default facebook pixel
Dù hơn nửa triệu một kg, nhót bao tử Đà Lạt vẫn đắt hàng - Ảnh đại diện

Dù hơn nửa triệu một kg, nhót bao tử Đà Lạt vẫn đắt hàng

25/09/2020

Dù hơn nửa triệu một kg, nhót bao tử Đà Lạt vẫn đắt hàng. Những thương lái vận chuyển nhót bao tử Đà Lạt ra miền Bắc bán với giá 500.000 – 650.000 đồng/kg. Gấp đôi so với giá thông thường nhưng vẫn luôn hút khách. Tại sao lại như vậy?

Nhót bao tử Đà Lạt

Các loại nhót bao tử vẫn luôn được nhiều người săn đón. Đặc biệt là nhót bao tử Đà Lạt, chúng có mùi vị khác hẳn so với nhót trồng ở những vùng khác. Thường được chế biến ăn kèm với chẩm chéo hoặc muối ớt xanh. Ngoài ra, có thể chế biến theo các món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở Tây Bắc. Bao gồm: nhót, chẩm chéo, rau bắp cải, mùi vị.

Đến Đà Lạt ăn gì?
Chảy nước miếng với những món làm từ nhót bao tử Đà Lạt

Mùa nhót thường bắt đầu từ khoảng tháng 2 đến tháng 5. Tuy nhiên, Đà Lạt lại đang thu hoạch nhót xanh trái vụ (nhót bao tử). Nhót bao tử này được người dân miền Bắc săn mua với giá còn cao hơn cả giá thịt bò. Nhót trái mùa nên số lượng bông đậu quả thấp. Đi kèm với đó là thời tiết thất thường khiến giá nhót tăng 20 – 30%.

Đến Đà Lạt ăn gì?
Món ăn ngon nên nhiều người săn đón nhót bao tử Đà Lạt với mức giá cao

Giá hơn nửa triệu một cân vẫn nườm nượp người mua

Nhót bao tử Đà Lạt được giới buôn vận chuyển ra Bắc bán giá 500.000 – 650.000 đồng một kg, gấp đôi thông thường vẫn hút khách.

Đến Đà Lạt ăn gì?
Với mức giá hơn nửa triệu một kg, nhót bao tử Đà Lạt vẫn cháy hàng

Mặc dù giá cao là thế, nhưng nhót bao tử thu hoạch vẫn chẳng đủ giao cho khách. Với số lượng ít, nhót sẽ được bán với giá 650.000 đồng/kg. Nếu hàng dồi dào hơn, giá sẽ được hạ xuống khoảng 400.000 đồng/kg. Những lứa nhót bao tử được lấy trực tiếp từ Đà Lạt và là hàng loại 1. Vì là hàng chất lượng, được vận chuyển bằng máy bay nên giá cao. Mức giá này đắt gấp đôi so với mọi năm.

Đến Đà Lạt ăn gì?
Vượt hàng ngàn cây số để ra miền Bắc, nhót bao tử Đà Lạt khiến các chị em phát sốt

Tại Hà Nội, thay vì bán cả kg hoặc sỉ thì người ta còn bán theo lạng. Mỗi lạng có giá 70.000 đồng. Có lẽ đây là loại nhót bán giá đắt nhất từ trước đến nay. Còn nhót bao tử Hà Nội cao lắm cũng chỉ 200.000 đồng/kg. Nhót bao tử có vị chát chát nên được khách mua về lắc với muối ớt ăn khá lạ miệng. Tại Việt Nam, Tây Bắc là nơi trồng khá nhiều nhót, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Nhót bao tử to bằng ngón tay trỏ, vị chát nhiều hơn chua và thường đắt hơn nhót chín hoặc sắp chín.

Cùng với miền Bắc, vài năm trở lại đây người dân Đà Lạt cũng trồng loại trái này nhưng không nhiều. Mức giá hiện tại trên thị trường được đánh giá là cao nhất từ trước tới nay.

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!