưởng thức bún bò Sài Gòn kèm với rau muống bào sợi.
Tuy có vài điểm khác biệt là thế nhưng nhìn chung, bún bò đã dần trở thành món ăn quen thuộc với người Việt, trở thành một nét đặc trưng và là món ăn rất được bạn bè quốc tế ưa chuộng. Vậy, để làm ra một tô bún bò ngon Sài Gòn sẽ cần những nguyên liệu gì và cách làm ra sao, mời bạn đến với phần hướng dẫn cách nấu bún bò Sài Gòn ngay sau đây.
2.2. Cách nấu món bún bò Sài Gòn
Đầu tiên, về phần nguyên liệu, bạn sẽ cần phải chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: Bún tươi (sợi lớn), giò heo, bắp bò, tiết (huyết) chín, mắm ruốc Huế, chả lụa, chả lá, sả, hành tây, hành tím, gừng, ớt, rau muống bào sợi, giá đỗ, các loại rau thơm và gia vị cơ bản.
Sau khi chọn mua được các loại nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, cùng bắt tay vào nấu món bún bò Sài Gòn trứ danh với Tico Travel ngay nhé.
- Bước 1: Tiến hành sơ chế giò heo vào bắp bò bằng cách rửa sạch với muối và chần qua nước sôi trong khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó, bạn rửa sạch lại lần nữa và để ráo. Các loại rau củ quả khác cũng được rửa sạch và để ráo.
- Bước 2: Khi giò heo và bắp bò đã ráo, tiến hành ninh trong nước sôi với hành tím, sả đập dập, hành tây, gừng đã được nướng sơ. Để có phần nước dùng thơm ngọt nhất thì thời gian ninh xương có thể kéo dài trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Lưu ý: Sau khi ninh được khoảng 30 phút thì vớt bắp bò ra, ngâm trong nước đá khoảng 10 phút để thịt được giòn ngọt mà không bị dai.
- Bước 3: Mắm ruốc cũng chính là nguyên liệu tinh túy để tạo nên hương vị thơm ngon cho món bún bò Sài Gòn, do đó,bạn cần phải lựa chọn được loại mắm ruốc tại nơi uy tín, chất lượng nhất. Mắm ruốc sẽ được lấy 1 lượng vừa đủ, sau đó pha cùng nước sôi để nguội, khuấy đều và lọc bỏ phần nước trong nổi lên.
- Bước 4: Khi phần chân giò đã được ninh mềm, bạn tiến hành nêm nếm các gia vị bao gồm đường phèn, muối, bột ngọt, mắm ruốc đã lắng và sa tế tôm. Đừng quên thêm phần huyết luộc đã thái miếng vừa ăn vào và nêm nếm lại cho vừa ăn nhé.
- Bước 5: Lấy 1 phần bún tươi vừa đủ vào tô, chần bún qua với nước dùng bún bò sau đó thêm nước dùng cùng các loại topping yêu thích lên trên. Đừng quên ăn kèm rau và ớt để tăng hương vị của bún bò Sài Gòn nha.
2. Top 15 quán bún bò Sài Gòn ngon
Nếu bạn không quá tự tin vào tay nghề nấu nướng của mình hay đơn giản không muốn phải nấu nướng quá nhiều thì cũng đừng lo, với 15 quán bán bún bò ngon ở Sài Gòn nổi tiếng dưới đây chắc chắn sẽ làm thỏa mãn mong muốn thưởng thức của bạn.
2.1. Bún bò Sài Gòn Ba Nghị
Quán bún bò được nấu theo hương vị chuẩn gốc Huế đi kèm với đó là không gian mang nét cổ điển và đầy hoài niệm. Diện tích rộng rãi của quán cũng giúp bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn.
Tuy nhiên giá một tô bún bò Huế Sài Gòn tại quán Ba Nghị nhìn chung sẽ nhỉnh hơn một chút, rơi vào khoảng 50 ngàn đồng cho một tô đầy đủ. Tuy nhiên, mức giá này sẽ không làm bạn thất vọng bởi sự đầy đặn và hương vị thơm ngon của nó.
- Địa chỉ: Số 446 đường Nguyễn Tri Phương, phường 9, quận 10.
- Giá tham khảo: Từ 50 ngàn đồng/ tô
- Thời gian mở cửa: 06:00 – 14:00 và 16:00 – 22:00
2.2. Bún bò Út Hưng
Tiếp theo, đến với quán bún bò Sài Gòn nằm tại trung tâm thành phố, quán Út Hưng nổi tiếng với phần nước dùng béo ngậy nhưng không ngán, đi kèm cùng sợi bún mềm mịn, thấm đẫm nước dùng.
Bún bò tại quán Út Hưng được nấu chuẩn vị truyền thống, đậm đà cùng chút cay nồng đặc trưng và nhiều topping ăn kèm, đản bảo cho bạn có một bữa ăn no nê và chất lượng nhất.
- Địa chỉ: Số 6C đường Tú Xương, phường 7, quận 3.
- Giá tham khảo: Từ 60 ngàn đồng/ tô
- Thời gian mở cửa: Từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối.
2.3. Quán bún bò Sài Gòn 31
Nằm tại địa bàn đắc địa và đắt đỏ bậc nhất thành phố nhưng bún bò Sài Gòn tại quán 31 lại luôn giữ được hương vị vô cùng thơm ngon, chất lượng đi kèm với mức giá phải chăng.
Nước dùng thanh, trong và ngọt nhẹ đi kèm với các loại topping đầy đủ mà nổi bật phải kể đến những viên chả bò to nú nụ, nhiều thịt được gia giảm vừa đủ.
- Địa chỉ: Số 31 đường Mạc Đỉnh Chi, phường Đa Kao, quận 1.
- Giá tham khảo: 35.000 VND – 50.000 VND/ Tô
- Thời gian mở cửa: Từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối hàng ngày.
2.4. Bún bò Huế ngon ở Sài Gòn – Quán Hạnh
Được một người con chuẩn gốc Hà Nội làm chủ, tồn tại trên 30 năm, bún bò Sài Gòn tại quán mang đậm hương vị Bắc, thơm ngon, chất lượng. Cũng bởi vì được làm đúng chuẩn vị Bắc nên thực khách không còn quá lạ lẫm khi ăn kèm bún với hoa chuối bào sợi.
- Địa chỉ: Số 135 đường Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình.
- Giá tham khảo: Từ 30.000 VND – 70.000 VND/ Tô
- Thời gian mở cửa: Từ 6:30 đến 21:30, nghỉ trưa từ 13:30 – 16:00
2.5. Bún bò Sài Gòn O Lài
Là quán bán bún bò Huế ngon ở Sài Gòn nên món ăn tại quán được làm theo công thức Huế, chuẩn vị thơm ngon và đậm đà nhất. Bún bò thơm ngon, không gian sạch sẽ, giá cả phải chăng và nhân viên nhiệt tình là những điểm cộng khiến quán trở nên thu hút trong mắt thực khách sành ăn.
- Địa chỉ: Số 85 bờ bao Tân Thắng, quận Tân Phú.
- Giá tham khảo: 30.000 đến 50.000 VND/ Tô
- Thời gian mở cửa: 06:00 – 21:00
2.6. Bún bò Huế Ngự Bình
Giá cả khá mềm, quán Ngự Bình là một trong những quán bán bún bò ngon Bình Thạnh thu hút được rất nhiều thực khách ghé thăm và thưởng thức. Không gian rộng rãi, thoáng mát và được thiết kế theo phong cách đồng quê cũng tạo nên sự bình yên cho quán.
Bún bò tại quán Ngự Bình ngoài việc có giá khá mềm ra thì còn gây ấn tượng cho thực khách bởi phần thịt bắp bò mềm ngọt vừa đủ, chân giò béo ngậy đầy thịt và phần nước dùng đậm đà đặc trưng.
- Địa chỉ: Số 26 đường Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh.
- Giá tham khảo: Từ 30.000 VND – 50.000 VND/ tô
- Thời gian mở cửa: Từ 3 giờ chiều đến khoảng 8 giờ tối
2.7. Quán bún bò Sài Gòn Nhân Trí
Quán bún bò với hương vị đặc trưng, sợi bún mềm, đậm vị cùng nước dùng ngọt thanh, chuẩn Huế. Đến với bún bò ngon quận 10 Nhân Trí, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng bởi hương vị đậm đà, thơm ngon, phần nào xua tan nỗi nhớ nhung ẩm thực xứ Huế.
- Địa chỉ: Số 295 đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10.
- Giá tham khảo: 40.000 VND – 50.000 VND/ Tô
- Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00
2.8. Bún bò Huế Gánh
Không chỉ bún bò Sài Gòn, quán bún bò Gánh còn làm nên thương hiệu bởi hàng loạt các món ăn truyền thống đậm chất xứ Huế khác. Không gian yên bình, sạch sẽ kết hợp với món ăn đậm đà, đầy đủ topping chiều lòng thực khách.
- Địa chỉ: Số 110 đường Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3.
- Giá tham khảo: Từ 20.000 VND – 50.000 VND/ Tô
- Thời gian mở cửa: 06:30 đến 10 giờ tối
2.9. Bún bò Nam Giao
Nằm ngay trung tâm quận 1, bún bò ngon Sài Gòn Nam Giao tồn tại trên 30 năm cùng với hương vị để lại nhiều ấn tượng cho du khách. Do nằm ngay trên con đường có phố đi bộ Bùi Viện nổi tiếng, du khách có thể chọn bún bò Nam Giao là một địa điểm ăn uống đáng thử khi vui chơi tại đây.
- Địa chỉ: Số 248 đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1
- Giá tham khảo: Từ 50 ngàn đồng/ Tô
- Thời gian mở cửa: Cả ngày
2.10. Bún bò Gia Hội
Mang trong mình hương vị đặc trưng, dễ dàng nhận biệt ngay từ thìa nước dùng đầu tiên, bún bò Huế Sài Gòn Gia Hội khẳng định thương hiệu của mình trong lòng các du khách. Không gian thoáng mát cùng với các nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng, tươi mới càng tăng thêm sự yêu thích của các thực khách.
- Địa chỉ: Số 14 đường số 2, phường 15, quận 11.
- Giá tham khảo: 30.000 VND – 60.000 VND/ Tô
- Thời gian mở cửa: Từ 6 giờ đến 10 giờ 30 đêm
2.11. Bún bò Sài Gòn Sông Hương
Có tới 5 chi nhánh tại các quận đông dân của thành phố Hồ Chính Minh gồm quận Tân Phú, quận Gò Vấp và quận 11, bún bò Sài Gòn tại quán Sông Hương với mùi thơm đặc trưng từ sả, hành và sa tế của nước dùng đi kèm với phong cách nêm nếm độc quyền, đẻ lại nhiều ấn tượng cho thực khách.
- Giá cả tại quán nhìn chung là khá mềm cho với mặt bằng chung, là điểm đến lý tưởng cho một bữa sáng giá rẻ nhung vô cùng chất lượng.
- Giá tham khảo: Khoảng 30 ngàn đồng/ Tô
- Thời gian mở cửa: 04:00 – 10:30
2.12. Bún bò Thành Nội
Quán bún bò Huế ngon ở Sài Gòn với nước dùng cay nồng, thơm ngon đi kèm với các loại topping từ thịt nạm, chả lá, chả lụa cho tới miếng giò heo chắc thịt, béo ngậy. Thêm vào đó còn là chả viên béo ngậy, chắc thịt, cắn ngập răng.
- Địa chỉ: Số 47 đường Trần Cao Vân, phường 6, quận 3.
- Giá tham khảo: 25.000 VND – 70.000 VND/ Tô
- Thời gian mở cửa: 06:00 – 14:00
2.13. Quán bún bò Chú Há
Có thể nói, quán bún bò Chú Há là một trong số ít những quán bún bò ngon nhất Sài Gòn có tuổi đời tồn tại ở thành phố lâu nhất. Với hơn 50 năm tồn tại và tích lũy nhiều kinh nghiệm, chất lượng bún bò tại quán ngày càng được khẳng định và ghi điểm với cả những thực khách khó tính.
- Địa chỉ: Số 300 đường Võ Văn Tần, phường 5, quận 3.
- Giá tham khảo: Từ 50.000 VND/ Tô
- Thời gian mở cửa: 06:00 – 22:00
2.14. Bún bò Sài Gòn – Quán Tô Hiến Thành
Chỉ với khoảng 35.000 VND, thực khách đã có thể có cho mình một tô bún bò ngon Sài Gòn với đầy đủ thịt nạm, giò, chả,… vô cùng chất lượng. Giá rẻ nhưng chất lượng của món ăn cũng luôn là điểm khiến cho khách hàng ghé thăm vào lần tới.
- Địa chỉ: Đường Tô Hiến Thành, phường 3, quận 10.
- Giá tham khảo: Từ 35.000 VND
- Thời gian mở cửa: 06:00 – 22:00
2.15. Bún bò Sài Gòn Xưa
Không chỉ là một quán mà là cả một hệ thống có mặt tại nhiều quận tại thành phố Hồ Chí Minh, giúp thực khách có thể thuận tiện trong di chuyển. Bên cạnh đó, quán mở cửa suốt cả ngày nên đây cũng là một sự lựa chọn cho các thực khách muốn chọn bún bò Sài Gòn làm món ăn đêm.
- Địa chỉ: Số 48 đường Cách Mạng Tháng 8, phường 6, quận 3.
Kết bài
Mặc dù xuất phát điểm không phải từ Sài Gòn nhưng qua thời gian và dưới bàn tay chế biến của những người đầu bếp trứ danh, đây dần trở thành một món ăn đặc trưng cho thành phố hoa lệ này. Đến thăm thành phố, đừng bỏ lỡ những địa điểm thưởng thức bún bò Sài Gòn thơm ngon đã được Tico Travel mách cho bạn ở trên nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A đến Z hot nhất dành cho bạn
Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ – Thông tin bỏ túi hữu ích
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt dành cho bạn – Cẩm nang du lịch chi tiết từ A đến Z
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất – Cẩm nang du lịch bỏ túi