Hà Nam dường như còn hơi xa lạ trong bản đồ ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, nó có một loạt các món ăn ngon mà chắc chắn sẽ để lại cho bạn ấn tượng mạnh mẽ. Hãy cùng theo chân Tico Travel khám phá những món ăn đặc sản Hà Nam nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Hà Nội đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Hà Nội chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Hà Nội giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
1. Đặc sản Hà Nam Bánh cuốn Phủ Lý
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến món bánh cuốn Phủ Lý trong danh sách những món đặc sản Hà Nam.
Bánh cuốn có mặt khắp nơi trên đất nước Việt Nam, tuy nhiên, bánh cuốn Phủ Lý lại có một hương vị riêng. Điểm khác biệt của nó nằm ở chỗ, bánh cuốn Phủ Lý ăn kèm với thịt nướng.Trong khi đó, những người ở các tỉnh khác được phục vụ với chả que hoặc chả lụa.
Với cái mềm của bánh cuốn, ngọt thơm của quế, béo của thịt lợn nướng và vị đậm đà của nước mắm, bánh cuốn Phủ Lý khiến bạn dù ở bất cứ nơi đâu cũng phải nhớ nhung và mong muốn được thưởng thức.
Xem thêm: Top 8 thương hiệu cơm cháy Ninh Bình ngon nên mua làm quà
2. Bún cá rô đồng
Bún cá rô là một đặc sản Hà Nam khá có tiếng. Thành phần chính gồm có bún, cá rô đồng, hành lá, cà chua và một phần không thể thiếu là nước dùng được hầm từ xương heo.
Độ giòn nhất định của cá rô đồng chiên, vị ngọt của nước dùng và độ mềm của sợi bún lôi cuốn mọi giác quan của người ăn. Còn gì hoàn hảo hơn khi được thưởng thức một tô Bún cá rô giữa không khí se lạnh của miền bắc bộ.
3. Đặc sản Hà Nam Mắm cáy Bình Lục
Mắm cay được làm từ những con cáy tươi ngon nhất. Con cáy được xay nhỏ, sau đó ướp với muối, gừng, alpinia, ớt… rồi cho vào nồi chờ lên men.
Vẻ ngoài bắt mắt của se lạnh kết hợp với hương vị hoài cổ của con cáy lên men chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của bạn. Nếu có dịp đặt chân đến Hà Nam, bạn đừng bỏ qua món ăn hảo hạng này nhé.
4. Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho tộ là món ăn truyền thống của người Việt Nam từ bao đời nay. Đặc biệt, món cá kho làng Vũ Đại, xã Nhân Hậu, phía Bắc tỉnh Hà Nam từ lâu đã nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.
Công thức món cá kho tộ được lưu truyền từ đời này sang đời khác nên món ăn sở hữu hương vị đặc trưng không thể tìm thấy ở nơi nào khác.
Vị thơm của cá, vị béo ngậy của thịt heo cùng với hương thơm của nấm kim châm, gừng, nước cốt chanh sẽ khiến bạn muốn thử thêm nữa.
5. Đặc sản Hà Nam: Bún Tái Kênh
Đặc sản Hà Nam Làng Tài Kênh nổi tiếng với món mì dai và ngon. Bún Tài Kênh đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người đầu bếp. Làm bún trải qua nhiều công đoạn bao gồm ngâm gạo, xay gạo, nhào, luộc và giã.
Khác với những loại bún bình thường khác, bún Tài Kênh được chế biến rất tỉ mỉ tạo nên một nét đặc trưng rất riêng của loại bún này chính là sự dẻo, dai và sợi khá trong. Công đoạn chết tạo nên loại bún này có một bí kíp riêng nên cũng vì thế mà không nơi nào có thể chế biến được.
Bún Tài Kênh được cả thực khách trong và ngoài nước ưa thích và trở thành một trong những đặc sản Hà Nam.
Xem thêm: Top 10 quán ốc Hải Phòng ngon giá rẻ nhất định phải thử
6. Đặc sản Hà Nam Chim to dần
Đến Hà Nam nên ăn gì? Nói đến du lịch Hà Nam “sành ăn” người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn đặc sản nơi đây, trong đó có món “chim to dần”.
Hiện nay, nếu đi khắp mọi miền đất nước, bạn sẽ bắt gặp nhiều quán “chim to dần”, nhưng để thưởng thức được món ăn này với hương vị đặc trưng nhất thì bạn nên đến đường Biên Hòa, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng.
Sở dĩ món ăn này có tên gọi là “chim to dần” là bởi nó được làm từ nhiều loại chim khác nhau, khi thưởng thức bạn sẽ được vương vấn hương vị của những chú chim nhỏ đến lớn.
7. Quýt Lý Nhân
Lý Nhân thuộc tỉnh Hà Nam là huyện có đất đai màu mỡ nhờ phù sa sông Hồng bồi đắp. Giống như con đười ươi của vua, không biết ở đất Lý Nhân có từ bao giờ, nhưng nghe các bô lão kể lại thì lịch sử của nó cũng mấy trăm năm.
Đây cũng là một trong những đặc sản Hà Nam và được dùng làm vật phẩm dâng lên vua chúa ngày xưa nên còn có tên gọi khác là quýt.
Quýt Lý Nhân có vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng không lẫn với các loại quýt khác và nếu bóc vỏ, vò tay nhiều lần với nước sẽ khó khử hết mùi thơm. Loại quýt này có quả dẹt, vỏ giòn, mỏng, màu vàng đẹp mắt.
8. Đặc sản Hà Nam Vọc Long Tửu
Làng Vọc ở Hà Nam là vùng trũng, người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp và nấu rượu. Vọc Long Tửu cũng là đặc sản nổi tiếng của Hà Nam, được chọn để tiến vua như Quýt Lý Nhân.
Đặc sản Hà Nam rượu làng Vọc sử dụng nguyên liệu chính là loại gạo đặc sản nấu bằng men lá gồm tổng cộng 36 vị thuốc được nấu bằng gạo nếp.
Để cho ra một mẻ rượu ngon, người ta phải dùng loại gạo đen còn nguyên vỏ và cám, được thu hoạch cách đây không quá 3 tháng.
Theo các già làng kể lại, yếu tố quan trọng làm nên hương vị độc đáo của rượu Vừng chính là nguồn nước ngọt ở đây. Rượu làng Vọng gây ấn tượng với hương vị đậm đà, thơm nồng, ngọt hậu như chính tình cảm nồng hậu của người dân nơi đây.
Xem thêm: Check-in nhà thờ đổ Ba Vì – vẻ đẹp hoang sơ, lý thú không nên bỏ qua
9. Bánh đa Kiện Khê
Bánh đa Kiện Khê cũng là một đặc sản Hà Nam làm quà được nhiều du khách lựa chọn, với hương vị thơm, giòn, béo ngậy của kem.
Bí quyết làm nên hương vị thơm ngon của bánh đa Kiện Khê là chọn loại gạo ngon, kết hợp với dừa, lạc, vừng được chế biến kỹ lưỡng.
Ở thị trấn Kiện Khê có rất nhiều lò bánh mì, mỗi người có một cách chế biến riêng, có nơi dùng gạo để bánh thơm lâu, nhưng có nơi lại dùng bột năng để bánh giòn.
Dù chế biến theo cách nào thì để có một chiếc bánh ngon, cần chọn nguyên liệu chất lượng và chế biến bánh phở tỉ mẩn như: Ngâm gạo, xay bột, tráng, nướng và phơi khô ngoài nắng.
Từng chiếc bánh tráng vàng ruộm được rắc thêm đậu phộng giã nhỏ, mè và dừa nạo vụn trên bề mặt bánh khi ăn cảm nhận được vị béo ngậy đặc trưng.
10. Chuối ngự Đại Hoàng
Chuối Đại Hoàng hay còn gọi là chuối đặc sản Hà Nam làm quà, dùng để tiến vua trước đây. Đặc điểm của loại chuối này là không để chín cả cây mà để dấm ăn thì lò dùng để dấm chuối phải đủ nhiệt độ mới đạt tiêu chuẩn.
Vào mùa chuối chín có mùi thơm ngào ngạt, quả chuối nhỏ xinh, nải mỏng manh, mập mạp. Khác với các loại chuối khác, chuối ngự có vỏ vàng bóng, dễ bóc, ruột mềm và thơm. Thưởng thức một miếng chuối để cảm nhận hương vị thơm ngon khó cưỡng trên đầu lưỡi, ăn rồi lại muốn ăn thêm.
11. Đặc sản Hà Nam Chè Bà Phóng
Một món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp ghé đến Hà Nam chính là món chè Bà Phóng đã tồn tại gần 20 năm tại vùng đất này.
Đây chính là điểm đến lý tưởng dành cho những tín đồ yêu thích đồ ngọt với những món chè nổi tiếng tại đây cùng với hương vị vô cùng đặc trưng và thơm ngon. Những món chè hấp dẫn mà bạn nên thử tại đây có thẻ kể đến như chè khoai, chè sầu, chè đỗ đen,…
12. Đặc sản Hà Nam – Thịt dê núi
Vì dê được thả rông nên chúng ăn các loại thảo mộc và thực vật tự nhiên trên những ngọn núi đá vôi được hình thành qua nhiều thiên niên kỷ. Những gì dê hấp thụ làm cho thịt của chúng mềm và rất nạc.
Đặc biệt, mùi thịt không nồng như dê nuôi ở các vùng khác. Tỉnh Hà Nam cung cấp hàng chục món ăn khác nhau được chế biến từ thịt dê.
Ngon nhất trong số đó là dê tái chanh, dê nướng kiểu Nha, dê xào lăn, thịt dê nướng ngũ vị, thịt dê hấp gừng,…
13. Cá đối Tam Chúc
Một món đặc sản Hà Nam khác nữa trong danh sách chính là món cá đối Tam Chúc thu hút và làm nhiều du khách say đắm bởi vị ngọt béo tự nhiên từ những miếng thịt ca đối. Cá được đánh bắt trực tiếp từ những hồ nước ngọt tự nhiên Tam Chúc lớn nhất tại đất nước ta.
Cá đối Tam Chúc có thể chế biến được thành những món ăn khác nhau và đa dạng như cá đối nướng, cá đối om dưa, cá đối nướng, cá đối nấu riêu,… đều là những món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến với Phủ Lý Hà Nam.
14. Thịt gà Móng Duy Tiên
Thịt gà Móng Duy Tiên là một trong những món ăn nổi tiếng tại vùng đất chiêm trũng Phủ Lý với hương vị đặc trưng. Thịt gà tại đây có chất lượng cao với thịt luôn thơm ngon thượng hạng cùng với lớp bì dày và dai, da gà cũng khá giòn. Một điểm đặc biệt chính là da gà hoàn toàn không có mỡ, thịt ẩm và không bị khô.
Thịt gà Móng Duy Tiên được chê biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Với những món đơn giản như gà luộc chấm muối chanh và cho đến những món ăn cầu kỳ, phức tạp hơn như gà quay chảo, xào lăn, hấp lá sen,.. đều là những món ăn hấp dẫn du khách khi ghé đến Hà Nam. Ngoài ra thịt gà Móng Duy Tiên cũng là đặc sản Hà Nam được nhiều du khách lựa chọn làm quà khi du lịch trở về.
15. Chuối nấu nhuyễn
Chuối nẫu nhuyễn tại Hà Nam hay còn được gọi với một cái tên thân thuộc hơn với người dân nơi đây chính là xáo chuối. Đây là một trong những món ăn đặc trưng của vùng ven sông Đáy.
Món ăn đặc sản Hà Nam này được chế biến từ chuối tiêu xanh với hương vị chua nhè nhẹ của mẻ hòa quyện cùng với vị béo ngậy của thịt chuối xanh. Trong đó còn là sự kết hợp với thoang thoảng mùi của rau gia vị, tất cả quyện lại cùng nhau tạo thành một hương vị đặc trưng và thơm ngon mà chỉ có thể tìm thấy tại Phủ Lý Hà Nam.
Xem thêm: Sân golf Tam Đảo – Nơi thách thức golfer chuyên nghiệp
16. Bánh đa Phúc Hạ
Bánh đa Phúc Hạ là một trong những món ăn địa phương đặc trưng của vùng đất Hà Nam với một hương vị đặc trưng rất riêng mà bạn không thể tìm được ở bất kì nơi nào khác dù bánh đa từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc tại nhiều địa phương.
Bánh đa Phúc Hạ mang một hương vị đặc trưng rất riêng với mùi thơm cùng với vị bùi bùi và béo ngậy đầy hấp dẫn. Đây cũng là một đặc sản Hà Nam được nhiều du khách ưu ái lựa chọn mua về làm quà dành cho người thân và bạn bè.
17. Đặc sản Hà Nam Bún sốt vang
Một đặc sản Hà Nam được nhiều du khách yêu thích và luôn ưu tiên lựa chọn dùng vào những buổi sáng chính là món bún sốt vang.
Đây là một món ăn thu hút và hấp dẫn nhiều du khách bởi hương vị chua cay nhè nhẹ với những lát thịt bò được thái mỏng khá mềm và thơm.
Vào những buổi sáng còn gì tuyệt vời hơn thưởng thức một tô bún sốt vang thơm ngon cùng với phần sốt vang được chết biến và bày trí đẹp mắt cùng với mùi thơm của hành phi trong những ngày se se lạnh của Hà Nam.
Xem thêm: Tuyệt Tình Cốc Ninh Bình – Điểm check-in siêu hot của giới trẻ
18. Bún bò huế
Đặc sản Hà Nam Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng ở Huế nhưng rất được thực khách Hà Nam yêu thích và tìm đến thưởng thức.
Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt, thơm của nước dùng sả cùng với chân giò béo ngậy. Trong tiết trời se lạnh, được thưởng thức một tô bún nóng hổi với những lát thịt bò thái mỏng, giò heo chín mềm là niềm yêu thích của nhiều thực khách.
19. Đặc sản Hà Nam Bún mọc
Bún mọc Hà Nam từ lâu đã tạo được nhiều ấn tượng với thực khách khi đến thưởng thức tại đây.
Người ta thường thưởng thức không chỉ bún với những viên tròn mà còn có thể ăn kèm với nhiều thứ khác như thịt gà, sườn, măng hay dọc mùng… ghi dấu ấn trong lòng thực khách bởi Vị nước dùng ngọt nhẹ, thanh mát, vẫn thơm ngon của thịt và nấm.
20. Bún riêu cua
Bún riêu cua Phủ Lý sẽ là gợi ý ăn sáng tuyệt vời cho bạn. Bún riêu cua ở đây khá đặc biệt, được đựng trong những bát to, đầy đặn. Nhìn tô bún với đủ màu trắng, xanh, vàng, đỏ, nâu của bún, cà chua, lá lốt, gạch cua, hành tây trộn lẫn với nhau đã thấy ngon vô cùng.
Nước dùng ở đây thực sự rất ngon, vừa ngọt vừa hơi chua chua, cay cay một chút chấm chút mắm tôm. Gạch cua được xào với hành vàng thơm phức tạo nên hương vị và màu sắc rất riêng của món bún.
Hà Nam không chỉ nổi tiếng với nhiều núi non hùng vỹ, hang động kỳ thú mà còn được biết đến với những đặc sản cùng những món ăn vô cùng hấp dẫn với hương vị làm say đắm lòng du khách khi có dịp thưởng thức. Bên cạnh đó, những đặc sản Hà Nam làm quà được nhiều du khách chọn mua về làm quà cho người thân, bạn bè ý nghĩa. Qua bài viết Tico Travel hy vọng khi có dịp ghé thăm Sài Gòn bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại đây.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: