Kiên Giang cũng là một địa phương tại Việt Nam có nền ẩm thực phong phú. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng bỏ qua top 20 món đặc sản Kiên Giang dưới đây, cùng Tico Travel khám phá nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 khách sạn Phú Quốc giá rẻ sát biển từ 3 – 4 – 5 sao
Top 20 resort Phú Quốc giá rẻ có bãi tắm riêng view đẹp xuất sắc
Top 20 homestay Phú Quốc giá rẻ gần biển nhiều góc sống ảo đẹp mê ly
1. Gỏi cá trích
Món đầu tiên mà Ticotravel.com muốn giới thiệu cho bạn trong top 20 đặc sản Kiên Giang đó là món gỏi cá trích, một món gỏi sống cực “nịnh” miệng.
Người dân địa phương rất am hiểu về món ăn này, họ biết cách làm thế nào để hết vị tanh nhưng vẫn giữ được độ tươi cho món ăn.
Bạn sẽ cảm nhận được sự thanh mát của thịt cá đem lại, hòa quyện tuyệt vời cùng vị chua cay của nước chấm, hương nồng nàn của ớt và rau thơm, sự béo ngậy của đậu phộng rang.
- Địa chỉ gợi ý:
Quán Cây Bàng | 207 quốc lộ 80, Hà Tiên
Quán Ngọc Hòa | 415 đường Lâm Quang Ky, Rạch Giá
2. Bánh canh ghẹ chả
Bánh canh ghẹ chả là món ăn đầu tiên bạn phải thử khi vừa đặt chân đến Kiên Giang, một món ăn quy tụ đến “2 sự ngon” của địa phương đó là ghẹ và chả, ngoài ra còn có tôm và đầu cá thu.
Sự đặc sắc của món đặc sản Kiên Giang này là nằm ở nước dùng, được ninh kỹ từ xương heo và một ít tôm khô, mang lại hương vị rất đặc biệt.
Xem thêm: Kinh nghiệm đi hòn Sơn Kiên Giang – Hòn đảo đẹp quên lối về
3. Bánh xèo nhân bồn bồn U Minh Thượng
Vỏ bánh xèo bồn bồn vẫn là bột gạo khô, nhưng có thêm bột nghệ vàng. Thêm vào đó là các loại gia vị khác như hành lá cắt nhỏ, muối, bột ngọt và một ít dừa khô.
Phần nhân sẽ có thịt và bồn bồn – Một loại cây mọc nhiều ở vùng ngập nước. Món đặc sản Kiên Giang thường ăn kèm với nước mắm pha nước dừa và cuốn cùng rau lá rừng.
4. Gỏi sò lông hoa chuối
Một món đặc sản Kiên Giang vô cùng kích thích vị giác mà bạn không thể bỏ qua đó là gỏi sò lông hoa chuối. Từng con sò lông béo ngậy được trộn thấm đẫm gia vị chua ngọt cùng hoa chuối, thịt ba chỉ, một ít rau răm và đậu phộng rang giã nhỏ, trở thành một món khai vị tuyệt vời.
Món sò lông hoa chuối có thể ăn cùng bánh tráng, cơm nóng, cuốn bánh tráng hoặc ăn kèm với món lẩu cũng khá là hợp vị.
- Địa chỉ gợi ý:
Chợ đêm Hà Tiên
Quán Ngọc Hòa | 415 đường Lâm Quang Ky, Rạch Giá
Xem thêm: Top 10 địa điểm du lịch Kiên Giang thu hút đông đảo du khách nhất
5. Bánh thốt nốt
Nếu nhắc về món bánh đặc sản Kiên Giang thì món bánh thốt nốt phải được kể đầu tiên. Những chiếc bánh nhỏ nhắn, tròn trịa có màu vàng hấp dẫn, còn được gói cẩn thận bên ngoài một lớp lá chuối xanh trông thật bắt mắt.
Bánh thốt nốt sẽ được ăn cùng nước cốt dừa, kèm theo đó là một ít dừa nạo ở bên trên.
Vị ngọt vừa phải, hương thơm dịu nhẹ, bánh mềm xốp là những đặc trưng vốn có của một chiếc bánh thốt nốt Kiên Giang. Bạn có thể ghé tại bất cứ khu chợ nào tại đây để mua món bánh đặc sản Kiên Giang này.
6. Cơm ghẹ Phú Quốc
Nếu đi Nha Trang phải thử cơm gà, thì đến Phú Quốc sẽ là cơm ghẹ. Một phần đặc sản Kiên Giang – Cơm ghẹ Phú Quốc chính hiệu sẽ có cơm trắng dẻo, thịt ghẹ luộc xé, trứng chiên, rau thơm.
7. Bánh tét mật cật
Bánh tét mật cật cũng có thành phần chính giống như bánh tét bình thường đó là nếp dẻo, thịt mỡ và đậu xanh. Người ta đặt cho chúng cái tên là mật cật vì thay vì được gói trong lá chuối, thì người làm bánh dùng lá mật cật.
Món bánh đặc sản Kiên Giang này có phần nhân dày, tỏa ra mùi thơm tự nhiên của lá dứa và người bán thường thêm thắt một ít màu sắc để bánh tét mật cật thêm phần bắt mắt.
- Địa chỉ gợi ý: Chợ Dương Đông, chợ Hà Tiên, chợ đêm Phú Quốc
Xem thêm: Review hoạt động câu mực đêm Phú Quốc hấp dẫn và thú vị
8. Bánh ống lá dứa
Bánh ống lá dứa là một món ăn vỉa hè, nhưng cũng là một món đặc sản Kiên Giang cực kỳ nổi tiếng. Nó tương tự với món bánh ống Sóc Trăng nhưng có phần đặc sắc hơn nhờ vào màu xanh của lá dứa.
Gạo nếp sau khi được ướp màu xanh của lá dứa sẽ được cho vào ống để nấu chín. Sau khi đã nấu xong người bán sẽ thêm vào đó một ít dừa nạo và nước cốt dừa để ăn kèm.
- Địa chỉ gợi ý: khu chợ đêm
9. Nấm tràm
Nấm tràm mọc rất nhiều ở Phú Quốc, đặc biệt là vào mùa mưa. Đây không chỉ là một đặc sản Kiên Giang có nhiều cách chế biến mà nó còn mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe chúng ta. Tico Travel sẽ gợi ý cho bạn một số món có thể chế biến từ nấm tràm đó là cháo nấm, nấm xào, canh nấm.
10. Ghẹ Hàm Ninh
Đến Hàm Ninh mà bỏ qua món ghẹ thì xem như bạn chưa đến đây. Ghẹ tại Hàm Ninh không những nhiều mà còn vô cùng chất lượng, bạn có thể chế biến đặc sản Kiên Giang này thành nhiều món ăn như cơm ghẹ, ghẹ rang me, canh ghẹ chua cay, càng ghẹ muối ớt, ghẹ hấp xả,…
Xem thêm: Vinwonders Phú Quốc – Tận hưởng kỳ vui chơi cực “chất” tại bãi Dài
11. Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu
Sở dĩ phải đặt cho món đặc sản Kiên Giang này một cái tên thật dài là vì chỉ có như vậy biết biết được tất cả các thành phần chính tạo nên sự khác biệt và ngon lành của món lẩu cá nhám. Cá nhám giàu có nhiều ở vùng biển Hà Tiên, một loại cá ngọt thịt và béo ngậy.
Để nồi nước dùng thêm phần bắt mắt và át đi được mùi tanh của cá người ta cho thêm vào đó rất nhiều nghệ và sả, khi nước sôi bạn sẽ cảm nhận rõ được mùi thơm của hai nguyên liệu này. Nước lẩu sẽ có vị chua ngọt đặc trưng, kết hợp với một số loại rau ăn kèm như nấm, cải trắng, măng tươi,…
- Địa chỉ gợi ý: Lẩu quán | Số 30 đường Tôn Đức Thắng, Rạch Giá.
12. Cá nhồng Phú Quốc
Cá nhồng là loại cá có hình dáng dài, thon, Phú Quốc được xem là nơi cung cấp những con cá nhồng thượng hạng nhất. Một số món ăn từ cá nhồng bạn có thể thử đó là chả cá nhồng, khô cá nhồng, cá nhồng kho nghệ,…
13. Nước mắm Phú Quốc
Nhắc đến đặc sản Kiên Giang làm sao có thể thiếu nước mắm Phú Quốc. Với kinh nghiệm dày dặn của người dân và nguồn cá tươi dồi dào, Phú Quốc sẽ là nơi cho ra những giọt nước mắm thượng hạng và tươi ngon nhất.
Xem thêm: Bãi Sao Phú Quốc – Bãi tắm thiên đường tại đảo Ngọc
14. Rong biển khô
Một trong những tài nguyên biển dồi dào tại vùng biển Phú Quốc đó chính là rong biển, nhìn tưởng chừng rong biển như một loại rau bình thường như chúng chứa một hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn.
Thứ đặc sản Kiên Giang này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như món canh, món xào, món salad,…
15. Bún kèn
Bún kèn là một món ăn được sáng tại bởi người Khmer tại Hà Tiên, điểm đặc trưng của món ăn này đó là có sự góp mặt của nước cốt dừa.
Người ta có thể ướp bún cùng nước cốt dừa, hoặc dùng nước cốt dừa để nêm nếm vào phần nước dùng. Đây cũng là món ăn có nhiều loại gia vị hòa quyện bậc nhất trong số các món đặc sản Kiên Giang, có thể kể đến trong số đó như bột cà ri, ớt, sả, dầu điều, thịt cá ngân nhuyễn,…
- Địa chỉ gợi ý:
Quán bún kèn | 09 Mạc Tử Hoàng, Hà Tiên
Quán bún kèn hủ tiếu Nam Vang Năm Của | 82 Chi Lăng, Hà Tiên|
16. Rượu sim
Rượu sim là một loại rượu làm từ trái sim – Loại quả mọc nhiều ở vùng rừng ven biển, suối tại Kiên Giang, đặc biệt là hồng sim.
Hồng sim làm rượu sẽ có vị ngọt ở cuống họng, tê tê ở đầu lưỡi và hơi chát nhẹ. Đây là món đặc sản Kiên Giang bạn rất nên mua về làm quà.
- Địa chỉ gợi ý:
Sim Sơn | Tổ 1, Ấp Cửa Lấp, Xã Dương Tơ, Phú Quốc
Thành Long | DT47, Ấp Suối Mây, Xã Dương Tơ, Phú Quốc
Xem thêm: Kinh nghiệm đi tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm tự túc dành cho bạn
17. Hủ tiếu hấp
Bình thường đi ăn hủ tiếu bạn sẽ có hai sự lựa chọn đó là hủ tiếu hấp và hủ tiếu khô, chứ chưa bao giờ nghe đến hủ tiếu hấp đúng không. Nhưng đến với Kiên Giang bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này.
Được biết món ăn đặc sản Kiên Giang này có nguồn gốc từ Campuchia, người dân đã biến tấu để món ăn này trở nên hợp vị hơn.
Sợi hủ tiếu sẽ được ướp nước cốt dừa, sau đó mang đi hấp. Kết quả là cho ra những sợi hủ tiếu thơm lừng, béo ngậy và có vị ngọt đặc trưng. Một tô hủ tiếu hấp trọn vẹn không thể thiếu đi nem thính, thịt heo, chả chiên và rau.
- Địa chỉ gợi ý:
Quán hủ tiếu Nam Vang | 32 Mạc Công Du, Hà Tiên
Quán Ý Phạ | 41 Phương Thành, Hà Tiên
18. Xôi xiêm
Xôi xiêm là một món ăn không quá cầu kỳ trong cách nấu, nhưng người nấu món đặc sản Kiên Giang này phải có hiểu rõ về nguyên liệu và có một chút kinh nghiệm trong cách nấu. Loại nếp nấu xôi là nếp Thái, nếp này dẻo nhưng không dễ bị nhão.
Một số nguyên liệu đặc biệt khác cũng góp mặt vào trong món xôi này là trứng gà ta, lá dứa, nước dừa, đường thốt nốt và đường cát Thái Lan. Khi ăn người ta cho thêm nước xốt và nước cốt dừa, dậy lên một mùi thơm rất đặc biệt.
19. Bánh tằm bì xíu mại
Phường Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá được mệnh danh là xóm bánh tằm của tỉnh Kiên Giang, vì nơi đây có nghề truyền thống làm bánh tằm lâu năm.
Bột gạo sau khi được cô đặc như hồ, người ta sẽ se thành sợi bằng chiếc đũa (có thể làm bằng tay hoặc bằng máy).
Bánh tằ sẽ có ba loại chính đó là Bánh tằm xíu mại, bánh tằm bì và bánh tằm nước cốt dừa. Thường món bánh đặc sản Kiên Giang này sẽ ăn cùng với bì, xíu mại, rau thơm, chan cùng nước mắm và nước cốt dừa.
Xem thêm: Mũi Gành Dầu – “Viên ngọc thô” của hòn đảo ngọc Phú Quốc
20. Cá xỉu
Cá xỉu là một loại cá xuất hiện nhiều ở thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Thịt của loài cá này dai dai, ăn vào có độ giòn nhẹ rất thích.
Món đặc sản này có cách chế biến khá đơn giản, sau khi rửa sạch sẽ được đem đi xào với các loại gia vị như hành, ớt, tiêu, nước mắm,… hoặc có thể mang đi làm gỏi.
- Địa chỉ gợi ý: Các quán ăn và nhà hàng tại Rạch Giá
Trên đây là top 20 đặc sản Kiên Giang bạn có thể tham khảo cho chuyến đi sắp tới của mình, hy vọng bạn sẽ có thông tin bổ ích từ bài viết mà Tico Travel chia sẻ.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất