default facebook pixel
Phương án kiến trúc Đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt: Đừng để những công trình vô hồn phá nát vẻ đẹp tự nhiên - Ảnh đại diện

Phương án kiến trúc Đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt: Đừng để những công trình vô hồn phá nát vẻ đẹp tự nhiên

17/08/2020

Khách du lịch biết đến Đà Lạt bởi vẻ đẹp tự nhiên thơ mộng, huyền ảo. Khí hậu mát mẻ cùng với muôn ngàn loài hoa tươi khoe sắc quanh năm. Tuy nhiên, những lầu cao ốc, trung tâm thương mại, các dự án bất động sản lần lượt mọc lên khiến người ta phải suy ngẫm. Tự hỏi, chúng ta đến với Đà Lạt vì điều gì? Nếu không thể bảo vệ môi trường tự nhiên thì cũng đừng phá nát nó bằng những công trình vô hồn.

Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt mùa nước rút

Ngày 14/08 vừa qua, Sở Xây dựng Lâm Đồng phối hợp với UBND TP. Đà Lạt tổ chức trưng bày. Lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực Đồi Dinh Tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình TP. Đà Lạt tại nhà Triển lãm khu Hòa Bình.

Phương án thiết kế kiến trúc khu vực Đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt

Theo đó, UBND thành phố đã trưng bày 3 phương án thiết kế đi kèm với thông thông về chỉ tiêu, hình ảnh, trình chiếu thuyết minh, mô hình trực quan, sinh động. Người dân có thể cho ý kiến tại chỗ bằng phiếu lấy ý kiến, để chọn được phương án cho kiến trúc khu vực Đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt.

Kiến trúc khu vực Đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt phương án 1
Kiến trúc khu vực Đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt phương án 2
Kiến trúc khu vực Đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt phương án 3

Việc lấy ý kiến để chọn ra phương án tối ưu cho kiến trúc khu vực Đồi Dinh sẽ kéo dài từ ngày 14/08/2020 đến 14/09/2020. Với tính cấp thiết của dự án, đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh. Điều gì khiến cho Đà Lạt trở nên thu hút trong mắt du khách gần xa?

Đồi Dinh Tỉnh trưởng Đà Lạt

Vẻ đẹp nên thơ của Đà Lạt cần phải được bảo vệ

Đà Lạt nổi tiếng với những đồi thông quanh năm reo ca trong gió, đem theo cái lạnh đặc trưng. Vì thế mà rất nhiều người dân địa phương cho rằng, không nên quy hoạch đồi này. Việc thường xuyên cải tổ sẽ phá nát tổng thể kiến trúc của Đà Lạt. Du khách đến Đà Lạt vì nó là thành phố ngàn hoa khoe sắc, biển mây tràn ngập núi rừng trong tiết trời mát lạnh. Không cần dùng điều hòa ở trong nhà. 

Tại sao không dựa vào những nét chất riêng của Đà Lạt và tạo ra những thiết kế dự án hài hòa? Tại sao lại là những nhà cao tầng và trung tâm thương mại. Đà Lạt mộng mơ phải xứng với sự thơ mộng vốn có của nó.

Kiến trúc của khu Hòa Bình không nên bị phá vỡ vì đây là di tích lịch sử. Nếu muốn xây một kiến trúc theo lối thiết kế mới thì nên chọn một quả đồi khác. Có vị trí thuận lợi hơn để phát triển du lịch, tránh tình trạng kẹt xe những ngày lễ. Nhưng tốt hơn hết, Đà Lạt nên được giữ nguyên vẻ đẹp núi non hữu tình và không bê tông hóa.

Bê tông hóa tràn lan khiến cảnh vật Đà Lạt biến chất, hình ảnh đặc trưng của thành phố gần như không còn. Phát triển du lịch không những cần đẹp hiện đại dựa trên bê tông mà còn cần sự tự nhiên. Những nơi hoang sơ không có dịch vụ cũng như công trình hiện đại gì vẫn rất thu hút khách tới du lịch.

Những cảnh đẹp ở Đà Lạt nhất định phải nhìn ngắm một lần

Cánh đồng hoa cẩm tú cầu Đà Lạt
Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt mùa nước rút
Cánh đồng hoa oải hương Đà Lạt
Đồi chè Cầu Đất Đà Lạt
Đồi Thiên Phúc Đức Đà Lạt
Đỉnh Langbiang Đà Lạt

Thay đổi là một điều tốt, vạn vật trên thế gian đều theo dòng đời mà thay đổi. Tuy nhiên, cần cân bằng giữa tự nhiên và nhân tạo để tránh làm cho du khách cảm thấy nhàm chán khi nhắc tới Đà Lạt.