default facebook pixel
Ý nghĩa dự án Tượng đài “Con tàu tập kết” Thanh Hóa - Ảnh đại diện

Ý nghĩa dự án Tượng đài “Con tàu tập kết” Thanh Hóa

01/03/2021

Vừa qua, ngày 28/2/2021 tại TPHCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phê duyệt điều chỉnh dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra miền Bắc, trong đó có tượng đài “Con tàu tập kết”. Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tượng đài Con tàu tập kết không chỉ có ý nghĩa lịch sử, văn hóa mà còn giúp giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết, ý chí dân tộc.”

Xem thêm: Top 20 biệt thự villa FLC Sầm Sơn giá rẻ có hồ bơi đáng nghỉ dưỡng

Chi tiết quy hoạch tượng đài “Con tàu tập kết”

Lễ khởi công xây dựng Tượng đài "Con tàu tập kết"
Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Con tàu tập kết”

Tượng đài “Con tàu tập kết” nằm trong quy hoạch tổng thể 38ha của Dự án: “Khu Lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc”, triển khai trên địa bàn phường Quảng Tiến với tổng vốn đầu tư khoảng 255 tỷ đồng (vốn ngân sách Nhà nước đã duyệt 18 tỷ, phần còn lại được vận xã hội hóa). Dựa trên quy hoạch dự án, thì tượng đài “Con tàu tập kết” sẽ thuộc khu A – Khu đón tiếp với diện tích khoảng 1,3ha, là công trình biểu tượng và điểm nhấn cho toàn bộ dự án.

Theo quy hoạch, Tượng đài “Con tàu tập kết” sẽ được khởi công xây dựng vào quý 3/2021 và hoàn thành trong năm 2022, trên khu đất ngay cạnh bờ sông Mã, phía trước cảng Lạch Hới, để trở thành công trình biểu tượng trường tồn cho tinh thần đoàn kết dân tộc 3 miền Việt Nam.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn 3 ngày 2 đêm 2023

Tượng đài “Con tàu tập kết” – Công trình biểu tượng cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Tượng đài "Con tàu tập kết" minh chứng trường tồn cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Tượng đài “Con tàu tập kết” minh chứng trường tồn cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Sau khi ký kết Hiệp định Geneva vào năm 1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng đã nhận định sáng suốt về cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam là cuộc chiến trường kỳ và có thể kéo dài nhiều năm. Do đó, việc đưa đưa một số lượng lớn con em cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam ra Bắc để tiếp tục bồi dưỡng, học tập, nhằm tạo lực lượng cán bộ hậu bị, cán bộ chủ chốt cho sự nghiệp cách mạng lâu dài của Đảng sau này là điều bắt buộc và vô cùng quan trọng trong tiến trình thống nhất đất nước.

Cảng Lạch Hới, Thanh Hóa đã được chọn để trở thành đỉa điểm tập kết ra Bắc đầu tiên. Ngày 25/9/1954, Cảng Lạch Hới đã trở thành nhân chứng lịch sử cho cuộc tập kết ra Bắc của trên 80.000 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam. Nhân xân thị xã Sầm Sơn (lúc bấy giờ) đã thành lập 12 trạm, xây dựng trên 1.000 ngôi nhà, trạm xá… để đón tiếp đồng bào miền Nam ở ấm, ăn no, luôn sẵn sàng tinh thần “nhường cơm sẻ áo” với những người con đất Việt.

Sự kiện này là chứng nhân cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc, về tình nghĩa ruột thịt Nam-Bắc một nhà của nhân dân Thanh Hóa nói riêng và toàn thể đồng bào Việt Nam nói chung. Và tượng đài “Con tàu tập kết” sẽ trường tồn mãi cùng thời gian, minh chứng cho tấm lòng son sắc đó của dân tộc Việt Nam.

Xem thêm: Món ngon Sầm Sơn Thanh Hóa – Top 20 món ăn nhất định phải thử

Du lịch Thanh Hóa sẽ khởi sắc trong năm 2022

Năm 2022-2023 là giai đoạn nhiều công trình du lịch lớn của TP. Thanh Hóa được đi vào hoạt động. Ngoài dự án “Khu Lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc” cùng Tượng đài “Con tàu tập kết” Thanh Hóa, Thanh Hóa dự kiến cũng sẽ cho đi vào hoạt động Quảng trường biển Sầm Sơn với tổng vốn đầu tư lên đến 1.400 tỷ đồng.

Chuỗi dự án đầu tư về Du lịch này hứa hẹn sẽ đem lại làn gió mới nâng tầm cho du lịch Thanh Hóa cho giai đoạn sắp tới đây.

Nếu bạn đang có nhu cầu đi du lịch tại Thanh Hóa nói chung và Sầm Sơn nói riêng, hãy tham khảo một số các thông tin về du lịch tại đây: Du lịch Thanh Hóa. Đồng thời đừng bỏ lỡ cơ hội được book phòng villa, biệt thự FLC giá rẻ qua Tico Travel lên đến 40% chỉ trong tháng này. Chi tiết vui lòng xem thêm tại thuê villa FLC Sầm Sơn.