Vũng Tàu có lẽ một lựa chọn của rất nhiều người trong mùa du lịch này bởi cảnh đẹp và con người nơi đây. Nhưng để có một chuyến đi trọn vẹn thì việc được thưởng thức những món ăn đặc sản Vũng Tàu là một điểm mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng theo chân Tico Travel để khám phá top đặc sản Vũng Tàu bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến vùng đất này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Vũng Tàu đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Vũng Tàu chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Vũng Tàu giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 30 homestay Vũng Tàu đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
Đặc sản Vũng Tàu nổi tiếng
-
Bánh ướt dĩa chồng dĩa
Bánh ướt dĩa chồng dĩa của Vũng Tàu có một cách ăn vô cùng khác biệt với các món bánh ướt khác mà bạn đã từng ăn. Mỗi một miếng bánh ướt mỏng màu trắng nõn được bày ra từng đĩa khác nhau. Khi ăn, người ta sẽ cho thịt heo quay hoặc gà quay và kèm với rau xanh lên bánh ướt rồi cuộn lại và thưởng thức.
Những chiếc đĩa bánh ướt sau khi ăn xong sẽ thực khách được xếp chồng lên nhau. Ai ăn nhiều thì có nhiều đĩa, chồng cao còn ai ăn ít thì có ít đĩa hơn, chồng sẽ thấp hơn. Chính vì hình thức mới lạ đó mà người dân nơi đây đặt tên cho món đặc sản Vũng Tàu này là bánh ướt dĩa chồng dĩa. Đừng lo rằng bạn không biết đặc sản Vũng Tàu là gì mà hãy lo rằng bạn không thử hết những đặc sản nơi đây.
-
Ốc Vú Nàng Côn Đảo
Ốc vú nàng xuất hiện khá nhiều ở các địa phương ven biển. Tuy nhiên ốc vú nàng Côn Đảo lại được nhiều thực khách đánh giá khá cao vì độ tươi ngon của nó. Chúng ta cùng xem xem rằng lý do nó trở thành đặc sản Vũng Tàu là gì nhé!
Xuất phát điểm là từ nguồn lợi tự nhiên kết hợp với nhiều cách chế biến phong phú và khác nhau do người dân địa phương sáng tạo đã làm xuất hiện các món ăn đặc sản từ ốc vú nàng Côn Đảo. Loại ốc này sẽ có giá thành nhỉnh hơn so với những loại ốc khác bởi ốc vú nàng Côn Đảo thường sống bám vào các tảng đá to ngoài biển nên để bắt được chúng người dân địa phương phải tốn nhiều công sức. Chính vì lẽ đó đã khiến cho loại đặc sản Vũng Tàu này càng thêm quý hiếm.
Cách chế biến đơn giản nhất cũng như giữ được độ ngọt của nó chính là luộc. Ốc vừa chín tới, nóng hôi hổi đem chấm với nước mắm chua cay hay muối tiêu chanh vừa thơm, ngon lại còn dai dai. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy những món ăn khác được chế biến từ ốc Vú Nàng Côn Đảo, ví dụ như: nướng hay làm gỏi đều rất ngon.
Xem thêm: Review hồ Đá Xanh Vũng Tàu – Tọa độ sống ảo cực chill
-
Gỏi cá Mai Vũng Tàu
Một đặc sản Vũng Tàu nữa mà Tico Travel muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là gỏi cá Mai Vũng Tàu. Như cái tên mà bạn đã nghe thì món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là cá Mai. Loại cá này khá nhỏ và thường sống ở những vùng biển phía Nam.
Vì đây là một loại cá nhỏ nên người dân thường sẽ làm gỏi cá thay vì chế biến cầu kỳ hoặc làm nát cá thì sẽ không giữ được độ tươi ngon nữa. Để cho ra một đĩa gỏi cá Mai Vũng Tàu ngon và chất lượng thì cá Mai phải đảm bảo là còn sống thì mới giữ được độ ngon và không bị tanh.
Sau khi được chế biến một cách đơn giản thì cá Mai sẽ được trộn chung chơi nhiều loại rau thơm, hành tây và lạc (đậu phộng). Khi ăn thì thực khách nên cuốn lại rồi chấm với nước mắm chua cay sẽ làm tăng độ ngon của món ăn và sẽ cảm nhận được vị tươi mát của các nguyên liệu. Chắc chắn rằng những tầng lớp hương vị đó sẽ khiến bạn khó lòng mà quên được nếu có dịp trải nghiệm.
-
Tiết canh tôm hùm Long Hải
Một món ăn dành cho những người thích trải nghiệm những món ăn mới lạ đó chính là tiết canh tôm hùm Long Hải. Nghe tên thôi thì có lẽ nhiều người đã lắc đầu vì e ngại việc ăn tiết canh rồi đúng không? Nhưng hãy thử một lần món tiết canh tôm hùm Long Hải – đặc sản Vũng Tàu này đi, bạn sẽ không hối hận đâu!
Nguyên liệu để có thể làm ra món ăn này không phải những con tôm hùm thật to mà phải là tôm hùm rồng. Nghe tới tiết canh là bạn sẽ nghĩ ngay tới màu đỏ đúng không? Nhưng tiết canh tôm hùm Long Hải này lại mang đến cho bạn một bất ngờ khác.
Tiết canh tôm này thực chất là phần gạch son của con tôm và thường có màu vàng đục trông khá lạ mắt. Để giúp món ăn trở nên hấp dẫn và giảm bớt phần nào mùi tanh đi thì người chế biến sẽ kết hợp với rau thơm và thịt tôm nhằm tạo độ thơm cho món ăn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần tiết canh mềm như thạch và phần thịt tôm có chút dai dai.
Và để tạo nên được một đặc sản Vũng Tàu như vậy thì ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu cũng phải rất kỹ càng. Vậy còn điều gì mà bạn chưa đặt chân tới đây để thưởng thức một món ăn mới lạ của Vũng Tàu này nào!
-
Bánh Khọt – Đặc sản Vũng Tàu
Đặc sản Vũng Tàu bình dân mà bạn nhất định không thể bỏ qua đó chính là món bánh khọt. Đây có lẽ là một loại bánh giản dị nhưng được gói ghém những hương vị của vùng đất đầy nắng và gió này, hương vị của vùng đất biển.
Bánh khọt Vũng Tàu có nhân bên trong là hải sản mềm ngọt nhưng lớp vỏ bên ngoài lại giòn giòn khiến nhiều du khách cảm thấy thích thú khi thưởng thức món ăn đặc sản Vũng Tàu này. Nếu muốn thưởng thức món bánh khọt Vũng Tàu bạn có thể ghé các quán sau:
- Bánh khọt Cây Sung : Địa chỉ số 19 Hoàng Hoa Thám, P. 3, Tp. Vũng Tàu.
- Bánh khọt Miền Đông : Địa chỉ số 59 Bà Triệu, P. 4, Tp. Vũng Tàu.
-
Cháo Hàu Long Sơn
Hàu nướng có lẽ đã quá quen thuộc với những người dân không gần biển rồi nhưng cháo hàu thì có lẽ mọi người ít ăn hơn. Cháo hàu Long Sơn là một món ăn đơn giản nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng được người dân Vũng Tàu ưa chuộng. Nếu đi du lịch vòng quanh Vũng Tàu bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cũng như trông thấy những nhà hàng hay quán ăn bán cháo hàu. Nhưng nếu bạn muốn ăn cháo hàu chuẩn vị đặc sản Vũng Tàu mà lại ngon thì nhất phải đến đảo Long Sơn.
Cháo hàu nơi đây lúc nào mang ra cũng nóng hổi nghi ngút khói và thơm lừng. Điểm đặc biệt của món ăn này đến từ khâu nguyên liệu.
Hàu làm cháo phải được chế biến kho còn sống nhằm đảm bảo được độ tươi ngon của hải sản. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy một chút mằn mặn, đó là vị mặn đặc trưng của hải sản. Nếu có dịp ghé qua Long Sơn thì hãy thưởng thức món ăn đặc sản Vũng Tàu này nhé!
Xem thêm: Review Bạch Dinh Vũng Tàu – Di tích lịch sử nổi tiếng
-
Lẩu cá đuối Vũng Tàu
Bạn đang đi du lịch Vũng Tàu nhưng chưa biết thử đặc sản Vũng Tàu nào cả? Vậy thì hãy nhanh chân đi thử món lẩu cá đuối nhé! Để thưởng thức được món ăn này thì bạn không cần phải vào những nhà hàng sang trọng hay khách sạn nào cả mà chỉ cần tìm những quán ven đường là bạn đã có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này rồi.
Món lẩu đặc sản tại Vũng Tàu này lúc nào cũng nhiều màu sắc và luôn đảm bảo là thịt cá đuối tươi và chắc nịch. Việc pha chế nước lẩu cũng rất kỳ công đòi hỏi người làm phải có những công thức riêng cho mình. Những nhìn chung nước lẩu cá đuối sẽ hơi lẩu đậm đà, cay cay. Lẩu cá đuối luôn là đặc sản Vũng Tàu ghi điểm trong lòng du khách tư phương khi đặt chân tới đây.
-
Gỏi Sứa – Đặc sản Vũng Tàu
Một món đặc sản Vũng Tàu nữa làm nên tên tuổi của vùng đất này đó chính là Gỏi Sứa. Đây là một món gỏi không thua kém gì gỏi cá Mai cả và nếu chưa biết ăn gì ở Vũng Tàu thì ngoài gỏi cá mai thì bạn có thể chọn gỏi sứa. Một điều khiến nhiều người bận tâm đó chính là nhiều du khách e ngại sử dụng món ăn này vì sợ độc của sứa.
Nghe đến đây thì có nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món sứa đỏ Hải Phòng rồi đúng không nào? Món ăn này cũng gần giống như vậy nên mọi người yên tâm rằng sẽ không có độc tố đâu nhé! Sau khi sứa ngâm đã chuyển sang màu trong thì người đầu bếp sẽ cắt nhỏ rồi đem trộn với rau thơm.
Món ăn đặc sản Vũng Tàu này được nhiều người ưa thích bởi cái tươi, cái giòn sần sật của thịt sứa. Thời gian mùa hè là lúc sứa xuất hiện nhiều và đây cũng là thời điểm bạn nên ăn món này bởi khi ăn bạn sẽ cảm thấy rất mát và lạ miệng.
-
Bánh Canh Bà Rịa
Đặc sản của Bà Rịa Vũng Tàu là gì? Bánh canh Bà Rịa có lẽ đã không còn xa lạ gì với nhiều người dân địa phương cũng như một số du khách phương xa.
Món ăn này đã làm nên tên tuổi của vùng đất du lịch này và bên cạnh đó cũng trở thành đặc sản Bà Rịa Vũng Tàu mà bạn nhất định phải thử. Buổi sáng thức dậy mà được thưởng thức tô bánh canh đầy ắp topping thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào.
Món bánh canh Bà Rịa cũng giống như hầu hết ở các địa phương khác chỉ khác về cách nêm nếm của chủ quán khiến cho tô bánh canh sở hữu một hương vị khó quên trong lòng du khách. Tô bánh to nóng hổi với những sợi bánh canh trắng muốt kết hợp với giò heo được hầm mềm và thấm vị khiến cho thực khách không thể ngừng ăn.
-
Lẩu súng Phước Hải
Phước Hải thì có lẽ đã nhiều người đã nghe thoáng qua nhưng món lẩu súng Phước Hải hay còn có tên gọi khác là lẩu chua tương me thì chắc là ít người biết đến. Món lẩu đặc sản tại Vũng Tàu này hấp dẫn nhiều du khách bởi nước lẩu đậm đà và cực kỳ thơm mùi me chua.
Đây là cách pha nước lẩu của người dân miền Nam. Nước lẩu được nấu từ nhiều nguyên liệu như muối, đường, sả, nước mắm, me chua, tương, ớt… Để có được xoong nước lẩu ngon thì chắc chắn người đầu bếp phải có những bí quyết riêng cho mình nhưng những nguyên liệu chính trên đây thì không thể thiếu được.
Những loại rau ăn cùng với lẩu cũng rất đa dạng, ví dụ như: đậu bắp, hành, thơm và nhất định không thể thiếu là cọng bông súng – linh hồn của món ăn.
Bên cạnh đó thì cá cũng là một nguyên liệu tạo lên sức hút của món ăn bạn có thể sử dụng nhiều loại như cá kèo, cá basa, cá điêu hồng…Du lịch Vũng Tàu nếu có nhiều thời gian bạn hãy tranh thủ tham quan luôn biển Phước Hải và thưởng thức món lẩu súng đặc biệt này nhé.
Xem thêm: Bãi trước Vũng Tàu – Thiên đường giải trí của phố biển
Đặc sản Vũng Tàu làm quà
-
Rượu Đế Hòa Long
Là một trong những làng nghề làm rượu truyền thống, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa sở hữu một loại đặc sản Vũng Tàu nổi tiếng khắp vùng. Đặc điểm của loại rượu này là khá nồng nhưng bù lại thì rất dễ uống.
Loại rượu này được chế biến thủ công bởi những người dân nơi đây chính là điều thu hút khách du lịch mua về làm quà tặng. Loại đặc sản Vũng Tàu này khi uống sẽ không gây đau đầu hay chóng mặt như những loại rượu khác mà sau khi say dậy bạn sẽ thấy tinh thần sảng khoái và khỏe mạnh.
Tuy vậy nhưng vẫn khuyến cáo với mọi người sau khi uống bia rượu thì không được lái xe. Rượu đế Hòa Long là đặc sản Vũng Tàu rất thích hợp để mang về làm quà tặng đó.
-
Cá Thu một nắng Côn Đảo
Cá thu là loài cá quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng từng thưởng thức được cá thu đúng chuẩn và tươi ngon. Nếu bạn muốn tìm một nơi có cá Thu ngon ở Vũng Tàu thì hãy đến Côn Đảo nhé vì cá được đánh bắt tại địa phương nên đảm bảo chất lượng rất tươi ngon.
Ngoài việc bán cá tươi sống ngay sau khi bắt thì người dân còn mang cá phơi khô để tiện bảo quản cũng như nhu cầu mang về làm quà của nhiều du khách. Những con cá còn sống ngay khi được bắt lên sẽ được làm sạch, cắt khúc vừa tầm đem đi ướp ít muối sau đó phơi dưới trời nắng. Nhưng điều đặc biệt ở đây chính là chỉ phơi cá đúng một nắng như cái tên gọi của nó thôi nhé!
Cùng với sự phát triển của du lịch Vũng Tàu thì cá thu một nắng bên cạnh bán ở Côn đảo cũng được bán nhiều ở thành phố và trở thành đặc sản Vũng Tàu. Cá thu một nắng bảo quản được lâu nên bạn có thể mua về làm quà sau chuyến du lịch của mình.
-
Mắm Hàu Côn Đảo
Vừa nãy Tico Travel đã nhắc đến đặc sản cháo Hàu rồi đúng không nào? Một đặc sản Vũng Tàu nữa mà trong đó cũng có nguyên liệu chính từ hàu biển đó chính là Mắm Hàu Côn Đảo. quy trình chế biến ra được loại nước mắm này rất cầu kỳ. Từ giai đoạn khai thác hàu cho đến khâu làm mắm đều là công sức và bàn tay của những người dân địa phương nơi đây.
Sau khi người dân bắt hàu về từ những bãi đá thì sẽ tách thịt hàu đem đi rửa sạch rồi để ráo nước. Sau cùng thịt hàu sẽ được trộn với những nguyên liệu khác nữa rồi bỏ vào chai hoặc hộp, đợi khoảng 20 ngày là chúng ta đã có một chai mắm hàu đúng chuẩn rồi.
Đặc trưng của loại nước mắm này là rất thơm và đậm đà nên thích hợp để bạn mua về làm quà biếu du lịch. Đặc sản Bà Rịa Vũng Tàu là gì chắc bạn cũng có câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không nào?
Xem thêm: Top 10 xe sân bay Vũng Tàu giá rẻ, chất lượng, nổi tiếng
-
Bánh Bông Lan Trứng Muối
Bánh bông lan trứng muối đã không còn xa lạ gì nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Nhưng đến với Vũng Tàu mà muốn tìm được quán bán bánh bông lan trứng muối nổi tiếng gần xa thì bạn phải tới tiệm bánh Gốc cột điện trên đường Nguyễn Trường Tộ, Vũng Tàu.
Trước khi thì đây chỉ là một thức ăn vặt của người dân nhưng ngày nay thì nó đã trở thành một đặc sản Vũng Tàu mà rất đông người dân địa phương và du khách xếp hàng chờ mua bánh ở. Lý do khiến loại bánh này trở thành một hiện tượng hot trên thị trường đó là hương vị bánh lạ và béo ngậy.
Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được lớp vỏ bánh mềm, ngọt vừa, trứng muối mằn mặn được nướng vừa đủ lửa nên rất thơm ngon cho ta cảm giác ăn hoài không chán. Với những chuyện đi du lịch ngắn ngày bạn có thể ghé tiệm báng để mua hộp bánh bông lan trứng muối đặc sản Vũng Tàu về làm quà cho gia đình.
-
Nước mắm Trí Hải
Nước mắm Trí Hải là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng và lớn nhất ở thành phố Vũng Tàu. Đây là một loại nước mắt thủ công do người dân nơi đây tự làm và bảo quản nên bạn không cần lo về vấn đề hàng giả hay nhái nhé. Và một điểm cộng nữa đó chính là thương hiệu này đã trở thành một đặc sản Vũng Tàu có tiếng khắp vùng.
Các sản phẩm ở đây được du khách ưa chuộng và tin dùng bởi quy trình cũng như việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì nước mắm được làm từ cá biển tự nhiên nên vị mặn vừa phải rất đậm đà và có màu sắc nâu đỏ rất trong mang đậm nét nước cốt mắm truyền thống. Nhiều người dân nơi đây thường sử dụng nước mắm để kho cũng như chấm làm dậy mùi vị của món ăn lên.
Du khách có thể ghé địa chỉ 103 Phạm Hữu Chí, Long Hiệp, Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để mua các sản phẩm của Trí Hải.
-
Hạt bàng Côn Đảo
Đối với người dân Việt Nam thì không còn xa lạ với cây bàng nữa đúng không nào? Cây bàng ở vùng quê Việt Nam có tác dụng che mát rất tốt và còn một số công dụng nữa. Nhưng có lẽ bạn cũng không thể ngờ rằng hạt của cây bàng cũng có thể ăn được?
Những quả bàng sẽ được rửa sạch sẽ và đem đi phơi khô rồi mới tách lấy hạt bên trong. Đặc điểm nhận dạng đó chính là hạt bàng có màu vàng nâu, sau khi đem đi rửa sạch một lần nữa thì đem đi rang khô là có thể thưởng thức được rồi. Khi ăn, cắn bỏ lớp vỏ bàng bên ngoài bạn sẽ thấy được cùi thịt trắng bên trong và có vị bùi bùi béo béo, hơi mặt nhưng rất thơm.
Chính bởi vì đã được rang khô nên thời gian bảo quản lâu khiến thức ăn dân dã này thích hợp để làm quà du lịch đặc sản Vũng Tàu.
Những lưu ý khi chọn đặc sản Vũng Tàu mang về làm quà
Nếu bạn muốn mua đặc sản Vũng Tàu về làm quà vừa ngon vừa ý nghĩa thì bạn có thể tham khảo những lưu ý sau mà Tico Travel mang đến cho bạn:
- Khi đi chợ mua sắm, bạn nên dạo một vòng và chọn những mặt hàng tươi ngon mà giá cả phải chăng nhất. Đặc biệt, các loại hải sản tươi sống ở chợ Vũng Tàu rất đa dạng với nhiều mức giá khác nhau, tha hồ cho bạn lựa chọn.
- Bạn cũng có thể mua ở các cửa hàng đặc sản Vũng Tàu bởi những cửa hàng này thường có chất lượng đảm bảo, tuy nhiên giá sẽ cao hơn mua ngoài chợ.
- Đối với những khách du lịch di chuyển bằng đường hàng không thì nên mua hải sản khô hơn hải sản tươi sống.
- Một điều đặc biệt là bạn nên tìm hiểu trước thông tin từ bạn bè hoặc người dân địa phương để chọn được địa chỉ uy tín phù hợp và giá tốt.
Mong rằng những gợi ý này sẽ giúp bạn lựa chọn được những đặc sản Vũng Tàu tươi ngon nhất và chất lượng tuyệt vời để mang về làm quà.
Trên đây là top đặc sản Vũng Tàu bạn nhất định phải thử khi đến vùng đất du lịch này. Chính những hương vị khác nhau và nét đặc trưng riêng đã khiến nơi đây nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phía thực khách. Tico Travel hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cũng như kế hoạch thưởng thức những món đặc sản Vũng Tàu.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z- điểm đến ”hot” nhất miền Bắc