Với địa thế nằm trong vùng Tây Bắc Việt Nam, Lai Châu là một điểm đến không thể bỏ qua cho những ai yêu thích ẩm thực độc đáo. Đặc sản Lai Châu là những món ăn mang trong mình hương vị đặc trưng và những ý nghĩa sâu sắc về văn hóa nơi đây. Hãy cùng Tico Travel khám phá top 17 món ăn đặc sản Lai Châu để bạn có thêm thông tin chính xác về địa điểm du lịch này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 khách sạn Sapa giá rẻ view thung lũng gần trung tâm thị trấn
Top 10 homestay Sapa đẹp, view núi rừng tuyệt đỉnh siêu “chill”
Top 14 resort SaPa đẹp, có bể bơi và giá rẻ cho kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo
1. Giới thiệu chung về đặc sản Lai Châu
Nhắc đến Lai Châu, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất hoang sơ có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và những phong tục độc đáo. Bên cạnh đó, đặc sản ở Lai Châu cũng vậy, một nền ẩm thực không hề kém cạnh bất cứ vùng miền nào khác trên tổ quốc. Khi thưởng thức, du khách chắc chắn sẽ bị trầm trồ, bất ngờ bởi hương vị cũng như cách trình bày độc đáo của nó.
2. Các món đặc sản Lai Châu giá rẻ
2.1. Bánh dày người Mông
Bánh có hình dạng tròn, dẹp, được làm từ bột gạo nếp và thường được dùng như một món tráng miệng trong các bữa ăn hàng ngày. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn bánh trực tiếp hoặc ăn kèm với gia vị như mè rang, đường, đậu đỏ nước cốt dừa. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn chung với các món ăn khác như thịt kho, xôi hay canh, mỗi món ăn kèm đều mang lại một hương vị khác biệt.
Theo quan niệm từ ngày xưa, món ăn đặc sản Lai Châu này là biểu tượng thủy chung, son sắt cho tình yêu đôi lứa. Bên cạnh đó, món ăn này còn mang ý nghĩa tượng trưng cho hình ảnh của mặt trăng và mặt trời.
2.2. Trứng kiến
Trứng kiến là một món ăn độc đáo và đặc biệt của vùng Tây Bắc, chúng thường có hình dáng nhỏ, màu sắc đen và có vị đặc trưng. Món ăn này thường được ướp với lá dong, lá chuối, sau đó nướng trên lửa than. Ngoài ra, có thể chế biến với xôi nếp nương, rang hay hấp trứng để giữ được vị ngọt tự nhiên của trứng. Trứng kiến thường được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc kèm với các món khác trong bữa ăn hàng ngày.
2.3. Xôi tím – đặc sản Lai Châu ngon
Đặc sản Lai Châu Xôi tím không chỉ là một món ăn ngon, mà còn mang trong nó một nét đặc trưng văn hóa và ẩm thực của vùng Tây Bắc. Đây cũng là một món ăn độc đáo và đặc biệt mà du khách và người dân địa phương thường thích thưởng thức.
Xôi tím được nấu từ loại gạo nếp hương dẻo, có hương thơm đặc trưng và được nhuộm màu bởi lá dừa đen, một loại lá có màu tím tự nhiên. Không chỉ có màu sắc nổi bật, Xôi tím còn có hương vị thơm ngon, dẻo, ăn vào là nhớ mãi.
2.4. Lòng lợn nhồi gạo nếp
Thảo quả và gạo nếp sau khi được sơ chế kỹ càng thì đem đi trộn cùng với tiết lợn, nhồi vào bên trong lòng. Lòng lợn sau đó được cột chặt bằng sợi dây thừng để giữ chặt nhân bên trong rồi mang đi nấu chín trong nồi nước sôi hoặc hấp.
Món ăn đặc sản Lai Châu này hay được chế biến vào những dịp Lễ, Tết hay những dịp chiêu đãi khách. Khi ăn, bạn sẽ nhận thấy được hương vị thơm thơm, ngậy ngậy của tiết, kết hợp với hương thơm đặc trưng của thảo quả và sự dai dai của lòng lợn.
2.5. Ve sầu rán – Món ăn đặc sản của người Thái
Du lịch Lai Châu, du khách không thể bỏ lỡ món ăn đặc sản nghe có vẻ thú vị nhưng cũng cảm giác sợ sợ khi ăn thử đúng không nào. Sau khi bắt ve sầu, cánh và ruột sẽ bị loại bỏ và được nhét một hạt đậu vào trong bụng. Sau đó, ve sầu sẽ được ướp ra vị và đem đi chiên giòn.
Khi thưởng thức món ăn đặc sản Lai Châu này, bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon đặc trưng của những chú ve sầu. Cắn một miếng, bạn sẽ thấy vị giòn giòn, béo ngậy của ve sầu và sự thơm thơm, bùi bùi của đậu phộng.
3. Những món ngon đặc sản Lai Châu nên thử
3.1. Lợn cắp nách
Lợn cắp nách là món ăn đặc sản Lai Châu mà các bạn nhất định phải thử một lần khi đến đây du lịch. Để làm món lợn cắp nách, người dân chọn những con lợn khoảng 10 đến 15kg, thịt chắc, ít mỡ, được thả rông tự nhiên. Khi thưởng thức, bạn sẽ bị ấn tượng bởi hương vị đậm đà và có sự kết hợp hài hòa giữa thịt lợn và gia vị. Nếu có cơ hội ghé thăm Lai Châu, hãy thử món lợn cắp nách này nhé!
3.2. Lam nhọ
Nghe tên chắc hẳn bạn sẽ thấy thật xa lạ và không dám thử, tuy nhiên, đây là một món ăn vô cùng ngon đó nhé! Lam nhọ được chế biến từ thịt trâu hay thịt bò mang đi nướng bếp than cho thật nhừ. Sau khi chín, món đặc sản này sẽ được thái thành những miếng mỏng và đem đi trộn với các gia vị cơ bản như ớt, tỏi, mắc khén,… Nếu có cơ hội được thưởng thức món này, chắc chắn rằng bạn sẽ có những trải nghiệm cực kỳ ấn tượng và khó quên.
3.3. Cá bống vùi tro
Cá bống được chọn lựa từ những con cá tươi ngon đem làm sạch và tẩm ướp với muối, tiêu, đường, tỏi, ớt và gia vị khác. Sau khi ướp xong, cá được gói bằng lá dong và đem vùi vào tro cho đến khi cá chín mềm.
Đặc sản Lai Châu Cá bống vùi tro có hương vị đặc trưng của cá tươi ngon kết hợp với mùi thơm độc đáo của tro bay. Bên cạnh đó, thịt cá mềm, ngọt và thấm đầy hương vị của gia vị, ăn kèm với chút bún và rau sống và mắm nêm, tạo thành một bữa ăn ngon, hấp dẫn.
3.4. Nộm rau dớn – Món ăn đơn giản, dân dã
Tuy chỉ là một món ăn đơn giản của người Thái, Nộm rau dớn lại vô cùng đưa miệng và được du khách hết lời khen ngợi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh mát của rau dớn, sự bùi bùi của đậu phộng và một chút cay cay, mặn mặn của muối và ớt.
3.5. Cá chép gập nướng
Cá chép gập nướng (Pa pính tộp) là món ăn đặc sản Lai Châu cầu kỳ, được chế biến từ cá chép tươi sống. Sau khi được tẩm ướp, cá chép được gập lại và mang nướng trên bếp lửa hồng cho đến khi chín vàng, thơm phức.
Khi thưởng thức, bạn có thể gắp một miếng cá chép nướng ăn cùng với bánh tráng và kèm thêm chút rau sống. Sự kết hợp hoàn hảo này tạo ra một hương vị đặc trưng và hấp dẫn khiến du khách khó quên.
4. Top các đặc sản Lai Châu nên mua làm quà
4.1. Thịt lợn gác bếp
Nếu bạn đang kiếm tìm một món ăn đặc sản Lai Châu hấp dẫn về làm quà thì đừng bỏ qua món thịt lợn gác bếp nhé. Món ăn được chế biến theo công thức riêng biệt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được gia vị hài hòa của hạt mắc khén, hạt dổi, ớt. Nếu ai đó đã thưởng thức thì khó có thể mà quên được.
4.2. Hạt óc chó rừng
Là một món ăn giàu dinh dưỡng, hạt óc chó rừng luôn được du khách chọn lựa để mua về làm quà. Đặc biệt, mỗi loại hạt óc chó rừng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.
4.3. Hạt dổi
Hạt dổi cũng là một trong những đặc sản Lai Châu vô cùng nổi tiếng với hương vị thơm ngon, khác lạ. Hạt dổi có hình dạng nhỏ, có màu nâu đỏ và được sử dụng nhiều trong việc chế biến món ăn và đồ uống.
Hạt dổi hay được sử dụng làm gia vị ướp hay chấm các món thịt heo rừng nướng. Thịt heo cháy xém kết hợp với hương thơm nồng nàn của hạt dổi sẽ khiến cho món ăn càng trở nên hấp dẫn. Lưu ý rằng hạt dổi có thể không phổ biến hoặc dễ tìm kiếm ngoài khu vực Lai Châu, do đó, việc mua có thể đòi hỏi nhiều sự tìm kiếm và nỗ lực.
4.4. Trà sơn mật hồng sâm – Món quà quý cho sức khỏe
Trà sơn mật có hương vị độc đáo, thường được ướp theo phong cách truyền thống của đồng bào dân tộc Dao Đỏ. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, man mát và cực kì lạ miệng. Ngoài ra, trà có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa, do đó, trà sơn mật hay được du khách chọn lựa khi mua làm quà.
4.5. Măng nứa khô – đặc sản Lai Châu làm quà
Măng nứa khô có chất dinh dưỡng cao, hương vị đặc trưng, là nguyên liệu chính tạo nên nhiều món ăn thơm ngon như: măng khô hầm giò heo, măng khô xào chay,… Măng nứa khô thường được làm sạch và mang sấy khô tự nhiên từ măng nứa tươi dày thịt,
Măng nứa khô là nguyên liệu chính tạo nên nhiều món ăn thơm ngon như: măng khô hầm giò heo, măng khô xào chay,… Vì vậy, đây là món đặc sản Lai Châu dân dã mà bạn có thể mua làm quà.
4.6. Rượu ngô Phùng Sài
Rượu ngô Phùng Sài là một đặc sản rượu truyền thống của Lai Châu sử dụng phương pháp chưng cất và ủ đặc biệt. Rượu có màu vàng sáng và có hương vị đặc trưng, thường có vị ngọt tự nhiên của ngô. Đặc sản này hay được dùng để mua làm quà hay sử dụng trong các dịp lễ hội, tiệc cưới.
4.7. Rượu sâu chít
Rượu Sâu chít nổi bật với hương vị đặc trưng, hòa quyện giữa vị đắng, vị ngọt của rượu và hương vị độc đáo của sâu chít. Đặc sản này được ngâm từ rượu gạo hoặc rượu đế để thấm vào trong sâu chít. Đặc biệt, thời gian bạn ủ càng lâu thì rượu sâu chít càng ngon đó nhé!
5. Những lưu ý khi mua đặc sản Lai Châu làm quà
Khi mua đặc sản Lai Châu làm quà, dưới đây là một số lưu ý quan trọng để bạn có trải nghiệm mua sắm tốt hơn:
- Xác định nguồn gốc và uy tín: Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm không rõ ràng được bán tràn lan. Do đó, bạn nên chọn các cửa hàng, chợ truyền thống hoặc trang web bán hàng có uy tín, đáng tin cậy để mua đặc sản.
- Kiểm tra chất lượng: Trước khi mua, bạn nên xem xét ngoại hình, mùi hương và chất lượng tổng thể của đặc sản. Đảm bảo rằng sản phẩm không bị hư hỏng hoặc gặp sự cố khác.
- Hạn sử dụng và bảo quản: Mỗi đặc sản Lai Châu đều có thời hạn sử dụng cụ để, do đó, hãy xem xét kỹ càng trước khi mua.
Trên đây là tổng hợp top 17 đặc sản Lai Châu ngon, giá rẻ đáng để trải nghiệm. Tico Travel mong rằng du khách sẽ có một kỳ khám phá ẩm thực Lai Châu tuyệt vời bên người thân, bạn bè!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z
Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị