default facebook pixel
Review thịt chua Phú Thọ, cách làm thịt chua chuẩn vị - Ảnh đại diện

Review thịt chua Phú Thọ, cách làm thịt chua chuẩn vị

13/09/2022

Mỗi vùng miền trên đất nước ta đều sở hữu cho mình những nts đẹp ẩm thực riêng độc đáo và hấp dẫn. Đối với mảnh đất Tổ Phú Thọ, thịt chua là một món ăn đặc sản truyền thống, gắn liền với bữa cơm thường nhật của những người dân tộc Mường. Cùng Tico Travel khám phá hương vị hấp dẫn của món ăn này cùng cách thức làm món thịt chua Phú Thọ thơm ngon ngay trong bài viết dưới đây nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 5 khách sạn Phú Thọ giá rẻ, chất lượng hàng đầu

Những Resort Phú Thọ giá rẻ, yên tĩnh, nằm giữa núi đồi mộng mơ

1. Đôi nét về món thịt chua Phú Thọ

Thịt chua Phú Thọ là món ăn dân dã, mang hương vị riêng cực kì độc đáo của những người dân tộc Mường tại miền núi Thanh Sơn.

Chẳng ai còn nhớ rõ món ăn này bắt đầu ra đời từ khi nào, chỉ biết rằng qua thời gian, nó đã trở thành một nét ẩm thực độc đáo, mang đậm chất riêng của mảnh đất Tổ Vua Hùng.

Review thịt chua Phú Thọ, cách làm thịt chua chuẩn vị

Du khách khi đặt chân đến Phú Thọ, đến huyện Thanh Sơn, sẽ không còn bất ngờ gì bởi những cửa hiệu bán thịt chua ở khắp mọi nơi, độ phủ sóng thương hiệu thịt chua Phú Thọ lan toả khắp nơi, xuất hiện trong hệ thống cửa hàng tiện lợi, siêu thị ở khắp các thành phố lớn nhỏ.

Xuất phát từ cách thức chế biến thịt truyền thống của những người dân tộc Mường tại miền núi Thanh Sơn, khi mà từ xa xưa, huyện miền núi này đã nổi tiếng là có giống lợn đen, lợn mán ngon.

Review thịt chua Phú Thọ, cách làm thịt chua chuẩn vị

Khi chưa có tủ lạnh hay hình thức bảo quản thực phẩm hiện đại như ngày nay, người ta đã nghĩ ra cách thức ướp thịt cùng với muối, thính ngô, xếp thịt vào trong những ống nứa hay các chum, vại để bảo quản lâu dài.

Và từ đó, món thịt chua đã bắt đầu được khởi nguồn, trải qua thời gian phát triển, người ta gia giảm thêm các gia vị khác nhau để thịt vừa miệng hơn, thích hợp cho việc ăn nhậu, ăn lai rai….để tạo nên thương hiệu thịt chua Phú Thọ như hiện nay.

Du khách gần xa mỗi lần ghé thăm Phú Thọ đều có thể dễ dàng mua về những hộp thịt chua ngon, mẫu mã đẹp để làm quà cho gia đình, bạn bè.

Xem thêm: Đặc sản Hòa Bình – Hành trình khám phá văn hóa ẩm thực Tây Bắc

2. Hương vị của món thịt chua Phú Thọ

Thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ là món ăn được chế biến công phu và cầu kì, để có thể làm ra một mẻ thịt chua ngon, người ta sẽ phải chọn được thịt lợn ba chỉ, mông sấn, nạc vai và thăn của những con lợn lửng, tức là những con lợn có trọng lượng từ 15-17 cân. Thịt lợn bản hoàn toàn chăn thả tự nhiên, cho ăn rau, măng rừng, để thịt lợn được chắc, ngọt thịt hơn.

Thịt sau đó sẽ được đem đi làm sạch và nướng trên bếp than hồng, cho da thịt chín se lại, thịt làm như vậy sẽ có mùi thơm và ngon hơn.

Review thịt chua Phú Thọ, cách làm thịt chua chuẩn vị

Phần thịt sau khi nướng cũng sẽ được đem đi ép để loại bỏ hết nước bên trong miếng thịt, thái thịt thành những miếng mỏng và ướp nguyên liệu với các gia vị cần thiết.

Phần thính được cho vào thịt phải là thính ngô, gạo, đậu xanh, trộn cùng nhau và giã nhuyễn. Phần thính này cũng rất quan trọng bởi thính rang phải đạt độ chuẩn cần thiết, thính vàng thơm, không bị cháy. Phần thịt sau khi ướp gia vị sẽ được cho vào trộn cùng bột thính, để phần thính phủ khắp bề mặt thịt.

Review thịt chua Phú Thọ, cách làm thịt chua chuẩn vị

Sau đó, thịt được cho vào các ống nứa to đã được lót sẵn lá ổi, đậy chặt lại và treo ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian để thịt có thể lên men và ăn được là khoảng 5-6 ngày.

Thành phẩm thịt chua Phú Thọ sẽ được dùng để ăn cùng các loại bánh tráng, các loại lá và rau thơm như lá ổi, đinh lăng, rau húng…

Hương vị của món thịt chua Phú Thọ đặc trưng bởi vị ngọt tự nhiên, hoà lẫn hương béo bùi của thịt lợn bản, bì lợn giòn dai sần sật, hoà lẫn vào với độ mặn ngọt của các gia vị tự nhiên, mùi thơm thoang thoảng của thính rang, vị cay của ớt ăn kèm và mùi thơm đưa vị của các loại lá, rau thơm.

Xem thêm: Hasu Village Hòa Bình – Nơi tâm hồn được yên bình

3. Cách làm thịt chua Phú Thọ

Với những du khách muốn tự mình trổ tài làm món ăn này tại nhà, thì hãy theo dõi công thức hướng dẫn cách làm thịt chua Phú Thọ dưới đây của Tico Travel nhé!

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Review thịt chua Phú Thọ, cách làm thịt chua chuẩn vị

Khâu đầu tiên trong quá trình làm thịt chua Phú Thọ chính là chuẩn bị nguyên liệu. Các nguyên liệu chuẩn bị cần đầy đủ, được lựa chọn kĩ càng để thành phẩm có hương vị gần chuẩn nhất với thịt chua nguyên bản Phú Thọ.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn bao gồm: 

  • 1kg thịt lợn ba chỉ
  • 200g thính gạo
  • Các loại gia vị hạt tiêu, bột canh, hạt nêm
  • Các loại lá đinh lăng, lá ổi, lá sung

Lưu ý, để có thể chọn được thịt lợn ngon, bạn cần chú ý lựa chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, tránh chọn những miếng nhợt nhạt, ngả xanh vì rất có thể thịt đó đã bị ôi.

Khi ấn ngón tay vào thịt, những miếng thịt lợn ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định, không bị chảy nhớt. Nguyên liệu thịt để làm thịt chua nên chọn thịt nạc và không có gân.

3.2 Sơ chế nguyên liệu

Review thịt chua Phú Thọ, cách làm thịt chua chuẩn vị

Cách thức sơ chế thịt cho món thịt chua Phú Thọ cũng không quá cầu kì hay phức tạp. Thịt sau khi mua về chỉ cần đem chà thịt với muối, rửa sạch, lọc nạc, mỡ riêng rồi để thịt ráo nước.

Đối với phần thịt nạc, đem áp chảo cho vàng đều 2 mặt, nhớ là chỉ để thịt tái chín thôi nhé. Sau đó, bạn đem phần thịt này đi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Riêng với phần bì lợn, bạn đem lọc sạch mỡ và áp chảo cho phần bì chín tới, đợi cho bì nguội thì đem đi bào mỏng. Các miếng thịt và bì khi thái cần đều tay, tránh miếng mỏng miếng dày sẽ dẫn tới việc lên men không đều.

Xem thêm: Làng gốm Bát Tràng – Tinh hoa nét đẹp vùng đất Bắc

3.3 Ướp thịt

Review thịt chua Phú Thọ, cách làm thịt chua chuẩn vị

Cho các nguyên liệu thịt, bì vào một tô lớn, cho vào khoảng nửa thìa cà phê muối, nửa thìa mì chính, tỏi và ớt băm nhuyễn sau đó trộn đều, khi trộn cần đều tay, bóp nhiều để gia vị ngấm vào trong miếng thịt ăn sẽ đậm đà hơn rất nhiều.

Khi ướp thịt xong, bạn để thịt chờ trong 1 giờ đồng hồ để bước tới công đoạn vào thính. Thính cho vào thịt phải phủ đều bề mặt các miếng thịt, không còn thấy thịt dính nhau nữa là được.

3.4 Ủ thịt

Review thịt chua Phú Thọ, cách làm thịt chua chuẩn vị

Nên sử dụng hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa xịn để ủ thịt. Trước khi cho thịt vào hũ, bạn lót vào hộp 1 lớp lá ổi.

Khi xếp thịt vào hũ, cần chú ý nén thịt chặt tay, tránh để không khí lọt vào trong các miếng thịt. Thịt sẽ lên men nhờ môi trường yếm khí, để không khí lọt vào trong sẽ gây hỏng thịt. 

Sau khi xếp xong thịt vào hũ, bạn nên lót thêm lên trên một lớp lá ổi nữa. Ủ xong thịt, bạn có thể để thịt khoảng từ 3-4 ngày cho thịt lên men ở nhiệt độ thường, đặt nơi khô ráo, thoáng mát  là có thể đem ra ăn được.

3.5 Thành phẩm thịt chua Phú Thọ

Thành phẩm thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ đạt chuẩn là khi ngửi thấy mùi chua nhẹ, lá ổi phía bên trên thịt khô lại, thịt trong lọ chuyển màu vàng ươm.

Hương vị của món ăn có mùi vị chua thanh nhè nhẹ, vị ngọt, béo tự nhiên của thịt, mùi thơm của thính và phần bì dai giòn sần sật. Thịt chua ngon nhất khi ăn kèm với lá sung, đinh lăng, lá ổi.

Để bảo quản thịt chua tốt nhất, khi sử dụng không hết, bạn nên bỏ thịt vào tủ lạnh và bảo quản trong ngăn mát, Thịt chua khi đã mở hộp nên ăn hêt ngay trong vòng 3 ngày, để thịt quá lâu, hương vị sẽ không còn ngon như ban đầu nữa.

Xem thêm: Mộc Châu mùa nào đẹp nhất trong 4 mùa bạn đã biết chưa?

4. Các nhãn hiệu thịt chua uy tín, nổi tiếng nhất Phú Thọ

4.1 Thịt chua Trường Foods

Thịt chua Trường Foods là thương hiệu thịt chua Phú Thọ đình đám nhất, với độ nhận diện thương hiệu cao.

Thịt chua của hãng này luôn đứng đầu danh sách những hãng thịt chua ngon và nổi tiếng nhất đất Tổ, được người dân địa phương tin tưởng lựa chọn và gợi ý du khách mua thưởng thức.

Thịt chua của nhà Trường Foods sử dụng nguyên liệu thịt lợn bản tươi, phần thính là sự kết hợp của bột ngô, bột đậu xanh và bột gạo.

Thịt chua của hãng được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các phụ gia có hại cho sức khoẻ người tiêu dùng, Du khách hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm này.

Địa chỉ: Ba Mỏ, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ

Số điện thoại: 021 0222 5666

4.2 Thịt chua Đất Tổ

Thịt chua Đất Tổ là cái tên uy tín tiếp theo trong danh sách này, sản phẩm thịt chua của hãng đều tuyển chọn từ nguồn nguyên liệu sạch, được kiểm soát từ các trang trại chăn nuôi hữu cơ.

Thịt lợn và thính gạo kết hợp với nhau, qua quy trình lên men tự nhiên tạo nên thành phẩm thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ thơm ngon chính hiệu.

Các sản phẩm thịt chua Đất Tổ đều được trích xuất nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm để du khách an tâm tin dùng.

Địa chỉ: 112 Phú Gia, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ

Số điện thoại: 021 0628 6666

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn xe đi Mộc Châu đầy đủ chính xác

4.3 Thịt chua HongChi Foods

Hongchi Foods là thương hiệu thịt chua Phú Thọ nổi tiếng, được người dân địa phương nhiệt tình ủng hộ. Thịt chua của hãng trải qua quá trình hình thành và phát triển, công ty đã áp dụng quy trình khép kín, đáp ứng tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng an tâm sử dụng.

Hãng thịt chua này đã tung ra thị trường cả triệu sản phẩm/ năm. Với các sản phẩm chất lượng cao, hương vị thơm ngon và mẫu mã đẹp, du khách hoàn toàn có thể an tâm mua thịt chua Hongchi Foods thưởng thức.

Địa chỉ: 83 Hoàng Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ

Số điện thoại: 0978 272 566

Vậy là Tico Travel đã vừa đem đến cho du khách những thông tin thú vị về thịt chua Phú Thọ cùng gợi ý mua thịt chua tại các nhãn hiệu nổi tiếng nhất. Mong rằng du khách sẽ yêu thích món ăn đặc sản Phú Thọ này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z 2022

Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất 2022

Hãu trở thành người đầu tiên đánh giá!
0943333333