default facebook pixel
Động Phong Nha – Tự hào kỳ quan đệ nhất động của Việt Nam - Ảnh đại diện

Động Phong Nha – Tự hào kỳ quan đệ nhất động của Việt Nam

14/06/2022

Động Phong Nha nổi tiếng xinh đẹp luôn là niềm hãnh diện mãnh liệt với du lịch Việt Nam. Động Phong Nha đẹp một cách kỳ diệu, huyền ảo, tráng lệ. Vẻ đẹp đến từ thạch nhũ, mang đá và cả cảnh vật xung quanh. Còn chần chờ gì mà không cùng Tico Travel khám phá ngay vẻ đẹp của tuyệt tác thiên nhiên này nhỉ?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 10 resort Quảng Bình đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

1. Giới thiệu về động Phong Nha

1.1. Lịch sử hình thành và phát triển động Phong Nha

Theo các nhà khoa học, động Phong Nha được hình thành lên từ 35 triệu năm trước nhưng những biến đổi kiến tạo địa chất trong lòng núi đá mẹ đã diễn ra được 400 triệu năm, quá trình phong hóa tự nhiên cũng cách đây 250 triệu năm.

Động Phong Nha

Qua những văn tự Chăm Pa cổ được khắc cẩn thận còn lưu lại trên đá, ta có thể khẳng định rằng động Phong Nha ở Quảng Bình đã được tìm thấy và cai quản dưới thời Vương quốc Chăm cổ đại huy hoàng. 

Vào những năm cuối thế kỉ 19, một nhà linh mục Pháp đã thực hiện cuộc thám hiểm động Phong Nha nhằm khai thác, nghiên cứu lại những văn tự cổ của người Chăm Pa để lại và phải thốt lên kết luận rằng đây là “Đông Dương đệ nhất động”.

Động Phong Nha

Năm 1924, một nhà nghiên cứu người Anh sau khi khám phá động Phong Nha cũng đưa ra lời khen ngợi về vẻ đẹp của động, thậm chí còn khẳng định vẻ đẹp ấy có thể đứng ngang hàng với các hang động nổi tiếng thế giới. 

Trải qua hàng ngàn cuộc giám sát khoa học của mọi nhà thám hiểm, nhà nghiên cứu đến từ nhiều nước lớn trên thế giới như Anh, Pháp,… cho tới nay, động Phong Nha ở Quảng Bình vẫn là điều bí ẩn, sự kỳ diệu chưa ai có thể khám phá hết.

Động Phong Nha đẹp tựa người con gái hoang sơ, huyền bí trở thành niềm hãnh diện của dân tộc, đại diện cho kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ ở Việt Nam. Ngày 5/7/2003, quần thể Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có bao gồm động Phong Nha ở Quảng Bình vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới trong danh mục 149 di sản toàn cầu.

Danh hiệu này đã khẳng định vẻ đẹp, giá trị của động Phong Nha nói riêng và cả quần thể nói chung. Đây cũng là bước chuyển mình lớn mang hình ảnh động vươn ra toàn thế giới. Thế nên câu hỏi động Phong Nha có gì đẹp, động Phong Nha ở đâu được rất nhiều du khách quan tâm. Hãy cùng Tico Travel tiếp tục hành trình khám phá thôi nào.

1.2. Tên gọi động Phong Nha

Theo những ghi chép xưa, nơi đây được biết đến với rất nhiều danh xưng khác nhau. Cái tên động Phong Nha hiện nay là được các nhà nghiên cứu phương Tây đặt cho khoảng cuối thế kỉ 19.

Động Phong Nha

Động Phong Nha ở Quảng Bình sở hữu nhiều mảng đá nhỏ nhô ra thành hàng nơi cửa hang, thế nên người ta lấy địa hình đó để giải thích cho tên của động. Phong mang nghĩa gió, nha có nghĩa là răng. Thêm chữ động và ghép lại cả tên mang ý nghĩa là hàm răng gió, là gió luồn qua kẽ răng rất thú vị.

Động Phong Nha

Tuy nhiên đối với những người chơi chữ, cái tên động Phong Nha ở Quảng Bình lại mang tầng nghĩa sâu sắc hơn thế. Đó là biểu tượng cho hình ảnh những dãy núi cao răng thành từng hàng thẳng tắp như hình ảnh các vị quan oai nghiêm đang đứng trên sân chầu. Và chiếc vào chữ Hán, thêm chữ động để cho ra đời tên gọi này. 

Dù giải thích thế nào thì động Phong Nha vẫn có những nét đẹp riêng, một mặt thì đầy thi vị và giàu sức liên tưởng, một mặt là rất cao quý và thanh nhã. Có thể nói, động Phong Nha ở Quảng Bình đã ghi điểm trong lòng khách du lịch ngay từ tên gọi độc đáo.

Xem thêm: Hang Én: Một Quảng Bình ngút ngàn bên kỳ quan thiên nhiên của thế giới

1.3. Dạng địa hình và cấu trúc động Phong Nha

Núi đá vôi và núi đất là hai địa hình chính nổi bật tại động Phong Nha. Núi không quá cao cũng không quá thấp, rơi vào khoảng 600m. Động thuộc vùng đá vôi bị phong hóa mạnh, diện tích khoảng một vạn kilomet vuông, nằm về phần Đông Nam núi đá vôi Kẻ Bàng.

Động Phong Nha

Trên bờ mặt là những con sông như: sông Son, Sông Chày, sông Rào,… Đây cũng là những con công khởi nguồn cho những tên gọi cũ của động Phong Nha. Thượng nguồn của những con sông là những dòng suối nhỏ, tới hang Én thì có suối lớn ngầm chảy vào lòng núi đá vôi, bào mòn thành các hang động.

1.4. Những giá trị to lớn mà động Phong Nha mang lại

Với lịch sử hình thành hàng trăm triệu năm, vẻ đẹp tự nhiên tuyệt diệu, là nơi lưu giữ những tàn tích Chăm Pa cổ, động Phong Nha mang trên mình những giá trị to lớn cho Việt Nam và cho cả nhân loại.

Động Phong Nha là kỳ quan vô giá mà tạo hóa ưu ái ban tặng cho nhân loại, cho dân tộc. Những nét đẹp trải qua một quá trình hình thành, bồi đắp vô cùng vô tận mà con người không ai có thể tạo nên nét đẹp đó.

Song song với giá trị về mặt tự nhiên, động Phong Nha còn sở hữu giá trị sâu sắc về văn hóa và lịch sử. Tuyệt tác thiên nhiên này khoác trên mình chiều dài của thời gian, nơi ghi lại văn tự cổ của người Chăm Pa, mang chút hơi thở cho một thời vương quốc Chăm huy hoàng. Đây là một di chỉ khảo cổ mang ý nghĩa lớn.

Từng văn tự khắc trên gạch, trên đá, từng mảnh gốm hay mỗi bức tượng Phật được phát hiện qua các cuộc thám hiểm đều là những mảnh ghép kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật đắt giá. Nơi đây còn là nơi trú ngụ của vua Hàm Nghi trong lúc thực hiện Chiếu Cần Vương chống Pháp. Bởi lẽ đó, động Phong Nha là nhân chứng lịch sử quan trọng nước ta. 

Động Phong Nha với vẻ đẹp của mình còn có giá trị du lịch to lớn. Mỗi năm, động Phong Nha ở Quảng Bình có tới  hàng trăm ngàn khách du lịch cả trong lẫn ngoài nước ghé thăm. Động Phong Nha góp phần mang cảnh quan Việt Nam vươn tầm quốc tế. Điều đó vừa thúc đẩy du lịch nước nhà phát triển, vừa tạo cơ hội việc làm, cải thiện cuộc sống của bà con Quảng Bình.

Xem thêm: Khám phá Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình – Đệ nhất cổ tự tại miền Trung

2. Địa chỉ cụ thể và hướng dẫn di chuyển chi tiết đến động Phong Nha

2.1. Địa chỉ cụ thể

Động Phong Nha ở đâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. 

Địa chỉ cụ thể:  Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Nơi đây cách thành phố Đồng Hới khoảng 46km và bến xe khách Ba Đồn khoảng 37 km về phía Đông. Rời xa trung tâm thành phố, lại bao quanh những cánh rừng nên ở đây rất thoáng mát, trong lành là địa chỉ tuyệt vời để tìm về sau những bộn bề lo toan cuộc sống.

2.2. Hướng dẫn di chuyển chi tiết tới động Phong Nha

Có nhiều cách để có thể di chuyển về động Phong Nha

Từ bến xe khách Ba Đồn, đi về phía Hùng Vương, rẽ phải vào Lê Lợi/Đ. Đào Duy Từ, rẽ trái vào Lý Thường Kiệt, vào quốc lộ 1A, vào ĐT2B, vào tiếp ĐT20, rẽ trái là sẽ tới động Phong Nha.

Từ trung tâm thành phố Đồng Hới, đi lên Tôn Đức Thắng về phía Trần Thủ Độ/ Tạ Quang Bửu, vào Hà Huy Tập, rẽ phải vào đường tránh Đồng Hới/QL1A, rẽ trái vào QL16, rồi vào ĐT20, rẽ trái một lần nữa là địa điểm cần đến. 

3. Giá vé và giờ mở cửa động Phong Nha

3.1. Giá vé tham quan động Phong Nha

Mức giá chung khi thuê thuyền khám phá động Phong Nha 

Vé vào: 150k VNĐ/vé/người.

Đối với trẻ cao dưới 1.3m: Miễn phí vé tham quan.

Thuê thuyền: 550k/thuyền có kèm áo phao (lưu ý là tối đa 12 du khách tính cả trẻ em)

Tour khám phá động Phong Nha (tùy từng thời gian, địa điểm đến) rơi vào khoảng hơn 1 triệu VNĐ/ người.

3.2. Giờ mở cửa động Phong Nha 

Động Phong Nha ở Quảng Bình thường mở cửa đón khách trong khoảng từ 7:30 đến 16:30.

Tuy nhiên, vào các ngày lễ, Tết thì giờ làm việc có thể thay đổi. Quý khách chú ý theo dõi giờ giấc để sắp xếp công việc và chuẩn bị thật tốt cho chuyến hành trình khám phá động Phong Nha của mình.

Xem thêm: Lễ hội Quảng Bình – Không gian văn hoá rộng mở giữa thiên nhiên

4. Khám phá vẻ đẹp độc đáo động Phong Nha qua 7 cái nhất

Điểm ấn tượng nhất đối với khách du lịch khi đến thăm động Phong nha đến từ sự phong phú, vẻ đẹp thần kỳ, huyền bí của thạch nhũ, măng đá mà không hang động nào có được. Sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp của sông nước, đá và thạch nhũ đã tạc lên một khung cảnh hoa mỹ, kỳ vỹ và tráng lệ khiến du khách không thể rời mắt.

Không khí trong động Phong Nha ở Quảng Bình cũng là điểm cộng lớn thu hút du khách đổ về đây tránh nắng dưới máy lạnh thiên nhiên. Động Phong Nha đã đẹp diệu kỳ, không khí trong động đã mát, thiên nhiên xung quanh cũng không hề kém phần nguyên sơ, thơ mộng.

Những ngọn núi đã vôi hùng vĩ trập trùng bao quanh bởi những cánh rừng nguyên sinh xanh mướt, ngút ngàn. Dòng sông Son yêu kiều bao đời hiền hòa chảy trôi. Thế mới nói, động Phong Nha là kiệt tác có một không hai của mẹ thiên nhiên, là điểm đến lý tưởng để tìm về cho những tâm hồn muốn hòa mình, muốn gần gũi với thiên nhiên. 

4.1. Động có hang nước dài nhất

Tham quan động Phong Nha, chắc hẳn ai cũng sẽ bất ngờ với vẻ đẹp của hệ thống Vòm, nhất là hang Vòm. Đây là hệ thống hang xếp vào hàng lớn bậc nhất khu vực châu lục. Hang nước này chạy dài tới 28km, cao khoảng gần 130m và có chiều sâu là 150m.

Là đầu nguồn của sông Son xinh đẹp, uốn lượn băng qua những dãy núi đá vôi trong quần thể, hệ thống Vòm sở hữu một quy mô lớn, kéo dài từ hang Rục Cà Roòng cao hơn mực nước biển 360m sát biên giới Lào và trải dài từ Nam lên Bắc.

Hang Vòm thuộc động Phong Nha có hố sụt độc đáo cao xấp xỉ 200m với chiều rộng 50m. Đi qua vị trí hố sụt, khách du lịch sẽ tiến tới nơi lòng hang rộng nhất với không gian bao la, mát rượi. Bên trong Vòm còn có một dòng sông ngầm, có dòng suối ngầm nhỏ đổ về sông Chày.

Điểm nổi bật nhất nơi hang Vòm của động Phong Nha ở Quảng Bình là từng mảng thạch nhũ đá tảng lớn nguyên sơ, kỳ bí. Hệ thống thủy văn khá phức tạp với các nhánh chạy về phía Đông  Bắc.

Tham quan hang Vòm nói riêng và động Phong Nha nói chung, khách du lịch vừa có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp thạch nhũ, vừa tận hưởng không gian điều hòa tự nhiên mát lạnh, sảng khoái mà còn được trải nghiệm khu vực bơi lội hàng trăm mét. Bơi ở bể bơi, khu vui chơi hay ở biển thì rất vui đấy nhưng bơi ở hang nước dài nhất khu vực thì quý khách đã thử chưa? Sẽ rất thú vị đó.

4.2. Động có cửa hang cao, rộng nhất

Như Tico Travel đã giới thiệu thì cửa động rộng 25 m, cao 10 m. Với kích thước như vậy thì động Phong Nha Kẻ Bàng đã trở thành động có cửa hang cao, rộng nhất.

Đây cũng là lối vào duy nhất của động Phong Nha. Ngắm nhìn cửa hang khiến khách du lịch có nhiều liên tưởng thú vị. Nhìn tổng thể, nơi đây tựa dáng chiếc bát khổng lồ được treo ngược trên mặt nước, mở ra lối vào cho một thế giới kỳ ảo.

Động Phong Nha

Mang ưu thế về kích thước tự nhiên, điều này góp phần cho không khí trong động Phong Nha được lưu thông thoáng mát, khách du lịch cùng tàu bè vào thám hiểm cũng rất thuận tiện.

Cửa hang động Phong Nha Kẻ Bàng là nơi giao thoa giữa ngày và đêm. Từng đoàn thuyền ghé qua,tắt máy chèo tay lênh đênh trên mặt nước trong veo ngọc bích, phẳng lặng tựa gương lững lờ đi vào bóng tối. Bao điều thú vị, bí ẩn tại động Phong Nha đang chờ đón.

4.3. Động có chứa bãi cát và bãi đá ngầm rộng, đẹp nhất

Qua hàng trăm triệu năm cùng sự bào mòn của nước, những vết tích của thời gian, bàn tay kì diệu của tạo hóa đã tạc lên những khối đá ngầm trong động Phong Nha ở Quảng Bình thành những hình thù độc đáo. 

Các tảng đá lớn đủ loại hình hài, dáng dấp từ sư tử, kỳ lân, cung đình, vô chầu… đến những hình tượng cao quý như tượng Phật. Từng đường nét hiện ra dưới ánh sáng mờ mờ trong động khiến khách du lịch vừa trầm trồ thốt lên khen ngợi động Phong Nha, vừa thích thú, tò mò dự đoán hình dạng và tên gọi của các bãi đá.

4.4. Động có hồ ngắm đẹp nhất

Động Phong Nha không chỉ có những hồ nước mềm mại uốn lượn tựa những dải lụa đào trên bờ nổi mà còn sở hữu những hồ nước ngầm trong vắt, xanh thăm thẳm. Tổng chiều dài hồ nước lên tới gần 14.000m. Hồ nước ngầm duy trì không khí trong hồ luôn mát mẻ. 

Động Phong Nha

Nơi đây là một trong những địa điểm vô cùng hấp dẫn trong động Phong Nha. Ta vừa có thể trải nghiệm chèo thuyền ngắm cảnh, đắm mình vào một không gian xinh đẹp, nguyên sơ. Núi đá, nước, ánh sáng và bóng tối hòa vào nhau, sơn thủy hữu tình, người ta bàng hoàng không biết đang lạc vào chốn tiên cảnh nào giữa đời thực.

4.5. Hệ thống thạch nhũ đẹp, hùng vĩ nhất

Không chỉ mang trên mình những bãi đá, hệ thống sông uốn lượn tuyệt đẹp, động Phong Nha còn chiếm trọn cái nhìn của khách du lịch với hệ thống thạch nhũ huyền ảo, kỳ diệu mà không có một mỹ từ nào có thể tả hết. 

Động Phong Nha

Thuyền xuôi dòng vào động Phong Nha, mở ra trước mắt cơ màn là những khối thạch nhũ khổng lồ, màu sắc sặc sỡ khiến khách du lịch không khỏi choáng ngợp bởi sự tráng lệ, kỳ vĩ tựa trong cổ tích. Được biết, những khối thạch nhũ trong động Phong Nha ở Quảng Bình đã phải mất hàng trăm triệu năm mới được hình thành. Điều ấy càng làm ta thêm trầm trồ, trân quý những tuyệt tác thiên nhiên đó.

4.6. Động có sông ngầm dài nhất Việt Nam

Một trong những hoạt động được khách du lịch yêu thích và đón nhận nhiều nhất là chèo thám hiểm dọc theo những dòng sông ngầm, xuyên qua Sơn Hồ để khám phá khung cảnh tráng lệ, huyền bí trong động Phong Nha

Dòng sông ngầm hiền hòa, phẳng lặng quanh co trong hồ có chiều dài 1500m, hai bên hồ là thạch nhũ, những bãi đá. Từng làn hơi nước bay lên mờ mờ ảo ảo, lan tỏa trong không gian giữa sáng và tối, thực mà mơ chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm thú vụ cho khách du lịch khi ghé thăm động Phong Nha.

4.7. Động có hang khô rộng và đẹp nhất

Du lịch động Phong Nha Kẻ Bàng, khách du lịch có dịp tham quan động khô Thiên Đường. Không hổ danh của mình, động sở hữu vẻ đẹp kỳ vĩ, lung linh tuyệt trần. Đó cũng là lý do người ta dùng cái tên mỹ miều như thế để đặt cho động.

Phần lớn nền động là đất dẻo khá rộng, trần động cao  nhưng lối vào động nhỏ xinh vừa đủ cho một người. Bước qua lối vào đó là vô vàn tia sáng chiếu rọi, phản lại ánh sáng phong phú của muôn vàn thạch nhũ huyền ảo, từ ngạc nhiên thích thú, khách du lịch chuyển sang chết lặng chỉ biết ngắm nhìn. 

Men theo cây cầu gỗ được ban quản lý động Phong Nha thiết kế sẵn phục vụ cho khách du lịch thỏa sức khám phá, ta tiếp tục được ngắm nhìn các khối thạch nhũ đủ hình thù, các thớ đá tựa ruộng bậc thang, các ô biểu tượng văn minh lúa nước, các cột nhũ hình tháp Champa độc đáo.

Thi thoảng đâu đó, tại chiếc hang khô của động Phong Nha này, ta còn thích thú với những triền nhũ đá dốc còn non, ẩm hơi nước. Đứng lên có thể cảm nhận được tiếng lạo xạo vỡ dưới chân, rọi đèn vào có khi ánh lên kim tuyến, làm ta liên tưởng đến ngàn ánh sao giữa trời đêm tuyệt đẹp.

Xem thêm: Món ngon Quảng Bình – Khám phá thương hiệu ẩm thực tuyệt vời

5. Một số hoạt động nổi bật khi đi khám phá động Phong Nha

5.1. Xuôi thuyền kayak khám phá động Phong Nha về đêm

Đây là hoạt động khám phá thú vị tại động Phong Nha mới được cho ra mắt năm 2022. Trước khi vào hang, khách du lịch sẽ được phát áo phao, mũ bảo hiểm, nghe phổ biến quy định an toàn và bảo tồn. Sau đó du khách sẽ tự mình chèo thuyền vào hang, khởi đầu là hang động Phong Nha.

Tiến vào độ sâu 1,2km là những chiếc chum cổ viền hoa văn tinh tế. Dừng thuyền ở bãi cát, khách du lịch sẽ vào hang Bi Ký – một hang khô với chiếc cổng rộng và cao. Từng cột nhũ khổng lồ từ trần rũ xuống, một số thạch nhũ bị đứt gãy và đang vươn mình hình thành nhũ mới tuyệt diệu và hư ảo.

Đây là điểm đến trong động Phong Nha mà du khách có thể thấy rõ nhất các ký tự Chăm Pa cổ còn nhiều bí ẩn vẫn còn vẹn nguyên và chờ lời giải đáp. Trời dần chuyển về đêm, cũng là lúc hành trình khám phá động phong Nha Kẻ Bàng đã khá dài, du khách cũng thấm mệt.

Chúng ta có thể dừng chân trong bãi cãi rộng trước cửa động Phong Nha ở Quảng Bình và ấm lòng với các hương vị ẩm thực phong phú độc đáo nơi đây. 

5.2. Ngồi thuyền rồng ngắm nhìn phong cảnh động Phong Nha

Đến với khám phá động Phong Nha, du khách cũng có thể lựa chọn hoạt động ngồi thuyền rồng, thuyền độc mộc để đắm chìm vào cảnh đẹp xung quanh. Xuôi dòng sông Son xinh đẹp, nổi tiếng, thuyền bồng bềnh tiến vào hang sâu. Bóng tối bắt đầu xuất hiện làm nền cho những khối thạch nhũ phát ra thứ ánh sáng diệu kỳ, lấp lánh.

Di chuyển tiếp 600m, khách du lịch sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp choáng ngợp của động Phong Nha, nhất là vẻ đẹp của đá qua quá trình xâm thực của nước mưa. Từng hang nhỏ, đường hầm, sông ngầm, giếng sâu, các khối núi tách thành vách dựng đứng một cách độc đáo. Động Phong Nha đẹp một cách lạ lùng, đẹp đến nao lòng.

5.3. Thưởng thức đặc sản động Phong Nha

Nếu đã khám phá động Phong Nha ở Quảng Bình thì không thể bỏ lỡ ẩm thực độc đáo nơi đây. Mảnh đất Quảng Bình nói chung và ở động Phong Nha nói riêng có rất nhiều đặc sản, sản vật mang hương vị lạ, riêng biệt nhờ được thiên nhiên ưu ái cho những khu rừng nguyên sinh và sông suối sạch dày đặc.

Bên cạnh món cá tươi ngon ở sông Son, có rất nhiều đặc sản núi rừng như măng, chuối, môn,.. ngon, lạ. Đừng quên dừng lại thưởng thức cũng như mua về vài hũ mật ong, dầu mè đen đậu lạc khi du lịch động Phong Nha để mang về làm quà biếu tặng người thân bạn bè nhé!

Ngoài ra, khi tham gia các tour khám phá động Phong Nha về đêm, quý khách sẽ được những món ăn dân dã đặc trưng cho núi rừng và thiên nhiên động Phong Nha như khoai, bắp, tôm, gà nướng, bánh lọc hấp dẫn,… nhất định sẽ là kỉ niệm vô cùng đáng nhớ.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp hoang sơ và kỳ bí tại Hang Sơn Đoòng

6. Một số lưu ý khi tham quan động Phong Nha

  • Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch động Phong Nha là mùa khô, khoảng tháng 4 đến tháng 8. Lúc này thời tiết rất nóng, nhưng không khí trong động rất mát mẻ, khô ráo thích hợp để khám phá. 
  • Nhiệt độ trong động Phong Nha sẽ lạnh hơn bên ngoài, vì thế khách du lịch nên mang theo một vài chiếc áo ấm.
  • Du lịch động Phong Nha ở Quảng Bình, du khách cũng chú ý tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn, bảo tồn hang động.
  • Đừng quên mang theo những thiết bị ghi hình, quay phim để ghi lại những khoảnh khắc trải nghiệm tuyệt vời ở động Phong Nha nhé!

7. Một số cảm nhận, đánh giá của khách du lịch về động Phong Nha

Một khách du lịch nước ngoài tới thăm động Phong Nha đã có đôi dòng chia sẻ rất chân thực:

Tôi đến đây vào buổi trưa tháng 3 năm 2017. Từ thành phố Huế mất 4,5 giờ bằng ô tô. Đúng là ‘’ Danh bất hư truyền” cảnh đẹp nơi đây thật khó diễn tả. Đúng là thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất nầy và con người nơi đây. Tôi muốn nhắc nhỡ moi người nơi nầy cố gắng gìn giữ va duy trì tốt những gì thiên nhiên ưu đãi. Đừng để thời gian và bàn tay kẻ xấu hủy hoại nó.

Cảm ơn tạo hoá và con người nơi đây đã cho tôi và gia đình một chuyến đi tuyệt vời.

Tôi muốn giới thiệu Phong Nha Kẻ Bàng đến với mọi người trong nước và trên thế giới.”

Chị Tuyết Trinh, một du khách Việt Nam cũng có đôi dòng cảm nhận về động Phong Nha“Tạo hoá đã rất ưu ái cho Phong Nha Kẻ Bàng có những kỳ quan hùng vỹ như vậy. Đường vào hang động du khách đi bằng ghe, vào tới động rất mát, thạch nhũ tạo nên những hình thù rất đẹp. Phong Nha Kẻ Bàng thực sự là một địa điểm đến thú vị ở Quảng Bình.”

Mỗi du khách đều có những khám phá, những cảm nhận riêng nhưng đa phần đều vô cùng thích thú với động Phong Nha

Chuyến hành trình khám phá động Phong Nha cùng Tico Travel đã khép lại. Hy vọng những chia sẻ, khám phá trên sẽ hữu ích với quý khách. Chúc quý khách sẽ có những giây phút trải nghiệm động Phong Nha thật ấm áp, đáng nhớ bên người thân, bạn bè của mình nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt tiết kiệm đầy đủ nhất

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!