Ẩm thực xứ Nghệ mang hương vị đặc trưng gần gũi, bình dị với những nguyên liệu thân quen từ động ruồng biển cả khiến những người con xa quê thấy nhớ, khách phương xa thấy thèm. Trong bài viết này Tico Travel sẽ cùng bạn khám phá món lươn Nghệ An – đặc sản xứ Nghệ khiến thực khách “chết mê chết mệt”.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top resort Cửa Lò giá rẻ có bãi tắm riêng được yêu thích
Top 20 khách sạn Huế giá rẻ có hồ bơi gần sông Hương, Đại Nội
Top 20 homestay Huế giá rẻ có hồ bơi view đẹp sống ảo cực chill
1. Giới thiệu đôi nét về đặc sản lươn Nghệ An
Lươn là con vật thân quen với người dân thôn quê Việt Nam từ Bắc cho tới Nam. Từ nguyên liệu này tùy theo từng vùng miền mà có cách chế biến khác nhau, hương vị cũng vì thế mà cực kỳ phong phú.
Với người dân xứ Nghệ bằng cách sơ chế tỉ mỉ, chế biến tinh tế và tẩm ướp gia vị rất riêng đã biến những món ăn từ lươn nâng lên hàng đặc sản. Cũng vì thế mà nhắc đến lươn người ta sẽ nghĩ ngay đến Nghệ An và khi nói đến đặc sản xứ Nghệ thì nhiều đáp án đầu tiên chính là các món ngon từ lươn Nghệ An.
Từ con lươn tươi, người dân Nghệ An sơ chế sạch sẽ, loại bỏ cho bằng hết mùi tanh và nhớt rồi mới đem đi chế biến. Với nguyên liệu này có thể nấu ra hàng chục món khác nhau nào là cháo lươn, lươn om chuối đậu, lươn xào sả ớt, lươn xúc bánh đa, miến lươn hay súp lươn.
Có thể nói món lươn nào cũng thơm ngon, tròn vị lại có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn thực khách cảm nhận trọn vẹn vị ngọt dai của thịt lươn kết hợp với các gia vị thân quen. Nếu đã từng thưởng thwusc qua miến lươn hay súp lươn chính gốc xứ Nghệ đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi không thôi.
2. Cách làm các món lươn Nghệ An ngon, chuẩn vị
Lươn Nghệ An làm ra đủ món với đủ kiểu chế biến khác nhau nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến súp lươn và miến lươn ngon nhức cái nách. Nếu bạn là tín đồ của lươn mà chưa biết cách chế biến sao cho chuẩn vị thì hãy lấy giấy bút lưu ngay lại công thức làm 2 món siêu ngon dưới đây nhé!
2.1. Súp lươn Nghệ An
2.1.1. Nguyên liệu
- Lươn: 1kg
- Xương ống: 500g
- Hành tăm, hành tím
- Rau răm, hành tím, ớt tươi
- Gia vị: muối, hạt nêm, dầu màu điều, dầu ăn,….
2.1.2. Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lươn mua về bỏ đầu, làm sạch với muối trắng, nước cốt chanh, giấm và rượu để khử mùi tanh và nhớt.
- Đem lươn đã làm sách đi luộc chín rồi vớt ra ngoài lọc thịt, giữ lại phần nước luộc để nấu súp.
- Xương ống rửa sạch rồi đem đi ninh để nấu nước dùng.
- Bước 2: Xào thịt lươn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu màu điều và hành tăm vào phi cho thơm.
- Đổ phần thịt lươn vào xào cùng với lửa nhỏ cho thịt săn lại và áo đều màu hạt điều, nếm chút bột canh rồi tắt bếp.
- Bước 3: Nấu súp lươn
- Cho lươn vừa xào vào nồi nước ninh xương.
- Cho tiếp phần nước luộc lươn ban đầu vào nồi súp và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: Trang trí và thưởng thức
- Múc súp lươn ra tô, thêm hành lá, rau răm, ớt, tiêu xay.
- Chuẩn bị thêm bánh mì hoặc bún để ăn kèm.
2.1.3. Thành phẩm
Làm súp lươn Nghệ An thì phần nước dùng sẽ hơi loãng chứ không sệt như các món súp khác. Về mặt hình thức thì món ăn có màu đỏ au từ hạt màu điều, thơm đặc trưng mùi lươn, rau răm và hành tăm. Khi thưởng thức thì cảm nhận vị nước dùng đậm đà, hơi cay nhẹ, thịt lươn xào chín tới ngọt dai thấm đẫm vị nước dùng.
2.2. Miến lươn Nghệ An
2.2.1. Nguyên liệu
- Lươn: 500g
- Miến dong: 200g
- Giá đỗ, rau răm, hành lá
- Gừng
- Hành tím
- Hành phi
- Gia vị: Muối, bột ngô, hạt nêm, dầu ăn, chanh…
2.2.2. Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lươn tươi: Loại bỏ nhớt và mùi hôi tanh bằng muối hột và nước cốt chanh. Có thể thêm giấm trắng và rượu để sơ chế lươn. Sau đó bỏ đầu, lọc xương để ráo rồi tẩm với bột bắp cho đều.
- Miến dong: Ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút cho miến mềm ra.
- Hành tây: Thái lát mỏng.
- Hành lá, rau răm: Rửa sạch thái nhỏ.
- Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho đầu và xương lươn vào ninh cùng hành củ, gừng, nước sạch để nấu nước dùng.
- Chú ý hớt bọt và nêm nếm gia vị lại cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.
- Bước 3: Chiên thịt lươn
- Cho chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào. Chú ý đổ nhiều dầu để chiên ngập thịt lươn.
- Khi dầu đã nóng già thì cho tiếp thịt lươn vào chiên giòn.
- Khi lươn ngã màu vàng cánh gián thì vớt ra để cho ráo.
- Bước 4: Trang trí và thưởng thức
- Vớt miến dong đã ngắm ra và chần sơ qua nước sôi rồi bỏ vào trong tô.
- Cho giá đỗ, rau răm, hành lá, hành tây với thịt lươn chiên giòn lên trên mặt miến.
- Múc nước dùng chan ngâp phần topping bên trong, rắc thêm một chút tiêu và thưởng thức.
2.2.3. Thành phẩm
Nấu miến lươn Nghệ An ngon thì đầu tiên nước dùng có màu đỏ, vị cay vừa phải, ăn ngọt thanh và không có mùi tanh hôi của lươn. Phần thịt lươn chiên giòn ăn dai, không bị vụn nát. Sợi miến dong mềm nhưng vẫn còn giữ được độ dai, không bị nhão, thấm đẫm vị nước dùng.
3. Top 10 quán lươn Nghệ An nức tiếng tại thành phố Vinh
Đặt trên đến với xứ Nghệ nếu bạn muốn thưởng thức đặc sản lươn Nghệ An thì đừng bỏ qua list 10 quán lươn nức tiếng được nhiều người yêu thích mà Tico Travel giới thiệu ngay sau đây:
3.1. Quán lươn Lãm Huyền
Nhắc đến những quán lươn Nghệ An ngon ở thành phố Vinh thì nhiều người sẽ rỉ tai nhau đến quán Lãm Huyền. Quán thiết kế gần gũi, thoáng mát. Menu ở đây có kha khá món từ lươn và cá cho bạn lựa chọn. Trong đó nổi tiếng nhất là súp lươn chấm bánh mì với hương vị không thể chối từ.
Địa chỉ: 52 Nguyễn Chích, Thành Phố Vinh, Nghệ An
3.2. Quán lươn Hồng Sơn
Du lịch Nghệ An nhiều người thường ghé Quán lươn Hồng Sơn để ăn cho biết đặc sản lươn xứ Nghệ. Quán không lớn nhưng ngăn nắp, sạch sẽ và không bị ám mùi hôi tanh. Menu rất phong phú với đủ món cháo lươn, súp lươn, lươn om chuối đậu,… để thực khách gọi theo sở thích.
Địa chỉ: 154 Mai Hắc Đế, Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
3.3. Quán lươn Niêu
Quán lươn Niêu nằm ở số 51 Trần Quang Diệu nối tiếp khắp thành Vinh với hương vị lươn Nghệ An không lẫn đi đâu được. Quán rộng rãi, nguyên liệu là lươn đồng nên chắc thịt. Quán chế biến đủ món ngon nào là súp lươn, cháo lươn, lươn xào lăn,… với vị ngọt đậm, ăn phát ghiền.
Địa chỉ: 51 Trần Quang Diệu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
3.4. Quán lươn Bà Lan
Dân Vinh thường hay bảo nhau tới Quán lươn Bà Lan để tận hưởng hương vị ngon ngất ngây của các món ngon làm từ lươn đồng. Quán có menu đa dạng với nhiều món ăn và đồ uống trong số này nổi tiếng nhất là món cháo lươn. Cháo nấu nhừ, thịt lươn nguyên miếng nên không bị nát ăn ngọt. Trời se se lạnh đến quan làm một tô cháo lươn Nghệ An nóng hổi thì còn gì bằng.
Địa chỉ: 2 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
3.5. Quán lươn Sỹ Bính
Nằm gọn trong ngõ Đào Tấn, suốt 20 năm qua Quán lươn Sỹ Bính là tụ điểm ẩm thực được nhiều người dân và du khách yêu thích. Không giống những quán khác, món lươn ở Sỹ Bính có hương vị hơi cay. Trong không gian mộc mạc, thưởng thức các món lươn Nghệ An bắt mắt, bắt vị, du khách như trở về những năm tháng tuổi thơ.
Địa chỉ: 11 ngõ 5 Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
3.6. Quán lươn Xuân Leo
Xuân Leo là quán lươn Nghệ An quen mặt với người dân thành Vinh và khách du lịch. Quán nằm cạnh sân bóng nên lúc nào khách cũng ra vào nườm nượp bất kể sáng đêm. Quán phục vụ rất nhiều món ngon làm từ lươn đồng chuẩn vị xứ Nghệ. Đã thế món lên nhanh, phục vụ tận tình nên được nhiều người đánh giá cao.
Địa chỉ: cổng số 13, sân bóng Vinh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
3.7. Quán lươn bà Liễu
Muốn thưởng thức vị lươn Nghệ An đúng chuẩn thì bạn có thể đến Quán lươn bà Liễu nằm trên phố Mai Hắc Đế. Quán có thâm niên hơn cả chục năm chuyên bán món cháo lươn gia truyền. Thịt lươn ở đây sạch, tươi ăn mềm sai chứ không bị nát hay đọng mùi hôi. Giá cả ở đây cũng rất bình dân nên khách lúc nào cũng đông.
Địa chỉ: Số 87, Mai Hắc Đế, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
3.8. Quán cháo lươn Bà Ngọ
Thêm một quán cháo lươn Nghệ An cực ngon mà bạn không nên bỏ qua là Quán cháo lươn Bà Ngọ. Quán nằm trong ngõ, không gian sạch sẽ. Đặc biệt món cháo ở đây ngon đến độ nhiều người ăn 2, 3 tô cũng không thấy chán. Cháo lỏng vừa, miếng thịt lươn rán vàng ươm ăn dai ngọt cộng thêm mùi thơm của rau răm vừa giúp ấm bụng lại đủ đầy dinh dưỡng.
Địa chỉ: Số 1, ngõ 4, đường Đốc Thiết, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
3.9. Quán cháo lươn Sơn Thuận
Nếu bạn bỗng thèm cháo lươn thì nhớ đến Quán cháo lươn Sơn Thuận nằm trên đường Đào Tấn. Chẳng rình rang biển hiệu lớn thế mà 30 năm qua quán vẫn tồn tại, khách quen, khách lạ kéo đến nườm nượp. Không gian ở đây thoáng mát, cháo lươn nóng hôi hổi, thịt lươn dai ngọt, nước cháo béo ngậy làm bất cứ ai cũng không thể cầm lòng.
Địa chỉ: Đối Diện Cafe 86 Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
3.10. Quán Hoa Phúc
Hoa Phúc là quán cực nổi tiếng ở thành phố Vinh với món cháo lươn và súp lươn Nghệ An ngon bá cháy. Lươn đồng được quán tuyển lựa kỹ càng, thịt chắc, làm rất sạch sẽ nên không hề có mùi hôi. Đã thế quán lên món nhanh, gái cả phải chăng nên khách tới quán cực đông, không khí trong quán lúc nào cũng nhộn nhịp.
Địa chỉ: Số 11 Ngô Văn Sở, phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Trong bài viết thú vị này, Tico Travel đã cùng bạn khám phá đặc sản lươn Nghệ An trứ danh được thực khách cực kỳ ưa chuộng. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ về cách làm cũng như list 10 quán lươn ngon tại xứ Nghệ sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn khi muốn thưởng thức món ăn đặc sản này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất