default facebook pixel
Chùa Linh Phước và 18 tầng địa ngục khiến bạn phải kinh sợ - Ảnh đại diện

Chùa Linh Phước và 18 tầng địa ngục khiến bạn phải kinh sợ

28/08/2020

Chùa Linh Phước là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Đà Lạt. Đây cũng là điểm tham quan thu hút được trăm ngàn khách du lịch trong năm. Ticotravel.com.vn sẽ cùng bạn khám phá nhé!

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Chùa Linh Phước – Đà Lạt

1. Chùa Linh Phước ở đâu?

Chùa Linh Phước tọa lạc tại số 120 Tự Phước, Trại Mát, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km. Chùa còn được gọi là Chùa Ve Chai vì trong sân chùa có con rồng dài 49m được làm bằng 12.000 vỏ chai lọ.

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Công trình kiến trúc đặc sắc của Đà Lạt

Chùa Linh Phước là một công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt. Du khách cũng như các Phật tử khi tới chùa không chỉ được dâng hương lễ Phật mà còn được chiêm ngưỡng những nét đặc sắc tại đây.

2. Lịch sử hình thành chùa 

Chùa Linh Phước ở Đà Lạt được khởi công xây dựng vào năm 1949 và hoàn thành vào năm 1950. Kể từ năm 1990, chùa Linh Phước được nhiều người biết đến hơn khi thượng tọa Thích Tâm Vị cho trùng tu lại chùa. Đồng thời xây dựng thêm nhiều công trình mới.

Bên trong chùa Linh Phước Đà Lạt
Bên trong chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước trải qua 5 đời trụ trì:

 • Hòa thượng Thích Minh Thể (1951-1954)
 • Hòa thượng Thích An Hòa (1954-1956)
 • Hòa thượng Thích Quảng Phát (1956-1959)
 • Hòa thượng Thích Minh Đức (1959-1985)
 • Thượng tọa Thích Tâm Vị (1985 – nay)

3. Lối kiến trúc độc đáo của chùa Linh Phước

Đặt chân tới chùa Linh Phước, bạn sẽ ngỡ ngàng trước lối kiến trúc độc đáo của nơi đây. Gây ấn tượng nhất sẽ là Long Hoa Viên. Tạc hình con rồng uốn lượn dài 49m quanh tượng Phật Di Lặc. Vảy rồng được làm từ mảnh vỡ của 50.000 vỏ chai bia.

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Long hoa viên chùa

Tiếp đó là đến Chính điện và Tiền đàn bảo tháp được trang trí với nhiều hoa văn độc đáo. Chính điện dài 33m, rộng 22m. Tiền đàn bảo tháp cao 27m được chạm trổ hình rồng. Trong nội điện, tượng Phật Thích Ca cao 4.9m dược làm bằng bê tông cốt thép, bên ngoài thiếp vàng. Phía trước tượng Phật là bức Cửu long môn uốn mình chầu Phật.

Bên trong chùa Linh Phước Đà Lạt
Chính điện chùa

Dọc hai bên Chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành tương tự như phong cách khảm tại các lăng mộ vua nhà Nguyễn. Bên trên hai hàng cột ấy là những bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca từ khi giáng sinh đến nhập niết bàn. Phía sau Tổ đường có bức phù điêu Thập bát La Hán và Thập mục Ngưu đồ, toát lên vẻ hoành tráng, linh thiêng khiến du khách kinh ngạc.

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Không gian bên trong chùa

Trước Long Hoa Viên là tòa Linh tháp 7 tầng, cao 36m. Đây là bảo tháp cao nhất Đà Lạt hiện nay, là nơi thờ Phật, tôn trí xá lợi và cũng là bảo tàng viện. Lầu 1 còn có Đại hồng chung (đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999) được xem là lớn nhất Việt Nam hiện nay. Chuông cao 4,3m, đường kính 2,3m và nặng tới 8,5 tấn.

Check-in tại chùa Linh Phước Đà Lạt
Check-in tại chùa

Trước sân chùa còn có Bảo đài Quan Thế âm Bồ Tát tạo dáng rất hài hòa cân đối. Tượng được kết bằng 650.000 đóa hoa bất tử, có chiều cao 17m, nặng khoảng 3 tấn. Đặc biệt, đài sen của tượng Phật hoa có đường kính 5m cũng được kết hoàn toàn bằng hoa. Đây là một trong những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc trong dịp Lễ hội hoa tại Đà Lạt năm 2010.

4. Những kỷ lục được chùa Linh Phước nắm giữ

Hiện nay, chùa Linh Phước là ngôi chùa duy nhất có 11 công trình được xác lập kỷ lục là: 

 • Ngôi chùa tạo tác bằng miếng sành nhiều nhất
 • Chim công bằng gỗ sao
 • Chùa có tháp chuông cao nhất
 • Bộ phản bằng gỗ sao
 • Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp
 • Tượng Bồ đề Đạt Ma
 • Tượng hoa bất tử lớn nhất Việt Nam
 • Công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Kiền Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam
 • Công trình Tượng Phật Quan Thế âm Bồ Tát trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam

5. Chùa Linh Phước và 18 tầng địa ngục khiến nhiều người dựng tóc gáy

18 tầng địa ngục là công trình tái hiện cảnh Mục Kiền Liên đi tìm mẹ ở các tầng địa ngục. Với chiều dài 300m, đây là một bức tranh sinh động về nghiệp báo và lòng hiếu thảo. 

18 tầng địa ngục chùa Linh Phước Đà Lạt
Cổng vào 18 tầng địa ngục

Xuyên suốt công trình kể về sự thống khổ, cùng cực của những tội nhân dưới địa ngục. Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp đọa đày. Cảnh địa ngục này cũng là thông điệp gửi gắm đến người đời phải tu tập hướng thiện để cứu mình và báo hiếu đấng sinh thành.

18 tầng địa ngục chùa Linh Phước Đà Lạt
18 tầng địa ngục tại chùa

6. Một số hình ảnh tại chùa Linh Phước Đà Lạt

Chùa Linh Phước Đà Lạt
Trước cổng chùa
Chùa Linh Phước Đà Lạt
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm bằng hoa bất tử lớn nhất
Chùa Linh Phước Đà Lạt
Ảnh: Vũ Cúc Phương
Chùa Linh Phước Đà Lạt
Ảnh: Kha Thiên Lộc
Chùa Linh Phước Đà Lạt
Nhìn ngắm chùa từ trên cao
Chùa Linh Phước Đà Lạt
Check-in tại chùa

Chùa Linh Phước trở thành một địa điểm thu hút không chỉ bởi lối kiến trúc độc đáo, mà còn bởi khung cảnh thiên nhiên thanh tịnh xung quanh. Đừng bỏ lỡ ngôi chùa này khi bạn tới với xứ sở ngàn hoa Đà Lạt nhé!

5/5 - (3 votes)
0943333333