default facebook pixel
Lẩu cá hồi Sapa – Cách làm và top 5 quán chuẩn hương vị Tây Bắc   - Ảnh đại diện

Lẩu cá hồi Sapa – Cách làm và top 5 quán chuẩn hương vị Tây Bắc  

03/05/2022

Không chỉ nổi tiếng với món thịt trâu gác bếp, lợn cắp nách,… thị trấn mờ sương còn nổi tiếng với món lẩu cá hồi Sapa đã làm say đắm không biết bao nhiêu du khách, ngay cả những thực khách khó tính khi thử qua cũng đều bị xiêu lòng. Trong bài viết này, Tico Travel sẽ giới thiệu qua cho bạn về món đặc sản này, cách đơn giản nhất để có thể thưởng thức được món ngon này ngay tại nhà và các quán ngon mà bạn có thể ghé thăm khi có chuyến du lịch đến Sapa nhé!  

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

1. Giới thiệu về lẩu cá hồi Sapa

Món ăn khiến cho du khách phải bồi hồi mỗi khi nhớ đến thị trấn mờ sương chắc có lẽ là món lẩu cá hồi Sapa. Thịt cá hồi săn chắc, tươi ngon hòa quyện trong hương vị chua ngọt của nước dùng, thêm chút đắng, chút ngọt thanh của các loại rau rừng của vùng núi cao Tây Bắc. 

Nguyên liệu chính của món lẩu cá hồi ở Sapa này là cá hồi. Tưởng chừng như không có gì đặc sắc nhưng khi kết hợp với các loại gia vị chỉ riêng vùng Tây Bắc mới có thì món lại có hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng không lẫn đi đâu được.

Với mặt lợi thế về khí hậu mát mẻ quanh năm và có nhiều nguồn nước tự nhiên có nhiệt độ thấp như Séo Mý Tỷ, Bản Khoang,… , Sapa đã thành công trong việc nuôi dưỡng được những con cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, thịt săn chắc, có màu hồng cam tươi, khi ăn vào cảm nhận được độ ngọt và ngậy của thịt. Khi ăn lẩu cá hồi, người ta thường nhâm nhi thêm một chút rượu ngô Bắc Hà để tăng thêm hương vị nồng ấm của món ăn xua tan đi cái giá lạnh của vùng đất xinh đẹp này. 

Được nuôi ở nhiều nơi là vậy, nhưng du khách vẫn thường lựa chọn Thác Bạc để vừa thưởng thức món đặc sản lẩu cá hồi Sapa vừa được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và lắng nghe tiếng suối chảy ào ào vọng lại đâu đây. Nếu có cơ hội, bạn đừng bỏ qua việc tham quan những trang trại nuôi cá hồi nổi tiếng đã tạo nên món đặc sản trứ danh này. 

Xem thêm: Top 31 cảnh đẹp Sapa không thể bỏ lỡ khi đến với thành phố mù sương

2. Cách làm lẩu cá hồi Sapa 

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram cá hồi tươi
  • 1 cái đầu cá hồi
  • 3 đến 4 trái cà chua
  • 500 gram xương lợn
  • 1 trái dứa chín
  • 4 bìa đậu phụ
  • Kim chi 
  • 100 gram nấm hương khô 
  • Các loại gia vị cơ bản có thể dễ dàng tìm thấy trong mọi căn bếp như muối, mắm, hạt nêm, đường và dầu ăn
  • Tỏi, ớt băm, sả đập dập, hành hoa cắt khúc, thì là
  • Rau muống, rau chuối, cải thảo, cải đắng, cải xanh để nhúng lẩu (bạn cũng có thể thay thế thành những loại rau theo sở thích của mình)
  • 1 củ cà rốt, su hào, khoai tây, khoai môn và khoai lang
  • Bún rối tươi hoặc mì tôm

Trên đây chỉ là nguyên liệu tham khảo, bạn có thể tùy chỉnh và thêm bớt các loại nguyên liệu khác phù hợp với khẩu vị của mình.

2.2. Cách làm lẩu cá hồi Sapa không tanh

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cơ bản 

  • Rửa sạch cà chua, vớt ra rổ đợi một lúc cho ráo nước, sau đó cắt thành múi cau, để riêng ra một cái bát.

  • Tiếp đến, cắt kim chi thành từng khúc vừa ăn, khoảng 2 đốt ngón tay, sau đó cũng để ra một bát khác.
  • Dứa sau khi mua về thì đem gọi sạch vỏ và phần mắt, thái thành những miếng nhỏ. Nếu không biết gọt dứa thì bạn nên mua những quả dứa đã được gọt sẵn nhé.

  • Cắt 4 bìa đậu phụ thành những khúc vuông nhỏ, mỗi bìa cắt thành tầm 6 miếng nhỏ.
  • Đem nấm hương khô ngâm vào tô nước ấm. Đến khi nó mềm ra thì vớt ra rửa sạch với nước và để cho nó róc bớt nước.   
  • Gọt và rửa sạch các củ su hào, khoai tây, khoai lang, cà rốt, khoai môn, thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
  • Ngâm các loại rau với nước muối tầm mấy phút để loại bỏ hết bẩn và vi khuẩn rồi rửa sạch lại với nước một lần nữa.
  • Xương lợn khi mua về thì chặt thành từng khúc đem rửa sạch hoặc trần qua với nước nóng cho sạch.

Xem thêm: Khám phá bãi đá cổ Sapa – Nét đẹp bí ẩn thị trấn mờ sương

Bước 2: Sơ chế cá hồi

Cá hồi nếu không biết cách sơ chế hoặc sơ chế không kỹ thì khi ăn sẽ rất dễ thấy mùi tanh đặc trưng của cá. Do đó, tiêu chí đầu tiên để có được nồi lẩu cá hồi Sapa thơm ngon đúng điệu thì trước hết bạn phải khử được hết mùi tanh đã.

  • Thịt và đầu cá hồi sau khi mua về sẽ đem đi rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước nhiều nước. Đầu cá hồi bổ ra làm đôi để làm sạch được kĩ. Sau khi dùng nhíp gắp hết phần xương, bạn thái lát phần thịt cá hồi đó ra thành miếng mỏng vừa ăn hoặc theo độ dày mà bạn muốn. 
  • Rượu trắng và gừng giã nhuyễn là hai thứ bạn cần chuẩn bị cho công đoạn này. Ở bước tiếp theo, bạn cho phần thịt và đầu cá hồi vào một cái tô lớn, sau đó đổ rượu trắng và gừng đã giã nhuyễn vào, để ngâm trong hỗn hợp đó khoảng 5 phút rồi đem rửa sạch lại với nước một lần nữa. Vị cay nồng có trong rượu trắng và gừng sẽ khử hết đi mùi tanh của cá hồi, giúp miếng thịt cá thơm và hấp dẫn hơn.   

Bước 3: Tiến hành nấu nước dùng

  • Cho dầu vào chảo, đến khi nó sôi lăn tăn thì cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm, lúc sau cho thêm gừng băm nhuyễn vào để tăng thêm độ cay nồng. Sau khi đã ngửi thấy mùi thơm, cho đầu cá hồi và xương lợn vừa chặt vào xào. Nêm nếm gia vị: muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bạn ước lượng sao cho phù hợp với khẩu vị của của mình là được. Sau khi xào trong khoảng 10 phút, đổ nước lọc vào ngập phần xương và đầu cá hồi trong nồi, ninh trong một khoảng thời gian. Ninh càng lâu nước sẽ càng ngọt.   

  • Đổ dầu ăn vào một cái chảo khác, đun đến khi dầu sôi già thì đem số hành tỏi băm nhỏ còn lại ban nãy vào phi thơm, tiếp theo là kim chi, nấm hương và cà chua vào xào chung. Làm như này, nước lẩu sẽ có màu sắc hấp dẫn và bắt mắt hơn và hương vị cũng thơm ngon và lôi cuốn hơn.    
  • Khi thấy xương và đầu cá hồi nhừ, bạn cho các loại củ đã cắt khúc vừa ăn lúc đầu vào nấu cùng trong khoảng 15 phút. Vị ngọt của các loại củ sẽ khiến nước lẩu có vị ngọt thanh và rất mát.  
  • Tiếp đến bạn cho hỗn hợp kim chi, nấm hương và cà chua vừa xào thơm lúc nãy vào đun cùng khi mà các củ trong nồi bắt đầu nhừ. Lúc này, bạn chú ý vặn nhỏ lửa nhé, không thì sẽ bị trào nước ra ngoài. 
  • Cuối cùng, khi nào ăn lẩu, bạn chỉ cần múc ra nồi lẩu bày thêm các loại rau ăn kèm đã chuẩn bị sẵn, bún tươi, mì tôm và đậu phụ là đã có thể thưởng thức món lẩu cá hồi Sapa đúng chuẩn vị Tây Bắc ngay tại nhà rồi!

Xem thêm: Lẩu cá hồi Sapa – Cách làm và top 5 quán chuẩn hương vị Tây Bắc 

3. Ăn lẩu cá hồi ở Sapa quán nào ngon

3.1. Nhà hàng Sang Mèo

Địa chỉ: 29 Đường Fansipan, Thị trấn Sapa, Tỉnh Lào Cai

Số điện thoại: 0888 681 221

Giờ mở cửa: 8h00 – 22h00

Lấy tông màu vàng trầm từ nội thất bằng tre, một loại cây biểu tượng cho văn hóa của Việt Nam làm chủ đạo, nên ngay khi vừa bước chân vào nhà hàng Sang Mèo, sự mộc mạc, ấm cúng là điều đầu tiên mà du khách cảm nhận được.

Không gian quán rộng rãi và thoáng mát thích hợp cho các đoàn khách lớn, các buổi liên hoan, tụ họp cùng bạn bè và gia đình với sự phục vụ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng.  

Món nào ở đây cũng ngon nhưng bạn nhất định phải thử qua món lẩu cá hồi chua ngọt ngon trứ danh làm nên tên tuổi của nhà hàng. Nguồn nguyên liệu tươi ngon được đội ngũ đầu bếp của nhà hàng có hơn 20 năm kinh nghiệm cầm dao, giá lẩu cá hồi Sapa ở đây lại vô cùng phải chăng chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

3.2. Nhà hàng Cá Hồi Vua Sapa

Địa chỉ: 15A Đường Lê Văn Tám, Thị trấn Sapa, Tỉnh Lào Cai

Số điện thoại: 0898 989 329

Giờ mở cửa: 9h00 – 23h00

Hương vị đặc trưng lẩu cá hồi Sapa của nhà hàng Cá Hồi Vua Sapa thì khó mà quán nào có thể qua mặt. Không gian của nhà hàng rộng rãi và sạch sẽ, được thiết kế mang đậm phong cách của người dân vùng núi cao Tây Bắc từ bộ bàn ghế cho đến các vật dụng đều rất giản dị, mộc mạc. Công thức nấu lẩu của quán được chế biến riêng nên có hương vị đặc trưng không lẫn đi đâu được. 

Sở hữu 2 trang trại lớn nuôi cá hồi, khách khi đến quán ăn muốn bắt con nào nhân viên sẽ bắt trực tiếp con đấy lên chế biển. Do đó, thịt cá hồi của nhà hàng Cá Hồi Vua Sapa lúc nào cũng giữ được độ tươi ngon, thơm, và ngậy, giữ trọn được các chất dinh dưỡng. Ngoài món lẩu cá hồi ở Sapa thơm ngon, đậm đà hương vị Tây Bắc, cá tầm, lợn bản, gà đồi,… cũng rất là ngon ở đây mà du khách có thể thử khi đến đây đấy nhé.  

Xem thêm: Ăn gì ở Sapa? Top 20 đặc sản Sapa không thể chối từ

3.3. Nhà hàng A Phủ 

Địa chỉ: 15 Đường Fansipan, Thị trấn Sapa, Tỉnh Lào Cai

Số điện thoại: 0913 351 608

Giờ mở cửa: 9h00 – 23h00

Lẩu cá hồi Sapa - Cách làm và top 5 quán chuẩn hương vị Tây Bắc  

Nếu đang thắc mắc “Ăn lẩu cá hồi Sapa quán nào ngon?” thì Tico Travel sẽ giới thiệu cho bạn một quán tiếp theo đó là nhà hàng A Phủ. Tọa lạc ngay ở trung tâm thị trấn của Sapa, nhà hàng A Phủ phục vụ đa dạng đặc sản Sapa nhưng nổi tiếng nhất vẫn là lẩu cá hồi với hương vị rất riêng của người miền núi.

Ngay khi bước chân vào quán, du khách sẽ có cảm giác như đang lạc vào ngôi nhà của tộc người H’mông, tất cả nội thất, bàn ghế, sàn nhà đều được làm từ chất liệu gỗ có màu nâu sẫm, vừa sang trọng vừa ấm cúng. 

Lẩu cá hồi Sapa - Cách làm và top 5 quán chuẩn hương vị Tây Bắc  

Nước dùng của nhà hàng A Phủ có hương vị chua ngọt rất riêng, thơm nức mũi cùng với thịt cá béo, săn chắc. Với phong cách phục vụ chuyên nghiệp và luôn nhiệt tình giúp đỡ khi quý khách cần của đội ngũ nhân viên, nhà hàng A Phủ chính là nhà hàng độc nhất để bạn thưởng thức ẩm thực thị trấn Sapa đúng điệu. 

3.4. Hotpot Center 

Địa chỉ: Cơ sở 1: 552 Đường Điện Phủ, Thị trấn Sapa, Tỉnh Lào Cai   

             Cơ sở 2: 71 Xuân Viên, Thị trấn Sapa, Tỉnh Lào Cai

Số điện thoại: 0844 552 552

Giờ mở cửa: 11h00 – 22h00

Tọa lạc ở vị trí trung tâm thị trấn Sapa, Hotpot Center chinh phục thực khách bởi không gian sạch sẽ, thoải mái, các món ăn được chế biến chuẩn vị. Nhà hàng có 4 tầng rộng rãi, được trang trí mang đậm phong cách Tây Bắc như những cành hoa đào màu hồng giả được bày trí xuyên suốt không gian. Du khách có thể đi 2 người, theo gia đình hoặc bạn bè.

Lẩu cá hồi Sapa - Cách làm và top 5 quán chuẩn hương vị Tây Bắc  

Thưởng thức những miếng cá hồi màu hồng cam tươi roi rói, mềm tan trong miệng, độ béo và ngọt lan tỏa trong miệng, ăn kèm cùng với các loại rau rừng xứ lạnh Sapa cho đỡ ngán, ngắm nhìn thị trấn tấp nập người qua lại, hồ Mắt Ngọc thơ mộng đảm bảo du khách sẽ có những trải nghiệm thực sự tuyệt vời tại đây.

Lẩu cá hồi Sapa - Cách làm và top 5 quán chuẩn hương vị Tây Bắc  

Những du khách đến đây đều ấn tượng bởi hương vị đặc trưng hài hòa khó phai do được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon được chọn lựa kỹ càng, đội ngũ nhân viên phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp và mức giá lẩu cá hồi Sapa hợp lý.   

3.5. Nhà hàng Ô Quy Hồ  

Địa chỉ: 8 Đường Thạch Sơn, Thị trấn Sapa, Tỉnh Lào Cai

Số điện thoại: 02143 866 866

Giờ mở cửa: 7h00 – 22h30

Muốn thưởng thức lẩu cá hồi Sapa đúng chuẩn hương vị mà bỏ qua nhà hàng Ô Quy Hồ thì quả là thiếu sót lớn. Quán được du khách yêu thích bởi không gian thoáng đãng, chất lượng phục vụ tuyệt vời và hương vị thơm ngon đặc trưng của cá hồi ở vùng này.

Lẩu cá hồi Sapa - Cách làm và top 5 quán chuẩn hương vị Tây Bắc  

Nước lẩu cá hồi ở nhà hàng Ô Quy Hồ thơm, chua ngọt hài hòa, thịt cá hồi tươi ngon, ăn kèm với nhiều loại rau rừng Sapa, đậu phụ và các loại nấm thì cần gì cao sơn mỹ vị. Ngồi nhâm nhi trước nồi lẩu bốc hơi nghi ngút, phảng phất mùi thơm rất riêng dưới tiết trời rét mướt, ngắm nhìn đèo Ô Quy Hồ thơ mộng chắc chắn là một trải nghiệm đáng nhớ.

Lẩu cá hồi Sapa - Cách làm và top 5 quán chuẩn hương vị Tây Bắc  

Vậy là Tico Travel đã chia sẻ cho bạn một vài thông tin về món lẩu cá hồi Sapa và 5 địa chỉ để bạn có thể thưởng thức món đặc sản này chuẩn vị. Hy vọng trong chuyến du lịch đến Sapa sắp tới, bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên và có cơ hội được nếm thử món ăn ngon nổi tiếng khắp bốn phương này nhé! 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z

Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị

Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất