Chả mực Hạ Long, một món ăn đặc sản đã gắn liền với người dân Hạ Long từ bao đời nay, trong bữa cơm của họ hầu như hiếm khi thiếu vắng món ăn này. Ngày nay khi du khách đến thăm Hạ Long, cũng bị món ăn này làm cho mê mệt, hãy cùng Tico Travel khám phá về món chả mực Hạ Long, xem nó có gì hấp dẫn nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 20 resort Hạ Long đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Hạ Long chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
1. Chả mực Hạ Long – Món đặc sản vùng vịnh có gì đặc sắc?
1.1 Nguồn gốc của món chả mực Hạ Long
Khi nhắc đến món chả mực người dân Hạ Long luôn ánh lên niềm tự hào mãnh liệt, nếu hỏi người người dân ở nơi đây có lẽ ai cũng biết về người cha đẻ của món đặc sản này đó là ông Tài Lễ, người đầu bếp tại một nhà hàng tại Đảo Hòn Gai chuyên phục vụ cho khách du lịch tại đây. Vào năm 1946, khi tại đây các món ăn từ mực không có gì đặc sắc để thu hút du khách, vợ chồng ông Tài Lễ đã sáng tạo ra món chả mực.
Qua nhiều lần thay đổi công thức cho nguyên liệu chính là mực ống sang mực nang, rồi thay đổi trong gia vị của món ăn như thay hạt tiêu đen thành hạt tiêu trắng, thay bột nếp thành bột nếp cái hoa vàng, nhằm tạo ra món chả mực Hạ Long chất lượng, thì công lao của ông đã được đền đáp, mình chứng là danh tiếng của món chả mực Hạ Long ngày càng lan xa Món đặc sản này còn được nhiều đời con cháu sau này của ông tiếp tục kế thừa và phát triển.
1.2. Nét riêng của món chả mực Hạ Long
Để tạo ra được món chả mực Hạ Long danh bất hư truyền, ông bà Tài Lễ đã tự sáng tạo ra những công thức riêng biệt cho món ăn này, nên có thể bạn sẽ tìm được món chả mực ở những nơi khác, nhưng linh hồn của món ăn thì chỉ Hạ Long mới có được.
Để chọn mực cho món chả mực Hạ Long người ta phải chọn mực mai tươi sống, khi các chấm đen trên cơ thể mực còn chuyển động, thân càng dày thịt càng cho ra món chả mực ngon sần sật. Loại mực này có rất nhiều tại Hạ Long, người dân tại đây nói rằng chỉ có mực mai tại Hạ Long mới cho ra được những thớ thịt ngọt và chắc đến vậy, có lẽ đây chính là điều tạo nên nét riêng biệt cho món chả mực Hạ Long.
Muốn làm ra những miếng chả mực Hạ Long ngon, người làm chả phải thực sự tâm huyết vì các giai đoạn làm ra món chả mực Hạ Long rất kỳ công.
Từ khâu giã mực, tất cả phải giã bằng tay, giã càng đều tay sẽ cho ra mẻ chả dai, mịn. Giai đoạn chiên chả kỳ công cũng không kém, muốn cho miếng chả thơm và giòn phải cho từng miếng chả vừa ăn vào chảo ngập dầu. Nhiều nơi đã cố gắng học theo công thức chả mực Hạ Long nhưng vì chế biến theo lối công nghiệp nên chất lượng chả không thể nào sánh bằng.
Một miếng chả mực Hạ Long ngon đúng chuẩn sẽ đạt được độ giòn nhẹ ở bên ngoài, vị ngọt tự nhiên của thịt mực, nhai một lúc sẽ cảm nhận được một chút sần sật bên trong, và đặc biệt miếng chả vẫn còn nóng hổi trên tay.
2. Mách bạn cách làm chả mực Hạ Long đúng chuẩn
2.1. Mách bạn cách chọn nguyên liệu ngon cho món chả mực Hạ Long
Chả mực ngon hay không sẽ phục thuộc vào phần lớn và nguyên liệu chính đó là mực tươi, bạn nên chọn loại mực mai to, có khối lượng trên từ 1kg trở lên, da xanh, mình dày, mắt trong, lúc này thịt mực sẽ đạt được độ ngon hoàn hảo cho món chả mực Hạ Long.
2.2. Nguyên liệu chi tiết cho món chả mực Hạ Long
- 1kg mực mai Hạ Long
- 150g tôm sú
- 100g thịt ba chỉ
- 100g hành lá, rau mùi
- 50g tỏi, hành củ khô
- Một số loại gia vị như: nước mắm, dầu ăn, đường, muối, tiêu, hạt nêm.
Xem thêm: Khám phá đảo Tuần Châu – Thiên đường nghỉ dưỡng tại Hạ Long
2.3. Quy trình chế biến chuẩn cho món chả mực Hạ Long
2.3.1. Sơ chế các nguyên liệu của món chả mực Hạ Long
- Mực mua về bạn nên bắt tay vào sơ chế ngay để đảm bảo độ tươi ngon, mực sau khi rửa sơ, bạn rút hết ruột, tránh làm bể túi mực và bóc lớp da bên ngoài, nhớ dùng tay nặn phần răng mực ra.
- Sau đó bạn tiến hành rửa sạch mực cùng nước muốn và chanh hoặc giấm. Mực sau khi đã ráo nước bạn tiến hành cắt thân mực thành những miếng dài khoảng 2cm, phần râu mực thì để riêng.
- Thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch với muối và chanh hoặc giấm, sau khi ráo nước bạn đem cắt hạt lựu toàn bộ.
- Sơ chế tôm sạch và thái nhuyễn.
- Băm nhỏ tỏi và hành khô
- Rửa sạch rau mùi, sau đó để ráo và băm nhuyễn.
2.3.2. Làm chả mực Hạ Long
- Tiến hành ướp toàn bộ thịt mực và thịt ba chỉ cùng ⅕ thìa canh nước mắm, 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh tiêu, 1 thìa canh bột ngọt.
- Trộn đều cho các vị tan ra, hòa lẫn vào nhau, sau đó bạn cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
- Sau khi lấy hỗn hợp thịt từ tủ lạnh bạn chuẩn bị chiếc cối đá lớn hoặc máy xay để giã chả mực. Nếu bạn giã bằng tay, bạn dùng cối đá chả sẽ mau nhuyễn, bạn cứ tiến hành giã đều, sau đó thấy thịt chả mịn và sền sệt là được. Trong quá trình giã bạn nên dùng thìa/vá cạo phần thịt chả dính trên chày, đồng thời trộn hỗn hợp chả mực lên để thịt chả đạt được độ dẻo như mong muốn.
2.3.3. Nhào nặn và tạo hình chả mực
Bạn dùng găng tay nilon, thoa một lớp dầu ăn mỏng bên ngoài, sau đó lấy một ít hỗn hợp thịt chả và nặn thành miếng dẹt vừa ăn, không nên làm quá mỏng vì khi chiên sẽ khiến chả mất đi vị ngọt tự nhiên.
2.3.4. Chiên chả mực
Bắc một chiếc chảo nóng lên bếp và đảm bảo rằng lượng dầu ngập toàn bộ phần chả mực, khi dầu đã nóng già, cho chả vào chiên, canh lửa đến khi nào chả chín vàng hai mặt thì gắp ra để ráo.
2.3.5. Thưởng thức
Bạn có thể ăn kèm chả mực Hạ Long cùng với bún, cơm, chấm kèm với chén nước mắm chua ngọt, kết hợp với các loại rau như đu đủ, cà rốt bào, dưa leo thái lát,… Một số món ăn kèm cùng chả mực bạn không thể bỏ qua đó chính xôi chả mực Hạ Long, bánh cuốn chả mực Hạ Long.
Xem thêm: Chơi gì ở Hạ Long? Top 20 địa điểm du lịch Hạ Long hấp dẫn nhất
3. Kinh nghiệm mua chả mực Hạ Long
- Vì món chả mực Hạ Long được rất nhiều người ưa chuộng, nên để đáp được nhu cầu đó người làm chả thường chọn công thức thủ công đó là làm chả mực Hạ Long bằng máy xay để cho ra những mẻ chả mực lớn, từ đó mức giá giữ chả mực làm bằng máy và tay cũng sẽ có sự chênh lệch. Chả mực Hạ Long được làm bằng máy sẽ có giá giao động từ 300.000vnđ/kg – 400.000vnđ/kg, còn chả mực làm bằng tay có mức giá giao động từ 360.000vnđ – 500.000vnđ/kg, khoảng giá chả mực Hạ Long từ 400.000vnđ – 500.000vnđ/kg sẽ là loại chả mang hương vị thượng hạng.
- Bạn có thể ghé vào các cửa hàng nhỏ để mua chả mực Hạ Long, vì chả ở đây giá mềm nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo.
- Mặc dù biết giá chả mực Hạ Long, nhưng nếu không quá sành về chả mực, bạn không thể phân biệt được tất cả các loại chả mực Hạ Long, bạn có thể xin người bán nếm thử một ít trước khi mua.
- Chả mực Hạ Long đông lạnh sẽ thích hợp cho bạn làm quà khi phải di chuyển một thời gian dài, nhưng độ ngon sẽ không bằng chả mực tươi, vừa được chiên nóng hổi.
- Nếu không có nhiều kinh nghiệm hoặc lần đầu mua, bạn nên chọn mua tại các cơ sở uy tín, ở mục sau Tico Travel sẽ giới thiệu một số địa điểm bán chả mực Hạ Long ngon để bạn dễ tìm mua nhé.
- Chả mực giã tay bạn sẽ thấy một số chỗ bị nổi cộm lên, đó là những miếng chưa nhuyễn, còn đối với chả xay máy bạn sẽ thấy chả khá mịn, miếng chả tròn trịa và đẹp mắt.
- Chả đạt chất lượng, kích thước chả trước khi chiên và sau khi chiên vẫn như nhau, nhưng đối với chả chất lượng kém, khi chiên nóng chả phồng rất to, nhưng sau đó sẽ xẹp xuống ngay lập tức, vì những loại chả này thường được trộn với bột nở.
- Cắn một miếng chả mực Hạ Long có vị chuẩn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, sần sật của thịt chứ không bị mềm và bở.
Xem thêm: Top 15 hãng xe limousine Hà Nội Quảng Ninh uy tín chất lượng
4. Cách bảo quản chả mực Hạ Long
Nếu chả mực bạn không dùng hết trong một lần, bạn có thể đem chiên sơ qua rồi bỏ vào ngăn đá, bảo quản trong túi hút chân không sẽ tốt hơn, với cách làm này bạn có thể giữ được độ ngon của chả mực Hạ Long trong thời gian từ 2 – 3 tháng, trước khi ăn bạn chỉ cần chiên vàng lại là được.
Xem thêm: Top 10 lễ hội Hạ Long đặc sắc nhất bạn nên ghé thăm
5. Top các địa điểm mua chả mực Hạ Long không thể bỏ lỡ
5.1. Chả Mực Dasavina
- Địa chỉ tại: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
- Điện thoại: 0962 083 232 & 0462 688 803
- Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00
Dasavina là cái tên viết tắt cho cụm từ “Đặc sản Việt Nam” để mang đến những món đặc sản chất lượng cho người tiêu dùng, trong đó có món chả mực Hạ Long Dasavina đã không chỉ lưu giữ công thức truyền thống mà còn tìm tòi thêm, nâng cấp món chả mực Hạ Long để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Ngoài công thức độc đáo, chả mực Dasavina còn tạo uy tín trong lòng khách hàng nhờ vào tính nghiêm ngặt của quy trình chế biến, luôn đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm trong từng sản phẩm của mình.
5.2. Hải sản Ông Ba
- Địa chỉ: Phố cổ Hạ Long, Lô C122, Sunworld, Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh
- Hotline: 0947 211 899
Chả mực Hạ Long là mặt hàng nổi bật về mực tại hải sản Ông Ba, được tuyển chọn khắc khe, mực tại đây luôn đạt được mọi yêu cầu của món chả mực. Cộng thêm quy trình chế biến công phu từ công thức gia truyền, sẽ cho ra những mẻ chả mực Hạ Long đáp ứng được mọi nhu cầu của người tiêu dùng.
5.3. Chả mực Thoan
- Địa chỉ: Kiot 36 + 37 khu thực phẩm chí chợ Hạ Long 1, Hạ Long, Quảng Ninh
- Hotline: 0912 045 705 & 020 3362 7219
Chả mực Thoan là một trong những thương hiệu chả mực Hạ Long nổi tiếng ở Quảng Ninh bởi chất lượng của nguồn nguyên liệu được thu mua từ Vân Đồn, Cô Tô. Tuy hơn xa và vất vả hơn nhưng kết quả hoàn toàn xứng đáng cho danh tiếng của chả mực Thoan.
Để đáp ứng thú ẩm thực ngày càng trở nên khắt khe hơn của người tiêu dùng, cửa hàng chả mực Thoan ngoài việc áp dụng chế biến chả mực Hạ Long theo cách truyền thống, cửa hàng còn đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu người mua như chả mực tiêu hoặc nhiều tiêu, chả mực rán sơ hoặc rán kỹ, và đặc biệt để chả không bị khét, cửa hàng chả mực Thoan đã thay thế mỡ động vật thành dầu thực vật.
5.4. Chả mực Hạ Long Hiền Nhung
- Địa chỉ: Ki-ốt 228 – 229 – 230 Chợ Hạ Long I, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
- Hotline: 020 3350 5799 – 0905 568 899 – 020 3382 9404
- Giờ mở cửa: từ 7:00 – 18:00
Chả mực Hạ Long Hiền Nhung là một thương hiệu nổi tiếng tại chợ Hạ Long, nơi đây bày bán rất nhiều hải sản tươi đặc trưng của Ninh Bình như tôm he, cua biển, tôm hùm, nghêu, sò, ốc, cá chình,… và các loại hải sản khác đã qua sơ chế như mực một nắng, tôm khô, cá thu một nắng, mực, sá sùng khô, chả cá nhạc, nem hải sản,… và món chả mực Hạ Long không thể bỏ qua.
Được cung cấp nguồn hải sản dồi dào từ vùng biển Cô Tô, Mũi Ngọc, Vân Đồn, Quan Lạn, Cát Bà, Cửa Ông nên các mặt hàng hải sản tại chả mực Hiền Nhung không bao giờ thiếu cho bạn ghé mua.
Không chỉ làm hài lòng hầu hết người tiêu dùng, chả mực Hiền Nhung còn được đề xuất tham gia các chương trình hội chợ, các cuộc thi nét đẹp đặc sắc của nền ẩm thực địa phương và món chả mực Hạ Long của Hiền Nhung đã được xếp top 50 các món ăn ngon nhất tại Việt Nam do tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới bình chọn.
Xem thêm: Top 10 địa điểm du lịch Vân Đồn Quảng Ninh nổi tiếng nhất
5.5. Chả mực giã tay Quang Phong
- Địa chỉ: Kiot C112A đường Hạ Long, P Bãi Cháy, TP Hạ Long
- Hotline: 097 8646 300
Không cần quảng bá rầm rộ, thương hiệu chả mực giã tay Hạ Long Quang Phong vẫn tạo được tiếng vang trong cộng đồng người tiêu dùng nhờ vào sản phẩm đa dạng, trong đó đặc biệt phải kể đến sự xuất sắc của món chả mực giã tay Hạ Long tại Quang Phong. Nguồn nguyên liệu mực tươi ngon, nên đảm bảo được chất lượng đầu ra của món chả mực Hạ Long, ngoài ra, món xôi chả mực Hạ Long cũng là mặt hàng làm mưa làm gió tại đây.
Hy vọng với bài viết này Tico Travel đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về chả mực Hạ Long, chúc bạn có một chuyến đi thật vui.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z
Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị