default facebook pixel
Review món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mà bạn nên thử khi tới đây - Ảnh đại diện

Review món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mà bạn nên thử khi tới đây

10/06/2022

Đến với Bình Định ta không chỉ kể đến những danh lam thắng cảnh, những địa điểm nổi tiếng như: Đầm Ô Loan, Ghềnh Đá Đĩa,….mà còn nhắc đến một thế giới ẩm thực vô cùng mới lạ và độc đáo. Ẩm thực Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng chính là sự hài hòa của nhiều nguyên liệu vô cùng tươi ngon, dân dã, thanh đạm. Trong danh sách ẩm thực Bình Định ấy đương nhiên chúng ta không thể quên món Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Top 11 resort Quy Nhơn đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố

Top 7 Biệt thự villa Quy Nhơn – hành trình đến với bãi biển

Top 20 khách sạn Quy Nhơn giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố

Top 20 homestay Quy Nhơn đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố

Review món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mà bạn nên thử khi tới đây

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn là một món ăn vô cùng điển hình, luôn là món ăn mà du khách muốn thưởng thức khi đến với nơi đây. Hôm nay các bạn hãy cùng theo chân Tico Travel để tìm hiểu kỹ hơn món ăn này nhé!

1. Tại sao lại là ‘Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn?

Review món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mà bạn nên thử khi tới đây

Nhiều người lần đầu nghe đến cái tên “ Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn” cũng hết sức ngạc nhiên và lấy làm tò mò về nguồn gốc của cái tên này. Thực chất cái tên này nghe rất vui tai sẽ giúp cho mọi người dễ nhớ đến món ăn. Thêm vào đó là nhấn mạnh vào sự tươi ngon cũng của nguyên liệu chính là tôm. Chính sự tươi ngon trong nguyên liệu đã giúp “ Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn” trở nên nổi tiếng như ngày nay. 

Từng con tôm đều được người đầu bếp, người nấu ăn chọn lựa một cách kỹ càng. Họ chọn những con tôm đầm, tôm sông, tôm đất nhỏ bằng ngón tay. Sau đó sẽ cắt râu và đuôi tôm đi, rửa một cách kỹ càng sạch sẽ. Hình ảnh những con tôm tươi, nhảy lách tách trong chảo dầu nóng chính là sự gợi mở cho cái tên “ Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn” ra đời.  

Review món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mà bạn nên thử khi tới đây

Mặc dù đây là miền biển, những con tôm biển tươi ngon là không thể thiếu được, nhưng người dân nơi đây vẫn khăng khăng lựa chọn những con tôm đất từ đầm, từ sông để làm nguyên liệu cho món bánh xèo của mình. Họ cho rằng những con tôm từ đầm, từ sông sẽ giúp tạo ra vị ngọt đặc trưng. Và với vỏ tôm săn thịt sẽ giúp món ăn có một độ giòn nhất định.

Để đúc được bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn, người ta sẽ chế biến sẽ phải vô cùng nhanh chóng để phục vụ ra những đĩa bánh xèo đang còn nóng hổi. Ngay lớp dầu mỏng  được xoa vào chảo trở nên nóng già, tầm chục con tôm sẽ được bỏ vào. Nó bắt đầu nhảy tí tách và nhanh chóng chuyển sang màu đỏ. Tôm chuyển màu sẽ là thời điểm thích hợp nhất để đổ lớp bột bánh xèo vào. Tiếp theo là đến giá đỗ và hành lá. 

Khi đợi đủ một khoảng thời gian nhất định theo cảm quan và kinh nghiệm của người chế biến họ sẽ tắt bếp. Thông thường đây sẽ là lúc mặt bên dưới giò có viền hơi cong lại, giá đỗ đã tái mềm, bánh xèo sẽ nhanh chóng được đưa ra đĩa. Trong quá trình nấu bánh cũng phải nhanh tay để xoay cho chiếc bánh giòn đều, cũng như tránh bị cháy phần ở giữa.

Review món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mà bạn nên thử khi tới đây

Xem thêm: Kinh nghiệm đặt phòng khách sạn Quy Nhơn uy tín, giá rẻ

2. Bánh xèo Quy Nhơn – Đặc trưng của ẩm thực ba miền

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn là một món ăn chính là món ăn mang đặc trưng ẩm thực của 3 miền, giao thoa giữa ẩm thực của: Bắc, Trung, Nam. Từ món bánh tráng mềm dai mang đặc trưng của Duyên hải Nam Trung Bộ, cho đến đĩa rau ăn kèm có rau thơm, giá tươi, cải mầm và cả xoài xanh thái lát. 

Review món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mà bạn nên thử khi tới đây

Tiếp đến thêm phần kỳ công nữa chính là bát nước chấm. Về bát nước chấm sẽ có nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi người sẽ có bí quyết chế biến khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị riêng. Điểm khác nhau sẽ thể hiện ở tỷ lệ mắm, đường, nước,…và khác nhau ở thời gian đun.

Ở các quán ăn các bạn cũng sẽ thấy có nơi nước chấm sẽ được pha với dứa, có nơi thì lại chọn xoài xanh thay vì dứa. Vì thế đến với mỗi quán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn là đến với các hương vị đặc trưng mới, mỗi nơi sẽ có những cách pha chế khác nhau, những đặc trưng riêng mà không thể lẫn vào đâu được.

Xem thêm: Top 30 đặc sản Quy Nhơn ngon nức tiếng mà bạn không nên bỏ qua

3. Top Quán bán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn 

Tiếp đến các bạn hãy cùng Tico Travel điểm qua top những quán bán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn được mọi người yêu thích và ghé thăm nhiều nhất nhé!

3.1. Quán ăn bà Năm Mỹ Cang 

Review món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mà bạn nên thử khi tới đây

Đầu tiên trong danh sách là Quán ăn bà Năm Mỹ Cang với cách gọi vô cùng thân mật “ Chảng không cần chỉnh” của những thực khách khi đã từng đến đây. Nếu muốn được thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn của Quán bà Năm Mỹ Cang thực khách cần phải xếp hàng dài mới tới lượt, đôi khi ra từ lúc 5h sáng mà cũng phải đợi một hồi lâu.

Bởi thế mà quán của bà Năm mới được ví von là món bánh xèo “chảnh”. Gọi là thế, nhưng đây vẫn luôn giữ vững là quán bánh xèo bình dân nổi tiếng nhất nhì ở Quy Nhơn. Dù chỉ bán món bánh xèo tôm nhảy, nhưng quán luôn nườm nượp người ra người vào. 

Review món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn mà bạn nên thử khi tới đây

Đối với món bánh xèo tôm nhảy của quán mình, bà Năm luôn có những “ Quy tắc thép” từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến. Bột gạo phải xay tay bằng cối đá xưa để giúp cho bánh giữ được độ mịn giòn và thơm, nước mắm phải bỏ xoài thay vì bỏ thơm, tôm phải là tôm đất của thông Dương Thiện,….Bởi vì bà cho rằng chỉ có tôm sông mới mang đến vị ngọt thanh cho món bánh xèo, giúp cho bánh thêm phần giòn thơm hơn. 

Địa chỉ: cách Quy Nhơn 25km, quán nằm ở thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định)

Giá: Từ 20.000 VNĐ cho đến 25.000VNĐ/ đĩa

3.2. Quán ăn ông Hùng

Khác với đa phần các quán bán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn, quán ăn ông Hùng được thiết kế theo phong cách rất hiện đại. Quán có không gian rộng rãi với phòng điều hòa mát mẻ. Điều này để lại cho những vị khách ấn tượng đầu tiên là quán ăn nhìn lịch sự, sạch sẽ, ít ám khói. 

Về cách làm bánh xèo của quán ăn ông Hùng nhìn chung cũng tương đối giống cách làm của quán và Năm nên hương vị cũng vô cùng ngon. Cách làm bột hay đúc bánh đều vô cùng tỉ mỉ và kỹ càng. Thực đơn của quán vô cùng phong phú với rất nhiều món cho thực khách có thể lựa chọn như:  bánh xèo tôm, bánh căn tôm nhảy, bánh căn mực, mực cơm, thịt bò,…. 

Một điều vô cùng đặc biệt của quán mà rất được lòng các thực khách chính là rau của quán cam kết 3 KHÔNG với lời đảm bảo: “Nói không với thực phẩm không an toàn”. Đây chính là một “điểm cộng”.

Địa chỉ: 24 Diên Hồng

Giá: Từ 15.000 VNĐ cho đến 20.000 VNĐ/ đĩa

Xem thêm: Ghềnh Ráng Tiên Sa: khu du lịch không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn

3.3. Quán ăn Gia Vỹ 

Tiếp theo trong danh sách các quán bán bánh xèo ngon tại Quy Nhơn là quán ăn Gia Vỹ. Quán ăn này đã khẳng định được tên tuổi và danh hiệu của mình khi hiện nay đã mở ra 2 cơ sở trên địa bàn thành phố để giúp cho các thực khách thuận tiện hơn trong việc thưởng thức các món ăn của quán. 

Đến với quán ăn Gia Vỹ và thưởng thức món bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn các bạn sẽ vô cùng hài lòng với món nước chấm vô cùng đặc biệt mà không thể tìm thấy hương vị này ở bất kỳ nơi nào khác. Món bánh xèo sẽ được chấm cùng với nước mắm chanh tỏi ớt. Vị chua chua của nước chấm sẽ làm kích thích vị giác của người ăn, làm thực khách thêm phần ghiền món ăn này. 

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 19 Diên Hồng

Cơ sở 2: 118 Đống Đa

Giá: 20.000 VNĐ/đĩa

3.4. Quán ăn rau mầm 

Một quán bán bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn với tuổi đời lâu, có kinh nghiệm truyền thống mà chúng ta nhất định phải kể đến trong danh sách này chính là Quán ăn rau mầm. Ở quán chỉ bán 2 loại món chính là món bánh xèo bò và món bánh xèo tôm. 

. Món ăn này phải cuốn cùng bánh tráng gạo, và rau ăn kèm phải có dưa leo, rau cải, xoài xanh. Đặc biệt nhất đó chính là món ăn không thể thiếu cải mầm. Đúng như tên gọi của quán rau cải mầm luôn được dọn ra rất nhiều, thực khách có thể thỏa sức ăn uống no nê khi đến với quán.

Ở quán tôm và thịt luôn được lựa chọn kỹ càng đạt đến độ tươi ngon nhất định mà lại còn có rất nhiều trong một đĩa. Rau được rửa sạch sẽ, giá ở quán làm đến độ chín mềm hơn so với các quán khác. Ở Quán ăn rau mầm ngoài nước mắm ra quán còn phục vụ thêm tương đậu đen. Bánh xèo tôm nhảy rau mầm đã làm xiêu lòng biết bao nhiêu thực khách ghé qua. Món rất dễ ăn, dân dã,  làm cho cả những vị khách khó tính nhất cũng phải gật đầu khen ngon.

Địa chỉ: 91 Đống Đa

Giá: 17.000 VNĐ/ đĩa

Xem thêm:  Tháp đôi Quy Nhơn: dấu ấn văn hóa Chăm nơi phố biển

3. 5 Quán ăn Anh Vũ

Nằm gần Gia Vỹ  còn một cái tên nữa cũng lọt vào trong danh sách này chính là Quán ăn Anh Vũ. Quán ăn Anh Vũ quyến rũ thực khách bởi những con tôm tươi ngọt, phần nước chấm thơm ngon. Đặc biệt một điểm còn gây ấn tượng vô cùng mạnh mẽ với các thực khách chính tác phong phục vụ vô cùng chuyên nghiệp của nhân viên. Các món ăn luôn được nhân viên bày biện lên bàn vô cùng nhanh chóng giúp thực khách thưởng thức được món ăn khi còn nóng hổi. 

Đến với Quán ăn Anh Vũ, bạn sẽ được thưởng thức 4 loại bánh xèo, gồm có:  bánh xèo tôm nhảy, bánh xèo trứng, bánh xèo bò và bánh xèo mực. Mỗi đĩa sẽ gồm hai bánh, các bánh đều được nêm nếm rất vừa ăn. 

Địa chỉ: 14 Diên Hồng

Giá: Từ 15.000 VNĐ cho đến 25.000 VNĐ/ đĩa

Xem thêm: Cù Lao Xanh Quy Nhơn: hòn ngọc xứ biển xanh cát trắng

4. Cách làm nước chấm ngon của Quy Nhơn

Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn được mọi người biết đến nhiều và lựa chọn thưởng thức đầu tiên mỗi dịp đến với mảnh đất Quy Nhơn, Bình Định là sự kết hợp thành công của cả bánh xèo và nước châm. Nước chấm ngọt ngọt, cay cay, chua chua chính là đặc trưng làm nên hương vị của món bánh xèo này. 

Vậy để làm được những bát nước chấm thơm ngon như thế người chế biến phải chuẩn bị những nguyên liệu nào?

Theo những đầu bếp lành nghề, sẽ gồm các gia vị và nguyên liệu sau:

  • 1 muỗng nước mắm thơm ngon, độ đậm vừa phải, không quá nhạt cũng không quá mặn
  • 2 muỗng đường cát trắng
  • Ớt trái, tỏi và dấm ăn ( ớt trái và tỏi sẽ được bóc vỏ và băm nhỏ)
  • ½ củ cà rốt ( cà rốt rửa sạch vỏ, rồi nạo thành sợi, sau đó ngâm vào 1 ít giấm để tăng vị chua).

Đặc biệt để tạo nên sự ngậy ngậy béo béo của món Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn, người chế biến sẽ chuẩn bị đậu rang xay nhuyễn và nấu cùng với bột lọc. Thử tưởng tượng một món đậu ăn kèm dẻo, ngậy ngậy, hòa quyện với phần nước chấm chấm chua chua ngọt ngọt cay cay thì còn gì bằng đúng không nào.

Như vậy Tico Travel đã giúp các bạn điểm qua một món ăn vô cùng nổi tiếng tại vùng đất Quy Nhơn, Bình Định. Nếu có cơ hội được đến với nơi đây các bạn cũng đừng quên ghé thăm top các quán bánh xèo tôm nhảy mà chúng tôi điểm qua trên kia nhé! Chắc chắn những món ăn này sẽ để lại hương vị khó quên trong lòng bạn đấy!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất

Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất

Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn 3 ngày 2 đêm

Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt hot nhất cho bạn

Bùi Minh Đức
Chào mọi người mình là Minh Đức!!! Yêu du lịch nên Đức thích khám phá thật nhiều địa điểm, gặp những người dân nồng hậu, chất phác, trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau. Sau mỗi chuyến đi, Đức muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người từ cách lên kế hoạch từ những địa điểm ăn uống, cho đến những địa điểm du lịch thú vị nhất và nhiều hơn nữa. Đức tin rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người có những kỷ niệm thật đẹp nơi vùng đất mà bạn đặt chân tới và lưu lại những khoảnh khắc thật đáng nhớ bên bạn bè và người thân. Đồng hành cùng Đức nhé!