Ẩm thực Tây Nguyên luôn là yếu tố gây thương nhớ và níu chân bất kì du khách nào ghé qua. Nếu có dịp đến vùng đất đỏ bazan màu mỡ này, thì hãy cùng Tico Travel khám phá ngay các món ăn đặc sản Tây Nguyên thơm ngon, đầy hấp dẫn qua bài viết dưới đây bạn nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Đà Lạt đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Đà Lạt chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Đà Lạt giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
1. Đặc sản Tây Nguyên – Gà nướng Bản Đôn
Gà nướng bản đôn là một món ăn đặc sản Tây Nguyên rất nổi tiếng. Những chú gà được nuôi thả tự nhiên nên thịt vô cùng ngon và săn chắc, không bị bở so với các giống gà bình thường. Gà sau khi làm sạch sẽ được phết thêm một lớp mật ong, tẩm ướp các loại gia vị và mang nướng trên bếp củi lửa hoặc bếp than.
Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm khó cưỡng. Miếng gà nướng nóng hổi, lớp da đỏ vàng óng ánh, thịt dai và chắc ăn kèm với muối ớt, lá é và cơm lam nướng chắc chắn sẽ khiến thực khách hài lòng.
- Giá tham khảo: 80.000 – 300.000 đồng/con
2. Măng nướng xào vếch bò
Đây là một món ăn ngon quen thuộc của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Những miếng măng tươi, vàng ươm được xào cùng vếch bò, hay còn gọi là phèo bò. Thêm vào một ít ớt tươi, rau mùi, gia vị đã tạo nên một món ăn ngon đầy hấp dẫn.
Thực khách nên thưởng thức cùng cơm trắng nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc biệt của món ăn. Sự giòn tan của măng, cái dai dai của vếch bò hòa cùng vị cay nhè nhẹ từ ớt, khiến cho những ai đã từng nếm thử qua món đặc sản Tây Nguyên này khó lòng quên được.
- Giá tham khảo: 80.000 – 120.000 đồng/đĩa
Xem thêm: Review Trà sâm dứa – Công thức trà độc đáo của vựa trà Bảo Lộc
3. Heo rẫy nướng
Heo rẫy hay còn gọi là heo đồng bào. Giống heo này được những người đồng bào nuôi theo phương pháp chăn thả tự nhiên trong rừng.
hông giống các loại heo công nghiệp trên thị trường, heo rẫy rất ít mỡ và nước. Chủ yếu là phần thịt dai ngọt, săn chắc và càng nhai càng thấy ngon.
Do đó giống heo này có giá trị rất cao so với heo thông thường và được chế biến thành món ăn đặc sản Tây Nguyên độc đáo.
Thịt heo sẽ được nướng trên các bếp củi đỏ cùng với chút gia vị như nước cốt chanh, mạch nha,…để dậy mùi thơm. Khi cắn vào từng thớ thịt mềm và đậm đà sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ những miếng đầu tiên.
- Giá tham khảo: 100.000 – 200.000 đồng/đĩa
4. Gỏi lá – Đặc sản Tây Nguyên
Gỏi lá được xem là một món ăn đặc sản Tây Nguyên rất đỗi đặc biệt và từng được tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh thuộc top 10 đặc sản Việt Nam nổi bật.
Bởi món ăn này được chế biến khá cầu kì khi dùng đến hơn 40 loại lá, rau rừng tự nhiên và ăn kèm với các loại thịt ba chỉ thái mỏng, da heo, tôm rim.
Ngoài ra, không thể thiếu chén nước chấm thơm ngon và bắt mắt. Chính vì sự kết hợp cầu kì nhưng lại rất hài hòa này mà khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được một bản giao hưởng của các mùi vị từ chua, ngọt, đắng nhẹ, béo, mặn đến cay rất độc đáo.
- Giá tham khảo: 80.000 – 150.000 đồng/suất
5. Rượu cần – Đặc sản Tây Nguyên làm quà
Một đặc sản của Tây Nguyên được khá nhiều thực khách ưa chuộng chính là rượu cần. Loại rượu này sở hữu mùi thơm khó tả, hương vị ngon lạ miệng được ủ từ các loại nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như bắp, gạo, khoai mỳ kết hợp cùng nhiều loại trái cây hoặc rễ cây quý. Rượu sau khi được ủ đủ ngày sẽ có mùi thơm nhè nhẹ và vị ngọt cay cay khi uống.
Du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân Tây Nguyên quây quần thưởng thức rượu cần trong những bữa ăn thịnh soạn, trong lễ hội hay dùng để tiếp đón khách quý đến nhà.
- Giá tham khảo: 170.000 – 250.000 đồng/bình tùy loại
Xem thêm: Top 11 quán bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon chuẩn vị
6. Cơm lam
Cơm lam là loại cơm dẻo được cho vào những ống tre to, cho thêm nước suối, sau đó nén chặt lại bằng lá chuối rồi đem đặt cạnh đống củi lửa cho chín. Khi ăn, thực khách sẽ tách lớp vỏ bên ngoài để thưởng thức phần cơm nóng bên trong.
Hạt cơm thơm dẻo, bùi bùi, có vị thanh ngọt hấp dẫn ăn cùng các món mặn khác hoặc chấm với muối vừng đều ngon tuyệt vời.
Du khách có thể tìm đặc sản Tây Nguyên này ở bất kì hàng quán vỉa hè, bình dân đến nhà hàng ở Tây Nguyên với giá vô cùng phải chăng.
- Giá tham khảo: 10.000 – 15.000 đồng/ống
7. Bơ sáp Đắk Lắk
Là loại bơ thơm bùi được trồng tại khu vực Tây Nguyên đất đỏ màu mỡ. Giống bơ này có phần thịt vàng sáp thơm ngon, vị vừa béo vừa bùi, mềm mịn và hạt nhỏ. Đặc biệt trong bơ sáp có rất nhiều chất dinh dưỡng và công dụng tốt cho sức khỏe.
Du khách có thể giải nhiệt bằng cách dầm bơ sáp cùng với sữa đặc, thêm chút đá mát lạnh hoặc đem xay sinh tố đều ngon.
- Giá tham khảo: 40.000 – 80.000 đồng/kg
8. Đặc sản Tây Nguyên – Cá lăng
Cá lăng là loại cá nước ngọt sống trong các thác nước, dòng suối lớn ở Tây Nguyên. Vì nguồn thức ăn chủ yếu là côn trùng, tôm, cá nhỏ từ thiên nhiên nên thịt cá rất chắc và ngọt.
Cá lăng thường được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như kho tộ, canh chua, cá nướng muối ớt, lẩu cá,… Du khách có thể thưởng thức các món ăn hấp dẫn này tại các các hàng quán bình dân đến nhà hàng đặc sản Tây Nguyên sang trọng.
- Giá tham khảo: 200.000 – 250.000 đồng/kg
9. Chuối hột rừng khô
Là loại chuối mọc ngoài tự nhiên, chuối hột khô rừng từ lâu đã được xem như một loại thuốc quý có nhiều tác dụng trong Đông y.
Ngoài tác dụng chữa các bệnh về đường tiết niệu và huyết áp thì nó còn được dùng để ngâm rượu. Vì vậy mà chuối hột rừng khô trở thành một đặc sản Tây Nguyên quý hiếm được nhiều du khách yêu thích và tìm mua để làm quà biếu người thân, bạn bè.
- Giá tham khảo: 80.000 – 100.000 đồng/kg
10. Đặc sản Tây Nguyên – Phở khô Gia Lai
Phở khô Gia Lai là một đặc sản Tây Nguyên nổi tiếng lâu đời. Không như món phở thông thường, món phở này sẽ bao gồm đến 2 tô.
Một tô là phần phở khô được cho kèm hành phi và thịt heo băm. Tô còn lại chứa phần nước dùng thơm ngon, ăn kèm cùng các topping như thịt bò tái, bò viên hoặc xương hầm.
Ăn phở khô Gia Lai đúng điệu thì bạn phải trộn đều phần bánh phở cùng với tương đen tự làm của quán, giá trụng, rau thơm các loại và nước dùng vừa đậm đà vừa ngọt thanh. Chắc chắn bạn sẽ nhung nhớ hương vị của bát phở khô đặc biệt này đấy nhé!
- Giá tham khảo: 50.000 đồng /tô
11. Đặc sản Tây Nguyên – Thịt nai
Thịt nai phơi khô là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng vùng Tây Nguyên hàng đầu và thu hút nhiều du khách nhất. Thịt nai được mang đi phơi khô sẽ tạo thành một lớp màu vàng nhè nhẹ, từng thớ thịt dai dai, đều mà không bị nát.
Khi ăn, thực khách nên vắt thêm chút chanh để tạo độ chua hòa cùng vị cay cay của thịt nai khô để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Với bao bì gọn gàng, đẹp mắt và dễ vận chuyển, thịt nai khô là một trong những đặc sản Tây Nguyên thích hợp để mua làm quà tặng.
- Giá tham khảo: 300.000 – 350.000 đồng /gói 500gr
12. Đặc sản Tây Nguyên làm quà – Bò một nắng
Những miếng thịt bò lớn sẽ được đập dẹp để phần thịt tơi ngon và thấm vị hơn. Sau khi tẩm ướp thịt bò qua nhiều loại gia vị và ớt cay sẽ mang đi phơi ngoài nắng cả ngày hoặc sấy khô.
Bò một nắng sở hữu màu đỏ đặc trưng của bột ớt. Ăn vào bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự cay nồng của gia vị, phần thịt dai và ngọt nước không ngừng kích thích vị giác và cơn thèm ăn của bạn.
Du khách có thể mua món đặc sản về trữ để dùng dần, chế biến nhiều món ngon mà không sợ hư. Giá của bò một nắng chuẩn “auth” khá đắt, sẽ dao động trên 175.000 đồng cho một gói 400g. Nên bạn cần cân nhắc để không mua nhầm những loại bò quá rẻ nhé.
- Giá tham khảo: 275.000 – 350.000 đồng/ gói 400gr
13. Bún đỏ Đắk Lắk
Bún đỏ Đắk Lắk thoạt nhìn sẽ trông khá giống món bún riêu mà mọi người thường biết. Tuy nhiên điểm khác biệt chính là những sợi bún đỏ to, giòn và đẹp mắt.
Màu đỏ đặc biệt này được tạo ra từ gạch cua, nước hầm xương heo và chủ yếu là hạt điều. Một phần ăn ngập gồm bún, ngập tràn topping như riêu thịt, riêu cua, xương giò, chả, trứng cút.
Tất cả đều ngập trong nước dùng đậm đà, dằn thêm chút mắm nêm, ăn cùng rau muống, giá trụng và các loại rau xanh ngon xuất xắc. Còn chần chờ gì mà không lưu lại món ăn đặc sản Tây Nguyên siêu ngon này bạn nhé.
- Giá tham khảo: 40.000 – 50.000 đồng/tô
Xem thêm: Sân Bay Đà Lạt – Review Và Hướng Dẫn Cho Mọi Người
14. Cà phê chồn
Đặc sản Tây Nguyên nổi tiếng nhất, cà phê chồn từ lâu đã được rất nhiều du khách săn đón bởi hương vị ngon đậm đà cùng những công dụng tốt cho sức khỏe.
Để chế biến ra hạt cà phê chồn mất khá nhiều thời gian và quy trình công phu, nhưng bù lại là sự thơm ngon mê mẩn.
Bởi độ quý hiếm cùng những giá trị mà nó mang lại, nên giá cà phê chồn rất đắt, khoảng từ 1 triệu đến 16 triệu đồng cho một kg. Nếu bạn là một tín đồ cà phê thì không thể bỏ qua thức uống đặc biệt này khi ghé thăm Tây Nguyên đâu nhé.
- Giá tham khảo: 1.000.000 – 16.000.000 đồng/kg
15. Sầu riêng
Đặc sản tây Nguyên làm quà cuối cùng mà Tico Travel muốn gợi ý đến bạn là sầu riêng Đắk Mil. Những trái sầu riêng được trồng ở vùng đất đỏ bazan thường có phần múi thịt dẻo, màu vàng ươm đẹp mắt, mùi thơm ngất ngây cùng với vị béo ngậy. Chính vì vậy mà sầu riêng được rất nhiều du khách yêu thích và chọn mua làm quà sau mỗi chuyến du lịch.
- Giá tham khảo: 80.000 – 120.000 đồng/kg
Trên đây là bài viết tổng hợp những đặc sản Tây Nguyên nổi bật được đông đảo du khách thập phương săn đón nhất. Tico Travel hi vọng bạn sẽ bỏ túi thêm nhiều kiến thức ẩm thực thú vị cũng như kinh nghiệm thưởng thức các món ăn ngon hấp dẫn này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A đến Z hot nhất năm