Đặc sản Móng Cái rất đa dạng với nhiều món ăn ngon được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn có cơ hội đến thành phố xinh đẹp này để nghỉ ngơi thì đừng bỏ qua cơ hội nếm thử các món ngon mà Tico Travel giới thiệu ngay dưới đây nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Hạ Long đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Hạ Long chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
1. Bề bề Móng Cái
Nói đến đặc sản Móng Cái Quảng Ninh không thể không nhắc đến bề bề Móng Cái. Đây là một loại hải sản cùng với họ nhà tôm nhưng có nhiều chân và hình dáng dài hơn.
Bề bề sống sâu trong cát biển hoặc sống trong các kẽ đá ngập nước mặn. Sự khác biệt về nồng độ muối nên bề bề Móng Cái có thịt thơm ngon, chắc và giá trị dinh dưỡng cao hơn những vùng khác. Nếu bạn đến với đất mỏ thì chắc chắn phải nếm thử món ngon này.
Bề bề Móng Cái có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nấu canh, bún, rang muối, hấp xả, luộc… Thậm chí, bạn có thể chọn đặc sản Móng Cái làm quà cho bạn bè sau khi đi du lịch về.
2. Đặc sản Móng Cái – Ghẹ trà cổ
Ghẹ Trà Cổ là đặc sản chợ Móng Cái thứ hai vô cùng nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua. Đây là hải sản đặc trưng của vùng biển, khó nơi nào có thể sánh bằng.
Ghẹ Trà Cổ được chia thành 4 loại khác nhau là ghẹ Trà Cổ đốm, ghẹ Trà Cổ xanh, ghẹ Trà Cổ lửa và ghẹ Trà Cổ 3 chân. Bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng dựa theo màu sắc bên ngoài.
Dù bạn chọn thưởng thức loại ghẹ nào thì chúng đều có hương vị thơm ngon, thịt chắc ngọt và mang đến nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Theo ý kiến đánh giá của du khách, ghẹ xanh chính là loại được yêu thích hơn cả bởi hương vị và hàm lượng dinh dưỡng cao.
Để chọn được đặc sản Móng Cái ghẹ ngon, bạn có thể cầm chúng lên để kiểm tra. Nếu cảm thấy cầm chắc tay, ấn vào không bị lõm thì đó chính là con ghẹ đáng để thưởng thức.
Xem thêm: Quảng Ninh có gì? Khám phá 20 địa điểm du lịch nổi tiếng
3. Đặc sản Móng Cái Quảng Ninh – Ốc hương
Ốc hương vùng biển nào cũng có nhưng bạn đã từng nếm thử loại ốc đến từ vùng biển Móng Cái hay chưa? Ốc được đánh bắt tại Móng Cái có thịt chắc, ngon và dễ ăn hơn những vùng khác.
Bạn có thể nếm thử món đặc sản Móng Cái theo nhiều cách chế biến khác như như ốc hương xào me, ốc hương rang muối, ốc hương nướng, ốc hương trứng muối…
Người dân địa phương đã ra khơi đánh bắt ốc từ biển và mang vào bờ ngay, không qua khâu đông lạnh nên chất lượng tốt hơn hẳn. Hiện tại, các nhà hàng, quán ăn hải sản của Quảng Ninh đều có bày bán đặc sản này để bạn tưởng thức.
Ốc hương có thể dùng để làm quà sau khi bạn đi du lịch Móng Cái. Bạn có thể liên hệ với người bán, các chủ nhà hàng để đóng gói, dành cơ hội nếm thử hương vị đặc biệt này cho bạn bè và người thân của mình.
4. Sá sùng Móng Cái
Kể tên đặc sản Móng Cái nổi tiếng không thể không nhắc đến sá sùng. Đây là một loại đồng vật biển thân mềm chỉ sinh sống ở vùng biển phía bắc. Hương vị của nó vô cùng hấp dẫn, đặc biệt đến mức khiến người ăn khó quên được.
So với các loại hải sản khác, số lượng sá sùng không có nhiều. Hơn cả, chúng chỉ sinh sống ở vùng biển Móng Cái, cùng với đó là hàm lượng dinh dưỡng có giá trị nên giá bán trên thị trường không hề rẻ.
Sá sùng Móng Cái có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào tỏi ớt, nấu canh, xào mướp, xào cần tây… Cách chế biến công phu để mang đến hương vị thơm ngon và lạ miệng nhất. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức đặc sản Móng Cái khi đến đất mỏ nhé.
Nếu muốn mua sá sùng về làm quà tặng, bạn có thể mua sá sùng khô. Loại hải sản khô này vừa có thể chế biến thành món ăn như nấu canh giúp nước dùng thêm ngọt hoặc dùng để ngâm rượu uống, bồi bổ sức khỏe.
5. Đặc sản Móng Cái – Sam biển
Kể tên đặc sản Móng Cái không thể không nhắc đến sam biển. Món ngon này được xếp vào danh sách hải sản nhất định phải thử khi đến đất mỏ.
Sam biển sau khi đánh bắt sẽ được sơ chế và chế biến công phu. Người chế biến đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm để không làm vỡ phần gan và ruột. Sam biển sau khi chín thì bạn sẽ ăn phần bụng và trứng của nó.
Sam biển được chế biến khá đơn giản để có thể giữ được hương vị nguyên bản. Cách chế biến phổ biến nhất chính là nướng mỡ hành để ăn cùng bưởi chua hoặc củ cải ngâm dấm. Vị chua kết hợp với độ béo ngậy của sam, thêm chút hành phi càng làm cho món ngon thêm hấp dẫn hơn.
Hầu hết các nhà hàng, quán hải sản tại Quảng Ninh đều có bán đặc sản Móng Cái. Bạn có thể đi ăn tại hàng quán hoặc mua của người dân địa phương và nhờ họ chế biến để nếm thử.
6. Đặc sản Móng Cái – Cù Kỳ
Bạn đã từng nghe đến một loại đặc sản Móng Cái có tên gọi là cù kỳ chưa? Loại hải sản này chỉ có duy nhất tại Móng Cái, Quảng Ninh nên bạn nhất định phải nếm thử chúng khi đến đây nhé.
Cù kỳ được xem như tôm hùm phiên bản mini bởi chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cùng với đó, nơi có thể đánh bắt được cù kỳ không nhiều, chính vì vậy, giá thành của chúng được bán ra không hề rẻ.
Giá thành của 1kg cao hơn những loại hải sản khác, tuy nhiên bỏ tiền ra để nếm thử loại đặc sản này sẽ không làm bạn thất vọng.
Thịt của cù kỳ dày thớ, có màu trắng, hương vị đậm đà và có cả phần gạch béo ngậy. Hương vị độc đáo đó sẽ khiến bụng bạn phải kêu gào, hấp dẫn khứu giác, kích thích vị giác khiến mọi người không thể từ chối.
Nếu loại đặc sản Móng Cái này đã hấp dẫn đến vậy thì tại sao bạn không liệt kê vào danh sách để có cơ hội ghé đến và nếm thử thôi nào.
Xem thêm: Top 10 địa điểm du lịch Vân Đồn Quảng Ninh nổi tiếng nhất
7. Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh nơi nào cũng có nhưng bạn đã nếm thử hương vị của món ngon này khi đến thành phố Móng Cái? Đây được xem là đặc sản Móng Cái vì hương vị đặc biệt từ nguyên liệu đến cách chế biến khiến thực khách ăn một lần là nhớ đến mãi.
Nguyên liệu chế biến món ăn sẽ dùng vịt nuôi trong môi trường tự nhiên. Cách chế biến theo công thức của người Trung Hoa để thành phẩm có hương vị chuẩn Bắc Kinh nhất. Sau khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị của món ngon này.
Nhìn về hình thức, phần vỏ bên ngoài của vịt quay giòn rụm. Thịt bên trong chín mềm, mọng nước. Thịt được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng, hương vị đậm đà trong từng thớ thịt. Bạn có thể ăn cùng với bún, xì dầu, rau sống, đồ chua để tăng độ ngon, càng ăn càng cuốn, không hề có cảm giác ngấy như cách chế biến vịt thông thường.
8. Đặc sản Móng Cái – Cá Chình
Đặc sản Móng Cái tiếp theo mà Tico Travel muốn giới thiệu cho bạn chính là cá chình. Đây chính là món ngon nổi tiếng của các du khách đến Quảng Ninh cũng như người dân địa phương.
Cá chình sống ở tầng nước sâu của đại dương nên hương vị rất khác so với cá sống ở tầng nước nông. Để giữa được hương vị ngon, tự nhiên của cá, cách chế biến tốt nhất chính là hấp xì dầu.
Cá sau khi được hấp chín sẽ có vị mềm, thịt cá mọng nước, vị ngọt tự nhiên xen lẫn với gia vị Trung Hoa càng ăn càng nghiện. Bạn có thể ăn cá chình với bún tươi hoặc cơm nóng dẻo. Thưởng thức thử một lần chắc chắn du khách sẽ bị “dính” ngay lập tức.
Xem thêm: Kinh nghiệm khám phá đảo Rều Quảng Ninh cực hữu ích
9. Bún hải sản Móng Cái, Quảng Ninh
Móng Cái, Quảng Ninh là vùng biển nên có nhiều món ngon được chế biến từ hải sản. Nổi bật trong đó không thể không nhắc đến bún hải sản.
Món bún này được xếp vào danh sách đặc sản Móng Cái nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua. Hải sản tươi ngon được đánh bắt từ biển đưa về mỗi ngày nên hương vị sẽ khác so với hải sản đông lạnh. Nước dùng đậm đà nhờ được nấu từ nguyên liệu hải sản chất lượng.
Một bát bún hải sản có đầy đủ topping, đầy ụ với càng cù kỳ, bề bề, chả lá lốt, tôm to, mực… Nước dùng đậm đà, thơm mùi hải sản. Khi ăn bạn cho thêm rau và măng ngâm cay thì không còn gì tuyệt hơn.
Thử húp một thìa nước dùng hải sản, nếm thử hải sản tươi thì không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn có thể đến các quán ăn gần sông Ka Long để ăn thử bún hải sản. Vừa có cơ hội thưởng thức đặc sản vừa được nhìn ngắm dòng sông êm đềm, lặng trôi trước mặt thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào.
10. Đặc sản Móng Cái – Bánh đúc lai
Sau khi dạo một vòng thưởng thức nhiều món đặc sản từ hải sản, bạn có thể thay đổi khẩu vị với món bánh đúc lai.
Đặc sản Móng Cái được chế biến theo cách đơn giản nhưng hương vị lại khác biệt đến mức khó tin. Đây là sự kết hợp giữa hai phong cách chế biến của người Việt và Hoa. Bánh được đổ vào khuôn lớn, ăn nóng tại chỗ.
Người bán sẽ cắt từng miếng bánh nhỏ trong khuôn lớn rồi cho vào đĩa cùng với thịt băm, tôm khô và mộc nhĩ. Khi ăn, bạn có thể cho thêm nước mắm chua ngọt.
Món bánh này có độ mềm vừa phải, không quá dẻo, hương vị vừa ăn. Nếu được thưởng thức một đĩa bánh đúc lai nóng vào ngày đông thì không còn giữ tuyệt vời hơn. Nếu ở Hà Nội bạn thưởng thức bánh đúc nóng vào mùa đông thì đến Quảng Ninh hãy ăn thử bánh đúc lai nhé. Chắc chắn, đặc sản Móng Cái này sẽ không làm bạn thất vọng và muốn ăn thêm nhiều lần nữa.
Trên đây là danh sách 10 đặc sản Móng Cái nổi tiếng, hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua. Nếu có cơ hội đến Quảng Ninh, bạn nên thử toàn bộ các món ăn trên để cảm nhận sâu sắc về nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của đất mỏ với Tico Travel nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z
Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị