default facebook pixel
Bạch Dinh và câu chuyện của vị vua thứ 10 triều Nguyễn - Ảnh đại diện

Bạch Dinh và câu chuyện của vị vua thứ 10 triều Nguyễn

05/09/2020

Tạo hóa gây chi cuộc hí trường
đến nay thấm thoát mấy tinh sương?
lối xưa xe ngựa, hồn thu thảo
nền cũ lâu đài, bóng tịch dương

Chắc hẳn ai đến Vũng Tàu cũng đã nghe đến cái tên Bạch Dinh – nơi người Pháp làm nơi nghỉ dưỡng cho Toàn quyền Đông Dương. Nhưng nơi đây có một bí mật, phải đến khi đến tham quan thì mới biết, đấy chính là Bạch Dinh từng là nơi thực dân Pháp giam lỏng vua Thành Thái, vị vua thứ 10 của triều Nguyễn.

Bạch Dinh Vũng Tàu và câu chuyện của vị vua thứ 10 triều Nguyễn
Cái tên Bạch Dinh được người dân Việt Nam gọi bởi vì được sơn toàn màu trắng

Bạch Dinh được xây dựng từ năm 1898, tòa dinh thự này vốn có tên gốc là Villa Blanche, dựa theo tên của con gái Toàn quyền Paul Doumer là bà Blanche Richel Doumer. Do dinh thự được sơn màu trắng nên người Việt thường gọi là Bạch Dinh.

Tháng 9/1907, đây là nơi giam lỏng vua Thành Thái (1879 – 1954) – vị vua thứ 10 của triều Nguyễn. Ông lên ngôi năm 1889, suốt thời gian trị vì, vua có tinh thần kháng Pháp mạnh mẽ cùng các tướng lĩnh và người dân yêu nước. Thực dân Pháp lo sợ nên ép ông thoái vị và đưa vào Vũng Tàu quản thúc.

Bạch Dinh Vũng Tàu
Con đường hoa sứ lên Bạch Dinh

Xung quanh Bạch Dinh và con đường 146 bậc thang đi lên được bao quanh bởi những hàng cây sứ. Trong gần 10 năm bị giam lỏng ở đây, vua Thành Thái quanh quẩn trong rừng hoa sứ bên sườn núi, đọc sách, ngắm cảnh, không được liên hệ với ai. Gia đình chỉ có mấy người đi cùng giúp việc và chăm lo cho vua ăn uống nghỉ ngơi.

Năm 1916, vua cùng con trai là cựu hoàng Duy Tân bị đày ở đảo Réunion, châu Phi. Bạch Dinh được sử dụng trở lại là nơi nghỉ mát của các Toàn quyền Đông Dương. Năm 1934, tòa nhà được nhượng lại để làm nơi nghỉ mát cho vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương.

Tấm bia khắc bài thơ ở Bạch Dinh
Tấm bia khắc bài thơ của vua Thành Thái khi quay trở lại thăm Bạch Dinh

Trong khuôn viên Bạch Dinh có tấm bia khắc lại bài thơ do vua Thành Thái viết khi trở lại nơi này năm 1947. Bài thơ mang tên Sầu tây bể Cấp, nói nên nỗi lòng vua Thành Thái khi về lại quê hương.

“Sống thừa nào biết đến hôm nay
Nhìn thấy non sông đất nước này
Sừng ngựa chưa quên câu chuyện cũ
Ruột tằm đòi đoạn mối sầu Tây
Thành Xuân nghìn dặm mây mù tịt
Bể Cấp tứ bề bủa sóng vây
Tiếng súng ngày đêm như khúc nhạc
Dẫu cho sắt đá cũng chau mày.”

Ba mặt tường chính của tòa dinh thự có 8 bức tượng đá bán thân mang phong cách Hy Lạp cổ đại gắn trên một đường viền chạm trổ tinh tế.

Bạch Dinh Vũng Tàu

Dải tranh ghép bằng gốm sứ bao quanh bốn mặt dinh. Tranh khắc họa nhiều hình ảnh như ngôi sao, chim công, đường viền uốn lượn, ở trung tâm là các khuôn mặt phụ nữ phương Tây.

Bạch Dinh Vũng Tàu

Bạch Dinh có diện tích hơn 400 m2 gồm nhiều phòng. Tầng trệt là phòng khánh tiết. Tại đây còn bài trí những hiện vật cổ xưa dùng để trang trí nội thất như: Song bình Bách điểu chầu phụng, bộ tràng kỷ Hoàng Gia ghi niên đại Khải Định năm 1921, cặp ngà voi châu Phi dài 158 cm, bộ tam đa ngũ thái Phúc – Lộc – Thọ.

Phòng trưng bày ở Bạch Dinh Vũng Tàu

Lối chính lên lầu với cầu thang có những tay vịn bằng sắt, trang trí hoa văn tinh xảo. Ngoài ra trong tòa nhà còn có cầu thang phụ làm bằng gỗ cho người phục vụ.

Hành lang dẫn vào các phòng với nhiều cửa sổ đón gió cùng màu sơn trắng chủ đạo.

Hành lang Bạch Dinh Vũng Tàu

Tầng lầu có 5 phòng ngủ, mỗi phòng đều có nhà vệ sinh, phòng tắm riêng biệt. Các vật dụng như bàn ghế, giường tủ… ở đây đều còn nguyên, bài trí đúng như xưa.

Trước khi xây Bạch Dinh, nơi này được biết đến là pháo đài Phước Thắng của triều Nguyễn. Ngày nay trong khuôn viên vẫn còn một số khẩu súng thần công và đại bác được trưng bày.

Bạch Dinh Vũng Tàu

Năm 1992, Bạch Dinh được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Giá vé vào tham quan di tich là 15.000 đồng một người.

Nếu một lần đến thăm Vũng Tàu, có thời gian hãy ghé qua Bạch Dinh bạn nhé. Tham quan Bạch Dinh, ngắm nhìn Bãi Sau, thả hồn mình vào những bông hoa sứ, để cảm nhận một phần lịch sử hào hùng của dân tộc. 

Bên cạnh đó, nếu như chưa tìm được điểm nghỉ ngơi hợp lý ở Vũng Tàu, Tico Travel giới thiệu cho bạn một số biệt thự Vũng Tàu giá rẻ nhé. Chúc bạn có chuyến vui chơi an toàn và vui vẻ. 

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!