Côn Đảo một hòn đảo xinh đẹp của Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng mà đây còn là một điểm đến lý tưởng cho các phượt thủ, là điểm đến cho ai ưa thích khám phá ẩm thực nói chung và các đặc sản Côn Đảo nói riêng. Hôm nay Tico Travel sẽ giới thiệu với bạn top 17 món ăn đặc sản Côn Đảo để bạn có thêm thông tin chính xác về địa điểm du lịch này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Vũng Tàu đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Vũng Tàu chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
1. Giới thiệu chung về đặc sản Côn Đảo
Mỗi một sự vật, con người đều là một mảnh ghép đẹp, một sự hoàn hảo để tạo nên một bức tranh Côn Đảo. Đó là những bãi biển xinh đẹp, hoang sơ, là những di tích lịch sử oai hùng, là khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ tươi đẹp và là cả những đặc sản Côn Đảo cũng vậy. Thật là thiếu sót khi chúng ta không biết đến những đặc sản ấy.
Và để trả lời cho thắc mắc “ Đặc sản Côn Đảo có gì?” dưới đây là top 17 món ăn đặc sản ở Côn Đảo du khách tham khảo và chắc chắn nên thử mỗi dịp du lịch tại vùng đất này.
2. Các món đặc sản Côn Đảo giá rẻ
Với vô vàn điều muốn khám phá và thưởng thức thì giá cả là một vấn đề ắt hẳn du khách nào cũng quan tâm khi tìm kiếm nhưng bên cạnh đó cũng là sự mong đợi về chất lượng đáng mong đợi.
Dưới đây sẽ là một vài đặc sản Côn Đảo giá rẻ du khách có thể tham khảo để phong phú hơn lựa chọn của minh nhé!
2.1. Cơm niêu
Côn Đảo có đặc sản gì ngoài hải sản? Côn Đảo có cơm niêu, có bún riêu, có bánh xèo,…Có rất nhiều quán bán cơm niêu nhưng cơm niêu Sài Gòn có sự khác biệt hơn cả. Nằm ở khu 8, Tô Hiệu, huyện Côn Đảo, với thực đơn phong phú với nhiều món ăn ngon như cá mú đỏ kho tộ, thịt luộc cà pháo mắm tôm, canh chua cá bốp,… hợp khẩu vị nhiều người, kèm theo không gian rộng rãi, thoáng đãng nên quán lúc nào cũng đông khách.
Giờ mở cửa: 6:00-22:00
2.2. Bún riêu
Không chỉ được người dân địa phương yêu thích mà ngay cả những thực khách xa xứ cũng bị món bún riêu làm mê đắm. Bún riêu Hai Khiêm là một trong những món ăn sáng lý tưởng vì cả về chất lượng và giá cả.
Một tô bún riêu có đầy đủ “topping” như cua, huyết, đậu phụ, cà chua, chả cá… Đặc biệt cua ở đây là cua biển xanh chứ không phải cua đồng, nên mùi vị món bún riêu Côn Đảo rất khác so với bún riêu đất liền.
Địa chỉ: Bún riêu Hai Khiêm – 22 Nguyễn Huệ, Côn Đảo
2.3. Cháo gà
Tưởng chừng như quen thuộc nhưng lại lạ lẫm. Món cháo gà là một món ăn sáng nhẹ nhàng nhiều du khách ưa thích. Sau khi luộc gà thì nước dùng sẽ được dùng để nấu cháo mang lại hương vị đậm đà. Cháo gà thường được ăn kèm cùng một đĩa gỏi gà cùng với bát nước chấm mắm ớt mặn mặn thơm thơm hòa cùng vị cay tỏi ớt.
Địa chỉ: Cháo gà Sơn Trang – Đường Võ Thị Sáu, Côn Đảo
2.4. Bánh xèo
Một món ăn vặt đặc sản Côn Đảo không thể bỏ qua chính là món bánh xèo mang chuẩn hương vị miền Nam. Điều đặc biệt là thay vì giá, bánh xèo Côn Đảo dùng củ sắn xào để làm nhân nên có vị giòn sựt, bùi bùi lạ miệng.
Nhân bánh gồm thịt heo và tôm tươi.Khi thưởng thức bạn chỉ cần gắp một miếng bánh xèo cuốn cùng với rau sống và bánh tráng rồi chấm nước mắm chua ngọt ngon mát khó cưỡng.
Địa chỉ: Bánh xèo Kiều Tâm – Đường Nguyễn An Ninh, Côn Đảo
2.5. Cháo hàu
Cháo hàu là món đặc sản của địa phương nơi đây, nó rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Món ăn được làm từ hàu biển -nguồn nguyên liệu dồi dào của vùng biển Côn Đảo. Chính vì nguồn nguyên liệu dễ tìm, món ăn ngon nhiều dinh dưỡng nên rất nhiều quá ăn phục vụ loại thực phẩm này. Du khách có thể tham khảo quán Tài Hào để thưởng thức bát cháo hàu đậm đà nhé.
Địa chỉ: Huỳnh Thúc Kháng – Côn Đảo
Giờ mở cửa: 11h30-21h00
3. Các món ngon đặc sản ở Côn Đảo nên thử
3.1. Ốc vú nàng Côn Đảo
Ốc vú nàng, hay còn được gọi là bào ngư láng là một trong những đặc sản “có tiếng” của nhiều vùng biển duyên hải nước ta. Ốc vú nàng sống bám chặt vào thành các ghềnh đá ven bờ biển, chúng mở vỏ cho nước biển lùa vào mang theo những vi sinh vật làm thức ăn cho chúng. Vì thế, người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước, có khi phải dùng đèn soi vào tận kẽ đá, hốc đá sâu trong hang để “bắt” ốc.
Cách chế biến đơn giản nhất ốc vú nàng là luộc, ngoài ra có thể chế biến nhiều cách khác như: hấp, chế biến thành gỏi ốc, ốc vú nàng nướng,… mỗi món ăn có một hương vị riêng, rất hấp dẫn. Vì đây là món đặc sản nên bạn có thể thưởng thức ở hầu hết nhà hàng nào trên đảo.
3.2. Cua mặt trăng
Một món đặc sản ở Côn Đảo nữa à cua mặt trăng. Khác với những giống cua bình thường, trên lưng của nó có nhiều đốm đỏ mà đậm pha màu hồng tươi giống như những mặt trời. Thịt của nó ngọt, săn chắc, giàu chất khoáng, đặc biệt theo người dân địa phương, thịt cua mặt trăng sẽ ngon nhất vào tuần trăng mọc.
Về cách chế biến, cũng giống như những loại hải sản khác, cua mặt trăng ngon nhất là khi luộc chín hoặc hấp chấm với muối tiêu chanh. Hay người ta còn dùng để nấu canh, nấu lẩu, xốt me,.. và có lẽ do bản chất loại cua này đã ngon nên dù chế biến ra sao thì đều sẽ mang lại sự hấp dẫn cho thực khách.
3.3. Gỏi cá nhám Côn Đảo
Tưởng chừng như quen thuộc nhưng món gỏi cá nhám nơi đây có nhiều điều khác biệt. Nguyên liệu chính và cũng là tạo nên nét riêng của món ăn là thịt cá nhám, thịt sẽ được lấy từ phần sống lưng săn chắc, thái miếng nhỏ và bóp với riềng, sả, nghệ xay nhuyễn. Sau đó, cá sẽ được trộn với nước phỗng và một số gia vị khác để tạo ra bị chua ngọt, cay cay.
Để tăng thêm vị cho gỏi người ta sẽ thường ăn kèm với rau thơm, khi ấy bạn sẽ cảm nhận được thơm của cá, cay của ớt, buig bùi của rau thơm,…Thật khó quên khi thưởng thức mùi vị của món ăn này. Khi có ai hỏi rằng “ Côn Đảo có đặc sản gì?” thì gói cá nhám sẽ là 1 món lý tưởng để giới thiệu cho mọi người.
3.4. Tôm hùm đỏ
Kể đến đặc sản của Côn Đảo thì không thể không kể đến tôm hùm đỏ. Tôm hùm đỏ hay tôm hùm lửa là loài hải sản quý hiếm, được mệnh danh là “vua” hải sản ở Côn Đảo. Tôm hùm đỏ Côn Đảo sinh trưởng chậm, không to bằng các loài tôm hùm khác. Đặc biệt, tôm hùm đỏ không nuôi được tại các lồng bè mà chỉ có thể đánh bắt trong môi trường tự nhiên. Do vậy, thịt tôm rất dai và săn chắc, có vị ngọt tự nhiên pha chút mặn mòi của biển.
Tôm hùm đỏ là món ăn cao cấp quý hiếm ở Côn Đảo. Du khách muốn thưởng thức tôm hùm đỏ sẽ không dễ tìm. Người dân Côn Đảo chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Bởi vậy, khi đi du lịch đến hòn đảo xinh đẹp này, bạn nên dành thời gian để tìm đến một làng chài. Đó là những ngôi làng xinh đẹp bình yên, với những ngư dân chân chất, bình dị, hiếu khách. Ở đây du khách có thể tìm mua tôm hùm đỏ cũng như các loại hải sản nổi tiếng khác của Côn Đảo.
3.5. Sá sùng
Côn Đảo có gì đặc sản?. Đó là sá sùng với vẻ ngoài khiến nhiều người e ngại nhưng thực chất sá sùng là một loại hải sản quý, bổ dưỡng và rất thơm ngon, tuy nhiên nó lại chỉ có ở một số vùng biển, trong đó có Côn Đảo.
Để bắt được sá sùng, người ta phải đợi thủy triều xuống sau đó lần theo những đường ngoằn ngoèo trên cát, đào thật sâu xuống mới bắt được một con. Sá sùng tươi có thể chế biến thành các món nhưng ngon như nấu cháo, nấu canh, nướng vàng, xào chua ngọt, chiên giòn, làm gỏi…nhưng ngon nhất vẫn là món nướng chấm tương ớt, muối tiêu chanh. Ngoài ra du khách đến Côn Đảo thường mua sá sùng khô về làm quà vì tiện mang lên máy bay.
3.6. Cá mú đỏ
Cá mú đỏ có tên gọi khác là cá song, là loại cá rất nổi tiếng và được yêu thích trong các loại cá ở Côn Đảo. Cá mú thường sống tại những rặng san hô, chủ yếu chúng được khai thác vùng biển xa bờ. Những món ăn có thể chế biến từ loài cá này như: gỏi cá, cá hấp. Là loài cá quý hiếm có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nên giá cá mú khá cao nhưng với những gì đem lại thì thật đáng để thử 1 lần khi đến Côn Đảo.
3.7. Ốc tai tượng
Ngoài ốc vú nàng, ốc tai tượng cũng là một đặc sản của Côn Đảo. Hình dạng ốc tai tượng rất đặc biệt, nó có hình giống một chiếc tai voi và rất lớn. Ốc tai tượng có thể được chế biến thành nhiều món như:nấu cháo, ốc tai tượng chấm mù tạc, ốc tai tượng xào bơ cay,ốc tai tượng hấp,… Có một công dụng đặc biệt của vỏ ốc tại tượng là được tận dụng trang trí hay thậm chí làm đồ mỹ nghệ.
4. Các món đặc sản Côn Đảo mua về làm quà
4.1. Cá thu một nắng Côn Đảo
Sau khi được đánh bắt, cá thu sẽ được rửa qua nước muối và đem đi phơi một nắng không tẩm ướp hay thêm gia vị gì. Dù được phơi một nắng, chế biến thủ công đơn sơ nhưng cá thu vẫn giữ được hương vị mặn mòi của nước biển, không tanh không khô cứng.
Mực một nắng là loại đặc sản của vùng biển Côn Đảo và rất được ưa chuộng bởi khách du lịch đến đây tham quan.
4.2. Mứt hạt bàng Côn Đảo
Để trả lời cho câu hỏi “Đặc sản Côn Đảo có gì?” thì đó chính là mứt hạt bàng một sự tận dụng tối ưu. Mứt hạt bàng là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Côn Đảo, mứt có vị ngọt của đường, hạt bàng giòn, bùi, béo ngậy… Vừa du lịch vừa thưởng thức những hạt bàng rang đường hay mứt hạt bàng thì sẽ càng hấp dẫn.
Quay lại ngày xưa, quả bàng tươi và lá bàng non đôi khi được dùng làm bữa ăn hàng ngày để chống đói vượt qua ngày tháng gian khổ trong tù. Gọi là mứt nhưng thật sự đó là hạt bàng rang với muối hoặc với đường tùy vào khẩu vị, vị ngọt của đường hay vị mặn của muối hòa lẫn vị bùi và béo của hạt bàng ở đầu lưỡi khiến người ăn không thể nào quên.
4.3. Mắm nhum
Đặc sản Côn Đảo là gì? Đó là mắm nhum. Mắm nhum được làm từ con nhum (nhím biển), vì rất nhỏ nên rất khó để đánh bắt loài động vật này, cũng vì vậy đây được coi là loại mắm “quý tộc” của vùng biển vì sự đắt đỏ của nguyên liệu và cách chế biến kỳ công. Vị bùi ngậy của nhum cùng vị mặn mòi của biển, cộng thêm vị ớt cay tê đầu lưỡi làm mắm nhum trở thành một món chấm vô cùng tuyệt vời.
Vì hương vị riêng biệt khó tìm thấy ở loại mắm Côn Đào nổi tiếng này mà mắm nhung là một đặc sản Côn Đảo làm quà được nhiều du khách lựa chọn.
4.4. Mắm hàu Côn Đảo
Mắm hàu đúng như tên gọi của nó được chế biến từ những con hàu biển tươi nhất. Hàu sống nhiều ở cá hòn đảo nhỏ, để làm được loại mắm này người ta sẽ chờ cho thủy triều rút sẽ mang theo bộ dụng cụ gồm chiếc búa nhỏ nhọn, một chiếc nhíp nhỏ và một ca đựng. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi có sự khéo léo và vô cùng kinh nghiệm.
Ở Côn Đảo thì đây chắc chắn là thức chấm bình dân của mỗi bữa cơm và gia đình còn đối với du khách, mắm hàu sẽ là một lựa chọn thứ hai cho thức mắm lạ để mang theo về làm quà đặc sản Côn Đảo để người thân thưởng thức.
4.5. Mực một nắng
Giống như cá thu một nắng mực tươi sau khi được đánh bắt từ bờ về được làm sạch và đem phơi một nắng nhưng vẫn giữ lại độ dài vừa phải, thịt dày và tươi. Mực một nắng có thể dùng làm đồ nhắm, mực chiên giòn, mực sốt me,…Du khách có thể mua tại chợ hải sản hoặc trực tiếp ngư dân làng chài để đem về làm món quà Côn Đảo cho người thân ở nhà.
5. Các địa chỉ bán đặc sản Côn Đảo
5.1. Quán hải sản Cây Bàng Côn Đảo
Côn Đảo được thiên nhiên bạn cho bao điều “ưu ái” trời xanh mây trắng nắng vàng và hơn thế nữa là hải sản dồi dào tươi ngon vô cùng. Đến với quán Cây Bàng bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn sự tuyệt vời của hải sản nơi đây. Quán nằm ngay trên con đường trục chính chỉ cash chợ 50m thuận tiện cho việc tìm kiếm.
QUán chuyên phục vụ các loại hải sản tươi sống, ốc ngon với không gian thiết kế rộng rãi đơn giản nhưng lịch thiệp. Thực đơn rất phong phú, bên cạnh cá món hải sản đặc trưng thì còn phục vụ cả cá món mặn ngoài miền Bắc. Mỗi món ăn sẽ do đầu bếp chuyên nghiệp[ chế biến tỉ mỉ. Quán cây Bàng được khách du lịch đánh giá rất cao về mọi mặt, vậy nên chắc chắn quán hải sản cây Bàng là một ứng viên lý tưởng cho câu hỏi ăn và mua đặc sản Côn Đảo ở đâu?
Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Trỗi (Trần Huy Liệu), khu 8, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
Giờ mở cửa: 9h00 – 24h00
5.2. Nhà hàng Thu Ba
Nếu bạn đang tìm kiếm ᴠựa hải ѕản Côn Đảo giá rẻ thì không nên bỏ qua quán hải ѕản Thu Ba. Đâу là quán hải ѕản được khách du lịch đánh giá rất tốt ᴠề ѕự ѕạch ѕẽ ᴠà chất lượng món ăn. Nằm trên đường Võ Thị Sáu, hải sản Thu Ba là nơi có nhiều món hải sản độc đáo, đúng chuẩn Côn Đảo. Các món cháo, lẩu hải sản ở đây khá ngon, bạn nên thử thưởng thức một lần.
Địa chỉ: Khu 7 Võ Thị Sáu, Côn Đảo
5.3. Chợ hải sản Côn Đảo
Nếu vẫn còn lo lắng không biết nên mua đặc sản Côn Đảo ở đâu thì đây là điểm đến tin tưởng cho bạn. Đến với Côn Đảo là đến với hải sản nên nếu đã đến đây du khách không nên bỏ qua chợ hải sản Côn Đảo- nơi tập trung nhiều nhất các loại hải sản nổi tiếng ở vùng biển phía Tây Nam: tôm hùm, ốc vú nàng, cua ghẹ, cua mặt trăng,… Chợ chia thành 2 phiên: phiên sáng từ 5 – 10 giờ, phiên chiều bắt đầu từ 16 giờ về kéo dài đến đêm.
Ngoài hải sản tươi ngon mọi lúc bạn cũng có thể mua đồ khô ngay tại đây. Quả là 1 điều thuận lợi cho du khách mua đặc sản Côn Đảo làm quà cho người thân.
Địa chỉ: đường Phạm Văn Đồng, Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu.
5.4. Làng chài Côn Đảo
Thật không khó để có thể tìm được làng chài khi tham quan hòn đảo xinh đẹp này bởi con người ở đây đã gắn bao thế hệ với biển với cá. Đến với nơi đây bạn sẽ thấy được những con người bình dị, ở họ in hình của biển và tình yêu với những con sóng.
Đây là nơi mà bạn có thể mua được những món mực, cá,… tươi ngon do các ngư dân mới đánh bắt từ biển lên- những đặc sản của Côn Đảo. Sau khi mua hải sản, bạn có thể học hỏi từ người dân ở làng chài cách chế biến sao cho ngon nhất hoặc nhờ người chế biến nếu không mang theo bếp.
Địa chỉ: Gần cảng Bến Đầm, Côn Đảo.
Qua bài viết này Tico Travel đã giới thiệu đến bạn top 17 đặc sản Côn Đảo tươi ngon phần nào giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc Đặc sản Côn Đảo là gì. Nếu đang có kế hoạch đến với hòn đảo xinh đẹp này thì hi vọng những thông tin này sẽ giúp chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc