Bên cạnh cảnh sắc hữu tình, con người thân thiện, nồng hậu, cố đô Huế còn gây thương nhớ cho du khách bởi các loại bánh Huế thơm ngon trứ danh. Hãy cùng Tico Travel khám phá hương vị hấp dẫn đến từ các loại bánh cố đô qua bài viết dưới đây nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Huế đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Huế chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
1. Những loại bánh Huế nổi tiếng nhất
Cố đô Huế từ lâu đã rất nổi tiếng với những món bánh đặc sản lâu đời. Dưới đây là những món bánh Huế nổi tiếng có hương vị đậm đà khó quên bạn không nên bỏ qua khi đến du lịch Huế.
1.1. Bánh nậm Huế
Bánh nậm là một trong các loại bánh đặc sản nổi tiếng nhất ở Huế. Bạn có thể rất dễ dàng để tìm thấy loại bánh này ở bất kỳ nơi đâu khi đặt chân đến Huế. Từ những gánh hàng rong của các bà, các mẹ đến các quán ăn bình dân trên phố hay kể cả các nhà hàng sang trọng đều có sự hiện diện của loại bánh này.
Nguyên liệu để làm nên loại bánh nậm Huế này là bột gạo được tráng mỏng rồi gói trong lá dong, hoặc lá chuối. Loại bánh này sẽ được ăn cùng với chả tôm và chan nước mắm cay ngọt. Bánh nậm thường sẽ có giá dao động từ 3.000 đến 5.000 đồng/cái tùy theo quán. Nếu ở trong những nhà hàng sang trọng thì sẽ có giá từ 7.000 – 10.000 đồng/cái.
- Gợi ý các quán bán ngon:
- Quán bánh Thúy: Số 16 đường Phạm Hồng Thái, TP Huế
- Quán bánh Bà Huế: Số 109 đường Lê Huân, TP Huế
1.2. Bánh bèo Huế
Nói đến danh sách các loại bánh Huế thì nhất định không thể bỏ qua món bánh bèo trứ danh nổi tiếng từ lâu đời. Đây là loại bánh dân dã đã ra đời từ rất lâu, góp phần tạo thêm một nét đặc trưng riêng biệt trong văn hóa ẩm thực ở mảnh đất cố đô.
Đây là loại bánh được người ta dùng bột gạo đúc vào trong những chiếc chén nhỏ. Món bánh này được ăn cùng với tôm cháy, tóp mỡ và hành phi chan lên trên cùng là nước mắm ớt cay ngọt. Món bánh bèo này được người dân Huế thưởng thức hàng ngày và cả những dịp lễ tết hay hội hè. Chỉ với 3000 – 5000 đồng/chén là mọi người đã có thể thưởng thức món bánh bèo Huế nổi tiếng này.
- Gợi ý quán bán ngon
Các quán bánh nằm trên các trục đường như: đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, đường Ngự Bình hay các quán quanh cung An Định.
1.3. Bánh bột lọc Huế
Là một món bánh rất nổi tiếng cho nên hiện nay bánh bột lọc đã có mặt ở nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước. Tuy nhiên, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức được hương vị nguyên bản của món bánh này khi đến thăm đất cố đô. Loại bánh lọc Huế này đã chinh phục được mọi thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Bánh được làm từ bột lọc, khi hấp chín bột bánh nhìn trong suốt, khi nhai thì dai ngon. Nhân bánh bên trong được làm từ tôm có màu đỏ gạch cùng với một vài lát thịt ba chỉ được thái nhỏ. Khi ăn, bánh bột lọc sẽ được chấm ngập ở trong loại nước mắm cay ngọt đặc trưng nổi tiếng của xứ Huế.
- Gợi ý quán bán ngon:
- Quán số 1, Hàng Me, TP Huế.
- Quán số 12, 45 đường Võ Thị Sáu, TP Huế.
2. Những loại bánh Huế độc đáo nhất
Sau đây là những loại bánh độc đáo từ tên gọi đến cách làm và mang đậm dấu ấn văn hóa của vùng đất cố đô.
2.1. Bánh khoái Huế
Đây là loại bánh Huế gây ấn tượng ngay với thực khách nhờ tên gọi rất độc đáo, bánh “khoái”. Đây là loại bánh được rất đông đảo người dân địa phương cũng như du khách thập phương đến Huế ưa chuộng.
Loại bánh Huế này sẽ có phần vỏ dày và giòn cùng với phần nhân gồm có tôm, gan heo, thịt heo nạc. Khi ăn bánh được chấm cùng với hỗn hợp đậu lạc giã nhuyễn và mè rang cùng nước tương đậu nành ở Huế. Tất cả tạo nên một hương vị rất riêng biệt và vô cùng thơm ngon.
- Gợi ý quán bán ngon:
- Quán bánh Huế Lạc Thiện: Số 6, đường Đinh Tiên Hoàng, TP Huế
- Quán bánh Huế Lạc Thạnh: Số 10, đường Đinh Tiên Hoàng, TP Huế
2.2. Bánh ram ít Huế
Đây là món bánh Huế rất độc đáo bởi cách chế biến cầu kỳ. Đúng như tên gọi của nó là bánh ram ít. Bánh có sự kết hợp độc đáo giữa hai loại là bánh ram và bánh ít. Phần phía dưới là bánh ram chiên còn ở phía trên lại là phần bánh ít tròn màu trắng.
Sự kết hợp đặc biệt cùng cách chế biến cầu kỳ giúp cho loại bánh Huế này sở hữu hương vị rất độc đáo. Bánh vừa có sự dẻo dai của bánh ít, vị mặn mà của nhân tôm thịt bên trong lại vừa có sự giòn tan, lạ miệng của phần ram chiên phía dưới. Bánh này sẽ có giá từ 3000-5000 đồng/cái.
- Gợi ý quán bán ngon:
- Quán Mệ Lé: số 104/17/9 Kim Long, TP. Huế
- Quán bánh Chi: số 2/64 Hoàng Diệu, TP. Huế
2.3. Bánh ép Huế
Loại bánh này rất được các bạn trẻ yêu thích khi đến du lịch ở cố đô. Nguyên liệu để làm loại bánh này là bột lọc gói cùng với nhân pate và trứng hoặc thịt heo. Sau đó, bánh sẽ được ép vào giữa hai miếng sắt tròn và nóng hổi đặt trên bếp than. Vì vậy nên bánh có tên gọi là bánh ép.
Tuy cách chế biến khá đơn giản đơn giản nhưng loại bánh này lại sở hữu một hương vị thơm lừng và rất hấp dẫn hòa quyện cùng vị béo béo, dai dai của phần nhân và ăn cùng với nước mắm cay ngọt độc đáo.
- Gợi ý quán bán ngon:
- Bánh ép Thuận An Huế: đường Lê Sỹ, Thuận An, TP. Huế
- Quán bánh ép Huế Dì Mai: đối diện trường cấp 2 Duy Tân, TP. Huế
3. Những món bánh Huế bạn nên một lần thưởng thức
Tiếp theo Tico Travel xin giới thiệu đến các bạn những món bánh mà nhất định bạn phải ăn thử một lần khi đến Huế. Để có thể cảm nhận được sự đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người miền Trung.
3.1. Bánh ướt Huế
Mặc dù là loại bánh khá phổ biến, nhưng bánh ướt ở Huế lại có hương vị rất riêng biệt so với những nơi khác. Loại bánh Huế này được làm chủ yếu từ bột gạo pha cùng với ít bột năng hoặc bột khoai mì.
Bánh được tráng mỏng và hấp chín ăn cùng các loại nguyên liệu hấp dẫn khác. Bạn có thể chọn thưởng thức: bánh ướt với tôm chua, tôm cháy, thịt heo, hay bánh ướt thịt nướng… Bánh này thường bán theo phần, khoảng từ 20.000 – 40.000/phần tùy theo quán.
- Gợi ý quán ngon:
- Bánh ướt Huyền Anh Huế: 50 Kim Long, TP. Huế
- Bánh ướt nóng Lê Hồng Phong: 27 Lê Hồng Phong, TP. Huế
3.2. Bánh canh cá lóc Huế
Không phải tự nhiên mà bánh canh cá lóc lại trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng ở Huế và được đông đảo khách du lịch yêu thích. Món bánh Huế này được chế biến rất công phu. Để tạo ra được sợi bánh canh trắng trong có độ mềm dai vừa phải thì đòi hỏi người bán phải rất tỉ mỉ.
Điều tạo nên hương vị độc đáo rất riêng cho món ăn này còn đến từ nồi nước dùng đậm đà và phần thịt cá lóc chắc ngọt thanh bị bở vụn. Bánh canh Huế được bán theo tô, giá từ 20.000 – 30.000 đồng/tô. Nếu đến Huế bạn nhất định hãy thưởng thức món ăn này nhé!
- Gợi ý quán ngon:
- Quán bánh canh cá lóc Đào: Số 156 đường Nguyễn Huế, TP. Huế
- Quán bánh canh cá lóc Dì Hương: Số 14 đường Lê Thánh Tôn, TP. Huế
3.3. Bánh khọt Huế
Bên cạnh việc thưởng thức những món bánh Huế truyền thống, thì bạn cũng nên thử món bánh khọt. Món bánh này dù không phải là đặc sản cố đô nhưng dưới bàn tay của người Huế, bánh cũng có hương vị riêng, khác biệt với những nơi khác.
Bánh có màu vàng ươm, vị giòn tan cùng nhân tôm thịt và ở phía trên cùng là lớp mỡ hành có vị béo ngậy, hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ dùng xà lách và rau cải để cuộn lại cùng với rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt đặc trưng xứ Huế.
- Gợi ý quán ngon:
- Số 72, đường Bùi Thị Xuân, P. Phường Đúc, TP. Huế
- Quán đặc sản Miền Tây: 124 Phan Chu Trinh, TP. Huế
4. Những loại bánh Huế có hương vị thơm ngon đặc biệt
Sau đây là những loại bánh Huế có hương vị thơm ngon đặc biệt mà bạn không thể chối từ khi đến Huế.
4.1. Bánh phu thê Huế
Bánh phu thê hay còn có tên gọi khác đó là bánh su sê. Loại bánh này thường được sử dụng trong lễ cưới, hỏi như một lời chúc phúc gửi tới đôi uyên ương.
Loại bánh Huế này được người ta gói cẩn thận và tỉ mỉ trong những chiếc hộp bằng lá dừa rất xinh xắn. Bột bánh nhìn trong suốt thấy rõ được bên trong có nhân đậu xanh cùng những sợi dừa trắng bắt mắt. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon từ dừa và đậu xanh, tuy dịu nhẹ nhưng vẫn rất lôi cuốn.
- Gợi ý quán bán ngon:
- Tiệm bánh phu thê Huế trên đường Nguyễn Thiện Thuật.
4.2. Bánh đúc Huế
Chỉ cần một lần ăn thử thì bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được hương vị bánh đúc Huế thật sự rất khác biệt và không thể nào nhầm lẫn với hương vị của các loại bánh đúc ở những vùng miền khác. Bánh Huế này bao gồm hai loại là bánh đúc mắm nêm và bánh đúc mật.
Trong đó, bánh đúc mắm nêm sẽ có màu trắng và được ăn cùng với mắm nêm ớt có vị cay mặn. Loại bánh mặn này thường được bày bán gần như quanh năm ở các chợ của Huế. Còn bánh đúc mật thì sẽ có màu xanh lá được ăn kèm cùng với nước mật ngọt thanh nhẹ và rất lạ miệng. Loại bánh đúc ngọt này thường được bán ở các chợ vào dịp đầu năm mới.
4.3. Bánh sắn Huế
Đây là món bánh Huế bình dân lâu đời ở đất cố đô. Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh là bột sắn, bánh được gói bằng lá chuối rồi hấp chín. Bánh sắn sẽ có hai loại đó là bánh mặn và bánh ngọt. Trong đó, bánh mặn sẽ có nhân bằng đậu xanh hấp chín tán nhuyễn và trộn với gia vị và mỡ, hành. Khi ăn bạn sẽ thấy bột bánh rất mềm dẻo, nhân có mùi thơm bùi kèm theo vị cay nhẹ của tiêu.
Còn loại bánh ngọt thì sẽ trộn đường vào bột và nhân đậu xanh trước khi làm để bánh có vị ngọt đậm đà và bột bánh thì săn chắc hơn loại mặn. Vì đây là loại bánh khá bình dân nên ít khi xuất hiện trong các nhà hàng lớn, bạn có thể tìm mua bánh săn dễ dàng tại các chợ ở Huế như: chợ Đông Ba, Bến Ngự…
5. Những loại bánh Huế bạn nên mua về làm quà sau chuyến du lịch đất cố đô
Sau đây là những loại bánh Huế bạn nên mua làm quà biếu người thân, bạn bè sau chuyến du lịch ở đất cố đô của mình.
5.1. Bánh đậu xanh trái cây
Bánh đậu xanh trái cây được xem như là một loại bánh “quý tộc” từ thời xưa ở Huế. Bánh có với vẻ ngoài rất đẹp với nhiều màu sắc rực rỡ cùng hương vị thanh mát hấp dẫn. Loại bánh Huế này được làm từ đậu xanh, màu thực phẩm thạch và được thợ làm bánh tạo hình các loại trái cây như: mận, xoài, cam, khế, măng cụt…
Quá trình làm ra bánh đậu xanh đòi hỏi người thợ bánh cần có sự tinh tế, khéo léo và tay nghề vững vàng. Chỉ có như vậy thì mới có thể nặn ra được loại bánh với nhiều hình thù khác nhau và rất bắt mắt. Hiện nay, đây là món bánh được rất nhiều người yêu thích và tìm mua để về làm quà sau các chuyến du lịch Huế.
5.2. Bánh thuẫn Huế
Bánh thuẫn Huế hay còn có một tên gọi khác là bánh xoài. Đây là loại bánh mà trước đây đa số người miền trung thường sử dụng để đãi khách trong những ngày tết. Thưởng thức một tách trà nóng cùng chiếc bánh thuẫn thơm ngon trong thời tiết se se lạnh đầu năm chính là một thú tao nhã của người dân xứ Huế.
Đây là loại bánh được làm từ bột nếp pha tẻ hoặc bột bình tinh. Bánh có mùi thơm dịu nhẹ và vị thanh ngọt kèm theo một chút vị béo của trứng. Hiện nay, loại bánh này không chỉ có trong dịp tết, mà thường ngày người dân Huế cũng thích ăn loại bánh này. Đây cũng là một trong những lựa chọn hợp lý để bạn làm quà biếu sau khi trở về từ đất cố đô.
5.3. Bánh in Huế
Bánh in Huế hay còn được gọi với những cái tên khá lạ khác như là bánh cộ hay bánh ngũ sắc. Đây là loại bánh ngày xưa thường được làm để dâng lên vua chúa của triều Nguyễn. Ngày nay, bánh được người dân làm nhiều hơn để phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của mọi người và khách du lịch có thể mua mang về làm quà biếu
Để làm loại bánh này tương đối cầu kỳ, cần trải qua 10 công đoạn khác nhau. Bánh được làm từ bột nếp cùng với loại đậu xanh tốt hạng nhất để tạo ra mùi thơm hấp dẫn. Bánh có nhiều loại như: bánh in bột đậu xanh, bột nếp, bột đậu quyên, bột đậu ván nhưng phổ biến nhất là bánh in bột đậu xanh hình chữ Thọ.
Trên đây là top 15 loại bánh Huế có hương vị thơm ngon và mang đậm bản sắc ẩm thực miền Trung mà Tico Travel muốn giới thiệu đến bạn. Hãy một lần đến với đất cố đô để tham quan xứ Huế đẹp mộng mơ và thưởng thức được trọn vẹn hương vị của những loại bánh này bạn nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm Du lịch Quảng Bình – Chi tiết từ A đến Z cho hội xê dịch
Kinh nghiệm du lịch Huế chi tiết từ A – Z mới nhất – Cẩm nang du lịch bỏ túi
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hot nhất cho bạn – Chi tiết nhất từ A đến Z