default facebook pixel
Top 10 lễ hội Hạ Long đặc sắc nhất bạn nên ghé thăm - Ảnh đại diện

Top 10 lễ hội Hạ Long đặc sắc nhất bạn nên ghé thăm

28/05/2022

Trải nghiệm lễ hội Hạ Long là một trong những điều thú vị Tico Travel đề xuất du khách nhất định phải thử trong chuyến đi khám phá vùng đất này. Trong bài viết dưới đây, chúng mình sẽ review chi tiết cho khách du lịch những lễ hội thường xuyên tổ chức tại Hạ Long, cũng như thời gian, địa điểm và những chương trình nổi bật.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 20 resort Hạ Long đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

Top 20 villa Hạ Long chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp

Top 12 khách sạn Hạ Long giá rẻ gần biển “gây thương nhớ”

Top 10 homestay Hạ Long đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

1. Lễ hội Hạ Long

1.1. Lễ hội carnaval Hạ Long

Lễ hội carnaval Hạ Long là một trong những lễ hội Hạ Long được tổ chức mỗi năm một lần thu hút vô số lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Lễ hội này được tổ chức tại ngay trung tâm của thành phố, khu vực từ bãi Hòn Gai đến Bãi Cháy. Thời gian tổ chức lễ hội sẽ từ chiều đến tối ngày 30 tháng 04 đến ngày 01 tháng 05.

lễ hội Hạ Long

Vào mỗi năm, lễ hội sẽ được tổ chức với mỗi một chủ đề khác nhau cùng những thông điệp rõ ràng muốn truyền tải đến tất cả mọi người. Đồng thời, việc tổ chức lễ hội cũng nói lên sự phát triển và lớn mạnh của Hạ Long qua từng năm tháng. 

Một số hoạt động đặc sắc khách du lịch có thể tham gia trong lễ hội như: màn biểu diễn sôi động và sắc màu được trình diễn trên đường phố rộng lớn, chương trình nghệ thuật âm nhạc đặc sắc tại lễ hội carnaval và màn bắn pháo hoa cực kỳ ấn tượng. Đây là một trong số những địa điểm tổ chức lễ hội Hạ Long du khách đừng bỏ lỡ.

Xem thêm: Top 15 hãng taxi Hạ Long giá rẻ, uy tín nhất

1.2. Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử được tổ chức hằng năm với mục đích để du khách có dịp hành hương, bái phật mỗi ngày đầu năm. Lễ hội này thường được tổ chức ngay núi Yên Tử, thuộc xã Thượng Yên Công, quận Uông Bí, tỉnh Hạ Long. Lễ hội Hạ Long này dược tổ chức trong thời gian từ ngày 01 tháng 10 đến hết những ngày tháng 03 âm lịch.

lễ hội Hạ Long

Vào những ngày lễ hội được diễn ra, rất nhiều người đã đổ về Yên Tử để hành hương về cõi Phật, cầu cho sức khỏe, tiền tài. Nhiều du khách nước ngoài cũng tìm về Yên Tử những ngày này để khám phá văn hóa tinh thần của người Việt Nam.

Đến với Yên Tử, du khách sẽ như đang được đắm chìm vào một khung cảnh thiên nhiên vô cùng thanh tịnh. Khí hậu những ngày đầu xuân tại đây vô cùng mát mẻ, trong lành. Những ngày ở Yên Tử sẽ là cơ hội chữa lành cho tâm hồn rất tốt.

1.3. Lễ hội chùa Long Biên

Chùa Long Biên là một trong những danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử rất nổi tiếng của nước ta. Đây không chỉ là một ngôi chùa lớn tại Hạ Long, mà tại đây còn chứa đựng nhiều văn hóa tâm linh của dân tộc.

lễ hội Hạ Long

Lễ hội chùa Long Biên được tổ chức ngay tại chùa, dưới núi Bài Thơ, Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long. Đây là một trong số những địa điểm lễ hội Hạ Long vô cùng nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm.

Nội dung của lễ hội là việc tổ chức rước kiệu từ chùa qua đền Đức Ông, sau đó rước qua đền An Dương Vương rồi lại quay về chùa. Bên cạnh đó, đến với lễ hội du khách cũng sẽ được khám phá nhiều trò chơi dân gian vô cùng thú vị và có được những trải nghiệm mới lạ.

Xem thêm: Chả mực Hạ Long – Đặc sản nơi vùng vịnh hùng vĩ

1.4. Lễ hội chùa Bà Vàng

Chùa Bà Vàng hay còn có một cái tên gọi khác là Bảo Quang Tự. Ngôi chùa này được khởi công xây dựng vào năm 1076. Trải qua thời gian, nguyên gốc tại nơi này đã không còn nguyên vẹn. Ngôi chùa hiện tại là được cho xây dựng lại để cho người dân làm nơi thờ tụng, cúng bái.

lễ hội Hạ Long

Lễ hội chùa Bà Vàng được tổ chức mỗi năm tại ngay chùa Bà Vàng, thuộc núi Thành Đẳng, xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong số những lễ hội Hạ Long nổi tiếng và thu hút vô số lượt khách du lịch mỗi năm đến trải nghiệm.

Mỗi dịp tháng 1 đầu xuân năm mới, tại chùa Bà Vàng lại nô nức tổ chức trẩy hội, cầu cho sức khỏe, bình an. Một vài những nghi thức trang nghiêm được thực hiện tại đây như: việc thỉnh chuông, dâng hương, sau đó thả những quả bóng bay lên trời cao với mong muốn cầu cho quốc thái dân an.

1.5. Lễ hội Đình Trà Cổ

Đình Trà Cổ là một trong những khu di tích văn hóa lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật của nước ta. Đến năm 2019, lễ hội Đình Trà Cổ được công nhận di tích văn hóa phi vật thể của quốc gia.

lễ hội Hạ Long

Lễ hội Đình Trà Cổ có vị trí ngay tại Đình Trà Cổ, khu Nam Thọ, phường Trà Cổ, Cái Móng, tỉnh Quảng Ninh. Lễ hội này có thời gian diễn ra từ 30 tháng 05 đến 06 tháng 06 âm lịch mỗi năm và thu hút rất nhiều du khách tham quan, trải nghiệm.

Lễ hội này được tổ chức với nhiều nghi thức nhằm bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với những vị  hoàng thành, điểm hình gồm các nghi thức: rước thần trên biển, lễ rước cỗ và lễ đại đế. Bên cạnh đó, tại đây cũng tổ chức nhiều hoạt động dân gian thú vị và đặc sắc như: kéo co, đập niêu,…

Xem thêm: Khám phá đảo Tuần Châu – Thiên đường nghỉ dưỡng tại Hạ Long

1.6. Lễ hội Đền Cửa Ông

Đền Ông Cửa là một khu di tích lịch sử, tâm linh quan trọng của đất nước ta. Nơi đây không chỉ được người dân địa phương thường xuyên ghé đến cầu khấn, mà khách du lịch trong nước và quốc tế cũng ghé tham quan rất nhiều.

lễ hội Hạ Long

Lễ hội Đền Cửa Ông thuộc một trong số những Lễ hội Hạ Long vô cùng đặc sắc và lý thú. Mỗi năm, lễ hội này sẽ được tổ chức tại ngay đền Cửa Ông, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả. Trong thời gian diễn ra lễ hội từ mùng 02 tháng 01 đến hết tháng 03 âm lịch.

Lễ hội này được diễn ra mỗi năm với mục đích bày tỏ lòng biết ơn với người anh hùng Trần Quốc Toản. Vị anh hùng đã có công lao vô cùng to lớn đối với đất nước.

Tại lễ hội sẽ gồm có 2 nghi lễ chính: đầu tiên là lễ tế và thứ hai chính là lễ rước kiệu. Sau phần lễ sẽ đến phần hội bao gồm những trò chơi vô cùng hấp dẫn như: múa rồng, kéo co, nhắm mắt đập niêu,…

1.7. Lễ hội Bạch Đằng

Lễ hội Bạch Đằng còn có một cái tên gọi khác đó chính là lễ hội Giỗ Trận. Mỗi năm, lễ hội này được tổ chức với mục đích tưởng nhớ về người anh hùng dân tộc vĩ đại của nước ta, đem đến chiến thắng sông Bạch Đằng vang danh cả nước.

lễ hội Hạ Long

Lễ hội Bạch đằng có địa điểm tổ chức tại xã Yên Giang, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Thời gian diễn ra lễ hội sẽ vào ngày 03 tháng 08 âm lịch mỗi năm với quy mô rộng lớn, thu hút đông đảo khách du lịch cùng tham gia.

Tại lễ hội, du khách sẽ được thưởng thức nhiều cuộc thi tranh tài máu lửa. Cùng với đó, khách du lịch cũng sẽ được trải nghiệm những trò chơi dân gian không chỉ đặc sắc mà còn rất thú vị. Đây là một trong những cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá hình ảnh ra thế giới.

Xem thêm: Top 11 nhà xe Hà Nội Quảng Ninh uy tín, an toàn

1.8. Lễ hội Quan Lạn

Lễ hội Quan Lạn được tổ chức trên Bến Đình, thuộc xã đảo Quan Lạn, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong số những lễ hội Hạ Long thu hút vô số khách du lịch cả nước và quốc tế đến để khám phá.

lễ hội Hạ Long

Lễ hội Quan Lạn được diễn ra với mục đích để kỷ niệm chiến thắng Mông – Nguyên oai hùng của dân tộc ta vào năm 1288. Đây cũng là một ngày hội để cầu mùa của người dân địa phương. 

Đến với lễ hội, du khách sẽ được hòa mình trong bầu không khí vô cùng tưng từng, sôi nổi với những tiếng reo hò khí thế, tiếng trống đánh liên hồi thôi thúc những chiếc thuyền tiến về phía trước dành lấy chiến thắng trong cuộc tranh tài.

1.9. Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản được diễn ra tại thành phố Hạ Long mang ý nghĩa gắn kết tình dân tộc, hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Lễ hội này được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, bắt đầu từ năm 2003. 

le hoi Ha Long 9

Tại lễ hội Hạ Long này, khách du lịch sẽ được thưởng thức vẻ đẹp vô cùng nên thơ, lãng mạn của những cây hoa anh đào. Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ được chụp những bức ảnh để lưu giữ kỷ niệm vô cùng ấn tượng.

Bên cạnh đó, ngoài việc thưởng thức không gian mang màu hoa anh đào rực rỡ, khách du lịch cũng sẽ được tham gia nhiều trò chơi dân gian vô cùng độc đáo, ấn tượng, để lại nhiều kỷ niệm khó phai.

Xem thêm: Chơi gì ở Hạ Long? Top 20 địa điểm du lịch Hạ Long hấp dẫn nhất

1.10. Lễ hội Tiên Công

Nếu trong danh sách những Lễ hội tại Hạ Long đáng để du khách trải nghiệm nhất mà lễ hội Tiên Công không nằm trong số đó thì thật là thiếu sót. Lễ hội này là một trong số những sự kiện độc đáo, có quy mô rộng lớn và thu hút rất nhiều du khách.

le hoi Ha Long 10

Lễ hội Tiên công được tổ chức tại đảo Hà Nam, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Thời gian diễn ra lễ hội sẽ vào ngày 7 tháng 1 âm lịch hằng năm. Đây là một lễ hội mang màu sắc của của dân tộc ta và thể hiện rõ nét văn hóa tâm linh. 

Lễ hội Tiên Công được tổ chức mỗi năm với mục đích nhớ về công lao của 17 vị Tiên Công đã góp phần xây dựng nên vùng đất này. Trong không khí hòa nhịp cùng lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động vô cùng lý thú. Một trong số đó là khám phá các trò chơi dân gian độc đáo và lễ hội “rước người” đặc sắc.

Xem thêm: Top 15 hãng xe limousine Hà Nội Quảng Ninh uy tín chất lượng 

2. Một số lưu ý khi tham gia lễ hội Hạ Long

Để có được một trải nghiệm các lễ hội tại Hạ Long một cách trọn vẹn, dưới đây Tico Travel đã liệt kê đến khách du lịch một vài điều cần lưu ý sau:

  • Trước khi tham gia bất kỳ lễ hội nào tại Hạ Long du khách cần đặt khách sạn ít nhất 15 ngày trước khi xuất phát. Bởi những ngày lễ hội tại đây, khách du lịch kéo đến rất nhiều nên khách sạn sẽ thường hết sớm hoặc tăng giá lên cao.
  • Nên đặt theo combo bao gồm vé máy bay và khách sạn, như vậy sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn.
  • Trước giờ các lễ hội được diễn ra, du khách nên tới sớm từ 15 đến 20 phút để có thể có được vị trí thuận lợi và một trải nghiệm tuyệt vời nhất.
  • Khi mua bất cứ thứ gì tại Lễ hội Hạ Long du khách nên hỏi giá cả trước, tránh tình trạng đôn giá quá cao.

le hoi Ha Long 11

Vậy là khách du lịch vừa cùng Tico Travel khám phá một vài những Lễ hội Hạ Long vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Chúng mình kính chúc du khách có được một hành trình ý nghĩa và trọn vẹn bên gia đình, bạn bè.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z

Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị

Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất

Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!